[Mới nhất 2024]Điểm nghề có được cộng vào điểm thi đại học không?


Điểm nghề có được cộng vào điểm thi Đại học không là một trong những từ khóa được tìm kiếm mỗi khi chuẩn bị đến kỳ thi THPT. Với nhiều bạn, điểm nghề rất cao nên mong muốn được cộng vào điểm thi Đại học. Bài viết này sẽ đem đến cho bạn câu trả lời cho câu hỏi điểm nghề có được cộng vào điểm thi đại học không những thông tin liên quan đến điểm nghề.

Điểm nghề có được cộng vào điểm thi đại học không?

Theo quy định thì điểm nghề không được cộng vào điểm thi Đại học.

Được quy định tại thông tư số 15/2020/TT – BGDĐT và được bổ sung thêm tại thông tư số 05/2021/TT – BGDĐT, thí sinh có giấy chứng nhận nghề hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp đào tạo nghề đều không được cộng vào điểm khuyến khích.

Điểm nghề không được cộng vào điểm thi Đại học
Điểm nghề không được cộng vào điểm thi Đại học

Tuy nhiên, không vì lý do này mà các bạn lo lắng, phân vân trên con đường lựa chọn trường Đại học, Cao đẳng. Thay vì đó, bạn nên lựa chọn những ngôi trường hoặc con đường phù hợp với khả năng của bản thân mình.

Điểm nghề có được cộng vào điểm xét tốt nghiệp không?

Điểm nghề được cộng vào điểm xét tốt nghiệp.

Đây là tin vui đối với những bạn có giấy chứng nhận nghề hoặc Bằng tốt nghiệp từ các trường, trung tâm đào tạo nghề. Tuy không được cộng vào điểm thi Đại học nhưng được cộng điểm khuyến khích khi xét tốt nghiệp. Tùy theo năng lực mà bạn có thể nhận được những mức điểm khác nhau:

 • Trường hợp giấy chứng nhận nghề loại giỏi hoặc trường hợp bằng tốt nghiệp Trung cấp loại xuất sắc hoặc giỏi, bạn sẽ được cộng điểm khuyến khích 2 điểm.
 • Trường hợp giấy chứng nhận nghề loại khá hoặc trường hợp bằng tốt nghiệp Trung cấp loại khá hoặc trung bình, bạn sẽ đuọc cộng 1,5 điểm.
 • Trường hợp loại trung bình, bạn sẽ được cộng 1 điểm.
 • Đặc biệt, với trường hợp thí sinh học giáo dục thường xuyên được cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học được công nhận sẽ được cộng 1 điểm khuyến khích.

Nếu bạn có nhiều loại bằng khác nhau nhưng mức tối đa bạn có thể nhận được chỉ 4 điểm.

Điểm nghề được cộng vào điểm xét tốt nghiệp
Điểm nghề được cộng vào điểm xét tốt nghiệp

Công thức tính điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia chính xác

Bên cạnh thắc mắc điểm nghề có tính vào điểm trung bình môn không (FAQ) thì không ít bạn quan tâm đến công thức tính điểm thi Trung học phổ thông. Theo thông tư 15/2020/TT – BGDĐT, điểm để xét tốt nghiệp cấp 3 bao gồm những con điểm sau:

 • Điểm những bài thi dự thi để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông
 • Điểm ưu tiên: Khu vực nhận được 0,75 điểm, khu vực 2 nhận được 0,5 điểm, khu vực 3 nhận được 0.25 điểm.
 • Điểm khuyến khích: đạt giải học sinh giỏi, nghề,…
 • Điểm trung bình cộng lớp 12
 • Điểm từng bài thi đã được chuyển về thang 10

Công thức tính:

Công thức tính:

Danh sách nghề đào tạo phổ thông

Từ trung học cơ sở, các bạn học sinh có thể được tham gia học nghề. Tuy nhiên, số lượng các nghề không đa dạng, chủ yếu là tin học, may vá. Sang những năm trung học phổ thông, số lượng nghề đa dạng hơn.

 • May vá
 • Nấu ăn
 • Chụp ảnh
 • Cắt tóc
 • Điện tử
 • Thủ công mỹ nghệ
 • Thiết kế, kiến trúc
 • Trồng trọt
 • Chăn nuôi
 • Thú y
 • Tự động hóa
Trung học phổ thông cho phép học sinh tham gia nhiều lớp học nghề
Trung học phổ thông cho phép học sinh tham gia nhiều lớp học nghề

Cách tính điểm cộng vào điểm đại học đơn giản

Không chỉ điểm nghề có được cộng vào điểm thi đại học không là thắc mắc của học sinh mà cách tính điểm cộng vào điểm đại học cũng nhận được sự quan tâm không kém. Bởi điểm cộng nào có thể sẽ thay đổi cả tương lai của một thí sinh.

Điểm cộng từ 1 điểm đến 2 điểm

Theo thông tư 15/2020/TT – BGDĐT và 05/2021/TT – BGDĐT quy định như sau:

Trường hợp đạt giải cá nhân học sinh giỏi lớp 12 các môn với giải nhất cấp tỉnh và giải nhất, nhì cấp quốc gia sẽ được cộng 2 điểm. Trường hợp đạt giải khuyến khích cấp quốc gia và giải nhì cấp tỉnh sẽ được cộng 1.5 điểm. Với trường hợp giải ba cấp tỉnh sẽ được cộng 1 điểm.

Thí sinh có thể được cộng các mức điểm khuyến khích khác nhau
Thí sinh có thể được cộng các mức điểm khuyến khích khác nhau

Với những hội thao như thể dục, văn nghệ, khoa học kỹ thuật, viết thư:

Nếu bạn đạt giải nhất, nhì hoặc ba cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh, huy chương Vàng với thể dục thể thao cá nhân sẽ  được cộng 1 điểm. Bạn sẽ được cộng 1,5 điểm với Huy chương bạc, giải khuyến khích cấp quốc gia, giải bốn với cuộc thi khoa học, kỹ thuật bạn sẽ được cộng 1,5 điểm

Trường hợp đạt giải ba cấp tỉnh, Huy chương đồng sẽ được cộng 1 điểm.

Cộng 0,5 điểm

Nếu bạn là người dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, sống tại hải đảo, biên giới hoặc con của liệt sĩ, thương binh giảm khả năng hoạt động trên 81%.

Cộng 0.25 điểm

Nếu bạn là con của thương binh liệt sĩ giảm khả năng hoạt động dưới 81%, con của Anh hùng vũ trang nhân dân, người thuộc dân tộc thiểu số, bị nhiễm chất độc màu da cam.

Điểm nghề có được cộng vào điểm thi đại học không nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh. Và câu trả lời đã được Học viện Seoul Spa giải đáp ở bài viết trên. Tuy nhiên, điểm nghề được cộng vào điểm xét tốt nghiệp. Tùy vào năng lực, xếp loại, khu vực bạn đang sống mà sẽ nhận  được điểm cộng khác nhau.

>>> Các bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận