Top các ngành nghề khối D “hot” nhất năm 2023


Các ngành nghề khối D luôn chiếm được sự yêu thích của các bạn trẻ hiện nay. Nhưng bởi sự đa dạng và rộng mở như thế nhiều bạn sinh viên mới luôn cảm thấy choáng ngợp, bối rối. Hãy cùng tìm hiểu cách chọn ngành học phù hợp nhất với xu hướng xã hội nhất 2023.

Tổng quan về khối D

Khối D chính là một khối sở hữu nhiều ngành học bậc nhất, có sự đa dạng ngành nghề sau khi tốt nghiệp ra trường. Các bạn học sinh cần nghiên cứu và tìm hiểu các thông tin cần thiết để đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp. Giúp tương lai nghề nghiệp bản thân có sự phát triển tốt nhất.

Khối D có sự đa dạng về ngành nghề và nhiều cơ hội phát triển
Khối D có sự đa dạng về ngành nghề và nhiều cơ hội phát triển

Dựa theo thông tin tuyển sinh Đại Học mới nhất, được cập nhật thì khối D bao gồm 99 khối ngành với mỗi ngành sẽ có tổ hợp môn khác nhau. Dưới đây là 12 khối ngành được lựa chọn nhiều nhất:

 • Khối D 01: Ngữ văn, Toán học và Tiếng Anh
 • Khối D 02: Văn, Toán, Tiếng Nga
 • Khối D 03: Văn, Toán, Tiếng Pháp
 • Khối D 04: Văn, Toán, Tiếng Trung
 • Khối D 05: Văn, Toán, Tiếng Đức
 • Khối D 06: Văn, Toán, Tiếng Nhật
 • Khối D 07: Tiếng Anh, Toán, Hóa học
 • Khối D 08: Toán, Sinh, Tiếng Anh
 • Khối D 09: Lịch sử, Toán, Tiếng Anh
 • Khối D 10: Toán, Địa Lý, Tiếng Anh
 • Khối D 11: Tiếng Anh, Văn, Vật Lý
 • Khối D 12: Văn, Hóa học, Tiếng Anh
Với xu hướng hội nhập, khối ngành ngoại ngữ vô cùng phát triển
Với xu hướng hội nhập, khối ngành ngoại ngữ vô cùng phát triển

Cùng sự phát triển của xu hướng kinh tế – xã hội và hội nhập đa quốc gia như hiện nay, nhu cầu về ngoại ngữ tăng cao. Nếu các bạn học sinh có sự yêu thích và khả năng về môn học này thì khối D chính là sự lựa chọn phù hợp.

Học khối D nên chọn ngành nào?

Nhóm ngành nghề kinh tế

Khối kinh tế được yêu thích nhất trong các ngành nghề khối D, bao gồm các chuyên ngành nhỏ như kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, quản trị nguồn nhân lực, bảo hiểm,… Đây cũng là một khối học khá lý tưởng cho các học sinh ban D. Các công việc của nhóm ngành sau này đều có sự yêu cầu về tư duy toán học, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ và lấy ngoại ngữ làm điểm cộng.

Lĩnh vực kinh tế là một trong các ngành nghề khối d được yêu thích
Lĩnh vực kinh tế là một trong các ngành nghề khối D được yêu thích

Nhóm ngành thuộc các nghề về ngôn ngữ

Nếu đang tìm hiểu về các ngành nghề khối D, chắc chắn các bạn học sinh không thể bỏ qua nhóm nghề liên quan đến ngoại ngữ. Đây không chỉ là công cụ dùng để giao tiếp mà còn là công cụ “hái ra tiền” hiệu quả.

Ngành nghề ngôn ngữ ngày nay có thu nhập vô cùng cao
Ngành nghề ngôn ngữ ngày nay có thu nhập vô cùng cao

Biết cách nắm bắt các cơ hội việc làm liên quan, chắc chắn tương lai phát triển và mức thu nhập rất đáng mong đợi. Đối với nhóm ngành này học sinh có thể lựa chọn giữa nhiều thứ tiếng khác nhau. Ví dụ như tiếng Anh, Nhật, Trung Quốc, Đức, Nga,…

Nhóm ngành thuộc các nghề liên quan đến xã hội

Nếu học khối D có lợi thế về ngôn ngữ và có khả năng viết lách tốt, các ngành nghề xã hội rất phù hợp với bạn. Không những thế, đây còn là các ngành nghề khối D được nhiều bạn trẻ yêu thích vì sự năng động, sáng tạo. Nhóm ngành này sẽ bao gồm: Marketing, Truyền thông, Du lịch, Báo chí,…

Nhóm ngành thuộc sư phạm

Nếu còn đắn đo, chưa biết học khối D thi ngành nào tốt thì có thể chọn khối ngành thuộc Sư phạm. Trong các ngành nghề khối D, sư phạm là một nghề ổn định, đem đến một mức thu nhập khủng nếu có năng lực thật sự.

Nếu yêu thích trẻ nhỏ bạn có thể lựa chọn chuyên ngành Sư phạm tiểu học
Nếu yêu thích trẻ nhỏ bạn có thể lựa chọn chuyên ngành Sư phạm tiểu học

Bạn có thể chọn khoa giảng dạy theo các chuyên ngành yêu thích như Ngữ văn, GDCD, Sử, Địa, Toán. Hoặc cũng có thể đăng ký các nhóm chuyên ngành đặc biệt khác như Sư phạm mầm non, Sư phạm tiểu học,…

Top các nghề khối D hot nhất năm 2023

Marketing – Quản trị tiếp thị

Trên thương trường hiện nay, việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp là không thể tránh khỏi. Các công ty bắt buộc phải đầu tư vào chi phí quảng cáo, tiếp thị. Nhờ vậy mới có thể mang thương hiệu đến người tiêu dùng thuận lợi hơn. Đó là lý do vì sao Marketing luôn là một trong số các ngành nghề khối D được ưa chuộng.

Thị trường nhân lực yêu cầu những nhân sự chuyên nghiệp và nhạy bén. Mức lương trung bình sau khi ra trường của một chuyên viên marketing là từ 7 – 15 triệu đồng. Trong tương lai nếu có sự phát triển về kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn, mức lương còn có thể tăng lên. Có thể lựa chọn chuyên ngành marketing digital, content, quản lý xây dựng website,…

Nghề marketing là một trong các ngành nghề khối d có mức thu nhập cao
Nghề marketing là một trong các ngành nghề khối D có mức thu nhập cao

Hướng dẫn viên du lịch

Với thế mạnh về ngoại ngữ cũng như khả năng linh hoạt, nhạy bén, bạn có thể trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Ngoài cơ hội được đi đây đi đó, trải nghiệm văn hóa, bạn còn được cập nhật các kiến thức mới lạ, độc đáo về những địa danh đã đi qua. Đây là lựa chọn luôn đứng top các ngành nghề khối D được lựa chọn nhiều nhất.

Nghề truyền thông

Mang tính chất khá giống với nghề marketing, công việc thuộc lĩnh vực truyền thông lại có sự tiếp xúc với đại chúng nhiều hơn. Bạn có thể học để trở thành nhà báo, phóng viên, biên tập viên truyền hình, người tổ chức sự kiện, chuyên viên quan hệ công chúng,…

Nhóm nghề truyền thông có sự thú vị nhưng cũng nhiều áp lực
Nhóm nghề truyền thông có sự thú vị nhưng cũng nhiều áp lực

Thực sự đây là một trong các ngành nghề khối D có sự thú vị nhưng cũng chịu nhiều áp lực. Mức lương trung bình của nghề Truyền thông cũng tương tự như Marketing và tương lai nghề nghiệp cũng vô cùng rộng mở.

Tiếp viên hàng không

Ngoài khả năng giao tiếp tốt và nhanh nhạy, nếu như có thế mạnh về ngoại hình và chiều cao, bạn có thể thử nghề tiếp viên hàng không. Đây chính là một trong các ngành nghề khối D có mức thu nhập “khủng”. Cùng với nhiều trợ cấp và cơ hội tăng thêm thu nhập hấp dẫn.

Tiếp viên hàng không là một trong những ngành nghề có thu nhập khủngTiếp viên hàng không là một trong những ngành nghề có thu nhập khủng
Tiếp viên hàng không là một trong những ngành nghề có thu nhập khủng

Nghề còn được đồng hành cùng nhiều khách hàng trên những chuyến bay. Đây chắc chắn sẽ là trải nghiệm thú vị khó quên. Mức lương trung bình cho tiếp viên mới sẽ từ 10 – 20 triệu đồng tùy theo hãng bay.

Trên đây là các ngành nghề khối D được bình chọn là xu hướng trong năm 2023. Nếu các bạn học sinh có điểm mạnh về các môn học thuộc khối D thì đừng ngần ngại lựa chọn thi tuyển. Đây cũng là một khối học sở hữu rất nhiều ngành nghề có triển vọng trong tương lai.

Xem thêm

1/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận