TOP 7 nghề cho người chậm chạp, hướng nội, giao tiếp kém


Nhiều bạn trẻ đang khá lo lắng bởi bản thân là người chậm chạp khó tìm kiếm việc làm. Thực tế, vẫn có nhiều nghề cho người chậm chạp, đặc biệt là các công việc không đòi hỏi sự tương tác cao. Tuy nhiên, với xu thế đất nước phát triển như hiện nay, việc làm tốt thường cần tư duy, nhanh nhẹn, Do vậy, bạn nên cải thiện vấn đề này để có nhiều cơ hội phát triển hơn.

Làm thế nào để chọn nghề cho người chậm chạp?

Vấn đề chọn nghề cho người chậm chạp hiện đang được nhiều bạn quan tâm và đi tìm câu trả lời. Có thể bạn đang chú ý xem đây là điểm yếu mà chưa khai thác hết khía cạnh khác của nó. Hoặc mọi người chưa nhìn vào điểm mạnh của mình để lựa chọn công việc phù hợp nhất. Dưới đây là một số yếu tố quyết định tới việc chọn nghề cho người chậm chạp.

Dựa vào điểm mạnh

Như chúng ta đã biết, con người thường chỉ chăm chú vào điểm yếu của bản thân và than phiền về điều đó. Tuy nhiên, khi lựa chọn nghề phù hợp thì bạn nên quan tâm tới điểm mạnh của mình nhiều hơn. Đó chính là yếu tố để khai thác đặc điểm tính cách có phù hợp với tính chất công việc hay không. Như vậy thì bạn mới có cơ hội phát triển hơn cho dù vẫn còn tồn tại một số điểm yếu.

Dựa vào điểm mạnh để kiếm nghề cho người chậm chạp
Dựa vào điểm mạnh để kiếm nghề cho người chậm chạp

Bên cạnh đó, sự chậm chạp sẽ chỉ là yếu tố phụ để lựa chọn công việc thực sự phù hợp. Những lợi thế của bản thân cùng sự yêu thích có thể là động lực thúc đẩy bạn hoàn thiện hơn, cố gắng thay đổi vì nó. Vậy nên, bạn đừng quá lo lắng khi mình là người chậm chạp mà thay vào đó nhìn vào điều tích cực để tìm được hướng đi mới.

Tính chất công việc phù hợp

Với những người chậm chạp, tính chất ngành nghề phù hợp là ít giao tiếp, công đoạn làm thường chỉ tập trung vào một việc nào đó. Ví dụ như làm nhân viên chăm sóc khách hàng. Dường như toàn bộ thời gian bạn đều ngồi bên điện thoại nghe gọi và ghi chú lại thông tin nên không cần tư duy nhiều hay vận động tay chân. Đây có thể là một sự lựa chọn hoàn hảo để bạn tham khảo.

Ngoài ra, người chậm chạp cũng nên thử các ngành liên quan tới thẩm mỹ làm đẹp hay hội họa. Thông thường, bạn chỉ cần ngồi một chỗ và tập trung vào công việc chính của mình làm. Như vậy, sự nhanh nhẹn trong trường hợp này không quá cần thiết. Người chậm chạp cũng có thể tìm cho bản thân một công việc mơ ước nếu bạn biết phát huy điểm mạnh, đừng sống trong sự lo lắng của điểm yếu.

Tính chất công việc phù hợp
Tính chất công việc phù hợp

Bên cạnh đó, bạn không nên lựa chọn ngành nghề liên quan tới kinh tế, làm event hay marketing. Bởi công việc này đòi hỏi sự năng động, nhanh nhẹn để chạy kịp tiến độ công việc. Nếu có đam mê và muốn thử sức trên lĩnh vực đó, chắc chắn bạn phải thay đổi bản thân mình nhiều hơn.

Một số ngành nghề cho người chậm chạp

Người chậm chạp không nên làm những nghề linh động và có tính tương tác nhiều hay những nghề có đặc điểm xử lý tình huống đột xuất mà chỉ nên làm những nghề tập trung vào duy nhất một công việc như kỹ thuật viên spa, dịch giả,thiết kế mỹ thuật.

Kỹ thuật viên spa

Kỹ thuật viên spa chính là những người thực hiện quy trình làm đẹp cho khách hàng. Bạn không khó để tìm kiếm công việc này khi mà dịch vụ spa đang phát triển mạnh, đặc biệt đối với người có chuyên môn. Thông thường, kỹ thuật viên yêu cầu sự cẩn thận, tỉ mỉ trong cả quá trình tư vấn khách hàng và làm dịch vụ. Chính vì vậy, yếu tố chậm chạp lại khá phù hợp với tính chất công việc này.

Kỹ thuật viên spa
Kỹ thuật viên spa

Dịch giả

Dịch giả hay còn gọi là việc dịch thuật đòi hỏi người làm phải có vốn hiểu biết ngôn ngữ chuyên sâu. Bởi bạn cần truyền tải thông tin bằng cách chuyển từ ngôn ngữ này qua ngôn ngữ khác. Công việc này thường ngồi một chỗ, không cần phải tương tác hay hoạt động nhiều. Đây cũng có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những người chậm chạp.

Làm dịch giả
Làm dịch giả

Thiết kế mỹ thuật

Trong nghề thiết kế mỹ thuật, yếu tố sáng tạo và yêu cái đẹp luôn được đề cao. Dường như công việc này đòi hỏi tư duy chất xám nhiều và thời gian linh hoạt tùy vào ý tưởng của bạn. Ngoài ra, tiêu chí đặt ra khi bạn muốn trở thành một designer chuyên nghiệp chính là sự tỉ mỉ trong từng sản phẩm. Cũng như dịch giả, công việc này không đòi hỏi bạn phải hoạt động nhiều.

Thiết kế mỹ thuật số
Thiết kế mỹ thuật số

Làm lính kiểm lâm

Kiểm lâm là một trong những nghề cho người chậm chạp, bởi đây là một dạng nghề có tính đặc thù riêng. Phù hợp với những người có tính hướng nội, yêu thiên nhiên yên tĩnh và rời xa khỏi cuộc sống xô bồ. Thế nên, công việc như được dành riêng cho những người có tính cách chậm chạp và kiệm lời nói.

Khuyết điểm lớn nhất chính là cơ hội phát triển của ngành nghề này không hề lớn. Cùng với đó, người theo đuổi ngành nghề phải thường xuyên sinh sống cách xa xã hội, không thể ở gần trung tâm thành phố.

Nghề chăm sóc và tư vấn khách hàng qua điện thoại

Chăm sóc và tư vấn cho khách hàng thông qua điện thoại là một ngành hoàn mỹ nhất cho những người thiếu sự nhanh nhạy trong công việc. Hầu hết công việc chính của nhân viên ngành nghề này chỉ phải tập trung vào điện thoại. Bên cạnh đó là ghi chú những vấn đề cần thiết, note lại thông tin. Nó không đòi hỏi nhân viên phải thực hiện nhiều công việc cùng lúc hay sử dụng tư duy của cá nhân quá nhiều.

Trồng hoa lá, cây cảnh

Nếu đang tìm kiếm một ngành nghề cho người chậm chạp, mọi người nên theo đuổi công việc trồng cây cảnh, hoa lá. Người nghệ nhân làm về cây cảnh chủ yếu phải bỏ công sức, thời gian để chăm lo cho thực vật mình đang nuôi trồng.

Khi theo đuổi ngành nghề này, mọi người không cần phải có khả năng giao tiếp giỏi hay có sự nhanh nhẹn, linh hoạt về tay chân. Chỉ cần, người thợ có nhiều thời gian và sự tỉ mỉ. Bên cạnh đó còn đòi hỏi người làm việc có kiến thức về thực vật. Chuyên môn sẽ dùng để nhận biết, chăm lo cho từng mẫu cây trồng khác nhau.

Bên cạnh đó, nghệ nhân trồng cây còn có khả năng thực hiện thêm nhiều công việc khác nhau như:

  • Tìm tòi và nghiên cứu những giống loài cây cỏ, hoa lá mới.
  • Chăm sóc những loại cây cảnh, bonsai.
  • Tìm kiếm giải pháp phòng ngừa và chữa bệnh có các loại cây cảnh, hoa.
  • Theo dõi và báo cáo cho cấp trên tình hình mỗi ngày của giống cây đang chăm sóc.
Chăm cây cảnh là nghề cho người chậm chạp
Chăm cây cảnh là nghề cho người chậm chạp

Nhân viên kiểm tra độ ổn định của trò chơi (Game tester)

Những người có tính cách chậm chạp, cẩn thận sẽ phù hợp khi làm nhân viên test game. Nhân viên sẽ phải thử nghiệm phiên bản gần như là hoàn thiện của một trò chơi nào đó. Sau đó, người làm việc sẽ được trải nghiệm với nhiều cấp độ, tính năng cũng như nhân vật khác nhau. Từ đó phát hiện ra được những sai sót nhỏ còn lại để nhanh chóng sửa chữa.

Một chút cẩn thận, từ tốn sẽ khiến người nhân viên nhìn nhận được nhiều vấn đề của game hơn. Đặc biệt hơn, hiện tại ngành nghề này đang được tuyển dụng rất thường xuyên. Mọi người có thể thực hiện công việc ngay tại nhà, cực kỳ thuận tiện.

Nên thay đổi thói quen chậm chạp để phát triển bản thân

Đất nước đang ngày càng phát triển với xu thế hội nhập vậy nên dù là bất cứ ngành nghề nào thì sự nhanh nhẹn, linh hoạt luôn được ưu tiên. Trên thực tế, vẫn còn một số công việc không đòi hỏi quá cao về vấn đề đó. Nhưng đồng nghĩa với việc có thể lương thấp hơn, khá nhàm chán. Vậy thì bạn có chấp nhận sống và làm việc trong môi trường đó không?

Tất nhiên sẽ có nhiều bạn vẫn theo hướng đó và có người không. Và điều mà mọi người nên làm chính là vượt qua nó để tiến xa hơn trong tương lai. Chắc chắn rằng, công việc đó sẽ không có cơ hội phát triển hơn trong thời đại này. Chính vì vậy, thay đổi và cải thiện bản thân ngày một nhanh nhẹn hơn là điều rất cần thiết.

Nên thay đổi thói quen chậm chạp để phát triển bản thân
Nên thay đổi thói quen chậm chạp để phát triển bản thân

Công việc không đòi hỏi sự tương tác cao sẽ phù hợp là nghề cho người chậm chạp. Bạn phải biết khai thác điểm mạnh của bản thân để phát triển. Hơn nữa, người chậm chạp cần vượt qua vòng an toàn của bản thân, đặt mục tiêu cố gắng cải thiện vấn đề đó. Học viện Seoul Spa hy vọng bạn sẽ đạt được mục tiêu cũng như tìm được ngành nghề tốt.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận