Ngành phẫu thuật thẩm mỹ là gì và thực trạng ở Việt Nam


Ngành phẫu thuật thẩm mỹ hiện đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Với minh chứng là sự xuất hiện của nhiều chuỗi thương hiệu lớn hoạt động sôi nổi trên thị trường, mở ra cơ hội việc làm cho các bác sĩ phẫu thuật. Hãy đồng hành cùng Học viện Seoul Spa tìm hiểu trong bài viết để tìm hiểu rõ hơn về ngành này.

Ngành phẫu thuật thẩm mỹ là gì?

Ngành phẫu thuật thẩm mỹ là lĩnh vực y tế tập trung chủ yếu vào việc cải thiện vẻ đẹp bên ngoài. Quy trình thực hiện bao gồm tiểu phẫu và đại phẫu, góp phần thay đổi diện mạo ở nhiều vị trí khác nhau như mắt, mũi, miệng,…. Hoặc toàn bộ khuôn mặt tùy theo nhu cầu của khách hàng.

"<yoastmark

Trong lĩnh vực này, đa phần mọi người thường chọn phẫu thuật thẩm mỹ trên gương mặt, nhưng thực tế còn có phẫu thuật cơ thể, phẫu thuật chuyển giới. Dù thực hiện phương pháp nào, bác sĩ cũng đều phải sở hữu kiến thức chuyên môn tốt và am hiểu công nghệ hiện đại. Từ đó có thể áp dụng các kỹ thuật làm đẹp an toàn để mang lại cho khách hàng thành quả hoàn mỹ.

Thực trạng của ngành phẫu thuật thẩm mỹ ở Việt Nam

Theo ghi nhận trong 7 tháng đầu năm 2023, thảo luận liên quan đến ngành phẫu thuật thẩm mỹ ở Việt Nam tăng 49% mỗi tháng trên nhiều nền tảng truyền thông. Đây là tín hiệu vô cùng tích cực cho người theo đuổi ngành thẩm mỹ. Bởi nhu cầu làm đẹp của người Việt dần trở nên thiết yếu và trải dài ở nhiều phân khúc tuổi tác, giới tính khác nhau.

Tuy nhiên, sự ra đời ồ ạt của nhiều thương hiệu để lại hệ quả khó khăn trong quá trình kiểm soát chất lượng và chuyên môn của đội ngũ bác sĩ. Điều này dẫn đến vấn nạn Việt Nam có hơn 35.000 ca biến chứng xảy ra mỗi năm. Do đó, hệ thống thẩm mỹ viện ở nước ta luôn phải được kiểm duyệt về nhân lực, trang thiết bị, đảm bảo đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế nhằm giữ an toàn cho người dân.

Cơ sở cung cấp dịch vụ thẩm mỹ cần được kiểm duyệt khắt khe ở Việt Nam
Cơ sở cung cấp dịch vụ thẩm mỹ cần được kiểm duyệt khắt khe ở Việt Nam

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ học ngành gì?

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ phải học ngành Y đa khoa liên quan đến giải phẫu thẩm mỹ, thuộc nhánh nhỏ trong lĩnh vực Y học. Cụ thể, sinh viên muốn trở thành bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ phải tốt nghiệp và có bằng cử nhân Y khoa. Sau đó theo đuổi khóa đào tạo chuyên sâu về định hướng tạo hình thẩm mỹ dao động từ 8 – 24 tháng, tùy thuộc vào chính sách và lộ trình của mỗi trường.

Thêm vào đó, cần phải trải qua 18 tháng thực tập và rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ. Đồng thời hoàn thành tối đa 30 ca phẫu thuật thẩm mỹ mới được phép nhận chứng chỉ hành nghề.

Học ngành phẫu thuật thẩm mỹ mất bao lâu?

Học ngành phẫu thuật thẩm mỹ cần 6 – 7 năm để hoàn thành chương trình đào tạo. Trong thời gian đó, sinh viên được tiếp thu kiến thức chuyên môn và kỹ năng phẫu thuật thẩm mỹ ở các vị trí trên cơ thể. Trong trường hợp nhiều người muốn được làm việc ở bệnh viện có quy mô lớn, cần đầu tư thêm thời gian để luyện thi và học lên nội trú.

Chương trình học phẫu thuật thẩm mỹ cần 6 - 7 năm để hoàn thành
Chương trình học phẫu thuật thẩm mỹ cần 6 – 7 năm để hoàn thành

Điều đó nghĩa là học phẫu thuật thẩm mỹ có thể lên đến 8 năm do thời gian 2 năm thực tập ở các bệnh viện thẩm mỹ, chỉnh hình. Góp phần giúp học viên vận dụng kiến thức vào thực tiễn hiệu quả và tích lũy kinh nghiệm. Sau đó, toàn bộ sinh viên đều phải tham kỳ thi sát hạch để chính thức nhận chứng chỉ hành nghề.

Cơ hội nghề nghiệp khi theo học ngành phẫu thuật thẩm mỹ

Theo các chuyên gia, phẫu thuật thẩm mỹ là ngành có cơ hội việc làm đa dạng và tiềm năng. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và kỹ thuật làm đẹp, cộng hưởng với nhu cầu ngày càng gia tăng của nhiều nhóm khách hàng. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội làm việc ở nhiều môi trường khác nhau như bệnh viện, cơ sở thẩm mỹ, phòng khám thẩm mỹ, trung tâm y tế, spa,…

Song song bên cạnh đó, các bạn trẻ có thể định hướng theo đuổi một số vị trí trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ bao gồm:

  • Bác sĩ thẩm mỹ: Đảm nhận công việc thực hiện các ca phẫu thuật thẩm mỹ về mắt, mũi, ngực, mông,…
  • Y tá/chuyên viên chăm sóc: Có vai trò hỗ trợ bác sĩ trong quá trình phẫu thuật và hướng dẫn khách hàng các phương pháp chăm sóc, chế độ kiêng cữ hậu phẫu thuật.
  • Giảng viên đào tạo nghề phẫu thuật thẩm mỹ: Làm công việc giảng dạy và cung cấp kiến thức cho các học viên theo nghề thẩm mỹ.

"<yoastmark

Ai là người nên theo học phẫu thuật thẩm mỹ?

Đối tượng nên học phẫu thuật thẩm mỹ là những người có niềm đam mê học Y khoa và yêu thích công việc chỉnh sửa nhan sắc cho khách hàng. Ngoài ra, sinh viên theo học lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ cần có sự quyết tâm mãnh liệt, bởi ngành này cần rất nhiều thời gian để học tập và trau dồi.

Đặc biệt, những ai học ngành này cần phải có tấm lòng lương y, thương người và luôn đặt tâm huyết của bản thân vào công việc. Đảm bảo dành toàn tâm, toàn ý giúp khách hàng vượt qua sự tự ti và cải thiện nhan sắc.

Nên học phẫu thuật thẩm mỹ ở đâu?

Tại Việt Nam, muốn học ngành phẫu thuật thẩm mỹ chuyên nghiệp nên chọn các trường Đại học danh tiếng, chuyên đào tạo lĩnh vực Y khoa. Bao gồm Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược Thái Nguyên. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên trực tiếp được thực hành các cuộc giải phẫu chỉnh hình ở bệnh viện hoặc cơ sở thẩm mỹ viện quy mô lớn.

Trường Đại học Y Dược TP.HCM có chương trình đào tạo phẫu thuật thẩm mỹ
Trường Đại học Y Dược TP.HCM có chương trình đào tạo phẫu thuật thẩm mỹ

Mặc khác, nếu chỉ cần học kiến thức thẩm mỹ để làm đẹp và không tập trung quá nhiều vào kỹ thuật xâm lấn, phẫu thuật. Học viên có thể chọn trường Cao đẳng, trung tâm đào tạo thẩm mỹ để đăng ký khóa đào tạo. Bên cạnh đó, ngày nay cũng có nhiều chương trình du học phẫu thuật thẩm mỹ ở nước ngoài, giúp sinh viên tiếp cận với xu hướng làm đẹp trên thế giới.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã bật mí chi tiết về ngành phẫu thuật thẩm mỹ dựa vào thông tin được chọn lọc kỹ lưỡng. Hy vọng bạn đọc sẽ hiểu tổng quan về lĩnh vực làm đẹp và định hướng tương lai của bản thân một cách phù hợp. Chúc bạn thành công!

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận