Chứng chỉ hành nghề spa là một trong những loại giấy tờ bắt buộc phải có đối với một kỹ thuật viên spa. Vậy loại chứng chỉ này là gì? Nó quan trọng như thế nào? Và làm sao để lấy được chứng chỉ hành nghề spa? Hãy cùng tìm hiểu tất cả các vấn đề trên trong bài viết dưới đây.

Chứng chỉ hành nghề spa là gì?

Nói một cách dễ hiểu, chứng chỉ hành nghề spa là loại giấy tờ chứng minh bản thân người đứng tên trong chứng chỉ (chủ sở hữu) đã hoàn thành khóa học nghề spa tại đơn vị đào tạo được cấp phép từ đơn vị chức năng có thẩm quyền và đủ kiến thức, nghiệp vụ để hành nghề spa hoặc kinh doanh hoạt động spa. Đây là loại giấy tờ bắt buộc phải có nếu muốn hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực spa theo quy định của Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP của chính phủ.

Khởi nghiệp với các cơ sở spa, chăm sóc sắc đẹp là đề tài được rất nhiều người quan tâm và thực hiện. Do đó, tình trạng cá đơn vị spa mọc lên rất nhiều và nhanh chóng mở rộng quy mô. Thế nhưng, không ít trường hợp cơ sở làm đẹp không hề có giấy tờ kinh doanh, và lừa dối khách hàng bằng cách thuê các nhân viên tay nghề không tốt, gây ảnh hưởng xấu đến ngành làm đẹp thẩm mỹ. Đó chính là lý do đơn vị Chức năng ngày càng khắt khe hơn về chứng chỉ hành nghề spa, cũng như cho phép kinh doanh trong lĩnh vực này.

Chứng chỉ hành nghề spa là loại giấy tờ cho phép kỹ thuật viên hành nghề spa
Chứng chỉ hành nghề spa là loại giấy tờ cho phép kỹ thuật viên hành nghề spa

Các loại chứng chỉ hành nghề spa là gì?

Theo pháp luật hiện nay có 3 loại chứng chỉ spa khác nhau và người học cần phải biết:

Chứng chỉ trực thuộc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội cấp

Đây là chứng chỉ do chính Sở Lao động, Thương binh & Xã hội cấp trực tiếp, hoặc liên kết với những đơn vị đào tạo nghề spa có đủ điều kiện về quy mô, chất lượng đào tạo để cấp cho học viên. Hiện nay chứng chỉ này rất có giá trị và khẳng định bản thân người nhận được chứng chỉ được pháp luật nhà nước công nhận.

Chứng chỉ sơ cấp do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cấp
Chứng chỉ sơ cấp do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cấp

Chứng chỉ đào tạo

Chứng chỉ đào tạo chính là loại giấy tờ công nhận người đứng tên (chủ sở hữu) đã hoàn thành khóa học spa, có đủ kiến thức, nghiệp vụ để trở thành một kỹ thuật viên do chính đơn vị đào tạo cấp.

Chứng chỉ đào tạo do đơn vị đào tạo cấp
Chứng chỉ đào tạo do đơn vị đào tạo cấp

Chứng chỉ quốc tế

Là loại chứng chỉ mang tầm quốc tế, được các đơn vị, tổ chức có thẩm quyền quốc tế trong lĩnh vực làm đẹp, spa cấp. Một số chứng chỉ quốc tế có tại Việt Nam như: ITEC, CIDESCO, CIBTAC, …

Tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề spa

Như được chia sẻ trên, để kiểm soát tốt hơn về chất lượng nguồn lao động cũng như cung cấp dịch vụ, nhà nước đã khắt khe và buộc người hành nghề trong lĩnh vực spa phải có chứng chỉ hành nghề spa. Hiện nay có 2 nhóm đối tượng cần phải có chứng chỉ spa, đó là:

Kỹ thuật viên spa

Các chủ cơ sở spa luôn mong muốn tìm những kỹ thuật viên tốt nhất, mang lại dịch vụ hoàn hảo nhất cho khách hàng của họ. Do đó, họ luôn coi trọng những ứng viên có chứng chỉ spa. Có thể nói, đây chính là “giấy thông hành” giúp các bạn kỹ thuật viên dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm công việc. Cũng như là một loại bằng chứng thẩm định về tay nghề của kỹ thuật viên.

Học viên phải có chứng chỉ mới có thể đi làm được
Học viên phải có chứng chỉ mới có thể đi làm được

Người hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực spa

Theo quy định của pháp luật tại Điều 37, Nghị định 109/2016/NĐ-CP, người hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực spa cần phải có giấy chứng nhận, hoặc chứng chỉ hành nghề spa do đơn vị đào tạo cấp. Điều này có thể chứng minh được chủ cơ sở làm đẹp cũng có đầy đủ kiến thức và đủ năng lực để kinh doanh lĩnh vực spa. Nếu không muốn gặp rắc rối với pháp luật, bạn nhất định phải có loại giấy tờ này.

Thời hạn của chứng chỉ hành nghề spa

Khác với nhiều loại chứng chỉ ngoại ngữ như Toefl, Ielts, PTE, … Chứng chỉ hành nghề spa không có quy định về thời hạn. Điều này có nghĩa, chứng chỉ spa sẽ có giá trị vô thời hạn, vĩnh viễn. Vậy nên, chỉ cần đầu tư 1 thời gian và thi chứng chỉ đúng 1 lần, bạn đã có trong tay loại giấy tờ hỗ trợ trong công việc spa cả đời. Thế nhưng, chứng chỉ hành nghề spa sẽ vô hiệu lực nếu chủ sở hữu có những hành vi, hành động trái với pháp luật và bị cơ quan thẩm quyền phát hiện.

Chứng chỉ hành nghề có giá trị vĩnh viễn
Chứng chỉ hành nghề có giá trị vĩnh viễn

Chứng chỉ hành nghề spa có giá trị ở đâu?

Khi học nghề spa, chắc hẳn bạn đã có rất nhiều dự định trong tương lai. Chứng chỉ hành nghề spa tuy có thời hạn vĩnh viễn, nhưng không phải nơi nào bạn cũng có thể sử dụng chứng chỉ đó để hành nghề. Mỗi loại chứng chỉ sẽ có phạm vi hành nghề khác nhau. Cụ thể:

  • Chứng chỉ trực thuộc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội có giá trị trên toàn quốc. Điều này có nghĩa bạn có thể học bất kỳ địa chỉ đào tạo nghề spa nào. Và có thể sử dụng chứng chỉ hành nghề để hành nghề bất cứ nơi nào trên lãnh địa Việt Nam.
  • Chứng chỉ đào tạo: Chứng chỉ nào có hiệu lực tại nơi được cấp. Nói một cách dễ hiểu, bạn chỉ được sử dụng chứng chỉ đào tạo tại đơn vị đào tạo có cơ sở spa, hoặc các đơn vị spa liên kết với đơn vị đào tạo đó. Những đơn vị đào tạo có nhiều chi nhánh hoặc có hệ thống spa trực thuộc càng lớn, lợi thế cơ hội việc làm càng nhiều.
  • Chứng chỉ quốc tế có giá trị tại nhiều quốc gia trên thế giới (tùy thuộc và số quốc gia cho phép sử dụng chứng chỉ quốc tế mà bạn đã lấy được).
Chứng chỉ hành nghề có hiệu lực ở bất cứ nơi nào trong nước
Chứng chỉ hành nghề có hiệu lực ở bất cứ nơi nào trong nước

Làm sao để nhận được chứng chỉ hành nghề spa

Vì chứng chỉ hành nghề spa rất quan trọng, nên những ai có ý định kinh doanh hoặc trở thành kỹ thuật viên spa đều muốn có được nó. Thế nhưng làm sao để có được chứng chỉ hành nghề spa. Thực tế có rất nhiều cách để lấy chứng chỉ:

Tham gia khóa học và thi nhận chứng chỉ tại nơi đào tạo

Một trong những cách phổ biến và an toàn nhất để có được chứng chỉ hành nghề spa, đó chính là hãy tham gia và hoàn thành tốt khóa học spa tại đơn vị đào tạo. Sau khi kết thúc khóa, bạn sẽ có chứng chỉ do nhà trường cấp. Hoặc có chứng chỉ sơ cấp do Sở cấp nếu đơn vị đào tạo có liên kết. Cách này không chỉ an toàn, mà còn khiến người hành nghề tự tin vào bản thân của mình, không vi phạm pháp luật.

Một khóa học nghề spa thường kéo dài 2-3 tháng tùy vào đơn vị đào tạo. Để lấy được chứng chỉ người học sẽ phải thi kết thúc khóa học để kiểm tra tay nghề và trình độ kiến thức. Nếu thông qua, bạn sẽ có chứng chỉ.

Mua bằng giả

Đây cũng là một cách để có chứng chỉ spa. Thế nhưng nó lại là cách trái với pháp luật và không an toàn. Nếu bị chính quyền phát hiện bằng giả, chủ sở hữu phải chịu mọi trách nhiệm pháp lý: phạt tiền, cấm hành nghề trong lĩnh vực spa, …

Do đó, để không gặp bất kỳ rủi ro nào, hãy thực hiện đúng theo pháp luật và tránh mọi hành vi sai trái.

Mua bằng giả là hành vi phạm pháp
Mua bằng giả là hành vi phạm pháp

Thuê người học giúp

Thuê người học giúp và đúng tên chứng chỉ của bạn là một hành vi vi phạm pháp luật và có khả năng bị phạt nếu phát hiện. Không những thế, vì bạn là người trực tiếp tham gia hoạt động trong nghề, nên kiến thức rất quan trọng. Thuê người học đồng nghĩa với bản thân bạn sẽ không có bất kỳ kiến thức nào. Do đó về lâu về dài, bạn sẽ không thể nào có chỗ đứng trên thị trường.

Vậy nên, thay vì tìm cách lách luật, hãy đầu tư 2-3 tháng học nghề để được công nhận và tự tin hành nghề hơn.

Lấy chứng chỉ hành nghề spa khó không?

Để lấy được chứng chỉ hành nghề spa, bạn cần phải đầu tư thời gian và công sức 2-3 tháng để tham gia khóa học. Không những thế, như được chia sẻ ở trên, chứng chỉ là loại giấy tờ chứng minh bản thân người học đủ kiến thức, khả năng để trở thành một kỹ thuật viên trong tương lai. Do đó, không phải học để vui, mà bản thân cần phải thật sự nghiêm túc, nỗ lực trong việc học.

Chỉ khi hoàn thành khóa học đầy đủ, thông qua kỳ thi đánh giá về tay nghề, bạn mới có được chứng chỉ hành nghề spa. Vậy nên, việc lấy chứng chỉ khó hay không còn tùy thuộc vào mỗi người. Học nghề spa yêu cầu cao về tay nghề và kỹ năng chuyên môn, do đó sẽ có rất nhiều bạn học viên gặp khó khăn. Nhưng nếu chỉ biết từ bỏ và nản chí, bạn sẽ khiến tình trạng ngày càng tệ hơn. Hãy cố gắng và nỗ lực hết mình, bạn sẽ không thấy việc học spa khó như mình đã nghĩ. Học nghề nào cũng vậy, chỉ cần có niềm yêu thích và ý chí, mọi khó khăn đều sẽ dễ dàng trôi qua.

Học nghề spa cần sự nỗ lực và quyết tâm
Học nghề spa cần sự nỗ lực và quyết tâm

Trên đây là những chia sẻ về chứng chỉ hành nghề spa. Có thể thấy, loại chứng chỉ này rất quan trọng và chứng minh được bản thân người sở hữu chứng chỉ đã cố gắng, nỗ lực như thế nào. Do đó, thay vì tìm thuê người học giúp, hay mua bằng giả, … hãy tham gia khóa học và hoàn thành thật tốt để lấy chứng chỉ spa.