Chọn việc vì tài chính hay đam mê? Nên theo hướng nào?


Sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều bạn trẻ trở nên lăn tăn về những công việc sắp tới của mình: Làm vì lương, hãy làm vì chính đam mê của mình. Đây cũng là trường hợp thường xuyên gặp phải của rất nhiều người. Trong số đó, một phần sẽ rẽ hướng làm trái ngành vì đam mê. Nhưng nhiều người lại tiếp tục lựa chọn các công việc có lương cao để đảm bảo tài chính của mình. Vậy bạn chọn việc vì tài chính hay đam mê. Bên nào có lợi hơn?

Đi làm vì đam mê

Nhiều người thường nói đùa rằng “đi làm vì đam mê” toàn là những cậu ấm, cô chiêu. Tuy đùa nhưng lại thật. Thực tế những ai đi làm vì đam mê đều có nền kinh tế vốn dĩ vững chắc, họ chỉ đi làm chỉ để thỏa mãn sự thích thú của bản thân mà không màn đến lương bổng, tài chính. Miễn mỗi ngày được thức dậy và được làm công việc mà mình thích.

Tuy nhiên, đi làm vì đam mê cũng có cái lợi của nó. Hầu hết những người này rất đầu tư chất xám và nỗ lực với công việc của mình. Họ là những người có chí hướng, và vô tình sự đam mê, nỗ lực này là chính là động lực giúp lương của họ lên ngày càng cao, họ sẽ là những người dễ dàng thành công hơn rất nhiều.

Việc lựa chọn đi làm vì đam mê hay tài chính khiến nhiều người suy nghĩ
Việc lựa chọn đi làm vì đam mê hay tài chính khiến nhiều người suy nghĩ

Đi làm vì tài chính

Bạn chọn việc vì tài chính hay đam mê. Nếu bạn đang cố gắng mỗi ngày làm việc chăm chỉ vì mức lương của mình. Thì chính xác bạn đang làm việc vì tài chính. Khi làm việc vì tài chính, con người chúng ta sẽ bị áp lực rất nhiều về tiền bạc, chi tiêu, và thậm chí luôn suy nghĩ mức lương đó có thật sự phù hợp với bản thân mình hiện tại hay không.

Trong nhiều trường hợp, đi làm vi tài chính gây nhiều khó khăn cho người hành nghề. Ví dụ học chỉ nghĩ đến lương mà ngày ngày cố gắng ngược đãi bản thân với những công việc mình không hề thích. Thậm chí trở thành cái máy làm việc cật lực để hưởng mức lương như ý muốn.

Tuy nhiên không thể phủ nhận, làm việc vì tài chính sẽ giúp nền tảng tài chính của chúng ta ổn định, cuộc sống về tiền nong cũng trở nên dễ dàng hơn.

Đi làm vì tài chính nhiều lúc khiến chúng ta mệt mỏi
Đi làm vì tài chính nhiều lúc khiến chúng ta mệt mỏi

Đam mê và tài chính luôn đi song song nhau

Trong thực tế, cuộc sống của chúng ta luôn tồn tại song song đam mê và tài chính. Đây tuy là hai khía cạnh khác nhau. Thực tế nó đang bù trừ cho nhau và luôn đồng hành cùng nhau trong mọi công việc. Hãy thử nghĩ rằng, nếu làm một công việc bạn đam mê, nhưng tài chính lại quá bấp bênh, trong một thời gian dài, tâm trí của chúng ta sẽ bị dằn vặt giữ tài chính và sở thích của bản thân mình. Và ngược lại, tài chính tốt, nhưng sự đam mê ngày càng lụi tàn, công việc ngày càng bế tắc. Chúng ta luôn quanh quẩn với suy nghĩ có nên đổi việc hay không. Dần dần, sự chán nản lại ập đến và chúng ta lại rơi vào tình trạng không biết nên làm gì, xử lý ra sao.

Đam mê và tài chính đi song song với nhau, bạn sẽ là người thành công
Đam mê và tài chính đi song song với nhau, bạn sẽ là người thành công

Nhiều bạn trẻ cho rằng chúng ta còn nhiều thời gian để thử đam mê của mình, và cố gắng phát triển đam mê để tăng nền tài chính, tự tạo cho mình cơ hội phát triển bản thân tốt hơn. Đây là suy nghĩ đúng, giữa đam mê và tiền là một ranh giới rất mỏng manh. Thay vì lựa chọn 1 trong 2. Tại sao chúng ta không thể biến những ước mơ, đam mê của mình thành một nền tài chính tốt, vừa đáp ứng nhu cầu bản thân, vừa đáp ứng cuộc sống.

Dù trong hoàn cảnh này, làm bất cứ công việc nào, hãy luôn đam mê và cố gắng lực song song để tài chính không phải là vấn đề mà ta nghĩ đến.

Vậy nên chọn làm việc vì đam hay tài chính?

Quay lại câu hỏi “bạn chọn việc vì tài chính hay đam mê”. Câu trả lời của mỗi người sẽ khác nhau, vì nó phụ thuộc vào con người của bạn hiện tại, tính cách và nền kinh tế. Đi làm vì đam mê, hay đi làm vì tài chính đều tốt, đều giúp bản thân chúng ta luôn cố gắng và có mục đích thực sự. Tuy nhiên, để có thể đạt được kết quả tốt nhất, hãy có đam mê, theo đuổi đam mê ngay từ đầu và cố gắng phát triển đam mê theo hướng kiến được tài chính nhiều nhất. Đây là lúc bạn thật sự thành công. Vừa thành công trong công việc, vừa thành công trong cuộc sống.

Hãy tìm ra đam mê của mình và phát triển nó thật tốt
Hãy tìm ra đam mê của mình và phát triển nó thật tốt

Trên đây là bài viết Học viện SeoulSpa chia sẻ nhỏ về bạn chọn việc vì tài chính hay đam mê. Hy vọng với những chia sẻ nè, những bạn đang chênh vênh không biết nên rẽ hướng làm vì lương hay làm vì sẽ thích sẽ có định hướng rõ hơn cho bản thân mình. Tuy nhiên, vì mình còn trẻ, nếu không biết chọn như thế nào, hãy dành 1 năm để làm việc với đam mê. Vì khi có đam mê và cố gắng, bạn sẽ dễ dàng thành công hơn rất nhiều.

Bài viết liên quan:

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận