10 lợi ích của việc học tiếng Anh không nên bỏ qua


Lợi ích của việc học Tiếng Anh là rất lớn, không chỉ riêng trong vấn đề học tập và làm việc. Xã hội ngày càng phát triển, ngoại ngữ là điều bắt buộc, mang đến nhiều cơ hội cho tương lai. Cạnh đó tăng khả năng ngôn ngữ còn giúp ích rất lớn cho thể chất và tinh thần, trí não. Cùng theo dõi bài viết sau để để hiểu tầm quan trọng và lợi ích khi học tập tiếng Anh nhé!

Tầm quan trọng của việc học Tiếng Anh

Tiếng Anh hiện nay là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất, rộng rãi nhiều nước trên thế giới. Ngoài Anh, Mỹ có đến trên 60 quốc gia lựa chọn tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Một số đất nước khác xếp tiếng Anh vào danh sách ngôn ngữ thứ 2 bên cạnh tiếng mẹ đẻ. Có thể nói chỉ cần biết tiếng Anh, bạn đã có thể giao lưu, làm việc với những người xa lạ ở nhiều quốc gia khác nhau.

Đặc biệt, khi Việt Nam đang từng bước hội nhập với thế giới, tiếng Anh lại càng đóng vai trò quan trọng. Lợi ích của việc học tiếng Anh đầu tiên có thể kể đến là mang cơ hội việc làm tốt với mức lương khá cao. Cạnh đó còn rất nhiều lợi ích khác về phát triển bản thân về lâu về dài. Vì thế, tiếng Anh có tầm quan trọng cực lớn trong xã hội hiện nay.

Tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại
Tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại

Những lợi ích của việc học tiếng Anh

Tiếng Anh mang đến sự phát triển toàn diện cho mọi người trong rất nhiều khía cạnh cuộc sống. Cụ thể như sau:

Giúp rèn luyện trí não

Học ngôn ngữ là một trong những cách kích thích não hoạt động hàng đầu, mạnh mẽ nhất. Điều này đã được các nhà khoa học chứng minh qua nhiều nghiên cứu khác nhau.

Tiếng Anh là ngôn ngữ khá khó học với cách phát âm bất ngờ, cách đọc không liên quan gì đến chữ viết. Cạnh đó còn rất nhiều cấu trúc bất quy tắc đòi hỏi người học phải nắm vững. Vì thế, khi học, não bộ phải hoạt động liên tục, mở ra nhiều kỹ năng quan trọng như giao tiếp, làm chủ tình huống,…

Đồng thời khi học tiếng Anh, bộ não sẽ tiếp nhận và xử lý kiến thức, thông tin quen thuộc theo cách mới. Từ đó mở ra cả độ “rộng” và “sâu” cho não bộ, giúp nâng cao khả năng tư duy. Nếu biết áp dụng phương pháp học tiếng Anh khi đang ngủ sẽ giúp não bộ được thư giãn và nâng cấp tự nhiên.

Rèn luyện cơ miệng và tai

Lợi ích của việc học tiếng Anh tiếp theo phải kể đến là rèn luyện cơ miệng và tai. Trong quá trình luyện nói, phát âm theo ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ sẽ tạo ra những vận động khác lạ cho cơ lưỡi, hàm và tai. Việc này sẽ rèn luyện phong thái, cách giao tiếp tốt hơn nói chung cho mọi người.

Lợi ích của việc học tiếng Anh là giúp rèn luyện cơ miệng và tai hiệu quả
Lợi ích của việc học tiếng Anh là giúp rèn luyện cơ miệng và tai hiệu quả

Kiến thức văn hóa và hiểu biết được mở rộng

Học tiếng Anh sẽ giúp mở rộng phạm vi kiến thức, hiểu hơn về những đất nước khác. Mở mang kiến thức về con người, xã hội, văn hóa và muôn vàn lĩnh vực khác đầy thú vị. Cạnh đó còn có thể tìm được nhiều tài liệu hay mà khó lòng đọc được khi không thành thạo ngoại ngữ.

Tăng khả năng logic và nhận thức

Học tiếng Anh cũng giúp khả năng logic và nhận thức nâng cao nhanh hơn. Đặc biệt khi học song song cùng Toán học lại càng bổ trợ tốt hơn, giúp tư duy ngày càng phát triển.

Phát triển tính kỷ luật

Học tiếng Anh là một hành trình dài cần rất nhiều kiên trì và cố gắng của mỗi người. Nhờ thế rèn luyện được tính kỷ luật và nghiêm khắc với bản thân, biết quản lý quỹ thời gian hiệu quả. Sau một thời gian học tiếng Anh sẽ giúp mọi người cân đối được các các công việc hàng ngày, giúp cuộc sống tốt hơn.

Tăng triển vọng nghề nghiệp, cải thiện cuộc sống

Một số ngành nghề buộc nhân viên phải thành thạo ngoại ngữ mới có thể thực hiện tốt. Có thể kể đến như marketing, hàng không, kỹ sư máy tính, du lịch, điện ảnh,… Nhu cầu tìm kiếm nhân sự thành thạo ngoại ngữ của những ngành này cực cao.

Tiếng Anh giúp tăng triển vọng nghề nghiệp, nâng cao tương lai
Tiếng Anh giúp tăng triển vọng nghề nghiệp, nâng cao tương lai

Đây cũng là lợi ích của việc học tiếng Anh trong công việc, giúp tạo ra lợi thế trên thị trường nhân sự. Ngay cả khi tiếng Anh không bắt buộc trong công việc cũng sẽ là một kỹ năng giúp bạn nâng cao giá trị bản thân. Biết tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ dàng tìm việc làm tốt, thăng chức tăng lương.

Nên học các chứng chỉ Tiếng Anh nào?

Tiếng Anh ngày càng trở thành một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Sở hữu chứng chỉ tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong công việc và tương lai của bản thân. Dưới đây là các chứng chỉ quốc tế tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay:

Chứng chỉ IELTS

The International English Language Testing System (IELTS) là chứng chỉ phổ biến ở nhiều nước. Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế này được thiết kế nhằm đảm bảo khả năng tiếng Anh của mỗi người. Sở hữu chứng chỉ giúp đảm bảo có thể làm việc, học tập hoặc định cư ở quốc gia có tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ. IELTS được chấm theo thang điểm 1 – 9, đánh giá qua 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Chứng chỉ TOEIC

TOEIC – The Test of English for International Communication là kiểm tra tiếng Anh tiêu chuẩn dành cho người đi làm. Bài kiểm tra gồm hai phần riêng biệt là kỹ năng tiếp thu (đọc – nghe) và kỹ năng diễn đạt (nói – viết). Chứng chỉ cực kỳ phổ biến, nhiều nhà tuyển dụng dựa vào điểm TOEIC để tuyển nhân sự. Có thể nói, lợi ích của việc học tiếng Anh đó là tạo lợi thế khi xin việc.

Chứng chỉ TOEIC giúp tạo lợi thế khi đi xin việc làm
Chứng chỉ TOEIC giúp tạo lợi thế khi đi xin việc làm

Chứng chỉ CEFR

Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu – CEFR (Common European Framework of Reference for Languages) là tiêu chuẩn đánh giá ngoại ngữ quốc tế. Bộ tham chiếu dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của người nước ngoài tại châu Âu, có giá trị và được chấp nhận rộng rãi.

Chứng chỉ TOEFL

TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là bài kiểm tra tiêu chuẩn để đánh giá mức độ thành thạo tiếng Anh. Bài kiểm tra tập trung vào cách tiếng Anh được sử dụng trong môi trường học thuật. Đây cũng là lý do các trường đại học lớn sử dụng điểm TOEFL như một phần của quy trình tuyển sinh.

Chứng chỉ SAT

Hầu hết các trường cao đẳng và đại học tại Mỹ đều cho thí sinh làm kỳ thi đầu vào SAT – Scholastic Aptitude Test. Bài kiểm tra được tạo ra và quản lý bởi College Board nhằm đo lường khả năng vào đại học của học sinh trung học. SAT cung cấp cho các trường đại học một dữ liệu chung để so sánh năng lực của tất cả các ứng viên.

Chứng chỉ Cambridge ESOL

Cambridge ESOL – English for Speakers of Other Languages là một nhóm các kỳ thi chuyên sâu dành cho mọi người. Mỗi bài thi sẽ tập trung vào một cấp độ của Khung tham chiếu chung Châu Âu (CEFR). Thí sinh sẽ được đánh giá các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết theo trình độ tương ứng với bản thân.

Chứng chỉ tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc

Đây là khung đánh giá năng lực ngoại ngữ phổ biến tại Việt Nam theo quy chuẩn CEFR. Chứng chỉ áp dụng cho nhiều đối tượng bao gồm công nhân viên chức, giáo viên, bác sĩ và cả sinh viên sau Đại học như bậc đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ.

Chứng chỉ tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc phổ biến ở Việt Nam
Chứng chỉ tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc phổ biến ở Việt Nam

Lợi ích của việc học tiếng Anh nhiều là thế nên chắc chắn mọi người không thể lơ là với ngoại ngữ. Việc tăng cường khả năng ngoại ngữ giúp ích rất nhiều cho bản thân và tương lai của mỗi người. Nếu muốn phát triển, có cuộc sống tương lai tốt hơn, hãy chú trọng việc học tập tiếng Anh nhé!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận