Top 11 ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai bạn nên biết


Hiện nay, một số chuyên gia đã dự đoán được rằng sẽ xuất hiện nhu cầu lớn trong một số ngành nghề trong tương lai. Sự thiếu hụt nhân lực trong các lĩnh vực này có nguyên nhân từ sự phát triển của nền kinh tế, xã hội và nhận thức con người. Hãy tận dụng kịp thời cơ hội này có thể giúp mỗi người tự do phát triển bản thân và đạt được nguồn thu nhập ổn định. Dưới đây là top 11 ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai bạn nên biết.

Xu hướng ngành nghề tương lai – Nguyên nhân thay đổi

Việc chọn nghề tương lai có ý nghĩa vô cùng quan trọng với nhiều bạn trẻ. Hiểu rõ xu hướng của thời đại là cách để bạn biết mình nên học và làm gì, đào tạo ở đâu. Hoạt động này phải được thực hiện từ những năm còn học phổ thông, phù hợp nhất là lớp 11. Nắm bắt những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai giúp bạn xác định môn thi, khối thi, trường học sau này và nơi làm việc.

Trước đây, nghề nghiệp được nhiều phụ huynh hướng con mình đến nhất là công an, giáo viên, bác sĩ. Tuy nhiên, chính điều này đã tạo nên tình trạng thừa nhân lực hiện nay. Vì thế, chọn theo học các ngành kể trên không còn là ưu tiên của các bạn trẻ. Thay vào đó là những nghề có liên quan đến chuyển đổi số, phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Xu hướng phát triển công nghệ
Xu hướng phát triển công nghệ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp

Ngoài ra, việc xác định nghề nghiệp tương lai còn phụ thuộc vào sự thay đổi trong lối sống và suy nghĩ của con người. Nền kinh tế – xã hội cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề này. Chẳng hạn, năm 2021 là năm “bùng nổ” của ngành công nghệ thông tin. Việc mạng lưới internet phát triển cùng chính sách hội nhập thành công của Việt Nam mang đến cơ hội làm việc với quốc tế.

Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai giới trẻ cần biết

Vậy hiện nay, đâu là ngành nghề đang có xu hướng thiếu nhân lực trong tương lai? Chắc hẳn đã có rất nhiều người có câu trả lời sau phần chia sẻ phía trên. Một tiêu chí khác mà bạn cần lưu ý để lựa chọn đó là không đi theo số đông. Bạn nên cập nhật xu thế để xác định đâu mới là nghề nghiệp tốt nhất. Thay vì bước vào “lối mòn” với các công việc quá quen thuộc, bạn hãy học:

Nghề nối mi hay các ngành nghề làm đẹp

Càng ngày, chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam càng được cải thiện. Trong đó, có thể thấy phái nữ dần được làm chủ tài chính và có tiếng nói hơn. Nguyên nhân vì sự thay đổi trong thu nhập và nhận thức xã hội cho phép mọi người tận hưởng cuộc sống hơn. Chính điều này đã tạo nên một hệ quả tất yếu là nhu cầu sử dụng dịch vụ làm đẹp tăng cao, đặc biệt là nối mi.

Nối mi
Nối mi là nghề liên quan đến làm đẹp

Tuy nhiên, hiện nay, nhân lực trong ngành này trên thị trường lại rất ít. Trong khi đó, nhu cầu thì có dấu hiệu tăng cao. Trong tương lai, đây sẽ là ngành thiếu hụt người làm, không đáp ứng được thị trường. Vì thế, nếu có định hướng học nghề thay vì học đại học – cao đẳng, bạn hãy học nối mi. Thời gian học vài tháng với thu nhập trên 5 triệu mỗi tháng là những lợi ích bạn nhận được.

Nghề bác sĩ tâm lý

Áp lực gia đình, cuộc sống và công việc là lý do khiến nhiều người mắc bệnh tâm lý. Đây là “tâm bệnh”, rất khó điều trị bằng thuốc mà chỉ có thể khắc phục bằng liệu pháp tâm lý. Thế nhưng, theo thống kê, số lượng bác sĩ công tác trong lĩnh vực này là vô cùng thấp. Đây là tình trạng đáng báo động, có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước.

bác sĩ tâm lý
Áp lực tâm lý tăng cao ở giới trẻ

Vì vậy, nếu đang tìm hiểu những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai để theo học, bạn có thể cân nhắc đến bác sĩ tâm lý. Thời gian học nghề chỉ khoảng 4 năm chính quy cùng vài năm học nâng cao tay nghề. Khi đó, bạn sẽ có đủ kiến thức và sự tự tin để giúp ích cho người bệnh và xã hội. Thu nhập của nghề này cũng khá cao, dao động từ 10 triệu đồng mỗi tháng.

Ngành công nghệ thông tin

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra là “thời điểm vàng” để ngành công nghệ thông tin được nhắc đến. Các kỹ sư máy tính, kỹ sư phần mềm rất được trọng dụng với thu nhập cao, vị thế xã hội vững chắc. Số lượng công ty hoạt động trong lĩnh vực này được hình thành ngày càng nhiều và luôn trong tình trạng “khát nhân lực”.

công nghệ thông tin
Học công nghệ thông tin là lựa chọn chính xác

Học công nghệ thông tin sẽ mang đến cho bạn “tấm vé” mở ra tương lai xán lạn với công việc ổn định, thu nhập cao. Một kỹ sư phần mềm mới ra trường đã có thể nhận được mức lương 8 triệu đồng. Sau một năm kinh nghiệm, con số này có thể tăng gấp đôi. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua cơ hội phát triển hấp dẫn này và theo học ngay.

Ngành xây dựng

Kinh tế phát triển, doanh nghiệp tăng nhanh, nhu cầu sống cao là những lý do ngành xây dựng phát triển. Việc tạo nên những công trình lớn đòi hỏi rất nhiều nhân lực, thế nhưng thực tế lại không có đủ. Số lượng trường học đào tạo chuyên viên trong lĩnh vực này cũng không quá nhiều. Do đó, chắc chắn  trong tương lai, ngành này sẽ thiếu lao động và bạn nên tận dụng cơ hội này.

Ngành xây dựng
Ngành xây dựng được dự đoán thiếu nhân lực trong tương lai

Ngành ngôn ngữ

Thời kỳ hội nhập như ngày nay, ngôn ngữ chiếm giữ vị trí vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống. Ngôn ngữ Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc,… là những ngôn ngữ phổ biến nhất đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, sư phạm, marketing,…

Ngôn ngữ là thứ không thể trong thời đại toàn cầu hóa, quốc tế hóa như hiện nay. Bên cạnh đó, số lượng văn phòng, công ty nước ngoài tại Việt Nam đang ngày một gia tăng. Vì thế, đây là cơ hội học tập, tiếp xúc và làm việc cực kỳ chất lượng cho các bạn sinh viên Việt Nam.

Ngành quản trị kinh doanh

Khi nhắc tới các ngành nghề cần nhân lực nhiều nhất thì không thể không nói tới ngành quản trị kinh doanh. Từ trước tới nay, đây vẫn luôn là ngành hấp dẫn nhiều bạn trẻ. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, việc làm trong ngành này cần rất nhiều nhân lực. Số lượng doanh nghiệp mỗi năm ở Việt Nam luôn tăng lên theo hướng tích cực.

Quản trị kinh doanh cần số lượng lớn nhân lực
Quản trị kinh doanh cần số lượng lớn nhân lực

Ngành Marketing

Marketing hiện đang giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động kinh doanh của hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp. Số lượng hàng hóa được bán ra chịu sự tác động lớn của marketing và nó còn chi phối hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì thế, nhiều công ty quảng cáo, truyền thông tại Việt Nam cũng tăng nhanh.

Yêu cầu một đội ngũ chuyên nghiệp, có tính sáng tạo để tiêu thụ sản phẩm là hết sức cần thiết. Xu thế hội nhập lớn mạnh nên ngành marketing cũng khá dễ xin việc. So với các ngành khác, ngành marketing vẫn nằm trong top 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất.

Ngành y và dược

Nhóm ngành y dược với các nghề như y tá, bác sĩ, dược sĩ… cũng hứa hẹn rất cần nhân lực trong tương lai. Đây là một ngành đòi hỏi chuyên môn cao, sự tỉ mỉ cùng nhiều những yếu tố khác.

Trải qua giai đoạn với nhiều biến động, trong năm 2022 này ngành y dược sẽ rất cần thêm nguồn nhân lực để đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh. Cùng với đó, đào tạo ngành y dược thường cần thời gian khá lâu chính vì vậy lĩnh vực này vẫn luôn thiếu lao động.

Chọn ngành y dược sẽ mang đến cơ hội việc làm cao, thu nhập ổn định cùng sứ mệnh cứu người đầy thiêng liêng.

Nhóm ngành y và dược sẽ rất cần nhân lực trong tương lai
Nhóm ngành y và dược sẽ rất cần nhân lực trong tương lai

Ngành báo chí và truyền thông

Các ngành nghề cần nhân lực nhiều nhất không thể không nhắc đến báo chí và truyền thông. Lĩnh vực báo chí truyền thông cũng giống như marketing đang trong giai đoạn phát triển mạnh. Đặc biệt với việc ứng dụng hình thức báo mạng ngày càng nhiều thì ngành này lại càng khát nhân lực hơn.

Người làm về báo chí truyền thông có cơ hội tiếp xúc và va chạm nhiều. Cùng với đó mức lương cũng luôn ở mức cao và nhiều những lợi ích khác.

Công việc của người thuộc ngành báo chí truyền thông rất đa dạng. Không chỉ làm tại các tòa soạn mà mọi người còn có thể trở thành biên tập viên ở các nhà sách, nhân viên truyền thống, tổ chức sự kiện, người dẫn chương trình…

Báo chí cũng là một trong các ngành nghề cần nhân lực nhiều nhất
Báo chí cũng là một trong các ngành nghề cần nhân lực nhiều nhất

Ngành thiết kế đồ họa

Ngành thiết kế đồ họa cũng là một trong những ngành cần nhân lực nhiều nhất. Làm thiết kế đồ họa đòi hỏi các bạn phải có chuyên môn, kiến thức cùng với đó là khả năng thẩm mỹ, nhìn nhận vấn đề. Nghề này còn gắn liền với công nghệ hiện đại, các phần mềm thiết kế tiên tiến nhất.

Bên cạnh đó cơ hội việc làm của ngành này cũng rất cao. Không ít các lĩnh vực cần có nhân viên thiết kế đồ họa để triển khai các ý tưởng, kế hoạch hay thiết kế một cách chân thật nhất. Ngoài ra, đây cũng là một nghề mang đến thu nhập ổn định cho người làm.

Thiết kế đồ mang đến cơ hội việc làm cao và thu nhập ổn định
Thiết kế đồ mang đến cơ hội việc làm cao và thu nhập ổn định

Ngành cơ khí

Ngành cơ khí hầu như lúc nào cũng nằm trong các ngành nghề cần nhân lực nhiều nhất. Đặc biệt là trong giai đoạn máy móc công nghệ cao ngày càng được chú trọng. Người làm cơ khí đa phần là nam giới với điều kiện thể chất và tinh thần đảm bảo. Đây cũng là một nghề với thu nhập ổn định và tương đối cao.

Lĩnh vực cơ khí những năm gần đây luôn khát nhân lực
Lĩnh vực cơ khí những năm gần đây luôn khát nhân lực

Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai có đặc điểm chung là tương thích với sự phát triển của thị trường, kinh tế – xã hội. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua các gợi ý phía trên và chọn cho mình ngành học phù hợp nhất .Học Viện Seoul Spa cùng với sự cố gắng, chắc chắn bạn sẽ có công việc tốt với thu nhập cao trong những năm tới.

>>> Các bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận