Bỏ túi các phương pháp dạy tiếng Anh cho thiếu nhi hiệu quả


Phương pháp dạy tiếng Anh cho thiếu nhi được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Nước ta đang bước vào giai đoạn toàn cầu hóa nên việc học tiếng Anh mang đến nhiều cơ hội hơn cho các bé ngay từ nhỏ. Một số phương pháp đào tạo dưới đây để giúp con trẻ cảm thấy thích thú hơn trong lúc học ngoại ngữ.

Tại sao nên dạy tiếng Anh cho trẻ em thật sớm?

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia về ngôn ngữ, trẻ em tiếp xúc với một ngoại ngữ càng sớm sẽ càng tốt. Não bộ của các bé trong độ tuổi từ 1 đến 5 sẽ có khả năng tiếp thu thông tin nhanh hơn. Tất cả các cơ quan nghe, nói trong giai đoạn này có thể bắt chước cách phát âm tốt hơn.

Dạy tiếng Anh từ sớm sẽ giúp bé dễ dàng tiếp thu và học tập hiệu quả hơn
Dạy tiếng Anh từ sớm sẽ giúp bé dễ dàng tiếp thu và học tập hiệu quả hơn

Ngoài ra, còn có một nhận định khác cho rằng từ 20 tháng đến 8 tuổi là thời gian các bé phát triển khả năng ngôn ngữ một cách mạnh mẽ nhất. Đây được gọi là thời kỳ nhạy cảm về ngôn ngữ. Thế nên, nếu có điều kiện, hãy cho bé học một ngôn ngữ khác cùng lúc với tiếng mẹ đẻ. Như thế, trẻ sẽ có thể phát huy cực kỳ tốt năng lực, trình độ tư duy về mặt logic trong tương lai cũng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.

Tất nhiên, các bé nhỏ trong độ tuổi này còn rất ham chơi và thích thú với những điều mới lạ xung quanh. Cho nên việc bắt trẻ học hỏi tiếng Anh bằng lý thuyết sẽ không thể mang lại hiệu quả tốt.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho thiếu nhi hiệu quả

Đào tạo tiếng Anh cho trẻ thông qua những hành động đời sống

Với các bé ở độ tuổi còn quá nhỏ, đang ham vui, việc bắt trẻ ngồi học 1 chỗ sẽ khiến các bé bị gò bó. Phương pháp dạy tiếng Anh cho thiếu nhi hiệu quả nhất lúc này chính là đưa việc học vào các hoạt động thường ngày. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ đọc tên những vật dụng xung quanh hoặc các loại thực phẩm bằng tiếng Anh.

Cách làm này sẽ khiến trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ một cách tự nhiên nhất, tạo nền tảng cho việc học sau này. Có một điều đáng lưu ý về việc dạy học ngoại ngữ cho trẻ khi còn nhỏ chính là bé dễ bị nhầm lẫn giữa các loại ngôn ngữ. Nhưng khi 5 tuổi trở về sau sẽ ít gặp tình trạng này hơn.

Dạy tiếng Anh cho trẻ qua bài hát thiếu nhi

Mọi người sẽ dễ dàng ghi nhớ lời bài hát một cách nhanh chóng hơn việc học thuộc bài học thông thường. Trẻ em cũng thế, các bé ở độ tuổi phát triển sẽ có khả năng cao trongg việc nhận biết âm thanh. Bé cũng thích thú, gần gũi nhiều hơn với những bài hát. Vậy nên, phương pháp dạy tiếng Anh cho thiếu nhi thông qua các bài hát là cách làm mang đến hiệu quả cao.

Áp dụng phương pháp này bằng cách cho trẻ hát theo những bài hát thiếu nhi bằng tiếng Anh. Sau đó, cố gắng giải nghĩa những từ khó để trẻ hiểu và ghi nhớ tốt hơn. Bé ở độ tuổi càng nhỏ, càng phải chọn những ca khúc đơn giản. Lưu ý chỉ chọn những bài hát có phát âm chuẩn xác để bé bắt chước dễ dàng hơn.

Nghe nhạc là phương pháp dạy tiếng Anh cho thiếu nhi cực kỳ hiệu quả
Nghe nhạc là phương pháp dạy tiếng Anh cho thiếu nhi cực kỳ hiệu quả

Đưa việc giảng dạy tiếng Anh vào các trò chơi

Trẻ em trong độ tuổi còn nhỏ sẽ rất ham chơi, thế nên một phương pháp dạy tiếng Anh cho thiếu nhi hiệu quả nhất là qua các trò chơi. Đây là phương pháp được các trung tâm Anh ngữ áp dụng một cách thường xuyên vào giáo trình dạy học.

Cha mẹ cũng có thể sử dụng các chương trình học tiếng Anh bằng trò chơi để bé vừa chơi vừa học. Bé sẽ được học chủ yếu về từ vựng và cách phát âm chuẩn xác thông qua việc đối thoại với những nhân vật lập trình sẵn có trong trò chơi.

Dạy tiếng Anh bằng những trò chơi
Dạy tiếng Anh bằng những trò chơi

Đọc những sách báo hoặc truyện bằng tiếng Anh

Ở nhiều gia đình, cha mẹ thường đọc truyện cho con trẻ trước giờ ngủ. Thay vì chọn những mẫu truyện tiếng Việt, phụ huynh hãy đổi sang truyện tiếng Anh. Nhiều nghiên cứu đã đưa ra các chứng minh, kiến thức được tiếp thu trước khi đi ngủ sẽ in sâu vào não bộ hơn.

Các bậc phụ huynh có thể lựa chọn một vài mẫu truyện được viết bằng tiếng Anh đơn giản để đọc cho con mình nghe. Vừa đọc vừa giải thích cho các bé về ý nghĩa của từng câu chữ. Có thể kết hợp cùng với những hình ảnh minh họa để bé hiểu và nhớ lâu hơn.

Đưa con đi du lịch để giao tiếp bằng Anh Văn

Tuy đây là một cách làm còn khá mới mẻ nhưng lại được khá nhiều gia đình có điều kiện áp dụng. Khi đến những đất nước mới, gặp gỡ những con người mới, trẻ sẽ được kích thích trí tò mò. Các bé sẽ muốn được khám phá và đi khắp nơi nhiều hơn để thỏa mãn được những thắc mắc của bản thân. Điều này giúp trẻ có cơ hội giao tiếp nhiều hơn với người bản xứ. Từ đó bắt chước cách phát âm một cách dễ dàng hơn.

Cho trẻ đi du lịch để giao tiếp nhiều hơn bằng tiếng Anh
Cho trẻ đi du lịch để giao tiếp nhiều hơn bằng tiếng Anh

Lời kết

Phương pháp dạy tiếng Anh cho thiếu nhi hiệu quả được nhắc đến ở bài viết trên đã được nhiều phụ huynh cũng như thầy cô áp dụng và thành công. Dạy tiếng Anh cho trẻ ngay từ sớm để bé phát triển tốt khả năng về ngoại ngữ bạn nhé!

Xem thêm

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận