Học song bằng là gì và các điều kiện cần phải biết


Nhiều các bạn sinh viên lựa chọn học song bằng để mang đến nhiều các cơ hội phát triển hơn trong tương lai. Tuy nhiên có không ít người chưa biết học song bằng là gì, điều kiện cũng như các ưu nhược điểm. Trong bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hình thức học Đại học này.

Học song bằng là gì?

Học song bằng hay còn được biết đến với tên gọi học 2 văn bằng song song. Có nghĩa là các bạn sinh viên có thể cùng lúc học ở 2 ngành khác nhau tại cùng một trường Đại học. Và khi tốt nghiệp mọi người cũng nhận được cùng lúc 2 tấm bằng cử nhân.

Học song bằng có thể thấy là rất tiện lợi, sinh viên có thể cùng lúc theo đuổi hai ngành nghề. Tuy nhiên vẫn cần lưu ý để hoàn thành tốt chương trình đòi hỏi mọi người phải có sự cố gắng nhiều hơn so với những người chỉ học một bằng.

Học song bằng mọi người sẽ học hai ngành song song với nhau
Học song bằng mọi người sẽ học hai ngành song song với nhau

Ưu và nhược điểm khi học song bằng

Học song bằng mang đến các ưu điểm nhất định. Tuy nhiên vẫn sẽ có nhiều rủi ro mà các bạn sinh viên phải đối mắt. Dưới đây là các ưu nhược điểm của việc học song bằng mà mọi người nên lưu ý để có sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

Ưu điểm học song bằng là gì?

Học song bằng được nhiều người lựa chọn vì có rất nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Tiết kiệm thời gian: Thay vì phải mất 4 năm học xong một bằng rồi mới tiếp tục chương trình khác thì với học song bằng mọi người có thể hoàn thành 2 bằng cấp chỉ trong 4 năm, tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
  • Tiết kiệm chi phí: Học Đại học song bằng còn đặc biệt giúp tiết kiệm nhiều chi phí, chẳng hạn như các khoản phí ăn ở, đi lại, sinh hoạt…
  • Trau dồi nhiều kiến thức: Học song bằng cùng lúc sẽ giúp sinh viên tiếp thu lượng kiến thức nhiều hơn so với những người chỉ học một bằng Đại học thông thường.
  • Tạo được nhiều mối quan hệ: Học cùng lúc 2 ngành ở 2 trường Đại học khác nhau là cơ hội để mọi người xây dựng mối quan hệ xã hội, quen biết nhiều chuyên gia, bạn học hơn.
  • Tăng cơ hội việc làm: Người có 2 bằng đi xin việc cũng sẽ được đánh giá cao, tăng cơ hội có việc làm cũng như mức lương.
Học song bằng mang đến cơ hội việc làm cao hơn, thu nhập tốt
Học song bằng mang đến cơ hội việc làm cao hơn, thu nhập tốt

Nhược điểm của học song bằng

Hẳn cũng có không ít các bạn sinh thắc mắc nhược điểm của việc học song bằng là gì. Dù có nhiều ưu điểm nhưng hình thức này cũng có không ít các nhược điểm. Đặc biệt phải kể đến đó là áp lực từ việc học. 2 chương trình cùng lúc khối lượng kiến thức là nhiều gấp đôi, sinh viên phải tốn thời gian cũng như tâm trí nhiều hơn. Nếu không có một tâm lý vững rất dễ từ bỏ học giữa chừng.

Đặc biệt vào những năm cuối luôn cần phải thực hành, làm báo cáo, luận văn rất nhiều. Áp lực lúc này sẽ rất lớn nếu không chuẩn bị tốt dễ dẫn đến kết quả cả hai ngành học bị ảnh hưởng.

Học song bằng mọi người sẽ phải chịu áp lực rất lớn
Học song bằng mọi người sẽ phải chịu áp lực rất lớn

Điều kiện học song bằng

Muốn học song bằng các bạn sinh viên cần đáp ứng các điều kiện nhất định. Theo đó thí sinh cần phải tham gia kỳ thi xét tuyển và hồ sơ đạt tiêu chuẩn. Thông thường mọi người chỉ cần nộp hồ sơ một lần để được trường xét duyệt. Bên cạnh đó, một vài trường sẽ có các quy định tuyển sinh riêng, có thể là các kỳ thi đánh giá năng lực khác. Do đó thí sinh nên trực tiếp tìm hiểu thông qua kênh tuyển sinh để biết điều kiện học song bằng là gì ở mỗi trường.

Nên học song bằng hay học Đại học bằng kép

Bên cạnh học song bằng còn có một hình thức khác đó là Đại học bằng kép. Khác với song bằng, học Đại học bằng kép mọi người sẽ học 2 ngành ở 2 trường Đại học. Do đó thay vì phải nộp hồ sơ 1 lần thì sinh viên phải nộp hồ sơ 2 lần cho 2 trường.

Nhiều các bạn sinh viên không biết nên học song bằng hay học Đại học bằng kép. Tuy nhiên theo chia sẻ của nhiều người học song bằng tại cùng một trường sẽ thuận tiện hơn. Mọi người chỉ nên chọn học bằng kép khi thật sự có điều kiện kinh tế và muốn trải nghiệm ở các ngôi trường Đại học khác nhau. Còn nếu không việc học song bằng sẽ giúp tập trung tốt hơn, hạn chế tốn thời gian và cả chi phí di chuyển.

Đa phần các sinh viên chọn học song bằng thay vì bằng kép
Đa phần các sinh viên chọn học song bằng thay vì bằng kép

Trên đây là giải đáp thắc mắc cho mọi người về câu hỏi học song bằng là gì. Nếu có năng lực sinh viên hoàn toàn có thể học song bằng để giúp mình có nhiều cơ hội việc làm hơn trong tương lai. Tuy nhiên vẫn cần chú ý sắp xếp thời gian, đảm bảo sức khỏe và tinh thần khi học. Hy vọng các thí sinh sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn cho kỳ thi xét tuyển Đại học sắp tới.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận