Phương pháp học từ vựng hiệu quả cho những người đam mê ngoại ngữ


Những phương pháp học từ vựng hiệu quả sẽ giúp mọi người phát triển khả năng ngoại ngữ hơn. Đây là điều mà người đang học ngoại ngữ nói chung, tiếng Anh nói riêng, quan tâm nhất hiện nay. Bởi đối với một số người, ngoại ngữ là một môn học vô cùng khó khăn. Hãy tìm hiểu thêm một số phương pháp ở bài viết sau đây để giải quyết vấn đề đó.

Tầm quan trọng mà việc học từ vựng mang đến cho người học

Nền tảng của mọi ngôn ngữ

Từ vựng là nền tảng đầu tiên khi bắt đầu học bất kỳ loại ngôn ngữ nào. Khi giao tiếp với người khác, sự quan trọng của nền tảng này sẽ được thể hiện rõ rệt nhất. Cả người nói lẫn đối tượng lắng nghe đều chú ý đến nội dung hội thoại hơn là ngữ pháp. Vì thế, người nắm vững ngữ pháp nhưng thiếu đi vốn từ vựng sẽ rất khó giao tiếp thành công.

Từ vựng là nền tảng của tất cả các loại ngôn ngữ
Từ vựng là nền tảng của tất cả các loại ngôn ngữ

David A. Wilkins đã từng có một câu nói rất nổi tiếng về việc sở hữu một phương pháp học từ vựng hiệu quả. Đó là “Không có ngữ pháp thì thông tin truyền đạt sẽ ít đi. Nhưng không có từ vựng sẽ không có bất kỳ một thông tin nào được truyền đạt cả”.

Hỗ trợ phát triển những kỹ năng có liên quan

Học tốt từ vựng ngoài giúp ích cho giao tiếp còn ảnh hưởng đến nhiều mặt khác trong cuộc sống. Có được vốn từ vựng đầy đủ, bạn sẽ thuận lợi hơn trong việc phát triển ngôn ngữ.

Ngoài hỗ trợ cho nghe, đọc, nắm bắt từ vựng còn nâng cao sự phát triển của não bộ. Từ đó, các bạn sẽ nắm bắt các vấn đề nhanh và hiệu quả hơn. Mọi người sẽ tự tin hơn rất nhiều khi xử lý các tình huống vô tình xảy ra xung quanh.

Phương pháp học từ vựng hiệu quả cho những người đam mê

Học theo trình độ vốn có

Thế giới từ vựng rất bao la và ta không thể nào một lần học hết tất cả nội dung. Nếu từ mới nào cũng đưa vào danh sách phải học sẽ không thể nào ghi nhớ lâu dài được. Bởi chưa chắc chúng ta sẽ sử dụng từ ngữ ấy thường xuyên trong đời sống.

Vì thế, phương pháp học từ vựng hiệu quả chính là chia nhóm những từ vựng ra để học. Bạn cần học từ cơ bản và chỉ nên chọn những từ vừa với trình độ hiện tại của bản thân.

Phương pháp học từ vựng hiệu quả là chia nhóm từ vựng ra để học
Phương pháp học từ vựng hiệu quả là chia nhóm từ vựng ra để học

Không nên bắt ép bản thân học thuộc một cách máy móc mà cần biến hóa những từ vựng đó thành một thứ gì đó thân quen. Có thể đặt những từ vựng cần học ở một vị trí mà tầm mắt hướng tới nhiều nhất. Như thế sẽ luôn nhìn thấy chúng mỗi ngày và ghi nhớ tốt hơn.

Học qua những văn bản ngắn hoặc phim, ảnh song ngữ

Bản thân mỗi người sẽ có một khả năng ghi nhớ nhất định khi học một thứ gì đó. Thế nên, cần phải học từ vựng theo từng phần nhỏ. Chúng có thể là một đoạn văn bản ngắn hay một mẫu truyện có một số từ ngữ đơn giản. Ví dụ: thay vì học cả một cụm dài “to come up with”, ta có thể ghi nhớ câu “to come up with an idea”.

Bên cạnh đó, xem những đoạn phim ngắn, clip hài hước có phụ đề song ngữ cũng là một phương pháp học từ vựng hiệu quả. Người học hoàn toàn có thể nhanh chóng ghi nhớ từ vựng trong những đoạn hội thoại bên trong đó.

Phương pháp học từ vựng hiệu quả là thông qua phim, ảnh song ngữ
Phương pháp học từ vựng hiệu quả là thông qua phim, ảnh song ngữ

Đưa ra một mục tiêu nhất định khi bắt đầu học

Chúng ta không cần ép buộc bản thân ghi nhớ từ vựng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa sẽ không đưa ra một mục tiêu nhất định khi bắt đầu học. Bạn có thể đưa ra từng mục tiêu nhỏ, ngắn hạn. Hoặc tạo ra kế hoạch, những cột mốc lớn hơn để kích thích khả năng học tập của bản thân.

Chẳng hạn đưa ra một mục tiêu ghi nhớ 5 từ một ngày, trong 1 tháng học được 150 từ,… Hoặc đặt cột mốc lớn hơn: một ngày phải học được 30 từ. Việc này đồng nghĩa ta sẽ học được 900 từ trong tháng đó.

Khi mới bắt đầu, chỉ nên đưa ra một số lượng từ nhỏ để làm quen tốt hơn. Sau đó, đã dần quen với số lượng từ, có thể nâng mục tiêu lên để tiếp thu nhiều hơn.

Dùng từ thường xuyên

Dùng từ thường xuyên là một phương pháp học từ vựng hiệu quả mà không cao siêu. Đây là một cách học mà người mất gốc hoàn toàn cũng có khả năng thực hiện dễ dàng.

Khi cần học một từ vựng nào đó, hãy áp dụng từ ấy vào tất cả các phương pháp như nghe, nói, đọc, viết cùng một lúc. Sử dụng từ ngữ ấy vào việc đăng bài trên các trang mạng, nhắn tin với mọi người. Như thế, chỉ cần một thời gian ngắn là đã có thể thấy được hiểu quả thể hiện ra một cách rõ ràng.

Nên áp dụng từ vựng cần học thường xuyên vào các hoạt động thường ngày
Nên áp dụng từ vựng cần học thường xuyên vào các hoạt động thường ngày

Lời kết

Những phương pháp học từ vựng hiệu quả ở bài viết trên có thể áp dụng cho bất kỳ môn ngoại ngữ nào. Hãy lựa chọn một phương pháp phù hợp với bản thân để cải thiện vốn từ vựng ít ỏi một cách cực hiệu quả nhất.

Xem thêm

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận