GPA là gì? Những thông tin liên quan đến GPA


Rất nhiều người thắc mắc không biết GPA là gì và có liên quan ra sao đến việc đi du học. Trên thực tế đây là một trong những điều kiện quan trọng để mọi người có thể đến học tập tại nhiều nước. Trong bài viết sau hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về GPA.

GPA là gì?

GPA viết đầy đủ là Grade Point Average có nghĩa là trung bình điểm tích luỹ. Khi đi học GPA chính là sự thể hiện hiệu quả học tập của mọi người. Và ở mỗi một cấp sẽ có cách tính khác nhau tuỳ theo hình thức và cách đào tạo.

GPA là viết tắt cụm từ tiếng anh của điểm trung bình tích luỹ
GPA là viết tắt cụm từ tiếng anh của điểm trung bình tích luỹ

GPA có thể theo từng môn, từng học kỳ và cả năm học. Thậm chí nhiều nơi cũng tính của GPA cho cả cấp học. Điểm GPA rất quan trọng vì sẽ quyết định kết quả học. Đặc biệt đây còn là một trong các điều kiện du học mà mọi người phải đáp ứng.

Các thang điểm GPA

GPA được biết đến với nhiều thang điểm khác nhau. Phổ biến nhất hiện nay chính là thang điểm 4, sau đó là thang điểm 10. Ngoài ra cũng có một số nơi tính GPA bằng các thang điểm chữ, đặc biệt phổ biến ở Mỹ và các nước phương Tây.

Loại thang điểm Loại xuất sắc Loại giỏi Loại khá Trung bình yểu
Thang điểm 4 3.60 – 4.00 3.20 – 3.59 2.50 – 3.19 Dưới 2.49
Thang điểm 10 9 – 10 8 đến dưới 9 6 đến dưới 8 Dưới 6
Thang điểm chữ A B C D, F

Có nhiều thang điểm GPA khác nhau

Cách tính điểm GPA ở Việt Nam

Điểm GPA ở Việt Nam có nhiều cách tính khác nhau. Điều này còn tuỳ thuộc vào cấp học. Tuy nhiên các cấp Trung học thường là giống nhau vì tính theo trung bình môn. Khi lên Đại học sẽ có cách tính điểm riêng vì học theo tín chỉ.

Tính điểm GPA cấp Trung học phổ thông

Cấp Trung sẽ có nhiều loại điểm GPA khác nhau từ GPA học kỳ, cuối năm đến cuối cấp. Và để đi du học thường sẽ cần tính điểm GPA cuối cấp. Theo đó công thức tính là lấy điểm GPA cuối năm của 3 năm THPT cộng lại sau đó chia 3. Kết quả tính được chính là GPA THPT để đánh giá có đạt yêu cầu du học hay không.

Điểm GPA du học được tính trung bình GPA 3 năm THPT
Điểm GPA du học được tính trung bình GPA 3 năm THPT

Tính điểm GPA cấp Đại học

Lên Đại học cũng có nhiều sinh viên thắc mắc không biết cách tính điểm GPA là gì. Lúc này mọi người sẽ dựa vào điểm số, số tín chỉ để tính ra được GPA.

Công thức tính là:

Công thức tính điểm GPA Đại học
Công thức tính điểm GPA Đại học

Có trường Đại học sử dụng thang điểm 4, cũng có trường sử dụng thang điểm 10. Tuy nhiên phổ biến nhất ở các trường Đại học Việt Nam chính là thang điểm 4.

Đi du học cần đạt GPA mấy chấm?

Du học nhiều nước trên thế giới mọi người cần đạt yêu cầu về điểm GPA. Bên cạnh đó sẽ còn các yêu cầu khác về bằng cấp, điều kiện kinh tế cũng như ngoại ngữ. Dưới đây là mức điểm cần để có thể trở thành du học sinh tại một số quốc gia.

Điểm GPA du học Mỹ

Mỹ sở hữu nhiều trường Đại học mà các du học sinh muốn đến. Tuy nhiên yêu cầu cũng sẽ cao hơn so với nhiều nơi khác. Theo khảo sát, để được nhận vào các trường Đại học ở quốc gia này mọi người cần có GPA ít nhất là 3.30. Và nếu muốn nhận học bổng du lịch thì kết quả GPA phải đạt tối đa 4.00.

Du học Mỹ cần GPA trên 3.30
Du học Mỹ cần GPA trên 3.30

Điểm GPA du học Canada

Cùng với Mỹ, các trường tại Canada cũng thu hút lượng lớn du học sinh từ khắp nơi trên thế giới. Và một trong những yêu cầu mà mọi người phải đáp ứng để được học ở đây chính là điểm GPA. Nhiều trường yêu cầu du học sinh phải có điểm GPA THPT từ 3.00 mới có thể đăng ký ứng tuyển vào trường.

Điểm GPA du học Úc

Du học Úc cần điểm GPA là gì cũng được nhiều người quan tâm. Đây là quốc gia được nhiều sinh viên Việt Nam theo học. Trên thực tế các yêu cầu mức điểm GPA ở những trường của Úc là rất đa dạng. Tuy nhiên phổ biến hiện nay chính là GPA 7.00 tính trên thang điểm 10. Và nếu muốn có học bổng du học cần đảm bảo GPA điểm GPA cao hơn 9.00.

Du học Úc cần điểm GPA 7.00
Du học Úc cần điểm GPA 7.00

 Điểm GPA du học Anh

Yêu cầu về điểm GPA với các trường Đại học, Cao đẳng ở Anh là tương đối cao. Phổ biến nhất mọi người cần đạt được GPA từ 8.00 trở lên nếu xét trên thang điểm 10. Mặc dù yêu cầu cao nhưng khi được nhận vào các trưởng ở Anh sinh viên sẽ được hưởng nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới hiện nay.

Trên đây là một vài giải đáp cho vấn đề điểm GPA là gì. Trên thực tế đây là viết tắt cụm từ tiếng Anh của điểm trung bình. Mọi người cũng nên học cách tính toán điểm GPA đặc biệt là người đang có ý định du học đến các nước trên thế giới.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận