Học bằng B1 tiếng Anh mất bao lâu? Lộ trình học tiếng Anh để thi bằng B1


Học bằng B1 tiếng Anh mất bao lâu? Lấy chứng chỉ này có khó không và lộ trình học như thế nào? Bằng B1 khá phổ biến và cần thiết với nhiều người, trình độ cũng tương đối không quá khó. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên và cung cấp thông tin về chứng chỉ này, cùng theo dõi nhé!

Bằng tiếng Anh B1 là gì?

Tại Việt Nam, bằng tiếng Anh B1 là chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ phổ biến. Xét theo CEFR (khung tham chiếu Ngôn ngữ chung châu Âu), có 6 bậc Anh ngữ dùng cho Việt Nam. Trong đó, B1 là cấp độ Anh ngữ trung cấp (intermediate), xếp thứ 3/6.

Bằng B1 là cấp độ Anh ngữ trung cấp (intermediate), xếp thứ 3/6 theo CEFR
Bằng B1 là cấp độ Anh ngữ trung cấp (intermediate), xếp thứ 3/6 theo CEFR

Vấn đề học bằng B1 tiếng Anh mất bao lâu bị ảnh hưởng bởi mức độ khó của bài thi. Chứng chỉ tiếng Anh B1 hiện có nhiều loại dựa theo đơn vị cấp chứng chỉ hoặc đối tượng dự thi. Cấu trúc bài thi cũng thay đổi theo từng loại bằng cấp với mức độ khó, dễ khác nhau.

Phân loại theo đối tượng dự thi”

 • Chứng chỉ nội bộ dành cho sinh viên đã tốt nghiệp Đại học.
 • Chứng chỉ dành cho sinh viên không chuyên Anh.
 • Chứng chỉ dành cho giáo viên Tiếng Anh.
 • Chứng chỉ quốc tế tương đương trình độ Anh ngữ B1.

Phân loại theo đơn vị cấp chứng chỉ:

Chứng chỉ nội bộ do các đơn vị được Bộ Giáo dục và Đào tạo ủy quyền tổ chức thi và cấp bằng.

Chứng chỉ quốc tế cấp độ 3 theo khung tham chiếu chung châu Âu do trường Đại học Cambridge cấp. Bằng cấp này được công nhận rộng rãi cùng với TOEFL, TOEIC, IELTS,…

Người có trình độ tiếng Anh B1 có khả năng và những kỹ năng nào?

Sở hữu chứng chỉ B1 tức mọi người đã qua mức cơ bản, đủ khả năng sử dụng tiếng Anh với người bản địa. Điển hình như giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày, đọc tài liệu, ghi chép với nội dung cơ bản. Tuy nhiên, ở trình độ này vẫn chưa thể học tập hay làm việc hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Người có trình độ tiếng Anh B1 đã đủ khả năng giao tiếp với người bản địa
Người có trình độ tiếng Anh B1 đã đủ khả năng giao tiếp với người bản địa

Theo hướng dẫn chính thức của CEFR, người đạt trình độ Anh ngữ B1 sẽ có kỹ năng cụ thể như sau:

 • Hiểu những điểm chính về những vấn đề thường gặp trong cuộc sống khi được diễn đạt chuẩn và rõ ràng.
 • Ứng phó được với hầu hết các tình huống có thể phát sinh khi đến một nơi sử dụng tiếng Anh phổ biến.
 • Soạn thảo các nội dung đơn giản, mạch lạc về các chủ đề quen thuộc hoặc khiến họ hứng thú trong cuộc sống.
 • Mô tả các kinh nghiệm, sự kiện, ước mơ, nguyện vọng, hoài bão, mong muốn,… của bản thân. Cạnh đó cũng có thể đưa ra lý do, giải thích ngắn gọn các ý kiến ​​và kế hoạch mà mình đặt ra.

Học tiếng Anh B1 có khó không?

Tiếng Anh B1 chỉ ở trình độ trung cấp, nên thực tế học không quá khó. Kiến thức học thi chỉ xoay quanh những chủ đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Vì thế, chỉ cần có lộ trình học tập hiệu quả, mọi người sẽ dễ dàng vượt qua kỳ thi. Trước kỳ thi hãy dành ra khoảng 3 tiếng ôn luyện mỗi ngày với những tài liệu học tập chuẩn, bám sát đề thi là đủ.

Tuy nhiên vấn đề học bằng B1 tiếng Anh mất bao lâu và có khó không lại khác với người bị mất gốc. Việc mất căn bản tiếng Anh khiến họ gặp nhiều khó khăn để vượt qua kỳ thi. Bên cạnh đó, với những người đã đi làm, không có nhiều thời gian rảnh cũng vậy. Trong trường hợp này, hãy tìm người hỗ trợ để xây dựng lộ trình học tập hiệu quả, hiểu hết những kiến thức cần thiết.

Học tiếng Anh trình độ B1 có khó không còn tùy vào khả năng và sự chăm chỉ
Học tiếng Anh trình độ B1 có khó không còn tùy vào khả năng và sự chăm chỉ

Học bằng B1 tiếng Anh mất bao lâu?

Học bằng B1 tiếng Anh mất bao lâu tùy thuộc vào trình độ Anh ngữ hiện tại của mỗi người. Theo khung chương trình của các trường đại học, trình độ B1 thường kéo dài khoảng 6 tháng – 1 năm. Thời gian này tương đương khoảng 180 – 200 giờ học, phân bổ trong nhiều tuần.

Lộ trình học tiếng anh B1 hiệu quả

Dù tự học tại nhà hay tham gia các lớp luyện thi B1 đều phải xây dựng lộ trình học tập hiệu quả. Sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý cách xây dựng kế hoạch, lộ trình tự học tiếng Anh B1 cho người đi làm.

Xác định trình độ Anh ngữ của bản thân

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là xác định năng lực Anh ngữ hiện tại của bản thân. Xem xét trình độ đang ở mức nào để biết nên bắt đầu học từ đâu, lựa chọn tài liệu phù hợp. Hãy thử làm các mẫu đề thi thử bằng B1, kết quả của bài thi sẽ phản ánh chính xác năng lực của mỗi người.

Lên kế hoạch, đặt mục tiêu (cụ thể ở đây là trình độ B1)

Để thành công trong việc học tiếng anh B1 cần lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng nhất có thể. Kế hoạch học tập càng chi tiết sẽ càng giúp mọi người tiến bộ nhanh hơn. Ví dụ lập kế hoạch học 3 tiếng vào buổi tối, học 10 từ vựng mới mỗi ngày, mục tiêu trong 1 tháng học được 1000 từ vựng,…

Lên kế hoạch học tập chi tiết, rõ ràng sẽ giúp mọi người nhanh chóng tiến bộ
Lên kế hoạch học tập chi tiết, rõ ràng sẽ giúp mọi người nhanh chóng tiến bộ

Nâng cao vốn từ vựng, học thêm cấu trúc ngữ pháp

Từ vựng và ngữ pháp chính là nền tảng để mỗi người phát triển 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Dù đang ở trình độ Anh ngữ nào cũng cần nâng cao vốn từ vựng và ngữ pháp để trở nên giỏi hơn. Học bằng B1 tiếng Anh mất bao lâu chủ yếu phụ thuộc vào việc này.

Rèn luyện kỹ năng nghe

Rèn luyện kỹ năng nghe bằng những nội dung có liên quan đến cấu trúc đề thi bằng B1. Ví dụ như xem tranh, hình ảnh và lựa chọn đoạn mô tả chính xác, nghe hội thoại, bài luận và điền từ vào chỗ trống.

Tập nói tiếng Anh hàng ngày

Nói là phần khó nhất khi học tiếng Anh ở mọi cấp bậc, khiến nhiều người lo lắng. Để có thể nói tiếng Anh như người bản xứ, cần rèn luyện thường xuyên, tập nói hàng ngày. Hãy chú trọng những chủ đề thường sử dụng trong đề thi như giới thiệu bản thân, mô tả về mối quan hệ với người xung quanh,…

Học bằng B1 tiếng Anh mất bao lâu phụ thuộc nhiều vào việc rèn luyện nói
Học bằng B1 tiếng Anh mất bao lâu phụ thuộc nhiều vào việc rèn luyện nói

Luyện đọc thường xuyên

Ở trình độ B1, mọi người cần rèn luyện kỹ thuật đọc nhanh để làm tốt bài thi đọc. Học cách nắm bắt ý chính trong đoạn văn, đoán từ vựng trong ngữ cảnh là điều quan trọng.

Trau dồi kỹ năng viết

Thi viết B1 thường chỉ có 2 câu hỏi với chủ đề quen thuộc nên khá dễ cho người thi. Mọi người cần luyện tập viết email, thư từ, sắp xếp câu chữ có nghĩa,… là có thể dễ dàng vượt qua kỳ thi. Vấn đề này có ảnh hưởng ít nhiều đến việc học bằng B1 tiếng Anh mất bao lâu nhưng chỉ cần cố gắng chút là ổn.

Làm các mẫu đề thi B1

Cuối cùng là luyện đề thi để làm quen với cấu trúc đề thực tế, nắm được nội dung thường cho. Hiểu rõ các chủ đề thường được sử dụng và cấu trúc đề sẽ giúp mọi người phân bổ thời gian làm bài tốt hơn.

Làm đề thi thử để nắm rõ cấu trúc cũng như hiểu hơn về nội dung thường cho
Làm đề thi thử để nắm rõ cấu trúc cũng như hiểu hơn về nội dung thường cho

Bài viết trên đã giải đáp vấn đề học bằng B1 tiếng Anh mất bao lâu cho bạn đọc. Thời gian thành thạo tiếng Anh chủ yếu phụ thuộc vào khả năng và sự chăm chỉ của từng người. Mọi người cần vạch ra lộ trình học tập cụ thể, rõ ràng để có thể học tập hiệu quả. Như thế sẽ nhanh chóng sở hữu kỹ năng tốt và có chứng chỉ B1 như mong muốn.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận