Tầm quan trọng của kỹ năng mềm ở sinh viên – 10 kỹ năng cần có


Thế hệ trẻ, sinh viên ngày nay muốn phát triển bản thân cần trau dồi thêm nhiều kỹ năng mềm cũng như những tài năng khác để hỗ trợ cho quá trình học tập cũng như tìm kiếm công việc mong muốn về sau. Vậy những kỹ năng mềm ở sinh viên nào là quan trọng, là cần thiết, hãy cùng theo dõi bài viết này ngay nhé.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm (soft skills) hay còn gọi là trí tuệ cảm xúc: là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập, ứng xử trong các tình huống ngoài xã hội. Kỹ năng mềm cũng lột tả được phần nào tính cách của mỗi người..

Một số kỹ năng mềm quan trọng trong cuộc sống như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, quản lý thời gian, tư duy sáng tạo và đổi mới…

Kỹ năng mềm cần có ở sinh viên
Kỹ năng mềm cần có ở sinh viên

Kỹ năng cứng (hard skills) hay còn gọi là trí tuệ logic: là thuật ngữ dùng để chỉ kiến thức, trình độ chuyên môn hay những bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn mà bạn phải trải qua quá trình học tập.

Kỹ năng mềm và kỹ năng cứng là 2 yếu tố không thể thiếu, luôn tồn tại, đồng hành với nhau. Hiểu được kỹ năng mềm là gì và tầm quan trọng của kỹ năng mềm, bạn sẽ lên được kế hoạch để nhanh chóng phát triển bản thân để thành công vượt bậc.

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm là gì?

Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thành đạt được quyết định bởi 25% là những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm mà họ trang bị. Và hơn 90% danh sách những người giàu có trên thế giới đều sở hữu kỹ năng mềm nhất định. Khi sở hữu những kỹ năng mềm là yếu tố bổ trợ hàng đầu cho các kỹ năng cứng, sẽ giúp bạn xử lý tình huống tốt. Từ đó, bạn sẽ tạo ra những đột phá trong công việc và cuộc sống. Để dẫn đến thành công thì là chìa khóa chính là việc kết hợp nhuần nhuyễn cả hai kỹ năng này một cách khéo léo.

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm
Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

10 kỹ năng mềm ở sinh viên quan trọng cần có

1. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là cầu nối để xây dựng mối quan hệ với bạn bè, anh chị khóa trên, đồng nghiệp và giao tiếp tốt cũng sẽ giúp bạn thuyết phục người đối diện lắng nghe, chấp nhận ý kiến của bạn. Thiếu kỹ năng giao tiếp sẽ là một thiếu sót rất lớn, sẽ là rào cản rất lớn cho sự phát triển các mối quan hệ xã hội và sự nghiệp của các bạn. Vì thế, kỹ năng giao tiếp luôn được xếp hàng đầu trong danh sách kỹ năng mềm ở sinh viên cần phải có. Hãy nhớ rằng dù trình độ chuyên môn của bạn có giỏi như nào mà giao tiếp lại yếu  thì bạn cũng không thể trở nên nổi bật trong lớp, trong mắt nhà tuyển dụng.

Kỹ năng giao tiếp là cầu nối để xây dựng mối quan hệ
Kỹ năng giao tiếp là cầu nối để xây dựng mối quan hệ

2. Kỹ năng lắng nghe

Lắng nghe là một kỹ năng mềm ở sinh viên cực kỳ quan trọng để bạn làm quen với môi trường, bạn bè đồng nghiệp, công việc. Lắng nghe giúp bạn thấu hiểu hơn vấn đề và lắng nghe lời góp ý, phê bình của mọi người dù có khó nghe nhưng nó tốt cho bạn.

Hãy rèn luyện kỹ năng này bằng cách đi làm thêm tại các nhà hàng, cửa hàng thời trang, nơi đó luôn có những vị thượng đế đang đợi bạn, ở đó bạn sẽ được lắng nghe nhiều hơn.

3. Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là rất quan trọng, bạn không thể là một cá thể tách rời hoạt động
Kỹ năng làm việc nhóm là rất quan trọng, bạn không thể là một cá thể tách rời hoạt động

Kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng mềm ở sinh viên cần phải có. Vì trong môi trường học tập, làm việc tập thể, nơi hàng chục, hàng trăm con người kết nối với nhau, bạn làm việc theo một team, mỗi người thực hiện một công việc riêng biệt nhưng luôn đảm bảo tiến độ. Bạn sẽ chỉ là một mắt xích trong cả quy trình đó. Nếu không thể hòa nhịp và phối hợp tốt với người khác, bạn sẽ tự bị đào thải. Chắc chắn bạn sẽ không thể thành công nếu không có kỹ năng làm việc nhóm cho dù bạn có năng lực, bạn độc lập, bạn tự chủ.

4. Kỹ năng tự nhận thức, tự tin

Bạn có đủ tự tin nhưng phải tự nhận thức được bản thân, luôn biết mình là ai, cần làm gì. Hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của mình ở chỗ nào thì mới phát huy hoặc khắc phục chúng ngày càng hoàn thiện.

Ranh giới sự tự tin và tự mãn chỉ cách nhau rất mỏng manh, đừng vì những kiến thức ít ỏi của mình mà tự mãn, khinh thường người khác, bạn giỏi nhưng có người giỏi hơn bạn. Tự ý thức là một kỹ năng sống quan trọng giúp mỗi sinh viên  để ngày càng tiến bộ hơn

5. Kỹ năng tư duy sáng tạo

Công việc, học tập sẽ mang tính đột phá nếu bạn có kỹ năng tư duy sáng tạo, nó sẽ giúp ích cho bạn thoát ra khỏi khuôn khổ cứng nhắc. Từ đó, bạn sẽ không phải làm một công việc chán ngắt, buồn tẻ nữa, hãy cố gắng khắc phục nó theo cách hiệu quả hơn.

Kỹ năng tư duy sáng tạo sẽ giúp bạn đột phá trong học tập, công việc
Kỹ năng tư duy sáng tạo sẽ giúp bạn đột phá trong học tập, công việc

6. Kỹ năng truyền đạt cùng tư duy phản biện

Ý tưởng tốt, sáng tạo thôi là chưa đủ, bạn phải còn có khả năng biết trình bày và thuyết phục người khác làm theo mình. Có khả năng truyền đạt thông tin cùng sự tự tin và tìm hiểu kỹ vấn đề để có tư duy phản biện nhanh nhạy, bạn sẽ thuyết phục người khác dễ dàng hơn rất nhiều.

Tư duy phản biện sẽ giúp bạn thể hiện sự bản lĩnh, những kiến thức bền vững
Tư duy phản biện sẽ giúp bạn thể hiện sự bản lĩnh, những kiến thức bền vững

7. Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Cảm xúc của con người là một thứ kỳ diệu, nó có thể tích cực hay tiêu cực. Nhưng một người thành công, bản lĩnh sẽ là một người không để cảm xúc xen lẫn vào công việc và để nó điều khiển hành vi của mình. Họ luôn lạc quan và tích cực bởi lẽ những cảm xúc tiêu cực đó sẽ ảnh hưởng tới lời nói, hành vi của mình và ảnh hưởng đến người xung quanh. Vì vậy, các bạn sinh viên hãy rèn luyện để sao kiềm chế cảm xúc của mình, để đưa ra những quyết định đúng đắn, phù hợp những vấn đề xung quanh.

Hãy kiểm soát cảm xúc và điều khiển hành vi để đưa ra những quyết định đúng đắn
Hãy kiểm soát cảm xúc và điều khiển hành vi để đưa ra những quyết định đúng đắn

8. Kỹ năng tiếp nhận, giải quyết và chịu trách nhiệm trước vấn đề

Trước một vấn đề, công việc khó liệu bạn có dám nhận và có khả năng giải quyết. Bạn có dám đứng ra nhận trách nhiệm hay là đùn đẩy trách nhiệm đó cho người khác? Bản lĩnh của một người sẽ thể hiện ở điều này, đây là là kỹ năng mềm ở sinh viên mà bạn phải rèn luyện và trau chuốt nhiều hơn.

Bạn đổ lỗi hay sẽ chịu trách nhiệm khi gặp vấn đề?
Bạn đổ lỗi hay sẽ chịu trách nhiệm khi gặp vấn đề?

9. Kỹ năng làm việc dưới áp lực

Liệu bạn có đủ bản lĩnh để vượt qua công việc gặp trục trặc, trễ deadline rồi khách hàng tạo áp lực, sếp tạo áp lực, cộng sự cũng tạo áp lực… hay không? Từ khi ngồi trên ghế nhà trường bạn hãy rèn luyện kỹ năng từ bây giờ bằng cách đi làm thêm hoặc tham gia những dự án và rèn mình trong những cuộc chơi lớn.

Bạn sẽ tự đào thải nếu không vượt qua những áp lực cuộc sống
Bạn sẽ tự đào thải nếu không vượt qua những áp lực cuộc sống

10. Kỹ năng quản lý thời gian

Một ngày 24h, nhiều khi bạn hận không thể có nhiều thời gian hơn vì vậy kỹ năng quản lý thời gian là rất quan trọng trong các kỹ năng mềm ở sinh viên. Kỹ năng quản lý thời gian tốt, hiệu quả sẽ tạo nên sự khác biệt giữa người bận rộn và người năng suất, bạn sẽ biết cách phân bổ thời gian và ưu tiên cho từng công việc. Từ đó, bạn sẽ sắp xếp được việc đang làm và nâng cao hiệu suất làm việc..

Kỹ năng quản lý thời gian giúp bạn làm việc năng suất hơn
Kỹ năng quản lý thời gian giúp bạn làm việc năng suất hơn

Lời kết

Qua bài viết trên mình đã đề cập đến một số kỹ năng mềm ở sinh viên mà các bạn cần phải học tập và rèn luyện. Hi vọng khi bạn sớm rèn luyện những kỹ năng mềm ở sinh viên từ năm nhất và khi đã sở hữu những kỹ năng mềm này, bạn sẽ có thể học tập và làm việc tốt hơn, ngày càng thành công và trưởng thành hơn. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận