Học giỏi Hóa thì làm nghề gì khi chọn ngành thi Đại Học


Học giỏi Hóa thì làm nghề gì để có thể phát triển năng lực một cách hoàn mỹ trong công việc? Điều này luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều thí sinh Đại Học trong thời điểm hiện nay. Lý thuyết Hóa Học xuất hiện hầu như trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Vì thế rất dễ dàng tìm ngành học theo ý thích bản thân.

Cơ hội nghề nghiệp dành cho sinh viên theo ngành Hóa học

Có thể dễ dàng thấy rằng bất kỳ một sinh viên nào tốt nghiệp cử nhân ngành Hóa học đều có được việc làm rất nhanh. Người học những ngành có liên quan đến lĩnh vực Hóa học thường có rất nhiều công việc khác nhau để theo đuổi.

Sinh viên có thể ngay lập tức đóng góp cho phát triển của nền kinh tế nước nhà. Hoặc nếu muốn có thêm kiến thức, có thể chọn tập trung nghiên cứu lên thạc sĩ, tiến sĩ. Thậm chí có rất nhiều sinh viên trẻ đặt ra mục tiêu tiến đến chức vị giáo sư hay du học ở các nước lớn.

Học giỏi Hóa thì làm nghề gì để phát triển tốt năng lực của bản thân

Kỹ thuật viên trong nghề phát triển sản phẩm

Chuyên viên phát triển sản phẩm là một trong những đáp án cho thắc mắc học giỏi Hóa thì làm nghề gì. Đây sẽ là vị trí gắn liền với việc theo dõi vòng đời của một sản phẩm. Nhân viên phát triển sản phẩm sẽ góp phần vào việc lên ý tưởng, giám sát. Một số công ty còn quy định người này phải tham gia trực tiếp vào việc chế tạo ra sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp.

Không chỉ thế, người làm nghề phát triển sản phẩm phải tham gia vào công đoạn kiểm tra. Đặc biệt cần kiểm định kỹ các tiêu chí có liên quan đến chất lượng, an toàn sản phẩm. Họ cũng là người đứng ra điều tra về thị trường, tham gia gián tiếp vào việc quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ của công ty, doanh nghiệp.

Học giỏi Hóa sẽ phù hợp làm nhân viên phát triển sản phẩm
Học giỏi Hóa sẽ phù hợp làm nhân viên phát triển sản phẩm

Công việc này vô cùng quan trọng, ảnh hưởng to lớn đến thành công của một công ty, doanh nghiệp. Vì vậy mà người thực hiện có mức lương rất cao so trong công ty. Với những nhân sự mới ra trường, lương sẽ dao động trong khoảng 9 đến 20 triệu đồng/tháng. Tuy không quá cao, nhưng lương sẽ ngày càng nhiều khi làm lâu, giàu kinh nghiệm hơn.

Nhân viên thực hiện nhiệm vụ kiểm định chất lượng sản phẩm

Chuyên viên kiểm tra chất lượng sản phẩm còn có một tên gọi tắt là QC, tức là Quality control. Công việc sẽ chịu trách nhiệm về việc thử nghiệm cũng như phân tích các sản phẩm mẫu công ty đưa ra. Đây là một ngành học giúp các bạn trẻ giải quyết e ngại học giỏi Hóa thì làm nghề gì.

Người nhân viên này phải có mặt ở đầu vào, đầu ra lẫn trong quá trình sản xuất. Bởi chất lượng sản phẩm luôn là yếu tố duy nhất mà khách hàng quan tâm đến khi tìm đến doanh nghiệp. Một sản phẩm chất lượng không phải chỉ cần đúng theo tiêu chuẩn, yêu cầu từ nhà sản xuất. Đôi khi người ta còn đòi hỏi nó phải nằm trên mức kỳ vọng của nhà sáng lập đặt ra. Bên cạnh đó, kiểm tra chất lượng sản phẩm còn là việc bảo vệ cho sự an toàn của người tiêu dùng.

QC là một trong số các công việc trả lời cho thắc mắc học giỏi Hóa thì làm nghề gì
QC là một trong số các công việc trả lời cho thắc mắc học giỏi Hóa thì làm nghề gì

Vì những lý do trên mà các công ty có dây chuyền sản xuất lớn hoặc những nhà xưởng chuyên về lắp ráp, gia công thiết bị luôn cần đến vị trí này. Hiện nay, công việc này có nhu cầu tuyển dụng vô cùng lớn. Các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp không cần lo lắng sẽ thất nghiệp hay thiếu việc làm. Lương khởi điểm sẽ dao động từ 7 đến 10 triệu. Đây là tiêu chuẩn thu nhập của một người mới chưa có kinh nghiệm hiện nay.

Kỹ thuật viên nghiên cứu vật liệu

Khoa học – Kỹ thuật Vật liệu là một lĩnh vực đa dạng về công việc. Người theo học ngành này sẽ phải áp dụng những kiến thức bản thân đã học về Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học,… Từ đó, tạo ra những loại nguyên vật liệu mới để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau.

Nhân viên nghề Khoa học Vật liệu sẽ thường xuyên nghiên cứu sự liên kết giữa những thành phấn cũng như cấu trúc của các hợp chất. Công việc đòi hỏi phải có sự am hiểu sâu về các chất Hóa học cũng như sự tập trung cao độ.

Học Hóa giỏi có thể làm chuyên viên nghiên cứu vật liệu
Học Hóa giỏi có thể làm chuyên viên nghiên cứu vật liệu

Kỹ sư Hóa học

Nghề kỹ sư Hóa học luôn là đáp án hoàn hảo cho câu hỏi học giỏi Hóa thì làm nghề gì. Một kỹ sư Hóa Học không chỉ phải giỏi môn học này mà còn cần phải am hiểu thêm rất nhiều về Vật Lý, Toán học,… Bởi họ phải đảm nhận các công việc liên quan đến thiết kế, chế tạo, đánh giá, điều chỉnh,… nhiều loại hóa chất trong các trung tâm công nghiệp.

Mức lương tối thiểu của một Kỹ sư Hóa học hiện nay sẽ dao động trong khoảng 9 đến 10 triệu. Mức lương này là dành cho người mới ra trường, chưa có kinh nghiệm. So với mặt bằng chung, thu nhập vẫn cao hơn một số ngành nghề khác. Riêng những nhân sự đã có bề dày kinh nghiệm khá hơn sẽ có mức thu nhập lên đến hơn 30 triệu đồng mỗi tháng.

Nghề Kỹ sư Hóa học
Nghề Kỹ sư Hóa học

Lời kết

Học giỏi Hóa thì làm nghề gì sẽ không còn là vấn đề đối với những ai theo dõi bài viết trên. Ngoài các ngành nghề được nhắc đến vẫn còn nhiều công việc khác để người giỏi Hóa học có thể phát huy hết khả năng. Hãy lựa chọn cho bản thân một công việc thật phù hợp với năng lực của chính mình nhé!

Xem thêm

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận