Học xong 12 nên học nghề gì để có tương lai tốt hơn?


Cách định hướng nghề nghiệp đúng
Mời đánh giá

Định hướng nghề nghiệp là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh, học sinh quan tâm khi vừa mới kết thúc cấp học phổ thông. Bởi đó là yếu tố quyết định tới con đường tương lai sau này. Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp sẽ giúp bạn dễ dàng phát triển thế mạnh của bản thân. Vậy học xong 12 nên học nghề gì? Hãy theo dõi bài viết này để nắm bắt rõ hơn.

Thực trạng định hướng nghề tại Việt Nam

Thông thường, phần lớn các bạn định hướng nghề nghiệp tại thời điểm học lớp 12. Bởi khi đó học sinh sẽ được điền đơn nguyện vọng ngành học theo cấp bậc đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, một số bạn đến thời điểm nộp đơn mới ghi vội vào khiến lựa chọn đó không thực sự phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân. Định hướng nghề nghiệp không phải chuyện dễ dàng, tất cả mọi người đều phải suy nghĩ chọn hướng đi phù hợp.

Chắc chắn, bạn đã từng đặt ra câu hỏi “Nên định hướng nghề nghiệp lúc nào thì hợp lý?”. Bạn cần có định hướng từ sớm dựa vào sở thích, đặc điểm tính cách bản thân vì hiện có nhiều người nhiều tuổi vẫn chưa biết được nghề nào phù hợp.

Việc tư vấn về vấn đề học xong 12 nên học nghề gì giúp học sinh dễ dàng tiếp cận thông tin cơ hội việc làm từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp. Xác định được ngành theo học từ sớm bạn sẽ có nhiều thời gian trau dồi kỹ năng mà công việc đó yêu cầu. Đó cũng chính là bước giúp bạn tạo lợi thế cho mình so với mọi người xung quanh.

Thực tế cho thấy việc định hướng nghề nghiệp ở Việt Nam chưa thực sự được quan tâm. Học sinh không được tư vấn riêng bởi đội ngũ chuyên gia, thầy cô giáo và các bậc phụ huynh. Bạn chỉ có thể đến tham gia những buổi hướng nghiệp với hàng ngàn học sinh khác và chỉ được giới thiệu sơ lược về một số trường đại học.

Chính vì vậy, nhiều bạn không hiểu rõ năng lực, ngành học và đăng ký “bừa” một ngành theo xu hướng. Điều này dẫn đến việc mệt mỏi, chán nản khi học đại học, hoặc bỏ ngành thi lại tốn thời gian.

Cách định hướng nghề nghiệp đúng

Định hướng nghề nghiệp đúng chính là lựa chọn được hướng đi phù hợp cho bản thân mình. Nghề nghiệp giúp bạn kiếm thu nhập trang trải cuộc sống và sẽ gắn với bạn trong nhiều năm liền. Nên yếu tố đầu tiên cân nhắc khi lựa chọn nghề học chính là đam mê, sở thích. Khi bạn có hứng thú trong công việc thì sẽ hoạt động hết năng suất, chất lượng công việc từ có cũng được nâng cao.

Bên cạnh đó cần kết hợp với điểm mạnh của bản thân để đưa ra quyết định cuối cùng. Nhiều bạn hiện nay đang có xu hướng theo ngành hot, trào lưu xã hội. Điều đó không hoàn toàn sai bởi công việc đó mang lại mức lương cao, ổn định. Nhưng bạn cần phải nhìn vào năng lực, ưu điểm của bản thân đầu tiên và yếu tố trên chỉ là phụ.

Cách định hướng nghề nghiệp đúng
Cách định hướng nghề nghiệp đúng

Nếu bạn học tốt và muốn theo đuổi kiến thức thì nên chọn bậc học cao đẳng, đại học. Thời gian học thường kéo dài 4 năm hoặc hơn. Nếu bạn muốn kiếm tiền nhanh chóng thì có thể theo con đường học nghề. Chi phí học không quá cao mà sau khoảng 6 tháng là bạn có thể đi xin việc rồi. Tuy nhiên, bạn cần trau dồi tay nghề cao để có mức lương tốt.

Học xong 12 nên học nghề gì để có tương lai tốt hơn?

Bạn không cần quá lo lắng tới vấn đề học xong 12 nên học nghề gì. Hiện nay, xã hội đang ngày càng phát triển, không khó để bạn tìm được một công việc ưng ý. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn định hướng nghề nghiệp tốt hơn.

Học nghề làm đẹp tại spa

Nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng nên việc đào tạo thêm nguồn nhân lực là điều cần thiết. Do vậy, lựa chọn học nghề spa sau khi hết lớp 12 là lựa chọn bạn nên cân nhắc. Nghề làm đẹp thường phù hợp với nữ giới hơn. Không mất quá nhiều thời gian để bạn học được những thao tác cơ bản để đi xin việc làm. Nếu muốn phát triển hơn, bạn nên học hỏi thêm để nâng cao tay nghề, kỹ thuật.

Học nghề làm đẹp tại spa
Học nghề làm đẹp tại spa

Học nghề nấu ăn

Khác với nghề làm đẹp, nấu ăn sẽ hợp với cả nam và nữ giới. Nếu nấu ăn ngon bạn không chỉ có cơ hội kiếm việc làm mà còn có thể tự mở quán kinh doanh cho riêng mình. Dường như đây là công việc đã gắn bó với chúng ta hàng ngày nên việc tiếp cận cũng dễ dàng hơn. Nếu bạn đang băn khoăn học xong 12 nên học nghề gì thì nấu ăn chính là quyết định đúng đắn.

Học nghề nấu ăn
Học nghề nấu ăn

Học nghề sửa chữa điện lạnh

Tuy hơi vất vả nhưng nghề sửa chữa điện lạnh mang lại nguồn thu nhập rất ổn định. Hiện nay, trong mọi nhà đều có các thiết bị điện như tủ lạnh, điều hòa, máy lọc nước,… Việc hư hỏng các đồ dùng này là khó tránh khỏi, thường phải nhờ tới sự trợ giúp của thợ sửa chữa điện lạnh. Chỉ sau khoảng một khóa đào tạo nghề và kinh nghiệm khi đi sửa chữa là bạn có thể mở cửa hàng nhỏ.

Học nghề sửa chữa điện lạnh
Học nghề sửa chữa điện lạnh

Học nghề may

Quần áo luôn là đồ dùng cần thiết hàng ngày của mỗi người. Vì vậy, may mặc và thời trang đóng vai trò rất quan trọng. Chỉ cần khoảng 3 – 4 tháng là bạn có thể học may cơ bản. Thêm vào đó nếu có gu thẩm mỹ cùng trí sáng tạo thì việc thiết kế không còn là khó khăn. Bạn có thể theo hướng kinh doanh hoặc đi làm tại các công ty may mặc với mức lương ổn định.

Học nghề may thời trang
Học nghề may thời trang

Qua bài viết này, chắc hẳn học xong 12 nên học nghề gì không còn là vấn đề khó khăn của bạn. Xu thế đất nước đang ngày một phát triển kéo theo đó nhiều ngành nghề cần nguồn nhân lực để làm việc. Khi bạn có đam mê theo đuổi và không ngừng trau dồi tay nghề thì cơ hội việc làm luôn rộng mở.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận