Học trung cấp nghề có cần bằng cấp 3 không? Những điểm mới bạn cần lưu ý


Nếu như bạn không có đủ điều kiện để theo đuổi tiếp việc học trung học phổ thông thì cần định hướng nghề nghiệp rất quan trọng. Bạn có thể lựa chọn học trung cấp nghề để có công việc ổn định khi đủ 18 tuổi. Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn học trung cấp nghề có cần bằng cấp 3 không để bạn có thể nộp hồ sơ.

Học trung cấp nghề có cần bằng cấp 3 không?

Theo luật giáo dục hiện hành thì việc học trung cấp nghề không đòi hỏi bạn phải cung cấp bằng cấp 3. Tuy nhiên, bạn phải tốt nghiệp trung học cơ sở thì mới đủ điều kiện để nộp hồ sơ đầu vào.

Trung cấp nghề là việc bạn tham gia một khóa học đào tạo ngắn hạn về một nghề nghiệp nhất định. Tại đây, họ sẽ dạy cho bạn những kỹ năng cần thiết để có thể làm việc được ngay sau khi tốt nghiệp.

Bạn nộp trực tiếp hồ sơ tại các trường trung cấp nghềBạn nộp trực tiếp hồ sơ tại các trường trung cấp nghề
Bạn nộp trực tiếp hồ sơ tại các trường trung cấp nghề

Chương trình giảng dạy lý thuyết được lược bỏ, chỉ chiếm từ 20 – 30 phần trăm khóa học. Họ tập trung vào đào tào thực hành là chính.

Mặc khác, nếu bạn không đủ điểm để thi vào các trường trung học phổ thông chính quy, bạn có thể vừa bổ túc kiến thức vừa học nghề. Bạn sẽ mất thời gian 3 năm để vừa học kiến thức cấp 3 vừa học nghề. Sau khi kết thúc thời gian 3 năm bạn sẽ nhận đượcbằng trung cấp nghề và đủ điều kiện để thi trung học phổ thông quốc gia xét tốt nghiệp cấp 3.

Đối với việc vừa bổ sung văn hóa vừa học nghề thì bạn chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 là đã đủ điều kiện để được nộp hồ sơ học. Như vậy, bạn đã biết được học trung cấp nghề có cần bằng cấp 3 hay không.

Đối tượng nào nên học trung cấp nghề?

Việc học trung cấp nghề không đòi hỏi bạn phải tốn quá nhiều chi phí. Đối tượng phù hợp để có thể theo học là những bạn học sinh cấp 2 không đậu kỳ thi tuyển sinh vào cấp 3.

Học nghề tập trung đào tạo kỹ năng để có thể làm việc trực tiếp sau khi tốt nghiệp. Bạn sẽ không bị áp lực về điểm số hay thời gian. Bạn không có thế mạnh thì vẫn bắt đầu ngay từ đầu được.

Đặc biệt, bạn nào có máu kinh doanh thì học nghề là con đường ngắn nhất giúp bạn có thể tự mở riêng cho mình của một cửa hàng. Ví dụ, các bạn nữ có thể học nghề spa. makeup, nghề tóc. Đây là những nghề mà thời gian học ngắn nhưng đi làm được ngay.

Học trung cấp nghề vẫn có thể bổ túc kiến thức văn hóa
Học trung cấp nghề vẫn có thể bổ túc kiến thức văn hóa

Ngoài ra, đối với các bạn mong muốn tiếp tục con đường học văn hóa để có bằng tốt nghiệp cấp 3, con đường vừa học nghề vừa học bổ túc rất có lợi. Trường hợp bạn rớt tốt nghiệp cấp 3 nhưng vẫn có trong tay một nghề nghiệp nhất định để kiếm tiền.

Ưu điểm và hạn chế khi học trung cấp nghề

Mỗi lựa chọn cho tương lai đều có những đặc điểm riêng. Trước khi quyết định theo con đường nào, bạn cần nhìn nhận thực tế về thế mạnh và hạn chế để có cái nhìn tổng quan nhất. Vì vậy, ngoài việc học trung cấp nghề có cần bằng cấp 3 không đây là thông tin bạn nên tìm hiểu rồi cân nhắc lựa chọn hướng đi phù hợp.

Ưu điểm

Học trung cấp nghề có thể là con đường giúp bạn có công việc ổn định và thoát nghèo một cách nhanh chóng khi bạn không đủ sức để học trung học phổ thông. Học nghề có những ưu điểm như sau:

 • Chương trình học nghiên về đào tạo kỹ năng nên có thể kiếm tiền ngay khi tốt nghiệp
 • Thời gian đào tạo ngắn giúp bạn dễ dàng tham gia các khóa học
 • Các nghề được đào tạo theo hệ trung cấp ngày càng tiệm cận với cầu lao động của xã hội
 • Bạn có thể theo đuổi con đường học vấn khi có cơ hội liên thông lên cao đẳng và đại học
Bạn lựa chọn các ngành nghề đào tạo hot như đầu bếp
Bạn lựa chọn các ngành nghề đào tạo hot như đầu bếp

Hạn chế

Để phát huy được hết tất cả các ưu điểm của việc học nghề thì bạn nằm trong tệp đối tượng phù hợp để học. Nó vẫn còn nhiều hạn chế so với các chương trình học nghề khác:

 • Khó cạnh tranh lại với lao động có bằng cấp như cao đẳng, đại học
 • Tỷ lệ thất nghiệp cao
 • Không được đào tạo một cách bài bản về các kỹ năng mềm

Hồ sơ đăng ký học trung cấp nghề

Để đăng ký khóa học trung cấp nghề bạn cần chuẩn bị hồ sơ tham gia khóa học theo đúng chuẩn của trường bạn muốn. Tùy vào mỗi trường mà có một số sự thay đổi nhất định. Tuy nhiên, danh mục hồ sơ cứng mà các trường thường yêu cầu học sinh chuẩn bị như sau:

 • Phiếu đăng ký nguyện vọng nộp hồ sơ
 • Lý lịch học sinh có xác nhận tại địa phương
 • Bản sao chứng thực bằng tốt nghiệp THCS
 • Bản sao chứng thực giấy khai sinh
 • Phiếu khám sức khỏe tại cơ sở y tế có thẩm quyền
 • Bản sao y căn cước công dân
 • 3 ảnh 4×6 phông nền trắng

Giải đáp

Ngoài các giải đáp liên quan đến học trung cấp nghề có cần bằng cấp 3 không, một số thắc mắc phổ biến đã được tổng hợp. Bạn có thể theo dõi để hiểu thêm về lựa chọn này.

Học trung cấp nghề có dễ xin việc làm không?

Đối với những bạn không không chọn con đường học văn hóa hoặc không có khả năng tiếp tục học tiếp thì việc học trung cấp nghề là con đường giúp bạn có được công việc tốt sau khi tốt nghiệp.

Học trung cấp nghề giúp bạn có được công việc ổn định sau khi tốt nghiệp
Học trung cấp nghề giúp bạn có được công việc ổn định sau khi tốt nghiệp

Thời gian học ngắn nên bạn không cần mất qua nhiều thời gian để ra nghề. Điều này giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm và khả năng xin việc cao hơn.

Nhu cầu nguồn lao động có tay nghề đang rất hot và cần số lượng lớn. Bạn hoàn toàn yên tâm ra trường sẽ có được công việc theo ngành học của mình.

Lựa chọn trường trung cấp nghề nào uy tín

Bạn nên tìm hiểu về chất lượng giáo dục và tỉ lệ có việc làm trước khi nộp hồ sơ xin học. Trường trung cấp nghề có sự liên kết với các doanh nghiệp lớn sẽ hỗ trợ được đầu ra cho bạn.

Học trung cấp nghề có liên thông cao đẳng đại học không?

Có. Điều kiện để được liên thông lên cao đẳng đại học bắt buộc bạn phải lựa chọn học trung cấp nghề kết hợp học văn hóa. Sau đó, bạn thi đậu tốt nghiệp trung học phổ thông và đăng ký học cao đẳng, tiếp tục liên thông lên đại học.

Như vậy, ở bài viết trên hocvienseoulspa.com đã cho bạn câu trả lời việc học trung cấp nghề có cần bằng cấp 3 không. Lựa chọn con đường học trung cấp nghề giúp bạn có thể thực hiện hóa ước mơ học cao đẳng và đại học.

>> Bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận