Bỏ túi” các phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả


Phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả là một trong những điều mà rất nhiều người quan tâm. Những cách thức này giúp mọi người phát triển hơn về những kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của ngôn ngữ. Hãy tham khảo một số phương pháp được chia sẻ trong bài viết sau đây.

Vì sao mỗi người nên học tiếng  Anh?

Tiếp cận nhiều hơn với truyền thống văn hóa các nước

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến, sử dụng ở nhiều nước trên thế giới hiện nay. Hầu hết những thông tin về truyền thông văn hóa các nước đều sẽ được viết hoặc phiên dịch bằng ngôn ngữ này.

Nếu là một người thích sự khám phá, việc nắm vững các kỹ năng tiếng Anh sẽ cực kỳ tốt. Chúng ta hoàn toàn có đủ khả năng để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về các quốc gia khác nhau. Vì vậy, có được phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả là điều vô cùng cần thiết đối với mỗi người.

Có thêm nhiều cơ hội việc làm hơn

Tiếng Anh cũng là ngôn ngữ được dùng ở khắp các nước. Đa số các doanh nghiệp lớn trên thế giới đều sử dụng ngôn ngữ này. Nó thường xuyên được áp dụng vào trong những bản hợp đồng ký kết giữa các công ty với nhau.

Giỏi tiếng Anh là một lợi thế rất lớn để có việc làm tốt
Giỏi tiếng Anh là một lợi thế rất lớn để có việc làm tốt

Một phần lớn người trẻ hiện nay có suy nghĩ không cần biết tiếng Anh nếu làm việc tại Việt Nam. Thực tế cho thấy đây là một ý nghĩ cực sai lầm. Nước ta hiện nay đang bước vào quá trình hội nhập với thị trường kinh tế toàn cầu. Rất nhiều công ty, doanh nghiệp lớn ở nước ngoài đã đặt thêm các chi nhánh trong nước. Vì vậy, có được vốn kiến thức tiếng Anh tốt sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn.

Những phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả

Lắng nghe những bài hát bằng tiếng Anh

Âm nhạc có khả năng giải tỏa những cảm xúc, khiến tâm trạng thêm phần thư giãn, thoải mái. Ngoài những tác dụng, âm nhạc còn là một phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả.

Trên mạng hiện nay có rất nhiều bản nhạc tiếng Anh với nhiều thể loại khác nhau. Tuy nhiên, không nên lựa chọn những ca khúc thuộc thể loại rap hay rock. Đây là những bản nhạc có giai điệu nhanh nên sẽ rất khó nghe. Điều này ảnh hưởng đến vấn đề đọc và phát âm khi tự học Anh Văn.

Bên cạnh đó mỗi người sẽ có một gu âm nhạc riêng. Bạn nên tìm kiếm những bản nhạc tiếng Anh thuộc những loại hình yêu thích của mình. Như thế mới thích thú và có thể lắng nghe ở mọi lúc, mọi nơi.

Nghe nhạc là phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả rất tốt
Nghe nhạc là phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả rất tốt

Xem những bộ phim hoặc video có song ngữ

Xem phim hoặc những đoạn video ngắn bằng tiếng Anh hoặc có phụ đề sẽ giúp phát triển trình độ ngoại ngữ. Việc này giúp rèn luyện cho chúng ta kỹ năng nghe, hiểu và giao tiếp.

Thông qua các đoạn phim, video, ta có thể nghe những đoạn đối thoại với nhau bằng kiểu giao tiếp thông dụng nhất. Từ đó tự rút ra được những thuật ngữ, tiếng lóng thường được áp dụng trong khi trò chuyện. Hơn nữa, cách học này còn giúp ta mở rộng vốn từ vựng còn ít ỏi của mình.

Trong khoảng thời gian đầu, có thể bạn sẽ gặp đôi chút rắc rối với việc hiểu rõ những điều mà các diễn viên đang nói. Lúc đó có thể sử dụng phụ đề nhằm dễ theo dõi câu chuyện hơn. Đến thời điểm đã quen, thành thạo về từ vựng, cấu trúc câu, hãy bỏ đi phụ đề. Nếu chỉ nghe mà có thể hiểu gần hết hoặc hết video, chắc chắn bạn đã tiến bộ rất nhiều rồi đấy.

Trò chuyện nhiều hơn với người xung quanh và bạn bè nước ngoài thông qua mạng xã hội

Trò chuyện bằng tiếng Anh với những người xung quanh hoặc bạn bè trên các trang mạng xã hội là một phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả. Khi nói chuyện với những người xung quanh, nhất là những ai thân thiết, chúng ta sẽ thoải mái hơn. Bản thân cũng sẽ không còn ngại ngùng vì sử dụng tiếng Anh không quá lưu loát.

Bạn có thể tìm kiếm những nhóm học tiếng Anh trên các trang mạng xã hội. Trong đó sẽ được làm quen thêm với nhiều người có cùng mục tiêu phát triển kỹ năng ngoại ngữ. Thậm chí còn có thể làm quen thêm với những người dân bản xứ. Khi trò chuyện với họ, bạn sẽ nâng cao khả năng sử dụng từ ngữ tiếng Anh cực nhanh.

Trò chuyện với bạn bè ngoại quốc là phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả
Trò chuyện với bạn bè ngoại quốc là phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả

Đọc các thể loại sách, báo bằng tiếng Anh

Đọc tiếng Anh cũng là một kỹ năng quan trọng, không hề thua kém việc nghe, hiểu. Nếu như kết hợp được cả hai kỹ năng trên, phản xạ khi giao tiếp bằng ngoại ngữ sẽ nhạy bén hơn rất nhiều.

Những người không quá giỏi trong việc đọc, nói tiếng Anh sẽ thường tự dịch nghĩa tiếng mẹ đẻ sang ngôn ngữ trước khi phát ngôn. Vấn đề này khiến quá trình giao tiếp gặp phải những chậm trễ không cần thiết. Điều này gây ra sự thiếu tự nhiên cho các đoạn hội thoại.

Phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả thông qua sách, báo giúp bộ não ghi nhớ tốt hơn các câu nói, từ ngữ thông dụng. Nhờ vào đó, phản xạ sẽ tốt hơn, việc hội thoại với những người xung quanh cũng lưu loát hơn.

Đọc sách, báo Anh ngữ giúp nâng cao sự nhạy bén khi giao tiếp bằng tiếng Anh
Đọc sách, báo Anh ngữ giúp nâng cao sự nhạy bén khi giao tiếp bằng tiếng Anh

Lời kết

Những phương pháp được chia sẻ ở bài viết trên là những cách làm thông dụng, được nhiều người sử dụng. Ngoài ra, còn rất nhiều phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả khác ngoài những cách trên. Hãy lựa chọn một hoặc vài phương pháp phù hợp để phát triển ngoại ngữ một cách tốt nhất nhé!

Xem thêm

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận