Cách thức dạy con không đòn roi cực kỳ hiệu quả mà cha mẹ cần biết


Dạy con không đòn roi là một trong những cách thức giáo dục hiệu quả và hiện đại. Hiệu quả của phương pháp này đã được các phụ huynh kiểm chứng và công nhận. Vậy phương pháp nào để trẻ bướng bỉnh nghe lời nhưng không cần dùng đến biện pháp mạnh? Hãy tham khảo qua bài viết bên dưới đây cùng chúng tôi.

Tác hại xấu của việc dạy con bằng đòn roi

Người xưa có câu “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Thế nhưng, thực chất cách thức dạy dỗ bằng đòn roi truyền thống có khá nhiều tác hại. Những hành động này tạo các tác động ngược, khi không có đòn roi trẻ sẽ trở nên cực kỳ ương bướng. Vũ lực còn gây ra đau đớn, tạo nên rối loạn tâm lý dài lâu. Khiến trẻ tổn thương về cả thể xác lẫn tinh thần.

Dạy con không đòn roi là phương pháp đang rất được khuyến khích hiện nay
Dạy con không đòn roi là phương pháp đang rất được khuyến khích hiện nay

Ngoài ra, áp dụng cách thức dạy con này trẻ sẽ thường không dám bày tỏ. Tâm sự bất cứ chuyện gì với cha mẹ cũng sẽ lo sợ bị đánh. Từ đó gây nguy hiểm khi con gặp chuyện bất trắc nhưng lại không dám chia sẻ với gia đình.

Phương pháp dạy này còn cho trẻ cảm thấy, chỉ bạo lực mới là giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề trong cuộc sống. Việc này sẽ khiến bé không muốn hiểu lý lẽ và không cần sự cảm thông.

Những tác hại trên đã được các chuyên gia nghiên cứu quốc tế khẳng định. Vì thế, các phụ huynh có con nhỏ nên ngừng ngay cách dạy con truyền thống nhưng đã lỗi thời này.

Vì sao những đứa trẻ lại không nghe lời? Tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết

Có khá nhiều nguyên nhân, từ khách quan đến chủ quan khiến trẻ bướng bỉnh, không nghe lời cha mẹ. Trước khi tìm hiểu về phương pháp dạy con không đòn roi, cần tìm hiểu rõ cụ thể lý do để áp dụng phù hợp.

Trẻ hoàn toàn không muốn làm theo lời bạn nói

Có đôi khi cha mẹ sẽ yêu cầu làm một điều gì đó mà bé lại không muốn. Hãy cố gắng đặt bản thân vào con trẻ, thừa nhận những cảm xúc của con trước khi ép buộc làm việc gì đó.

Dạy con không đòn roi bằng cách giải thích vì sao nên làm theo lời cha mẹ
Dạy con không đòn roi bằng cách giải thích vì sao nên làm theo lời cha mẹ

Nhẹ nhàng giải thích những điều đó là tốt cho con. Lập lại nhiều lần một cách kiên nhẫn nếu trẻ vẫn chưa hiểu được. Như vậy trẻ mới vui vẻ nghe theo lời và ngoan ngoãn thực hiện.

Con trẻ không hiểu lời bạn đang nói

Não của trẻ em không hoạt động như người lớn chúng ta. Bộ não chưa thực sự phát triển toàn diện sẽ không thể hiểu hết các vấn đề đang được nói hay diễn ra trước mắt. Đối với những bé nhỏ, khi quá nhiều thông tin được đưa ra cùng lúc có thể não bộ sẽ không xử lý kịp.

Lúc này cha mẹ có thể dạy con không đòn roi bằng cách nói đơn giản hơn, thật chậm rãi và ngắn gọn. Lựa chọn nói đủ ý và hỏi lại trẻ xem có thực sự hiểu những lời đang nói hay không. Đây là cách giải quyết tốt nhất trong việc dạy trẻ hiểu, đồng thời giúp não phát triển tốt hơn.

Trẻ không nghe được lời bạn nói

Đôi khi con không nghe được vì cha mẹ nói nhỏ, và bé đang quan tâm đến những vấn đề khác. Cho nên hãy khoan kết luận các bé bướng bỉnh. Trước hết hãy hỏi bé có đang nghe bạn nói gì không, hoặc có thể lặp lại lời nói của bạn một lần nữa. Nếu trường hợp này diễn ra một cách quá thường xuyên, chúng tôi khuyên nên cho trẻ đi kiểm tra về thính lực.

Phương pháp dạy con không đòn roi cho phụ huynh tham khảo

Nếu con trẻ của bạn không nghe lời nhưng không rơi vào những tình huống đặc biệt trên. Hãy cùng tìm hiểu những cách dạy con không đòn roi bên dưới.

Dùng từ “nên” và “không nên” để dạy con

Việc yêu cầu trẻ không được làm một chuyện gì đó sẽ khiến não bộ của trẻ hoạt động gấp đôi lượng bình thường. Do đó chỉ nên đưa ra những lời khuyên nhẹ nhàng. Không dùng từ nhấn mạnh, hay thể hiện sự bực tức, tiêu cực trước mặt con. Ví dụ như cùng một nghĩa khi nói “đừng vứt đồ chơi lung tung!”, cha mẹ có thể nói “con nên bỏ đồ chơi vào thùng cho gọn nhé!”

Trẻ dễ tiếp thu với những lời dạy khẳng định hơn câu la mắng phủ định
Trẻ dễ tiếp thu với những lời dạy khẳng định hơn câu la mắng phủ định

Lắng nghe, tôn trọng cảm xúc của con và thể hiện sự đồng cảm

Để dạy con không đòn roi nhưng bé vẫn nghe lời, bạn phải tập cách lắng nghe. Tìm hiểu nguyên nhân kỹ càng và lắng nghe lời con nói. Khi đã hiểu rõ được điều con muốn hãy thể hiện sự đồng cảm với con. Sau đó từ tốn giải thích vì sao lại yêu cầu bé làm khác với mong muốn của bản thân bé.

Điều chỉnh cảm xúc cá nhân chính mình, kiên nhẫn quan sát và dẫn dắt con

Rất nhiều bậc phụ huynh dễ dàng thể hiện cảm xúc tiêu cực ra bên ngoài. Nhất là khi con nghịch phá, không nghe lời. Để dạy dỗ không đòn roi cần kiểm soát tâm lý và cảm xúc cá nhân chính mình. Cố gắng không nóng giận ngay lập tức. Nên kiên nhẫn quan sát, sau đó dẫn dắt bé làm theo lời mình nói.

Điều chỉnh cảm xúc bản thân chính là một cách dạy con không đòn roi
Điều chỉnh cảm xúc bản thân chính là một cách dạy con không đòn roi

Ví dụ như thay vì bảo: “Nhặt đồ chơi lên ngay!”, bạn có thể nhẹ nhàng hỏi con: “Đồ chơi của con rơi trên sàn kìa, giờ phải làm sao đây nhỉ?” Hoặc nếu con còn chưa hiểu bạn có thể hướng dẫn cách nhặt đồ bỏ vào thùng. Như vậy sau những lần đó bé sẽ tự hiểu phải làm những gì.

Đặt ra phần thưởng cũng như hình phạt rõ ràng cho con

Phụ huynh đưa ra nguyên tắc rõ ràng sẽ giúp con hiểu rõ được bản thân mình nên làm gì. Với mỗi quy định, cho con thêm những khen thưởng khi làm đúng và phạt khi làm sai. Mỗi khi bé thực hiện tốt, đừng nên tiếc lời khen ngợi. Đồng thời phạt nặng nhưng hợp lý khi con làm sai. Như vậy bé sẽ có động lực để nghe lời cha mẹ.

Dạy con không đòn roi không hề là cách thức đơn giản. Phương pháp đòi hỏi cha mẹ cần có sự kiên nhẫn và bình tĩnh. Việc này có thể cần phải kéo dài cả đời, hãy chăm lo đúng cách để trẻ phát triển được toàn diện và theo hướng tốt nhất.

Xem thêm

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận