Top những ngành dễ xin việc trong 5 năm tới mà bạn cần biết


Để tránh tình trạng thất nghiệp hay phải làm các công việc trái ngành, bạn nên lựa chọn các ngành nghề có tiềm năng phát triển trong tương lai. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến top những ngành dễ xin việc trong 5 năm tới mà bạn cần biết.

Xu hướng thị trường lao động trong thời gian tới

Là một quốc gia đang phát triển mạnh mẽ về kinh tế, xã hội, thị trường lao động tại Việt Nam đã và đang có những sự thay đổi nhất định. Top những ngành dễ xin việc trong 5 năm tới được dự đoán là sẽ liên quan đến sự phát triển chung của thế giới. Vậy nên hãy đưa ra lựa chọn ngành nghề đúng đắn để tăng thêm cơ hội việc làm.

Lựa chọn đúng ngành giúp bạn có cơ hội việc làm và thu nhập cao
Lựa chọn đúng ngành giúp bạn có cơ hội việc làm và thu nhập cao

Top những ngành dễ xin việc trong 5 năm tới

Nhiều bạn trẻ chắc hẳn đang hoang mang và phân vân trước lựa chọn ngành nghề trong tương lai. Hãy tham khảo những ngành nghề có tiềm năng phát triển trong thời gian tới dưới đây.

Công nghệ thông tin

Với đa dạng vị trí làm việc cùng mức lương đáng mơ ước thì công nghệ thông tin là một trong những ngành đáng học nhất hiện nay. Thu nhập trung bình cho sinh viên công nghệ thông tin mới ra trường khoảng từ 13.000.000 đến 20.000.000 triệu đồng/tháng. Đối với nhân sự đã có kinh nghiệm và năng lực mức lương có thể lên tới 50.000.000 đến 100.000.000 triệu đồng/tháng.

Công nghệ thông tin là ngành nghề có sức hút và tiềm năng nhất
Công nghệ thông tin là ngành nghề có sức hút và tiềm năng nhất

Thiết kế đồ họa

Ngành thiết kế đồ họa và kỹ xảo của Việt Nam những năm gần đây đã gây được nhiều tiếng vang lớn khi góp mặt trong nhiều dự án quốc tế. Điều đó cho thấy sức hút của ngành thiết kế đồ họa và tiềm năng phát triển trong tương lai.

Các vị trí mà nhân sự thiết kế đồ họa làm sau khi tốt nghiệp gồm graphic design, animation, đồ họa 3D, multimedia, thiết kế web-app,… Bên cạnh đó, các graphic designer còn có thể làm việc tự do và nhận các công việc part-time.

Thiết kế đồ họa lọt top những ngành dễ xin việc nhất
Thiết kế đồ họa lọt top những ngành dễ xin việc nhất

Làm đẹp thẩm mỹ

Với lợi thế học nghề nhanh chóng, ra nghề dễ dàng có việc thì làm đẹp thẩm mỹ đang là một trong những lựa chọn ngành nghề hàng đầu của các bạn trẻ và lọt top những ngành dễ xin việc trong 5 năm tới. Sở dĩ vậy là do sự phát triển của xã hội và nhu cầu về làm đẹp, chăm sóc bản thân của người tiêu dùng ngày càng cao.

Nhu cầu làm đẹp tăng cao kéo theo nhu cầu nhân lực tăng cùng. Đặc biệt là nhu cầu tuyển dụng nhân sự có tay nghề cao tại các trung tâm làm đẹp. Từ các thành phố lớn đến các vùng quê ngày càng nhiều tiệm spa, làm đẹp xuất hiện. Vậy nên không thiếu cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn trẻ đam mê nghề làm đẹp.

Mức lương của ngành làm đẹp khá cao so với mặt bằng chung
Mức lương của ngành làm đẹp khá cao so với mặt bằng chung

Ngành y

Bên cạnh nhu cầu chữa bệnh thông thường, nhu cầu khám bệnh định kỳ và kiểm tra sức khỏe ngày càng tăng cao. Đặc biệt là nhu cầu thăm khám đối với nha khoa và mắt trở tăng nhiều trong những năm gần đây. Vậy nên đây cùng là một trong top những ngành dễ xin việc trong 5 năm tới.

Tỷ lệ thất nghiệp của ngành y hầu như không có
Tỷ lệ thất nghiệp của ngành y hầu như không có

Xuất nhập khẩu; Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Được Chính phủ xác định là một trong những ngành trọng tâm giúp thúc đẩy kinh tế cả nước, ngành xuất nhập khẩu, logistic và quản lý chuỗi cung ứng đang phát triển theo xu hướng bền vững.

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử trong những năm gần đây, ngành xuất nhập khẩu, logistic và quản lý chuỗi cung ứng đang có nhu cầu rất lớn đối với nhân lực chất lượng cao trong thời gian tới.

Là ngành có cơ hội làm việc với các công ty nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia
Là ngành có cơ hội làm việc với các công ty nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia

Digital marketing

Là top những ngành dễ xin việc trong 5 năm tới, nhân sự Digital Marketing có rất nhiều cơ hội việc làm không chỉ trong nước mà còn cả thị trường quốc tế. Với đa dạng vị trí như marketing online, quan hệ công chúng, copywriter, content creator, quản lý thương hiệu,… Với lợi thế thực hiện trên các nền tảng số và thiếu hụt nhân lực, Digital Marketing đang thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học.

Digital Marketing là công cụ đắc lực cho kỷ nguyên số
Digital Marketing là công cụ đắc lực cho kỷ nguyên số

Quản trị du lịch và lữ hành

Hiện nay ngành du lịch tại nước ta không chỉ thu hút du khách trong nước mà còn đông đảo du khách thế giới ghé thăm. Trải qua đại dịch Covid-19, ngành quản trị du lịch và lữ hành cũng đang dần hồi phục trở lại.

Dựa theo tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch Việt Nam, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ước tính mỗi năm thiếu 40.000 nhân sự cho ngành quản trị du lịch và lữ hành. Với nhu cầu nhân lực như vậy, cơ hội việc làm cho sinh viên ngành này luôn rộng mở trong tương lai.

Quản trị nhà hàng và khách sạn

Đi cùng sự phát triển của ngành quản trị du lịch và lữ hành chính là ngành quản trị nhà hàng và khách sạn. Việc phục hồi du lịch kéo theo các nhà hàng và khách sạn cũng mở rộng quy mô và cần tuyển thêm lao động. Ngành quản trị nhà hàng và khách sạn có thể đảm nhận các vị trí như chăm sóc khách hàng, giám sát và quản lý buồng phòng, tổ chức sự kiện,…

Nhu cầu nhân sự quản trị khách sạn và nhà hàng đang tăng trưởng trở lại
Nhu cầu nhân sự quản trị khách sạn và nhà hàng đang tăng trưởng trở lại

Nấu ăn

Cùng với sự phát triển của du lịch, nhà hàng, khách sạn thì nghề nấu ăn cũng đem đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Trong khi công nghệ hỗ trợ nhiều cho các ngành nghề khác thì với nghề nấu ăn thì vai trò của con người không thể bị thay thế. Do vậy nhu cầu đối với nhân lực có tay nghề của ngành nấu ăn vô cùng cao. Bên cạnh đó, với mức thu nhập cao cùng môi trường làm việc chuyên nghiệp cũng thu hút rất nhiều bạn trẻ.

Kỹ thuật điện – điện tử

Kỹ thuật điện – điện tử không còn là ngành mới nhưng không thể phủ nhận tầm quan trọng của nó. Kỹ thuật điện – điện tử liên quan đến mọi mặt của cuộc sống hiện đại. Các hoạt động liên quan đến máy móc và công nghiệp đã và đang có nhu cầu rất lớn đối với các kỹ sư ngành điện – điện tử.

Không chỉ hiện tại mà đây cũng là top những ngành dễ xin việc trong 5 năm tới với cơ hội việc làm rộng mở, có thể làm việc trong và ngoài nước với mức thu nhập ổn định.

Kỹ thuật điện - điện từ là ngành có cơ hội việc làm ổn định và lâu dài
Kỹ thuật điện – điện từ là ngành có cơ hội việc làm ổn định và lâu dài

Cơ khí; kỹ thuật chế tạo máy

Để phục vụ cho sự phát triển trong thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa thì ngành cơ khí và kỹ thuật chế tạo máy đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy nên dù trong tương lai gần hay xa hơn nữa, cơ khí và kỹ thuật chế tạo máy vẫn luôn là nòng cốt cho sự phát triển của xã hội và kinh tế. Cơ hội việc làm cho các kỹ sư, cử nhân ngành cơ khí rất rộng mở từ các nhà máy, công ty cơ khí đến các công ty chế tạo, gia công máy móc.

Ngành cơ khí sẽ luôn phát triển cùng xã hội
Ngành cơ khí sẽ luôn phát triển cùng xã hội

Các ngành ngôn ngữ

Không thể không nhắc đến ngành ngôn ngữ, cụ thể là ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung, ngôn ngữ Nhật… khi nói đến top những ngành dễ xin việc trong 5 năm tới. Đây vốn là ngành được nhiều người lựa chọn vì nhu cầu nhân lực cao, dễ dàng tìm việc. Đặc biệt, với sự phát triển kinh tế vượt biên giới như hiện nay, nhu cầu nhân sự các ngành ngôn ngữ ngày càng tăng cao.

Không chỉ dễ dàng tìm việc, có cơ hội thăng tiến và làm việc tại nước ngoài, nhân sự ngành ngôn ngữ còn có mức thu nhập gấp 3 – 4 lần đối với nhân sự chỉ sử dụng được tiếng Việt.

Các ngành ngôn ngữ có cơ hội việc làm đa dạng với mức thu nhập cao
Các ngành ngôn ngữ có cơ hội việc làm đa dạng với mức thu nhập cao

Trên đây là tổng hợp top những ngành dễ xin việc trong 5 năm tới mà các bạn trẻ nên tham khảo. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích được bạn trong quá trình lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận