Hướng dẫn xây dựng kỹ năng sống cho trẻ mầm non


Việc cho tăng kỹ năng sống cho trẻ mầm non luôn là vấn đề quan trọng mà bất cứ phụ huynh nào cũng cần tìm hiểu và trang bị cho bé ngay từ sớm. Bởi lẽ, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của bé sau này. Nhưng nhiều cha mẹ không biết làm thế nào để tăng kỹ năng sống cho bé. Nếu vậy, hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Tại sao kỹ năng sống cho trẻ em mầm non là quan trọng?

Lứa tuổi mầm non là lứa tuổi trẻ ham học hỏi và dễ dàng tiếp thu kiến thức nhất. Vậy nên, đây chính là thời điểm lý tưởng để bé hình thành những bản năng mới, tốt cho việc phát triển của bé ở hiện tại vào sau này.

Không những vậy, một đứa trẻ có kỹ năng sống tốt sẽ linh động và hoạt bát hơn trong cuộc sống. Bé trở nên dạn dĩ, năng động và biết cách xử lý một số tình huống phát sinh trong đời sống ở tuổi bé một cách thông minh nhất.

Trẻ mầm non nên được học kỹ năng sống càng sớm càng tốt
Trẻ mầm non nên được học kỹ năng sống càng sớm càng tốt

Vậy nên, hãy cho bé học tập những kỹ năng sống cần thiết để bé có thể:

 • Nhanh chóng thích nghi với môi trời mới lạ khi không có ba mẹ ở bên.
 • Trẻ dễ dàng hòa nhập và kết bạn ở trường, lớp.
 • Bé được xây dựng bản năng độc lập ngay từ bé và hình thành dần dần trong quá trình lớn lên.
 • Phụ huynh sẽ cực kỳ nhẹ nhàng trong việc dạy bé khi ở nhà.
 • Tạo tiền đề để bé phát triển vượt trội.

Một số kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần được đào tạo

Mỗi một kỹ năng sống đều đóng vai trò quan trọng nhất định trong sự phát triển của bé. Do đó, các phụ huynh nên tìm hiểu thật kỹ, trẻ mầm non nên được đào tạo những kỹ năng sống nào, và từ đó áp dụng đúng với con minh một cách khoa học.

Dưới đây là một số kỹ năng sống cho trẻ mầm non cha mẹ có thể tham khảo:

 • Kỹ năng tự ăn.
 • Kỹ năng giao tiếp phải trái như: lễ phép, nhường nhịn, công bằng,biết nhận lỗi sai…
 • Kỹ năng bơi lội
 • Kỹ năng sắp xếp đồ đạc của bản thân mình một cách gọn gàng
 • Kỹ năng tự chăm sóc bản thân như: tự rửa mặt, rửa tay, đánh răng, uống nước khi khác, tự đi vệ sinh, giúp đỡ người gặp khó khăn…
 • Kỹ năng vượt qua khó khăn, thử thách.
 • Kỹ năng về giờ giấc.
 • Kỹ năng chia sẻ và yêu thương
 • Kỹ năng tự học hỏi và tìm kiến thức mới
 • Kỹ năng về những điều nguy hiểm và phòng tránh
 • Kỹ năng bảo vệ môi trường và yêu thương động vật
Học kỹ năng sống giúp bé phát triển toàn diện
Học kỹ năng sống giúp bé phát triển toàn diện

Các phương pháp đào tạo kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Đối với trẻ mầm non, việc đào tạo qua sách vở là không thể. Do đó nhiều bậc phụ huynh cần phải thay đổi cách dạy con của mình, đưa con vào những tình huống thực tiễn để trẻ dễ dàng cảm nhận và nhìn rõ được sự việc. Từ đó, ghi nhớ vào bộ não và hình thành kỹ năng một cách tốt nhất.

Một số phương pháp đào tạo kỹ năng sống cho trẻ em mầm non các bậc cha mẹ có thể áp dụng như:

Cho bé làm chủ công việc của mình

Một trong những cách đào tạo kỹ năng cho bé được đánh giá cao chính là hãy để bế làm chủ công việc của mình. Cụ thể cha mẹ có thể giao phó cho bé một công việc nào đó và để bé toàn quyền quyết định mình nên làm gì. Trong quá trình thực hiện, bé sẽ học cách xử lý tình huống, đưa ra ý kiến, quan điểm của mình và làm mọi cách để công việc hoàn thành thật tốt.

Nếu bé thất bại lần một, hãy nói với bé rằng bé sẽ làm được và cho bé cơ hội tiếp theo. Việc hình thành kỹ năng không phải chỉ 1 lần, nó đòi hỏi quá trình rất dài lâu.

Để bé độc lập với những công việc đơn giản
Để bé độc lập với những công việc đơn giản

Cho bé tham gia nhiều hoạt động vui chơi khác nhau

Các hoạt động vui chơi hàng ngày không chỉ khiến bé được giải lao và tạo niềm vui. Mầm hoạt động này còn giúp bé tự hình thành một số kỹ năng tốt. Do đó, bố mẹ hãy cho bé tham gia nhiều hoạt động vui chơi khác nhau để bé thỏa sức phát huy khả năng của mình. Trong quá trình này, bé sẽ tưởng tượng, sáng tạo, đồng thời kích thích tính tò mò, giúp bé học hỏi được nhiều điều mới mẻ hơn.

Rèn luyện thói quen tốt hằng ngày

Việc lặp đi lặp lại một hành động trong một thời gian mỗi ngày sẽ giúp bé hình thành được những thói quen tốt. Cụ thể như việc tự chăm sóc và vệ sinh cá nhân vào buổi sáng. Việc uống nước đúng giờ giấc, hay việc tự sắp xếp, dọn dẹp đồ chơi của mình sau khi chơi xong cũng là những hành động dạy bé ngay từ nhỏ.

Thông qua những điều đơn giản này, bé sẽ ngày càng rèn luyện các kỹ năng tốt cho chính bản thân mình, và tốt cho các bố mẹ.

Rèn luyện cho bé những thói quen tốt mỗi ngày
Rèn luyện cho bé những thói quen tốt mỗi ngày

Thường xuyên kể chuyện cho bé

Phụ huynh cũng nên áp dụng phương pháp tăng kỹ năng sống cho trẻ mầm non thông qua kể chuyện. Trẻ rất thích nghe kể chuyện. Do đó đây là cách giúp bé hình thành những điều tốt cực kỳ hiệu quả. Hãy lựa chọn những câu chuyện về cách ứng xử, các giải quyết vấn đề, lòng yêu thương, sự sẻ chia, công bằng…. Dần dần bé sẽ học và thực hiện những đức tính tốt đó trong cuộc sống của mình.

Trên đây là những kỹ năng sống cho trẻ mầm non và các phương pháp thực hiện đơn giản, nhưng mang lại hiệu quả cao. Việc trang bị kỹ năng cho bé ngay từ nhỏ là điều cần thiết. Do vậy, phụ huynh hãy đặc biệt lưu ý đến vấn đề này và cho trẻ tiếp cận với kỹ năng càng sớm càng tốt nhé!

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận