Học xong 12 nên học nghề gì để có tương lai tốt hơn


Định hướng nghề nghiệp là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh, học sinh quan tâm khi vừa mới kết thúc cấp học phổ thông. Bởi đó là yếu tố quyết định tới con đường tương lai sau này. Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp sẽ giúp bạn dễ dàng phát triển thế mạnh của bản thân. Vậy học xong 12 nên học nghề gì? Hãy theo dõi bài viết này để nắm bắt rõ hơn.

học xong 12 nên học nghề gì

Thực trạng định hướng nghề tại Việt Nam

Thông thường, phần lớn các bạn định hướng nghề nghiệp tại thời điểm học lớp 12. Bởi khi đó học sinh sẽ được điền đơn nguyện vọng ngành học theo cấp bậc đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, một số bạn đến thời điểm nộp đơn mới ghi vội vào khiến lựa chọn đó không thực sự phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân. Định hướng nghề nghiệp không phải chuyện dễ dàng, tất cả mọi người đều phải suy nghĩ chọn hướng đi phù hợp.

Chắc chắn, bạn đã từng đặt ra câu hỏi “Nên định hướng nghề nghiệp lúc nào thì hợp lý?”. Bạn cần có định hướng từ sớm dựa vào sở thích, đặc điểm tính cách bản thân vì hiện có nhiều người nhiều tuổi vẫn chưa biết được nghề nào phù hợp.

Việc tư vấn về vấn đề học xong 12 nên học nghề gì giúp học sinh dễ dàng tiếp cận thông tin cơ hội việc làm từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp. Xác định được ngành theo học từ sớm bạn sẽ có nhiều thời gian trau dồi kỹ năng mà công việc đó yêu cầu. Đó cũng chính là bước giúp bạn tạo lợi thế cho mình so với mọi người xung quanh.

Thực tế cho thấy việc định hướng nghề nghiệp ở Việt Nam chưa thực sự được quan tâm. Học sinh không được tư vấn riêng bởi đội ngũ chuyên gia, thầy cô giáo và các bậc phụ huynh. Bạn chỉ có thể đến tham gia những buổi hướng nghiệp với hàng ngàn học sinh khác và chỉ được giới thiệu sơ lược về một số trường đại học.

Chính vì vậy, nhiều bạn không hiểu rõ năng lực, ngành học và đăng ký “bừa” một ngành theo xu hướng. Điều này dẫn đến việc mệt mỏi, chán nản khi học đại học, hoặc bỏ ngành thi lại tốn thời gian.

Cách định hướng nghề nghiệp đúng

Định hướng nghề nghiệp đúng chính là lựa chọn được hướng đi phù hợp cho bản thân mình. Nghề nghiệp giúp bạn kiếm thu nhập trang trải cuộc sống và sẽ gắn với bạn trong nhiều năm liền. Nên yếu tố đầu tiên cân nhắc khi lựa chọn nghề học chính là đam mê, sở thích. Khi bạn có hứng thú trong công việc thì sẽ hoạt động hết năng suất, chất lượng công việc từ có cũng được nâng cao.

Bên cạnh đó cần kết hợp với điểm mạnh của bản thân để đưa ra quyết định cuối cùng. Nhiều bạn hiện nay đang có xu hướng theo ngành hot, trào lưu xã hội. Điều đó không hoàn toàn sai bởi công việc đó mang lại mức lương cao, ổn định. Nhưng bạn cần phải nhìn vào năng lực, ưu điểm của bản thân đầu tiên và yếu tố trên chỉ là phụ.

Cách định hướng nghề nghiệp đúng
Cách định hướng nghề nghiệp đúng

Nếu bạn học tốt và muốn theo đuổi kiến thức thì nên chọn bậc học cao đẳng, đại học. Thời gian học thường kéo dài 4 năm hoặc hơn. Nếu bạn muốn kiếm tiền nhanh chóng thì có thể theo con đường học nghề. Chi phí học không quá cao mà sau khoảng 6 tháng là bạn có thể đi xin việc rồi. Tuy nhiên, bạn cần trau dồi tay nghề cao để có mức lương tốt.

Học xong 12 nên học nghề gì nếu theo hệ đại học

Theo đuổi nghề quản trị kinh doanh

Ở hệ Đại Học – Cao Đẳng, quản trị kinh doanh là một trong những sự lựa chọn đang vô cùng hot. Hiện tại, có rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ xuất hiện ngày càng nhiều. Điều này khiến cho nhu cầu về nhân lực quản trị cũng tăng cao. Tiềm năng của ngành nghề này ở hiện tại và tương lai là rất lớn. Đây là một công việc có mức thu nhập khá cao, được rất nhiều người ưa chuộng.

“Quản trị kinh doanh” là câu trả lời cho việc học xong 12 nên học nghề gì
“Quản trị kinh doanh” là câu trả lời cho việc học xong 12 nên học nghề gì

Đây là một ngành nghề có độ bao quát rất rộng lớn. Những người học ngành nghề này sẽ có thể làm việc ở rất nhiều mảng công việc như tài chính, marketing, nhân sự,… Cơ hội việc làm của ngành nghề này là cực kỳ lớn. Sinh viên sẽ không cần lo lắng về vấn đề thiếu việc làm khi tốt nghiệp.

Du lịch, nhà hàng và khách sạn

Việt Nam là quốc gia được thế giới công nhận “địa điểm du lịch đáng đến nhất”. Doanh thu của doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng – khách sạn vẫn không ngừng tăng mạnh mẽ. Các chuyên gia dự đoán, đây là ngành nghề cần rất nhiều nhân lực ở tương lai. Thế nên nếu theo hệ Đại Học, du lịch là cái tên đáng được lựa chọn nhất khi chưa biết học xong 12 nên học nghề gì.

Theo các báo cáo, mỗi năm nước ta cần đến hơn 21.000 nhân lực chuyên môn cao cho ngành nghề du lịch. Đặc biệt, nhân viên có kỹ năng ngoại ngữ và giao tiếp tốt luôn được các doanh nghiệp hoan nghênh. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực về ngành nhà hàng – khách sạn của nước ta hiện nay vẫn còn rát yếu kém. Ở nhiều nơi, doanh nghiệp vẫn phải tìm kiếm một nhân lực quản trị nhà hàng – khách sạn ở các quốc gia khác về làm.

Thế nên, chỉ cần có sự đam mê với ngành này và tự tin vào khả năng của bản thân. Học sinh nên lựa chọn học tập sau khi hoàn thành cấp 3 để có cơ hội thăng tiến tốt nhất cho bản thân.

Công nghệ thông tin

Trong những năm gần đây, Công nghệ Thông tin đang phát triển trở thành một ngành mũi nhọn trong nền kinh tế. Việt Nam cũng trở thành một trong những cái tên trong danh sách các nước có 5G đầu tiên trên thế giới. Rất nhiều khu công nghệ cao đang xuất hiện ở khắp mọi tỉnh thành trên khắp cả nước.

Những đặc điểm đáng vui mừng trên là cơ sở để các học sinh tự tin lựa chọn ngành nghề này ở nước ta. Ta có thể thấy được hiện nay thị trường trong và ngoài nước đều cần đến nhân tài Công nghệ Thông tin. Ngành nghề này giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi học xong 12 nên học nghề gì. Trong khi đó, lượng nhân lực bổ sung cho các doanh nghiệp làm về lĩnh vực này vẫn chưa đủ.

Công nghệ thông tin là ngành nghề kinh tế mũi nhọn hiện nay

Theo thống kê, nhu cầu nhân lực của ngành CNTT mỗi năm sẽ lên đến con số 80.000 người. Số lượng cử nhân tốt nghiệp ngành này ở các trường Đại Học chỉ nằm trong khoảng 32.000 người mỗi năm. Tỷ lệ ứng viên đáp ứng đầy đủ cho công việc chỉ chiếm khoảng 15% trong tổng số tốt nghiệp. Vậy nên, cơ hội việc làm của ngành nghề đang cực kỳ lớn, sinh viên có thể hoàn toàn an tâm.

Không học đại học có tương lai không?

Nhiều người vẫn còn suy nghĩ rằng việc không học được đại học thì tương lai sẽ khó đạt được những gì mình muốn, tiền lương không cao, và không thành đạt. Đây là một lối suy nghĩ lạc hậu.

Hiện nay, tỷ lệ người thành công không có bằng đại học là rất cao. Việc không đậu đại học, các bạn nữ đều có thể đăng ký các khóa học nghề tại trường nghề, hoặc học cao đẳng nghề đều được.

Việc tương lai có thành công hay không hoàn toàn phụ thuộc vào nghề bạn lựa chọn và ý chí quyết tâm học nghề, phát triển nghề của từng cá nhân. Nó không hề ảnh hưởng từ việc bạn có bằng đại học hay không.

học xong 12 nữ nên học nghề gì
Con gái không học đại học vẫn có thể thành công

Học xong cấp 3 nên học nghề gì nếu theo hệ trung cấp – nghề

Bạn không cần quá lo lắng tới vấn đề học xong 12 nên học nghề gì. Hiện nay, xã hội đang ngày càng phát triển, không khó để bạn tìm được một công việc ưng ý. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn định hướng nghề nghiệp tốt hơn.

Nghề spa – chăm sóc sắc đẹp

Chất lượng cuộc sống của mỗi người đang dần tăng cao, kéo theo nhu cầu làm đẹp cùng được nâng cấp. Việc học xong 12 nên học nghề gì khi học xong trung cấp – nghề sẽ được trả lời bởi ngành spa hay còn gọi là chăm sóc sắc đẹp.

Các nhà kinh tế học đã đưa ra dự đoán, tiềm năng phát triển của ngành thẩm mỹ ở hiện tại và tương lai đang cực kỳ lớn. Nhu cầu nhân lực của ngành nghề cũng đang được tăng cao một cách chóng mặt.

Chăm sóc và làm đẹp da là những ngành hot
Chăm sóc và làm đẹp da là những ngành hot

Với đặc trưng là dễ học, thời gian đào tạo nhanh chóng, cùng với kỹ năng của chuyên viên luôn được đảm bảo. Chỉ cần tốt nghiệp, học viên sẽ nhanh chóng có được một công việc tương xứng với khả năng. Nghề này cũng được xếp vào trong nhóm những ngành có mức lương cao nhất. Học viên sẽ không cần lo thu nhập bấp bênh, hay vấn đề nơi làm việc khi vừa học xong.

Nghề trang điểm

Khi mà các ngành nghề khác đang trở nên bão hòa hay dần suy thoái, makeup lại đang phát triển một cách mạnh mẽ. Nghề nghiệp này mở ra một cơ hội phát triển vô cùng tiềm năng cho các bạn trẻ hiện nay. Đặc biệt là những học sinh còn đang e ngại việc học xong cấp 3 nên học nghề gì.

Ngoài ra, học trang điểm cũng giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí cần thiết. Nhưng vẫn đảm bảo về kỹ năng, lẫn mức thu nhập cao khi tốt nghiệp các khóa học.

 Nghề trang điểm đang được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay
Nghề trang điểm đang được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay

Học nghề nấu ăn

Khác với nghề làm đẹp, nấu ăn sẽ hợp với cả nam và nữ giới. Nếu nấu ăn ngon bạn không chỉ có cơ hội kiếm việc làm mà còn có thể tự mở quán kinh doanh cho riêng mình. Dường như đây là công việc đã gắn bó với chúng ta hàng ngày nên việc tiếp cận cũng dễ dàng hơn. Nếu bạn đang băn khoăn học xong 12 nên học nghề gì thì nấu ăn chính là quyết định đúng đắn.

Học nghề nấu ăn
Học nghề nấu ăn

Học nghề sửa chữa điện lạnh

Tuy hơi vất vả nhưng nghề sửa chữa điện lạnh mang lại nguồn thu nhập rất ổn định. Hiện nay, trong mọi nhà đều có các thiết bị điện như tủ lạnh, điều hòa, máy lọc nước,… Việc hư hỏng các đồ dùng này là khó tránh khỏi, thường phải nhờ tới sự trợ giúp của thợ sửa chữa điện lạnh. Chỉ sau khoảng một khóa đào tạo nghề và kinh nghiệm khi đi sửa chữa là bạn có thể mở cửa hàng nhỏ.

Học nghề sửa chữa điện lạnh
Học nghề sửa chữa điện lạnh

Nghề viết lách

Nhiều người nghĩ rằng nghề viết lách cần phải được học hành một cách chỉn chu, phải học tại các trường đại học lớn với khoa văn học, báo chí, đại loại những ngành liên quan đến văn. Nhưng thực chất, viết lách cần đến năng khiếu, kỹ năng nhiều hơn là việc bạn học ở đâu, trường gì, ngành nào.

Hiện nay, nghề viết lách có rất nhiều lĩnh vực viết khác nhau, bạn có thể xây dựng nội dung cho fanpage, viết bài trên website, dịch truyện, hay viết truyện đều được. Đặc biệt, những ngành nghề này lại không yêu cầu đến bằng đại học, và bạn cũng không cần đến công ty để làm.

Việc viết lách có thể làm từ xa, làm theo vai trò cộng tác viên. Nhiệm vụ của bạn là học nghề từ nhiều nguồn, trao dồi thêm kỹ năng viết của mình, hoặc thực tập không lương tại một công ty nào đó. Sau khi tích lũy kinh nghiệm, và chứng tỏ khả năng của mình. Bạn hoàn toàn có thể kiếm được một công việc tốt tương đương với một cử nhân đại học.

Nếu có đam mê, hãy phấn đấu trở thành người viết lách
Nếu có đam mê, hãy phấn đấu trở thành người viết lách

Học nghề may

Quần áo luôn là đồ dùng cần thiết hàng ngày của mỗi người. Vì vậy, may mặc và thời trang đóng vai trò rất quan trọng. Chỉ cần khoảng 3 – 4 tháng là bạn có thể học may cơ bản.

Thêm vào đó nếu có gu thẩm mỹ cùng trí sáng tạo thì việc thiết kế không còn là khó khăn. Bạn có thể theo hướng kinh doanh hoặc đi làm tại các công ty may mặc với mức lương ổn định.

Nghề may yêu cầu sự khéo léo, cẩn thận và có gu thẩm mỹ riêng. Từ đó, bạn có thể tự thiết kế ra những bộ quần áo của riêng mình. Nếu không muốn làm cho người khác, chúng ta hoàn toàn có thể về tự mở một tiệm may vá nho nhỏ dành cho mình.

Nghề may là nghề có tuổi thọ cao, dù hành nghề từ tuổi 20 nhưng đến tận năm 60 tuổi, bạn vẫn có thể hành nghề được.

Học nghề may thời trang
Học nghề may thời trang

Qua bài viết này, chắc hẳn học xong 12 nên học nghề gì không còn là vấn đề khó khăn của bạn. Xu thế đất nước đang ngày một phát triển kéo theo đó nhiều ngành nghề cần nguồn nhân lực để làm việc. Khi bạn có đam mê theo đuổi và không ngừng trau dồi tay nghề thì cơ hội việc làm luôn rộng mở.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận