Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai – Cơ hội của bạn


Hiện nay, nhiều chuyên gia đã dự đoán được những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Tình trạng này xảy ra do sự phát triển của nền kinh tế, xã hội và nhận thức con người. Tận dụng tốt cơ hội này sẽ giúp bạn tự do phát triển bản thân, có nguồn thu nhập ổn định. Những thông tin được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có định hướng phù hợp.

Xu hướng ngành nghề tương lai – Nguyên nhân thay đổi

Việc chọn nghề tương lai có ý nghĩa vô cùng quan trọng với nhiều bạn trẻ. Hiểu rõ xu hướng của thời đại là cách để bạn biết mình nên học và làm gì, đào tạo ở đâu. Hoạt động này phải được thực hiện từ những năm còn học phổ thông, phù hợp nhất là lớp 11. Nắm bắt những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai giúp bạn xác định môn thi, khối thi, trường học sau này và nơi làm việc.

Trước đây, nghề nghiệp được nhiều phụ huynh hướng con mình đến nhất là công an, giáo viên, bác sĩ. Tuy nhiên, chính điều này đã tạo nên tình trạng thừa nhân lực hiện nay. Vì thế, chọn theo học các ngành kể trên không còn là ưu tiên của các bạn trẻ. Thay vào đó là những nghề có liên quan đến chuyển đổi số, phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Xu hướng phát triển công nghệ
Xu hướng phát triển công nghệ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp

Ngoài ra, việc xác định nghề nghiệp tương lai còn phụ thuộc vào sự thay đổi trong lối sống và suy nghĩ của con người. Nền kinh tế – xã hội cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề này. Chẳng hạn, năm 2021 là năm “bùng nổ” của ngành công nghệ thông tin. Việc mạng lưới internet phát triển cùng chính sách hội nhập thành công của Việt Nam mang đến cơ hội làm việc với quốc tế.

Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai giới trẻ cần biết

Vậy hiện nay, đâu là ngành nghề đang có xu hướng thiếu nhân lực trong tương lai? Chắc hẳn đã có rất nhiều người có câu trả lời sau phần chia sẻ phía trên. Một tiêu chí khác mà bạn cần lưu ý để lựa chọn đó là không đi theo số đông. Bạn nên cập nhật xu thế để xác định đâu mới là nghề nghiệp tốt nhất. Thay vì bước vào “lối mòn” với các công việc quá quen thuộc, bạn hãy học:

Nghề nối mi hay các ngành nghề làm đẹp

Càng ngày, chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam càng được cải thiện. Trong đó, có thể thấy phái nữ dần được làm chủ tài chính và có tiếng nói hơn. Nguyên nhân vì sự thay đổi trong thu nhập và nhận thức xã hội cho phép mọi người tận hưởng cuộc sống hơn. Chính điều này đã tạo nên một hệ quả tất yếu là nhu cầu sử dụng dịch vụ làm đẹp tăng cao, đặc biệt là nối mi.

Nối mi
Nối mi là nghề liên quan đến làm đẹp

Tuy nhiên, hiện nay, nhân lực trong ngành này trên thị trường lại rất ít. Trong khi đó, nhu cầu thì có dấu hiệu tăng cao. Trong tương lai, đây sẽ là ngành thiếu hụt người làm, không đáp ứng được thị trường. Vì thế, nếu có định hướng học nghề thay vì học đại học – cao đẳng, bạn hãy học nối mi. Thời gian học vài tháng với thu nhập trên 5 triệu mỗi tháng là những lợi ích bạn nhận được.

Nghề bác sĩ tâm lý

Áp lực gia đình, cuộc sống và công việc là lý do khiến nhiều người mắc bệnh tâm lý. Đây là “tâm bệnh”, rất khó điều trị bằng thuốc mà chỉ có thể khắc phục bằng liệu pháp tâm lý. Thế nhưng, theo thống kê, số lượng bác sĩ công tác trong lĩnh vực này là vô cùng thấp. Đây là tình trạng đáng báo động, có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước.

bác sĩ tâm lý
Áp lực tâm lý tăng cao ở giới trẻ

Vì vậy, nếu đang tìm hiểu những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai để theo học, bạn có thể cân nhắc đến bác sĩ tâm lý. Thời gian học nghề chỉ khoảng 4 năm chính quy cùng vài năm học nâng cao tay nghề. Khi đó, bạn sẽ có đủ kiến thức và sự tự tin để giúp ích cho người bệnh và xã hội. Thu nhập của nghề này cũng khá cao, dao động từ 10 triệu đồng mỗi tháng.

Ngành công nghệ thông tin

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra là “thời điểm vàng” để ngành công nghệ thông tin được nhắc đến. Các kỹ sư máy tính, kỹ sư phần mềm rất được trọng dụng với thu nhập cao, vị thế xã hội vững chắc. Số lượng công ty hoạt động trong lĩnh vực này được hình thành ngày càng nhiều và luôn trong tình trạng “khát nhân lực”.

công nghệ thông tin
Học công nghệ thông tin là lựa chọn chính xác

Học công nghệ thông tin sẽ mang đến cho bạn “tấm vé” mở ra tương lai xán lạn với công việc ổn định, thu nhập cao. Một kỹ sư phần mềm mới ra trường đã có thể nhận được mức lương 8 triệu đồng. Sau một năm kinh nghiệm, con số này có thể tăng gấp đôi. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua cơ hội phát triển hấp dẫn này và theo học ngay.

Ngành xây dựng

Kinh tế phát triển, doanh nghiệp tăng nhanh, nhu cầu sống cao là những lý do ngành xây dựng phát triển. Việc tạo nên những công trình lớn đòi hỏi rất nhiều nhân lực, thế nhưng thực tế lại không có đủ. Số lượng trường học đào tạo chuyên viên trong lĩnh vực này cũng không quá nhiều. Do đó, chắc chắn  trong tương lai, ngành này sẽ thiếu lao động và bạn nên tận dụng cơ hội này.

Ngành xây dựng
Ngành xây dựng được dự đoán thiếu nhân lực trong tương lai

Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai có đặc điểm chung là tương thích với sự phát triển của thị trường, kinh tế – xã hội. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua các gợi ý phía trên và chọn cho mình ngành học phù hợp nhất. Cùng với sự cố gắng, chắc chắn bạn sẽ có công việc tốt với thu nhập cao trong những năm tới.

Xem thêm:

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận