Bằng cấp 2 làm được nghề gì để phát triển sự nghiệp?


Bằng cấp 2 làm được nghề gì không còn là nỗi băn khoăn nếu bạn chọn nghề phù hợp. Hiện nay, người tốt nghiệp THCS hoàn toàn có thể học và hành nghề với mức thu nhập hấp dẫn để trang trải cuộc sống. Muốn rõ hơn về điều này, mời bạn đọc tìm hiểu về 8 ngành nghề chỉ cần bằng cấp 2 dưới đây.

Những lợi ích khi học nghề ngay sau khi có bằng cấp 2

Trước khi nghiên cứu bằng cấp 2 làm được nghề gì, bạn cần có góc nhìn tổng quan về một số lợi ích khi học nghề sau khi có tốt nghiệp THCS như sau:

– Tận dụng khả năng tiếp thu: Các bạn trẻ đang ở độ tuổi vừa mới có bằng cấp 2 sẽ sở hữu sự nhanh nhạy, hoạt bát, điều đó phục vụ rất tốt cho quá trình học nghề. Nhờ vậy, bạn có thể tận dụng tối đa kiến thức của chương trình đào tạo và áp dụng vào công việc một cách hiệu quả.

– Đi làm sớm và ổn định: So với việc đầu tư thêm nhiều thời gian để học các bậc chính quy, học nghề sau khi tốt nghiệp cấp 2 giúp bạn nhanh chóng có việc làm với mức thu nhập ổn định khi còn trẻ. Khi đi làm sớm và tự chủ được tài chính sẽ hỗ trợ bạn trong việc phụ giúp gia đình hoặc tự kinh doanh khi đã có đủ vốn.

– Tích lũy nhiều kinh nghiệm: Ở độ tuổi còn trẻ, việc học nghề là cơ hội tốt để các bạn tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng nhờ vào quá trình thực hành tại trung tâm đào tạo.

Người học nghề sau khi có bằng cấp 2 sẽ tích lũy nhiều kinh nghiệm
Người học nghề sau khi có bằng cấp 2 sẽ tích lũy nhiều kinh nghiệm

8 nghề có thể làm khi sở hữu bằng cấp 2

Để có câu trả lời cho vấn đề bằng cấp 2 làm được nghề gì, bạn có thể tham khảo 8 ngành nghề được ưa chuộng sau đây.

Nghề làm đẹp

Đời sống xã hội phát triển giúp cho nghề làm đẹp có những bước tiến vượt bậc, đóng góp to lớn cho nền kinh tế đất nước. Lĩnh vực này đã tạo cơ hội việc làm cho hàng triệu lao động, cộng hưởng với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng với đa dạng mảng khác nhau. Theo đó, nghề làm đẹp là những công việc nâng tầm nhan sắc cho khách hàng như spa, thẩm mỹ, làm tóc, massage, làm nail,…

Theo nhận định của các chuyên gia, nghề làm đẹp sẽ không hạ nhiệt trong tương lai và ngày càng “nhân bản” thành nhiều lĩnh vực do công nghệ tiên tiến. Ngoài ra, khi có bằng cấp 2 và mong muốn tìm được công việc ổn định thì học nghề chăm sóc sắc đẹp là sự lựa chọn hoàn hảo.

Nghề làm đẹp mang đến cho các bạn trẻ cơ hội việc làm cao
Nghề làm đẹp mang đến cho các bạn trẻ cơ hội việc làm cao

Hiện nay, thống kê cho biết thu nhập của nghề này dao động từ 8.000.000đ – 12.000.000đ/tháng đối với vị trí nhân viên. Thêm vào đó, bạn cũng có thể tự mở cơ sở kinh doanh và đạt doanh thu hàng trăm triệu mỗi tháng nhờ chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả.

Một số lĩnh vực trong ngành làm đẹp như:

 • Spa chăm sóc da
 • Nghề thẩm mỹ
 • Chuyên viên trang điểm
 • Nghề nối mi
 • Nghề làm tóc
 • Nghề làm nail
 • Gội đầu dưỡng sinh, massage

Công nghệ thông tin

Kỷ nguyên công nghệ 4.0 chắc chắn sẽ không dừng lại ở thế kỷ 21 mà ngày càng bùng nổ theo thời gian. Trong đó, nhân lực thuộc ngành công nghệ thông tin đóng vai trò chủ chốt trong việc tạo ra nhiều cuộc “cách mạng” công nghiệp khác để nâng cao đời sống xã hội. Nếu còn băn khoăn về việc có bằng cấp 2 làm được nghề gì để sự nghiệp thăng hoa thì bạn nên theo đuổi lĩnh vực này.

Trên thực tế, ngành công nghệ thông tin hiện đang là ngành nghề “khát” nhân lực chuyên môn cao, bởi bất cứ doanh nghiệp nào cũng đang theo đuổi xu hướng AI, Machine Learning,… Vì thế, bạn sẽ có cơ hội sở hữu thu nhập từ 13.000.000đ – 25.000.000đ/tháng với các vị trí như lập trình viên, chuyên viên phân tích hệ thống, quản trị cơ sở dữ liệu, kỹ sư phần mềm,….

Nghề thiết kế đồ họa

Nếu bạn là người có thiên hướng nghệ thuật và yêu thích công việc truyền tải thông điệp bằng hình ảnh, ấn phẩm thì nghề thiết kế đồ họa là lựa chọn tuyệt vời. Đặc biệt, sống trong thời đại của truyền thông – quảng cáo thì nhân sự thiết kế đồ họa là một vị trí rất quan trọng mà bất cứ công ty nào cũng nhiệt liệt săn đón.

Nghề thiết kế đồ họa đang rất cần nhân lực chuyên môn
Nghề thiết kế đồ họa đang rất cần nhân lực chuyên môn

Hiện nay, công việc của một designer trải dài ở nhiều mảng khác nhau như thiết kế danh thiếp, logo, ấn phẩm quảng cáo trên mạng xã hội, standee, biển hiệu,… Qua đó giúp cho doanh nghiệp xây dựng độ nhận diện thương hiệu để thu hút khách hàng. Các bạn có thể đảm nhận vị trí thiết kế đồ họa tại công ty hoặc làm việc tự do với mức thu nhập từ 15.000.000đ – 20.000.000đ/tháng.

Nghề điện – cơ khí

Việc sở hữu bằng cấp 2 làm được nghề gì không còn là nỗi lo lắng nếu các bạn theo đuổi lĩnh vực điện – cơ khí. Đây là ngành nghề đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất và phục vụ cho đời sống sinh hoạt của người dân. Trở thành công cụ đắc lực để tạo điều kiện cho kinh tế đất nước phát triển mạnh mẽ.

Sau khi tốt nghiệp lộ trình học nghề điện – cơ khí, bạn sẽ có có hội làm kỹ sư vận hành máy móc, bảo trì thiết bị cơ khí tại các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất,… Ngoài ra, nhiều người đạt đến trình độ chuyên môn cao hoàn toàn có thể được thăng tiến lên cấp bậc quản lý các xí nghiệp, viện nghiên cứu về điện, cơ khí. Thu nhập của nghề này dao động từ 8.000.000đ – 11.000.000đ/tháng.

Digital marketing

Ngày nay, nhiều bạn trẻ tốt nghiệp THCS đã định hướng theo đuổi ngành digital marketing bởi sức hút mãnh liệt và tốc độ phát triển vượt trội của lĩnh vực này. Đối mặt với tỷ lệ cạnh tranh cao trên thị trường, các bạn trẻ học nghề digital marketing sẽ phải nỗ lực học tập, trau dồi và cập nhật xu hướng để phát triển toàn diện.

Nghề digital marketing bao hàm nhiều lĩnh vực khác nhau
Nghề digital marketing bao hàm nhiều lĩnh vực khác nhau

Một số lĩnh vực liên quan đến digital marketing mà bạn có thể tham khảo, ví dụ như graphic designer, content writer, social media marketing, SEO,… Tùy theo năng lực và định hướng của mỗi người để chọn ngành học phù hợp và tích lũy kiến thức chuyên môn. Mức thu nhập của nghề này dao động từ 12.000.000đ – 30.000.000đ/tháng,…phụ thuộc vào trình độ và vị trí công việc.

Quản trị nhà hàng – khách sạn

Để bắt kịp triển vọng của ngành du lịch và giải đáp vấn đề bằng cấp 2 làm được nghề gì. Các chuyên gia khuyên bạn trẻ nên học ngành quản trị nhà hàng, khách sạn. Theo Tổng cục Du lịch, nước ta sẽ đón 110 triệu lượt khách nội địa và 8 triệu khách quốc tế trong năm 2023. Điều này là minh chứng cho tiềm năng phát triển vượt trội của nghề nhà hàng – khách sạn.

Bạn sẽ có cơ hội đảm nhận vai trò quản lý ở môi trường chuyên nghiệp như khách sạn 5 sao, resort, khu du lịch, nhà hàng,… Từ đó mang về cho bản thân mức lương hấp dẫn rơi vào khoảng từ 10.000.000đ – 15.000.000đ/tháng. Đặc biệt, ngành du lịch giúp các bạn được trải nghiệm và học hỏi thêm nhiều kiến thức thú vị.

Nghề đầu bếp

Nhắc đến ngành du lịch thì chắc chắn không thể bỏ qua lĩnh vực đầu bếp đang được rất nhiều bạn trẻ tốt nghiệp THCS theo học. Với cơ hội nghề nghiệp rộng mở, các bạn có niềm đam mê nấu ăn sẽ được làm việc ở đa dạng môi trường như khách sạn, nhà hàng, quán ăn,… Hơn nữa, học nấu ăn chỉ cần 1,5 năm là bạn có thể thuần thục tay nghề để xin việc hoặc mở tiệm ăn kinh doanh riêng.

Nghề đầu bếp có thể học trong thời gian ngắn
Nghề đầu bếp có thể học trong thời gian ngắn

Theo ghi nhận, mức thu nhập của nghề đầu bếp dao động từ 9.000.000đ – 12.000.000đ/tháng,…tùy thuộc vào vị trí làm việc của mỗi người. Ngoài ra, đây cũng là một lĩnh vực mang tính nghệ thuật rất cao giúp bạn có thể tự do sáng tạo ra nhiều món ăn đặc trưng cho riêng mình.

Nghề pha chế

Nhiều người băn khoăn có bằng cấp 2 làm được nghề gì khi mong muốn theo đuổi ngành F&B. Theo đó, nghề pha chế là một trong những lĩnh vực không thể bỏ qua. Căn cứ vào xu hướng yêu thích thưởng thức nước uống tại quán cafe, bar của nhiều người Việt Nam thì đây là lĩnh vực có triển vọng phát triển cao.

Sau khi đã trở thành barista hoặc bartender chuyên nghiệp, các bạn hoàn toàn có thể nhận được mức lương từ 15.000.000đ – 20.000.000đ/tháng tại các cơ sở kinh doanh nước uống. Ngoài ra, nhiều người còn lựa chọn đầu tư khởi nghiệp kinh doanh quán bar, cà phê theo công thức của bản thân để phát triển sự nghiệp.

Nghề pha chế đem đến nguồn thu nhập hấp dẫn
Nghề pha chế đem đến nguồn thu nhập hấp dẫn

Với những chia sẻ trên, học viện seoulspa chúng tôi mong rằng đã giải đáp câu hỏi bằng cấp 2 làm được nghề gì một cách chi tiết qua 8 ngành nghề đang hot hiện nay. Bạn cần dành nhiều thời gian nghiên cứu về từng lĩnh vực để có góc nhìn tổng quan nhất, từ đó lựa chọn nghề phù hợp. Chúc bạn thành công!

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận