Phải làm gì khi bị thầy cô ghét – Mẹo lấy lại thiện cảm đúng cách


Dù trong bất kỳ môi trường nào, việc bị ghét vô cùng phổ biến. Và trong môi trường giáo dục cũng không ngoại lệ. Đặc biệt, việc học sinh bị thầy cô không có thiện cảm thường xuyên xảy ra. Hậu quả đẻ lại khá nghiêm trọng, nhiều bạn phải thôi học hoặc chuyển trường. Do vậy, phải làm gì khi bị thầy cô ghét nhận được nhiều sự quan tâm.

Đôi nét thực tế về thầy cô mà chúng ta nên hiểu

Thầy cô cũng chỉ là những con người bình thường. Chính vì vậy, họ cũng có những cảm xúc yêu, ghét. Trước khi trách móc những thầy cô ghét học sinh, chúng ta có thể tìm hiểu kỹ hơn về họ.

Ai cũng sẽ có khuyết điểm

Sinh ra là con người, không ai hoàn hảo không có khuyết điểm nào. Cho dù bạn là thiên tài, là người giỏi nhất thế giới chắc chắn bạn cũng có khuyết điểm riêng của bản thân mình. Một trong những khuyết điểm của giáo viên khá phổ biến chính là sự áp lực đến từ nhiều phía.

Thầy cô giáo cũng có những khuyết điểm cá nhân
Thầy cô giáo cũng có những khuyết điểm cá nhân

Là một giáo viên đứng trên bục giảng, đối mặt với học sinh, phụ huynh, nhà trường, gia đình, bạn bè,… họ khó có thể kiểm soát mọi hành vi và cảm xúc của bản thân. Chính vì vậy, có nhiều bạn học sinh chẳng may sẽ bị thầy cô ghét.

Giáo viên nào cũng có vài học trò cưng

Nếu ai đã từng ngồi trên ghế nhà trường chắc chắn bạn sẽ biết rằng, giáo viên nào cũng sẽ có học trò cưng. Những học trò này đa phần là các bạn học giỏi, hiền lành, năng nổ trong học tập cũng như các hoạt động xã hội. Không một thầy cô nào không thích học trò của mình giỏi giang, hoạt bát. Chính vì vậy, với những bạn học kém hơn, ít năng nổ hơn sẽ không được thầy cô thích bằng.

Thậm chí, nhiều bạn ngỗ nghịch, bặm trợn sẽ bị thầy cô ghét. Tuy nhiên không phải vì thế mà ủng hộ việc thầy cô ghét học sinh hay có thái độ khinh thường các bạn. Là một người giáo viên tốt cần có lòng vị tha, thấu hiểu với từng tính cách của các bạn học sinh của mình. Giáo viên tốt là người luôn muốn học sinh phát triển đúng theo định hướng của bản thân các bạn.

Cách giải quyết vấn đề phải làm gì khi bị thầy cô ghét

Bị thầy cô ghét, nhiều bạn học sinh sẽ rất sợ. Tuy nhiên, không có gì không giải quyết được. Đặc biệt, trong môi trường giáo dục, những thầy cô luôn nhiệt tình và giàu lòng yêu thương. Bạn có thể áp dụng những mẹo phải làm gì khi bị thầy cô ghét dưới đây để lấy lại thiện cảm với thầy cô.

Tích cực hơn trong những giờ học

Thái độ của bạn quyết định rất nhiều đến tình cảm của thầy cô dành cho mình. Chính vì vậy, một trong những mẹo phải làm gì khi bị thầy cô ghét hiệu quả nhất chính là luôn tích cực và năng nổ trong các giờ học. Khi thầy cô giảng bài, hãy thật sự tập trung lắng nghe bài giảng.

Mẹo phải làm gì khi bị thầy cô ghét chính là tích cực phát biểu trong giờ học
Mẹo phải làm gì khi bị thầy cô ghét chính là tích cực phát biểu trong giờ học

Từ đó, bạn hiểu bài hơn, tích cực tham gia thảo luận với các bạn trong lớp. Nếu có thắc mắc gì có thể hỏi bạn hoặc hỏi trực tiếp thầy cô. Những con người lái đò trên bục giảng luôn muốn học trò của mình tiến bộ hơn, học giỏi hơn và tích cực hơn.

Ngoài ra, khi cô thầy hỏi điều gì nếu bạn biết có thể mạnh dạn đưa tay phát biểu. Cứ như vậy từ từ thầy cô sẽ nhanh có thiện cảm lại với bạn. Chỉ cần các bạn học sinh chăm học, không thầy cô nào ghét bỏ cả.

Luôn hoàn thành những công việc – bài tập được giao

Những công việc được thầy cô giao như làm bài tập về nhà hay những hoạt động trong công tác xã hội ngoài giờ vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, bạn hãy cố gắng hoàn thành tốt chúng. Trước hết, chưa bàn đến đáp án đúng sai nhưng bạn phải làm và hoàn thành đúng hạn.

Luôn hoàn thành và làm đủ những bài tập về nhà
Luôn hoàn thành và làm đủ những bài tập về nhà

Việc bạn không làm bài tập hay không hoàn thành đúng hạn sẽ khiến thầy cô không có thiện cảm với bạn. Khi đó, nhiều thầy cô sẽ buồn và nghĩ bạn không hứng thú với bộ môn này.

Trong khi làm bài tập có thể có bài bạn không thể giải được. Những lúc như vậy chính là cơ hội để bạn tiến lại gần hơn với thầy cô giáo của mình. Bạn có thể trực tiếp hỏi cô thầy những điều mình chưa hiểu. Cô thầy có thể hiểu được tinh thần học hỏi không ngừng của các em học sinh.

Tập trung vào hướng dẫn của các thầy cô

Bên cạnh việc tích cực phát biểu trong các giờ học thì các bạn học sinh cần tập trung vào bài giảng hay các hướng dẫn khi đi thi, khi giao bài tập. Bởi nếu bạn không lắng nghe kỹ, sẽ bị mất một lượng thông tin cũng như yêu cầu cần thiết. Khi đó, sự chăm chỉ làm bài tập của bạn sẽ không được đền đáp mà còn khiến thầy cô mất thiện cảm với bạn.

Luôn tập trung nghe giảng và xác nhận lại thông tin khi cần thiết
Luôn tập trung nghe giảng và xác nhận lại thông tin khi cần thiết

Trong những trường hợp bạn không chắc chắn với thông tin mình nhận được vì lớp học quá ồn, một phút nào đó không tập trung, có thể xác nhận lại. Mẫu câu bạn có thể áp dụng để xác nhận lại như: Dạ thưa cô, để chắc chắn, em muốn xác nhận lại yêu cầu của đề bài là như thế này đúng không ạ? Em cảm ơn cô ạ.

Luôn phải có sự tôn trọng với các thầy cô

Trong bất kỳ mối quan hệ nào cũng cần có sự công bằng. Bạn muốn thầy cô có thiện cảm với mình, muốn được họ tôn trọng nhưng chính bạn lại không tôn trọng đối phương. Chính vì vậy, một trong những cách giải quyết phải làm gì khi bị thầy cô ghét chính là luôn tôn trọng thầy cô.

Đối với các bạn học sinh, để thể hiện sự tôn trọng của mình, bạn chỉ cần lễ pháp, gọi dạ bảo vâng, chào thầy cô khi vào lớp, khi ra về, khi gặp trong trường. Không chỉ dừng lại ở đó, khi bạn gặp thầy cô ở bất kỳ nơi đâu như quán cà phê, siêu thị, ngoài đường,… cũng có thể cúi đầu chào cô thầy.

Luôn lễ phép, tôn trọng thầy cô giáo bằng cách chào hỏi, gọi dạ bảo vâng,...
Luôn lễ phép, tôn trọng thầy cô giáo bằng cách chào hỏi, gọi dạ bảo vâng,…

Chắc chắn với mẹo này, bạn sẽ nhanh lấy lại thiện cảm. Bên cạnh đó, khi không tán thành với một vấn đề nào đó được đưa ra, bạn cần bĩnh tĩnh nêu quan điểm cá nhân của mình. Tuyệt đối không được cãi nhau tay đôi với thầy cô. Thay vào đó, cần từ tốn giải thích vấn đề, quan điểm cũng như cách giải quyết để hai bên hiểu nhau nhiều hơn.

Hiện nay, việc học sinh thể hiện cái tôi, cá tính, quan điểm cá nhân rất được hoan nghênh. Tuy nhiên, bạn cần đặc biệt quan tâm đến cách mình thể hiện như thế nào để vừa có cá tính riêng vừa lễ phép. Nhiều bạn học sinh không học giỏi nhưng vẫn là học trò cưng của thầy cô giáo vì các bạn đó luôn lễ phép, biết tôn trọng thầy cô.

Thầy cô giáo luôn mong muốn các bạn học sinh học giỏi, trở thành những người có ích cho xã hội
Thầy cô giáo luôn mong muốn các bạn học sinh học giỏi, trở thành những người có ích cho xã hội

Phải làm gì khi bị thầy cô ghét trở thành nỗi lo lắng đau đáu không chỉ ở các bạn học sinh mà cả phụ huynh. Không phụ huynh nào vui vẻ và an tâm khi ở trường, con cai của mình không được yêu thương như các bạn khác. Chính vì vậy, bạn có thể áp dụng những mẹo trên để lấy lại thiện cảm nhanh chóng. Từ đó, bạn có thể hòa nhập với bạn bè trong môi trường giáo dục, có được cho mình những kỉ niệm tuyệt vời với bạn bè, thầy cô.

Xem thêm

3/5 - (28 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận