Để kinh doanh spa thành công cần lưu ý những gì?


Kinh doanh thành công là mục tiêu của nhiều người làm việc trong lĩnh vực làm đẹp. Kinh doanh spa đem đến nhiều cơ hội làm giàu tuy nhiên không hề dễ dàng. Vậy nên hãy cùng tìm hiểu những yếu tố, kinh nghiệm giúp bạn thành công trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về kinh doanh spa

Cơ sở kinh doanh spa cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sắc đẹp. Những dịch vụ này bao gồm chăm sóc và cải thiện sắc đẹp từ cả bên trong lẫn bên ngoài. Có nhiều hình thức khác nhau nhưng có thể chia làm 2 loại chính là thẩm mỹ viện, trung tâm làm đẹp và cửa hàng spa. Các trung tâm làm đẹp thường cung cấp đầy đủ các dịch vụ làm đẹp. Trong khi đó các cửa hàng spa thường tập trung vào một số dịch vụ chính là thế mạnh của họ.

Các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp như điều trị, chăm sóc da, làm móng, phun xăm thẩm mỹ,… có nhu cầu ngày càng lớn. So với những hoạt động kinh doanh khác,nguồn thu và lợi nhuận rất lớn. Do đó việc kinh doanh spa thành công và phát triển là điều dễ thấy trong những năm gần đây.

Nhu cầu đối với các dịch vụ spa tăng khiến nhu cầu kinh doanh spa tăng theo
Nhu cầu đối với các dịch vụ spa tăng khiến nhu cầu kinh doanh spa tăng theo

Những yếu tố giúp kinh doanh spa thành công

Để kinh doanh spa thành công chủ doanh nghiệp cần nắm bắt được nhu cầu của thị trường. Từ đó kết hợp cùng các yếu tố khác để cung cấp đến khách hàng những dịch vụ chất lượng.

Nắm bắt nhu cầu thị trường và mong muốn của khách hàng

Không chỉ riêng ngành spa mà để kinh doanh thành công bất cứ lĩnh vực nào cũng cần hiểu được thị trường. Đa số các chủ spa đều xuất phát từ kỹ thuật viên trong ngành. Vậy nên họ sẽ có nhiều kiến thức về chuyên môn hơn là kinh doanh.

Việc tìm hiểu thị trường sẽ giúp spa phát triển đúng hướng và tránh được rủi ro trong kinh doanh. Bên cạnh đó, tìm hiểu thị trường còn giúp bạn biết được mong muốn, thị hiếu của người tiêu dùng. Từ đó có thể giúp doanh nghiệp cải thiện và nâng cấp dịch vụ, đem đến trải nghiệm hài lòng cho khách hàng.

Tuyển dụng nhân sự có trình độ tay nghề

Một trong những yếu tố quan trọng để kinh doanh spa thành công chính là trình độ tay nghề của nhân sự. Kỹ thuật viên chính là những người trực tiếp cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Vậy nên chất lượng dịch vụ phụ thuộc rất nhiều vào trình độ tay nghề của họ.

Để có được đội ngũ nhân viên lành nghề, chủ spa cần tuyển dụng những người có bằng cấp. Họ là đối tượng hiểu biết về chuyên môn và đã được đào tạo bài bản. Đây cũng chính là một trong những lý do hàng đầu kiến khách hàng hài lòng và quay lại.

Đội ngũ nhân viên góp phần quan trọng tạo nên chất lượng dịch vụ
Đội ngũ nhân viên góp phần quan trọng tạo nên chất lượng dịch vụ

Chú trọng chất lượng và giá cả dịch vụ

Như đã phân tích ở trên, một trong những lý do khiến khách hàng quay lại chính là chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên chất lượng dịch vụ của một cơ sở spa không chỉ dừng lại ở trình độ tay nghề của kỹ thuật viên. Thái độ của các bộ phận khác từ lễ tân đến bảo vệ và phong cách phục vụ của nhân viên đều góp phần tạo nên chất lượng dịch vụ.

Bên cạnh đó, để kinh doanh spa thành công thì giá cả dịch vụ phải đi đôi với chất lượng. Một mức giá hợp lý cùng chất lượng tốt sẽ khiến khách hàng hài lòng và quay lại nhiều lần. Qua đó có thể khách hàng sẽ truyền tai người quen giúp spa tăng lượng khách và doanh thu.

Đầu tư cơ sở hạ tầng và trang thiết bị

Đối với ngành spa, cơ sở hạ tầng và trang thiết bị có vai trò vô cùng quan trọng. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dịch vụ, việc đầu tư này còn giúp spa tạo được thiện cảm với khách hàng.

Khi trải nghiệm dịch vụ tại cơ sở spa được đầu tư đầy đủ khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái và yên tâm hơn. Do đó các cơ sở spa luôn chú trọng về không gian, thiết kế nội thất và máy móc hỗ trợ.

Kinh doanh spa cần đầu tư vào cơ sở vật chất
Kinh doanh spa cần đầu tư vào cơ sở vật chất

Kinh nghiệm kinh doanh spa thành công

Để đảm bảo hoạt động kinh doanh spa thành công chủ doanh nghiệp cần có kế hoạch cụ thể. Sau đây là một số kinh nghiệm giúp bạn hoàn thiện kế hoạch kinh doanh tốt hơn.

Tham gia khóa học spa chuyên nghiệp và khóa quản lý vận hành spa

Là chủ doanh nghiệp kinh doanh spa bạn cần có chuyên môn và hiểu biết về ngành này. Những kiến thức trong khóa học giúp bạn hiểu rõ các kiến thức liên quan. Từ đó, bạn sẽ điều hành, định hướng và phát triển spa đúng hướng.

Khác với kỹ thuật viên chỉ cần quan tâm đến chuyên môn, người chủ còn cần kinh doanh spa thành công. Để hoạt động kinh doanh hiệu quả, chủ spa cần có kiến thức quản lý và vận hành. Do đó bên cạnh khóa học chuyên môn, các chủ spa thường học thêm các khóa về quản lý và vận hành spa.

Chuẩn bị đầy đủ chứng chỉ hành nghề và giấy phép kinh doanh

Theo quy định của pháp luật, người hành nghề trong lĩnh vực spa cần có chứng chỉ hành nghề. Chứng chỉ hành nghề giúp chứng minh bạn có chuyên môn để có thể kinh doanh spa. Tương tự, kỹ thuật viên cũng cần có bằng cấp mới có thể làm việc tại spa. Bên cạnh chứng chỉ hành nghề thì chủ spa cần đăng ký giấy phép kinh doanh. Đây là cơ sở để chứng minh hoạt động của spa là hợp pháp.

Để có giấy phép hành nghề bạn cần tham gia khóa học spa chuyên nghiệp
Để có giấy phép hành nghề bạn cần tham gia khóa học spa chuyên nghiệp

Dự trù chi phí đầu tư ban đầu

Kinh doanh spa từ đầu cần bỏ ra một số vốn khá lớn. Do đó, việc tính toán các chi phí và lên kế hoạch vô cùng quan trọng. Các chi phí cố định hàng tháng và chi phí mua sắm ban đầu cần được cân bằng để không bị thâm hụt gây ảnh hưởng đến giai đoạn kinh doanh.

Thiết kế và sắp xếp không gian, nội thất

Spa không chỉ là nơi làm đẹp mà còn là địa điểm thư giãn yêu thích của nhiều người. Vậy nên hãy thiết kế không gian đơn giản, thoáng mát tạo cảm giác thoải mái, gần gũi. Nội thất trang trí và ánh sáng nên sử dụng các tone màu trầm, ấm, nhẹ nhàng tránh các màu sắc quá sặc sỡ. Bên cạnh đó, mùi hương cũng là điểm quan trọng tạo nên không gian thư giãn, thoải mái cho spa.

Để tạo cảm giác thoải mái bạn cần chú ý đến không gian, mùi hương, ánh sáng
Để tạo cảm giác thoải mái bạn cần chú ý đến không gian, mùi hương, ánh sáng

Lựa chọn mặt bằng kinh doanh

Mặt bằng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong kinh doanh. Chủ spa cần xác định quy mô trước khi tìm kiếm địa điểm kinh doanh. Một địa điểm phù hợp cùng chi phí hợp lý là điều mà chủ spa cần tính toán cẩn thận. Trong kinh doanh spa, vị trí đẹp giúp spa đảm bảo tính cạnh tranh và tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Lựa chọn máy móc thiết bị và mỹ phẩm

Các dịch vụ spa hiện đại không thể thiếu sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị làm đẹp. Dù kinh doanh spa lớn hay nhỏ, bạn nên đầu tư vào các thiết bị tốt. Hãy tìm đến các cơ sở phân phối thiết bị uy tín để lựa chọn những sản phẩm chất lượng và phù hợp.

Đối với mỹ phẩm và dược liệu cũng vậy. Để đảm bảo chất lượng dịch vụ hiệu quả và an toàn nhất, hãy lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc da của thương hiệu uy tín. Spa cũng cần đầu tư đa dạng các loại mỹ phẩm khác nhau để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Mua sắm thiết bị làm đẹp chất lượng tại các địa chỉ uy tín
Mua sắm thiết bị làm đẹp chất lượng tại các địa chỉ uy tín

Kinh doanh spa thành công không phải là điều dễ dàng. Vậy nên trước khi đầu tư vào lĩnh vực này bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị kế hoạch kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, bạn nên cân bằng ngân sách hợp lý. Học viện seoul spa hy vọng bài viết này đã giúp ích cho bạn trong quá trình kinh doanh spa.

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận