Cách tạo hứng thú trong học tập cho học sinh, sinh viên


Cách tạo hứng thú trong học tập luôn là điều cực kỳ cần thiết trong quá trình tiếp thu kiến thức. Thời gian học quá dài sẽ dễ khiến người học trở nên chán nản, mất hứng khởi. Khiến kết quả học tập ngày càng đi xuống, thậm chí dẫn đến việc bỏ học. Hãy tìm cách khắc phục, với những cách tạo hứng khởi cho việc học được nhắc đến ngay sau đây.

Cách tạo hứng thú trong học tập của sinh viên

Thiết kế không gian học thoải mái

Một trong những yếu tố quan trọng để việc học của sinh viên thêm hứng khởi đó là phải có một không gian học tập thật thông thoáng, thoải mái. Cần phải thiết kế riêng cho bản thân mình một khu vực học tập thật thoáng mát, gọn gàng và thật sự thoải mái. Đây được cho là một cách tạo hứng thú trong học tập của sinh viên có hiệu quả tốt nhất.

Nhờ vào đó, người học sẽ có được khả năng tập trung cao độ, khiến việc học tập thêm hiệu quả. Đồng thời, động lực cũng như cảm hứng dành được nâng cao rất nhiều.

Thiết kế một không gian thoải mái là một cách tạo hứng thú trong học tập
Thiết kế một không gian thoải mái là một cách tạo hứng thú trong học tập

Cụ thể hơn, sinh viên có thể lựa chọn góc học tập tại nhà, thư viện hay thậm chí là ở không gian quán cafe. Những khu vực này sẽ có không gian rất thoáng đãng cùng cách bài trí vô cùng xinh đẹp.

Tạo sự thư giãn cần thiết

Rất nhiều sinh viên hiện nay không thể tập trung hoàn toàn vào việc học, họ cảm thấy tinh thần và trí não như bị quá tải, uể oải. Lúc này là thời điểm mà sinh viên nên gác lại việc học tập qua 1 bên, để tạo không gian cho giờ giải lao, thư giãn. Hãy sử dụng khoảng thời gian này để thực hiện những công việc mà bản thân yêu thích như xem phim, đi ăn cùng bè bạn, đọc sách,…

Thực hiện những công việc mà bản thân yêu thích là một trong những cách tạo hứng thú trong học tập tốt nhất. Giúp kích thích tinh thần hoạt động trở lại một cách tốt hơn, tạo ra suy nghĩ tích cực, niềm vui và sự hứng khởi vào bài học.

Tuy nhiên, thời gian giải lao, dành riêng cho sở thích của bản thân này tốt nhất chỉ nên nằm trong khoảng từ 5 đến 10 phút. Cần tránh việc tập trung quá mức vào việc giải trí làm hao tốn nhiều thời gian dành cho việc học tập. Cạnh đó, khi hoàn thành được một mục tiêu nào đó bằng chính nỗ lực của bản thân. Sinh viên có thể tự thưởng thêm cho chính mình một chút thời gian để vui chơi, giải trí.

Tạo hứng thú cho việc học tập của lứa tuổi học sinh

Tổ chức trò chơi hay đặt câu hỏi để thu hút sự chú ý

Sự chú ý trong thời gian đầu của mỗi bài giảng hoặc tiết học luôn chiếm một vai trò rất quan trọng. Đặc biệt là trong việc đánh giá chất lượng của cả quá trình học. Thế nên, giáo viên cần tận dụng thật tốt khoảng thời gian này. Để có thể tạo được cảm hứng, niềm vui cho học sinh vào việc học tập.

Đưa ra những câu hỏi thú vị đầu tiết học là một cách tạo hứng thú trong học tập
Đưa ra những câu hỏi thú vị đầu tiết học là một cách tạo hứng thú trong học tập

Thay vì bắt đầu ngay vào nội dung bài mới thì giáo viên có thể đưa ra một số câu hỏi ngắn hay trò chơi nhỏ. Thu hút sự chú ý cũng như đánh thức tính tò mò của các em học sinh vào nội dung bài giảng sau đó. Thậm chí, giáo viên cũng có thể kết hợp việc kiểm tra bài cũ lồng ghép vào bên trong những câu hỏi nhỏ này. Đây là một trong những cách tạo hứng thú trong học tập hay nhất dành riêng cho lứa tuổi học sinh.

Tạo sự sinh động cho bài giảng

Trong các tiết học lúc trước, hầu như các bài giảng chỉ đến từ giáo viên hoặc các trang sách. Đây là một trong những phương pháp giảng dạy dễ tạo ra sự nhàm chán cho các tiết học. Để khắc phục, các giáo viên có thể cải tiến cách thức giảng dạy, giúp cho tiết học trở nên sinh động hơn. Bằng cách áp dụng một vài mẩu chuyện ngắn, hay các hình ảnh có liên quan đến bài học. Từ đó, đưa ra những câu hỏi để học sinh tự thảo luận hay tự thân tìm hiểu.

Thay vì chỉ chăm chú vào việc ghi chép hay học thuộc những nội dung mà giáo viên giảng dạy. Chúng ta dễ dàng thấy được những mẩu chuyện nhỏ nhưng đầy ý nghĩa và sự hài hước sẽ giúp các học sinh tiếp thu bài giảng tốt hơn. Nhờ đó, cảm giác áp lực và nhàm chán đến từ việc học bài sẽ không còn xuất hiện.

Không chỉ có thể, cách tạo hứng thú trong học tập này sẽ dễ dàng tạo nên một mối liên kết bền chặt hơn giữa cô và trò. Nhưng để làm được điều đó, đòi hỏi người thầy, người cô phải có khả năng dẫn dắt và kỹ năng giao tiếp thật tốt để có thể dẫn dắt học sinh.

Cách tạo hứng thú giúp trẻ em nâng cao tinh thần học tập

Nâng cao tinh thần ham học hỏi từ nhỏ

Đối với trẻ em, việc vui chơi luôn mang đến một cảm giác thoải mái, vui vẻ nhiều hơn là việc học. Vì thế, phụ huynh nên hướng dẫn, cũng như gợi lên đức tính ham học, ham hiểu của con.

Đặc biệt là với những đứa bé trong độ tuổi từ 3 đến 5, chúng rất hay tò mò và đưa ra những câu hỏi như tại sao, thế nào, cái gì,… Phụ huynh nên tìm một cách giải thích dễ hiểu nhất để trả lời lại cho con trẻ.

Nâng cao tinh thần học tập cho trẻ em từ khi còn nhỏ
Nâng cao tinh thần học tập cho trẻ em từ khi còn nhỏ

Riêng với những bé không chủ động đưa ra câu hỏi thì phụ huynh cũng nên gợi chuyện hay tạo ra sự tò mò cho trẻ. Đây là một trong những cách tạo hứng thú trong học tập cho các bé từ lúc nhỏ mà bất kỳ phụ huynh nào cũng nên biết đến.

Thường xuyên cỗ vũ và khích lệ

Đối với việc trẻ em bị những con điểm không tốt thì bất kỳ phụ huynh nào cũng cảm thấy thất vọng. Thế nhưng, đừng vì sự thất vọng đấy mà trách mắng con trẻ, bởi việc làm này càng khiến trẻ em xuất hiện cảm giác chán ghét đối với việc học. Thậm chí có những bé xem việc học tập là một việc làm để đối phó với sự la mắng từ cha mẹ.

Điều này rất dễ khiến trẻ mất đi hứng thú cho việc học tập nếu xuất hiện trong thời gian dài. Vì thế, phụ huynh luôn phải biết được thái độ của bản thân à điều quan trọng nhất trong lòng mỗi đứa trẻ.

Khích lệ và cùng làm với trẻ em thay vì trách mắng
Khích lệ và cùng làm với trẻ em thay vì trách mắng

Khi trẻ bị thất bại không nên la mắng quá nhiều. Hãy nhẹ nhàng khích lệ tinh thần, để bé cố gắng nhiều hơn vào những lần sau. Ngoài ra, cũng không nên khen ngợi quá nhiều về kết quả mà trẻ đạt được. Tốt nhất nên khen ngợi quá trình, cũng như nỗ lực mà bé đã bỏ ra để đạt được kết quả tốt đẹp đó.

Cách tạo hứng thú trong học tập là điều mà bất kỳ đối tượng nào cũng cần đến, dù là các bé nhỏ tuổi hay các cô cậu sinh viên Đại Học. Phụ huynh và giảng viên nên dựa vào độ tuổi, tính cách của mỗi học sinh, sinh viên hay con trẻ. Để từ đó có thể đưa ra một cách làm đúng đắn nhất.

Xem thêm

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận