Học tiếng Trung mất bao lâu và mẹo học nhanh, hiệu quả


Tiếng Trung là ngôn ngữ rất đặc biệt được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên giữa phức tạp và rất nhiều các từ vựng khó hiểu khiến nhiều người thắc mắc học tiếng Trung mất bao lâu, liệu có tốn quá nhiều thời gian không. Trong bài viết sau mọi người sẽ được tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này cũng như các mẹo giúp học tiếng Trung hiệu quả.

Học tiếng Trung gồm những kỹ năng gì?

Tiếng Trung là ngôn ngữ đặc biệt và gần gũi với nhiều người Việt Nam. Ngày nay việc học ngôn ngữ này còn mang đến nhiều cơ hội việc làm, rất có tương lai. Khi học tiếng Trung mọi người sẽ cần rèn luyện nhiều các kỹ năng như:

 • Nghe hiểu tiếng Trung.
 • Đọc được chữ tiếng Trung.
 • Nói được chuẩn tiếng Trung.
 • Viết được chữ tiếng Trung.
Học tiếng Trung với nhiều kỹ năng khác nhau
Học tiếng Trung với nhiều kỹ năng khác nhau

4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết tương tự như khi học tiếng Anh nhưng sẽ có những khác biệt nhất định. Để trở thành người giỏi tiếng Trung, giao tiếp tốt và làm được công việc liên quan đến ngôn ngữ này đòi hỏi mọi người phải thông thạo tất cả các kỹ năng trên.

Học tiếng Trung mất bao lâu?

Một trong những vấn đề mà nhiều người quan tâm đó là học tiếng Trung mất bao lâu, cần thời gian nhiều hay ít để trở nên giỏi tiếng Trung. Trên thực tế điều này phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau. Đặc biệt đó là các chương trình HSK (cấp độ) tương ứng.

Thời gian học HSK 3

Học tiếng Trung khởi đầu thường mọi người sẽ chọn mức HSK3. Các cấp độ 1,2 khá thấp và không có giá trị đánh giá năng lượng. Học và thi HSK 3 là cơ bản có thể giúp mọi người giao tiếp đơn giản, dùng đi du lịch… Và thông thường để đạt được chứng chỉ HSK 3 sẽ mất khoảng từ 3 tháng đến 4 tháng học. Thời gian này khá dài vì đây là giai đoạn nhập môn sẽ có nhiều điều mới mẻ và khó khăn.

Học tiếng trung HSK 3 cơ bản trong thời gian ngắn
Học tiếng trung HSK 3 cơ bản trong thời gian ngắn

Học HSK 4 mất bao lâu?

Sau HSK3 sẽ là chứng nhận HSK 4. Dù có cấp độ cao hơn chứng nhận HSK 4 cũng chủ yếu dành cho việc giao tiếp thường ngày, phù hợp cho người cần biết tiếng Trung cơ bản để đi làm, đi học ở các trường Đại học… Học bằng HSK 4 có thể tốn khoảng 6 đến 8 tháng. Nếu đã có căn bản bằng HSK3 thời gian này sẽ rút ngắn đi rất nhiều.

Thời gian học HSK 5

HSK 5 là một trong những cấp độ cao của bằng tiếng Trung. Người học bằng này thường phục vụ mục đích làm việc, muốn ứng tuyển vào các công ty chuyên về tiếng Trung hoặc những nghề liên quan đến tiếng Trung. Thời gian học thông thạo và có được bằng HSK là trong khoảng 1 năm đến 1,5 năm.

Học tiếng trung HSK 5 cần khoảng 1 năm
Học tiếng trung HSK 5 cần khoảng 1 năm

Thời gian học HSK 6

Học HSK 6 mất bao lâu cũng là điều mà nhiều người băn khoăn. HSK 6 có thể nói là một trong các chứng nhận cao của học tiếng Trung. Người có chứng nhận này sẽ thông thạo tất cả các năng, thoải mái giao tiếp với người bản xứ. Có được bằng này việc xin việc sẽ dễ dàng hơn. Không chỉ vậy những bạn trẻ có bằng HSK 6 sẽ có cơ hội nhận được học bổng học tại nhiều trường nổi tiếng của Trung Quốc. Tùy theo sự cố gắng và khả năng mỗi người mà có thể tốn khoảng 14 tháng đến 2 năm để có được bằng này.

Thông thạo tiếng Trung chuẩn HSK 6 cần thời gian dài
Thông thạo tiếng Trung chuẩn HSK 6 cần thời gian dài

Cách thông thạo tiếng Trung nhanh chóng

Trên thực tế việc học tiếng Trung mất bao lâu thì thông thạo còn phụ thuộc vào nhiều các yếu tố khác nhau. Cùng một lộ trình học nhưng sẽ có người học nhanh có người học chậm. Mọi người hãy thử tham khảo một vài mẹo nhỏ dưới đây để có thể cải thiện việc học tiếng Anh cho mình:

 • Với những người mới bắt đầu hãy luôn chú trọng những điều cơ bản. Các bài học cơ bản tưởng đơn giản nhưng lại đóng vai trò quan trọng cho quá trình học sau này.
 • Chọn cho mình được chương trình học hoặc trung tâm đào tạo uy tín, có lộ trình rõ ràng.
 • Kết hợp nhiều các hình thức học khác nhau một cách khoa học để nâng cao hiệu quả.
 • Thử các hình thức giải trí bằng tiếng Trung như nghe nhạc, xem phim hay đọc truyện để luyện kỹ năng nghe, nói, đọc và viết.
 • Thường xuyên thực hiện các bài kiểm tra thử để đánh giá năng lực và sự tiến bộ của bản thân.
 • Không ngại giao tiếp với người bản địa để có thể nâng cao kỹ năng giao tiếp, tìm sự hứng thú trong việc học loại ngôn ngữ này.

Trên đây là một vài giải đáp về vấn đề học tiếng Trung mất bao lâu. Thời gian học nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào cách lên kế hoạch và sự cố gắng của mỗi người. Cùng với đó việc học là mãi mãi cho nên thay vì đặt giới hạn thời gian mọi người nên xác định học tiếng Trung lâu dài như vậy mới có thể ngày càng tiến bộ.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận