Học xong 12 nên học nghề gì? Lưu ý khi chọn nghề sau 12


Học xong 12 nên học nghề gì để có tương lai tốt hơn là vấn đề định hướng nghề nghiệp của rất nhiều bạn trẻ. Đây là một vấn đề cần thiết và đáng được bỏ thời gian để suy ngẫm bởi nó ảnh hưởng rất lớn tới tiền đồ phía trước và cả cuộc sống sau này. Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp sẽ giúp các bạn dễ dàng phát huy được thế mạnh của bản thân và có được nguồn thu nhập ổn định.

Các tiêu chí chọn nghề sau khi học 12

Việc lựa chọn nghề sau khi học 12 phù thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau. Trong đó, các bạn trẻ cần nắm rõ được cái mình giỏi là gì, cái mình thích là gì và cái gì sẽ phù hợp với bản thân mình nhất. Đừng nên chỉ chăm chăm vào cái mình thích mà quên mất những điều còn lại.

Rất nhiều bạn học sinh tìm hiểu học xong 12 nên học nghề gì để có tương lai tốt hơn
Rất nhiều bạn học sinh tìm hiểu học xong 12 nên học nghề gì để có tương lai tốt hơn

Chọn nghề theo sở thích & thế mạnh

Tiêu chí đầu tiên trong việc chọn nghề cần được đáp ứng là phải đáp ứng đúng theo sở thích và đam mê của bản thân. Bởi vì công việc đó sẽ giúp bạn kiếm ra được nguồn thu nhập và bạn sẽ phải gắn bó với nó trong khoảng thời gian rất dài. Nếu công việc vừa có thể kiếm ra được tiền, vừa thuộc phạm trù đam mê thì mỗi ngày bạn sẽ cảm thấy rất vui vẻ, yêu đời.

Ngược lại nếu việc không phải niềm đam mê thì sẽ không lâu dài được. Trong thời gian đầu đôi khi vì lý do kinh tế mà bạn sẽ cảm thấy khá hài lòng, nhưng về sau sẽ rất nhanh cảm thấy chán nản. Từ đó năng suất công việc, chất lượng kinh tế cũng giảm đi nhiều và mỗi ngày sẽ luôn có cảm giác chán nản vây quanh.

Chọn theo khả năng

Tiêu chí thứ 2 mà các bạn trẻ nên suy nghĩ trong việc chọn nghề là tùy thuộc vào khả năng của bản thân. Cần biết được bản thân có ưu thế và điểm mạnh về cái gì, từ đó đưa ra được lựa chọn đúng đắn nhất. Đừng bao giờ vì thấy công việc đó có thể kiếm được nhiều tiền mà bỏ mặc tất cả chạy theo, thời gian sẽ chứng minh bản thân bạn không phù hợp và từ đó mất nhiều thời gian để học lại từ đầu.

Nên lựa chọn nghề theo khả năng của bản thân
Nên lựa chọn nghề theo khả năng của bản thân

Tham khảo tư vấn của gia đình

Ý kiến và lời khuyên từ phía gia đình cũng có vai trò rất quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai. Trong khi bạn còn là những bạn trẻ quá non nớt, chưa bước chân ra ngoài xã hội thì gia đình đã có nhiều năm vất vả bon chen ngoài xã hội. Kết hợp với sự hiểu biết về bạn thì họ biết rõ được bạn có nên hay không nên lựa chọn công việc nào đó hay không. Vậy nên nếu không biết học xong 12 nên học nghề gì, thì bạn hãy hỏi gia đình để được tư vấn.

Cân đối với khả năng tài chính

Một điều đáng để suy ngẫm trong việc lựa chọn nghề nghiệp để theo đuổi trong tương lai là việc cân nhắc vấn đề tài chính. Có những công việc có mức lương rất cao, và bạn hoàn toàn có khả năng tình độ, bạn cũng rất yêu thích nó nhưng mức học phí rất đắt đỏ. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh gia đình không cho phép và bạn hoàn toàn toàn không đủ khả năng chi trả học phí thì các bạn cũng nên suy nghĩ lại.

Cần suy nghĩ tới vấn đề tài chính khi quyết định học bất cứ nghề gì
Cần suy nghĩ tới vấn đề tài chính khi quyết định học bất cứ nghề gì

Bởi vì khả năng cao khi học tới giữa chừng thì không đủ điều kiện để học tiếp và buộc phải thôi học. Hoặc trong khi học nhưng không có đủ tiền để mua sắm những vật dụng tốt để phục vụ cho việc học thì hiệu quả mang lại cũng không được tốt nhất. Do đó, lời khuyên đưa ra là nên xem xét tới vấn đề tài chính, và nếu không đủ thì có thể đi làm tích góp vài ba năm đủ kinh tế rồi sau đó quay lại học sau cũng chưa muộn.

Các định hướng sau khi tốt nghiệp 12

Sau khi kết thúc chương trình học 12 năm học ở trường thì có rất nhiều định hướng được đưa ra để các bạn có thể lựa chọn. Tuy theo nhu cầu, mục đích và khả năng mà mỗi bạn sẽ có những định hướng hoàn toàn khác nhau. Và không có bất kì một định hướng nào là thua kém định hướng nào, chỉ có việc các bạn có thực sự cố gắng, nỗ lực hết mình để đi hết con đường mà các bạn lựa chọn hay không thôi.

Học đại học

Những bạn sau khi học hết cấp 3 mà vẫn muốn theo đuổi con đường học vấn thì có thể lựa chọn việc theo đuổi việc học đại học. Việc học đại học cũng là một lựa chọn phổ biến nhất, chiếm hơn 50% tổng số học sinh tốt nghiệp. Tuy nhiên, cần suy nghĩ tới vấn đề về khả năng học vấn và khả năng tài chính để lựa chọn đúng đắn nhất có nên học tiếp hay không bởi chương trình đại học sẽ không còn đại trà như cấp 3 nữa.

Đại học là một lựa chọn sáng giá sau khi tốt nghiệp 12
Đại học là một lựa chọn sáng giá sau khi tốt nghiệp 12

“ Đại học không phải là con đường duy nhất, nhưng nếu lựa chọn học đại học thì tương lai của bạn sẽ dễ dàng và dễ đi hơn rất nhiều”. Đứng trên giảng đường đại học, các bạn có cơ hội tiếp thu những kiến thức tốt đẹp và mới mẻ nhất ở trên thế giới này, giúp các bạn mở ra được cánh cổng tri thức của bản thân mình. Đặc biệt có rất nhiều chuyên ngành thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau để lựa chọn như: kinh tế, chính trị, văn học, giáo dục, ngôn ngữ, học thuật,…

Học cao đẳng/trung cấp

Ngoài đại học thì cao đẳng, trung cấp cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những bạn muốn theo đuổi con đường học vấn. Khác với đại học, cao đẳng sẽ đi sau vào giảng dạy, đào tạo, thực hành nghề nghiệp ở mức độ tập trung. Ngoài ra, thời gian học tại các trường cao đẳng, trung cấp cũng kéo dài trong 1 năm tới 3 năm, ngắn hơn so với cấp bạn đại học.

Học cao đẳng giúp mở ra một tương lai rộng mở hơn vì vừa có được tấm bằng vừa có được kiến thức về nghề nghiệp, công việc cụ thể. Đặc biệt, kiến thức chuyên môn ở cao đẳng, trung cấp dễ áp dụng vào thực tế hơn và giúp tiết kiệm được học phí hơn do với các trường đại học.

Học trường nghề

Đăng ký theo học ở các trường nghề cũng là một sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ khi họ cảm thấy không còn hứng thú với các kiến thức trên sách vở nữa. Đặc biệt thời gian theo học tại các trường nghề sẽ ngắn hơn rất nhiều so với các trường đại học hay cao đẳng, trung cấp. Nhờ đó mà các bạn trẻ có thể nhanh chóng có được kiến thức về việc làm và nhanh chóng kiếm được thu nhập phục vụ cho đời sống của bản thân.

Học trường nghề cũng là một định hướng tốt sau khi tốt nghiệp 12
Học trường nghề cũng là một định hướng tốt sau khi tốt nghiệp 12

Hiện nay có vô vàn các nghề thuộc nhiều lĩnh vực để lựa chọn như pha chế, đầu bếp, quản lý nhà hàng khách sạn, máy tính,…. Mỗi ngành nghề đều có cơ hội phát triển rất tốt nếu năng lực của các bạn đủ điều kiện đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Do đó, chỉ cần chăm chỉ và cố gắng dung nạp được đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm thì bất kì môi trường nào các bạn cũng sẽ có cơ hội phát triển.

Du học

Học 12 xong nên học nghề gì để có tương lai tốt hơn? Không chỉ học trong nước mà ra nước ngoài du học cũng là một định hướng tốt và được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Nếu vì bất kì lí do nào đó mà không đủ điểm xét tuyển các trường đại học ở Việt Nam thì các bạn có thể mạnh dạn đi học tiếp các trường ở nước ngoài.

Du học sang các nước láng giềng giúp có thu nhập cao
Du học sang các nước láng giềng giúp có thu nhập cao

Du học sẽ là cơ hội tốt cho các bạn trải nghiệm được lối sống, phong cách sống của môi trường khác hoàn toàn so với trong nước. Các bạn sẽ có cơ hội để trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau, được tiếp xúc với nhiều bạn trẻ đến từ nhiều đất nước khác nhau. Sau khi du học sẽ có cơ hội lựa chọn ở lại nước ngoài làm việc hoặc trở về quê hương Việt Nam để gần với cha mẹ hơn.

Xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động trong những năm gần đây đã và đang trở thành một cơn sốt trong các bạn trẻ. Nhiều người vì học đại học ra không có việc làm, vì chán với mức lương ít ỏi ở Việt Nam mà đã quyết định đi xuất khẩu lao động sang các nước láng giềng. Đây cũng là một định hướng nghề nghiệp tốt giúp mang lại nguồn thu nhập cao sau khi tốt nghiệp cấp 3.

Xuất khẩu lao động mang lại mức lương đáng mơ ước
Xuất khẩu lao động mang lại mức lương đáng mơ ước

Tuy nhiên, việc tới một đất nước xa xôi trong khi các bạn còn quá non trẻ cũng là một điều đáng để suy ngẫm. Tuy có thể kiếm được nhiều tiền hơn nhưng đổi lại sẽ phải sống tự lập, sống xa gia đình bố mẹ, quê hương với những khó khăn và vất vả mới mà không được ai giúp đỡ. Đổi lại sau 3, 5 năm xuất khẩu lao động, các bạn sẽ tích lũy dược số vốn cao và từ đó sẽ mở ra được các cửa hàng kinh doanh buôn bán và đứng lên làm chủ.

Học xong 12 nên học nghề gì?

Học xong 12 nên theo học nghề gì để nhanh chóng thành công và sớm kiếm được nhiều tiền. Mỗi ngành nghề sẽ có những ưu điểm và khó khăn riêng do đó cần sự nghiêm túc và quyết tâm theo đuổi tới cùng. Một số ngành nghề sau khi học xong 12 được nhiều bạn trẻ theo đuổi:

Quản trị kinh doanh

Hiện nay, cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp lớn nhỏ thì nhu cầu tuyển dụng nhân sự tại các lĩnh vực cũng lớn mạnh hơn. Nhờ đó mà ở các trường đại học và cao đẳng hiện nay, ngành quản trị kinh doanh đang chiếm ưu thế và được tuyển sinh rất nhiều. Đây là ngành nghề sẽ được đảm bảo cao về mức thu nhập sau khi tốt nghiệp.

Khối tuyển sinh: A01( toán- lý- anh)

Điểm chuẩn tham khảo: 25 – 26 điểm

Quản trị kinh doanh là một chuyên ngành hot hiện nay
Quản trị kinh doanh là một chuyên ngành hot hiện nay

Du lịch

Việt Nam được đánh giá là một trong những đất nước đáng để sống và du lịch bởi nét độc đáo về văn hóa, nét đẹp về lối sống ẩm thực và rất nhiều phong cảnh đẹp. Do đó hàng năm thu hút được vô vàn khách du lịch trong và ngoài nước tới đây, cùng với đó thì nhu cầu về lượng nhân lực luôn không đáp ứng đủ. Vì thế, theo đuổi ngành du lịch cũng là một sự lựa chọn thích đáng cho những bạn trẻ có tính cách năng động.

Khối tuyển sinh: C ( văn- sử- địa); D ( toán- văn-anh)

Điểm chuẩn tham khảo: 17 – 24 điểm

Du lịch sẽ mang lại công việc với mức lương cao
Du lịch sẽ mang lại công việc với mức lương cao

Ngoại ngữ

Ngôn ngữ học luôn được đánh giá cao bởi sự đa dạng về nghề nghiệp và mức lương mà nó mang lại. Sở hữu được ngoại ngữ tốt không chỉ giúp các bạn có cơ hội bước chân vào các doanh nghiệp nước ngoài mà còn cơ cơ hội thăng tiến công việc rất tốt. Đặc biệt hơn, ngoại ngữ sẽ là chìa khóa tốt nhất để mở rộng được con đường học tập và nghiên cứu về sau.

Khối tuyển sinh: A01 ( toán- lý- anh); A00 ( toán- lý- hóa)

Điểm chuẩn tham khảo: 23 – 27 điểm

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin đang từng bước trở thành ngành mũi nhọn trong nền kinh tế phát triển như hiện nay. Không chỉ thị trường trong nước mà các doanh nghiệp nước ngoài đều rất tín dụng những nhân tài về mảng công nghệ thông tin. Do đó, chỉ cần bạn đủ giỏi và tích lũy đủ kinh nghiệm thì sẽ không còn lo về việc làm và nguồn thu nhập trong tương lai.

Khối tuyển sinh: A01 ( toán- lý- anh); D ( toán- văn-anh)

Điểm chuẩn tham khảo: 20 – 26 điểm

Công nghệ thông tin giúp có tương lai tốt hơn
Công nghệ thông tin giúp có tương lai tốt hơn

Lưu ý khi chọn nghề sau khi học xong 12

Học xong 12 nên học nghề gì để có tương lai tốt hơn, nên học đại học, cao đẳng, học nghề hay đi xuất khẩu lao động sẽ tốt hơn. Một số lưu ý khi chọn nghề sau khi học xong lớp 12 mà các bạn trẻ cần để tâm tới:

  • Dù làm gì hay học gì cũng nên chăm chỉ cố gắng, tích lũy kinh nghiệm bởi thời gian sẽ không bao giờ quay lại được nữa
  • Cần lựa chọn đúng đắn nghề nghiệp phù hợp với bản thân, đừng bao giờ chạy theo số đông
  • Hiện nay các công ty luôn tuyển những người giỏi việc, do đó hãy luôn dành thời gian để tích lũy kinh nghiệm
  • Tìm, lựa chọn các trường học có uy tín về việc giảng dạy và cơ sở vật chất tốt để theo học
  • Nếu chọn đi xuất khẩu lao động thì nên tìm hiểu kỹ càng các bên môi giới để tránh bị lừa

Học xong 12 nên học nghề gì để có tương lai tốt hơn còn phù thuộc vào nhiều yếu tố và định hướng của mỗi người. Các bạn trẻ cần suy nghĩ chín chắn, nghiêm túc hơn để có được định hướng rõ ràng và đi đúng hướng. Chúc các em sớm thành công với công việc mà mình lựa chọn.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận