Kinh nghiệm dạy học trực tuyến mang lại hiệu quả tốt nhất


Dưới sự tác động của dịch bệnh, dạy học trực tuyến trở thành phương án được lựa chọn. Tuy nhiên, khi thử tiếp cận với cách học này, nhiều bạn đã nhận ra những ưu điểm tuyệt vời mà chúng đem lại. Đó cũng là lý do các khóa học online ngày càng phát triển. Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm dạy học trực tuyến để mở khóa và truyền đạt tốt cho học viên.

Dạy học trực tuyến trong bối cảnh nào?

Trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, khi mà nhiều trường học, ký túc xá sinh viên được trưng dụng thành khu cách ly, khu điều trị F0, phục vụ cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều giáo viên, học sinh là F0 vì thế mà học sinh, sinh viên buộc phải thôi học tại trường và bắt đầu học trực tuyến. Thì để đảm bảo sức khỏe học sinh, sinh viên, giáo viên vừa đảm bảo việc học không bị gián đoạn thì việc dạy và học online trở thành phương pháp tối ưu nhất.

Việc dạy học trực tuyến trong bối cảnh hiện nay là khá mới mẻ, và tất nhiên, sẽ có nhiều giáo viên và cả học sinh bỡ ngỡ với hình thức này và cũng không có kinh nghiệm dạy học trực tuyến để có thể truyền đạt kiến thức một cách tốt nhất.

Dạy học trực tuyến đang rất phổ biến hiện nay
Dạy học trực tuyến đang rất phổ biến hiện nay

Học trực tuyến là phương thức dạy và học thông qua máy tính, điện thoại thông minh có kết nối internet. Bằng những công cụ, thiết bị điện tử đó mà giáo viên, học sinh có thể chia sẻ hình ảnh, âm thanh cho nhau với nhau với lượng người truy cập không giới hạn.

Vậy làm thế nào để dạy học trực tuyến mang lại hiệu quả nhất đang là vấn đề khiến các nhà quản lý giáo dục, giáo viên, cha mẹ và học sinh quan tâm.

Dạy học trực tuyến có những có khăn nào?

Khó khăn từ các em học sinh tiểu học

 • Với các em học sinh khi nhà có điều kiện kinh tế khó khăn thì việc mua sắm một chiếc máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh hay việc kết nối internet để học tập không phải là điều dễ dàng.
 • Với độ tuổi từ 6 – 10 tuổi, các em còn quá nhỏ, khi mà các em còn ham chơi, lại khá tăng động vì thế để bắt các em ngồi học và theo dõi suốt 3,4 tiếng là việc khá khó khăn, khó tiếp thu bài giảng một cách hiệu quả.
 • Đặc biệt, các em học sinh lớp 1, lớp 2 chưa biết cách cũng như sử dụng thành thạo các thiết bị thông minh để tham gia lớp học.

Với đội ngũ giáo viên

 • Dạy học trực tuyến chỉ mới bắt đầu thực hiện từ 1,2 năm gần đây, vì vậy mà giáo viên có thể chưa quen với cách thức giảng dạy trực tuyến.
 • Với việc quản lý, dạy học với đối tượng là các học sinh nhỏ tuổi mà sĩ số lớp đông, thì sẽ là điều khá khó khăn, đòi hỏi các thầy cô phải chuẩn bị và nỗ lực rất nhiều lần để buổi học online trở nên hiệu quả.
 • Nhiều thế hệ giáo viên chưa bắt kịp được những công nghệ mới, điều giúp phục vụ cho việc dạy học trực tuyến trở nên dễ dàng và hấp dẫn hơn.
Phương thức học online vẫn còn rất nhiều bất cập
Phương thức học online vẫn còn rất nhiều bất cập

Cách thức thức dạy học trực tuyến

Hiện nay, có hai hình thức dạy học trực tuyến phổ biến: Dạy qua truyền hình và dạy qua ứng dụng. Cả hai cách này mang những đặc điểm riêng nhưng đều có ưu điểm là giúp học sinh học tập dễ dàng, mang lại kết quả tốt.

Dạy học qua truyền hình

Dạy học qua truyền hình có lịch phát sóng cụ thể, nội dung bài học bám sát với chương trình ở trường lớp. Giáo viên có trách nhiệm thông báo khung giờ học đến tất cả học sinh của mình để cùng tham gia học trực tuyến đầy đủ, xuyên suốt không bị gián đoạn.

Ưu điểm của cách thức này là tiện lợi phù hợp với nhiều vùng miền vì đa số  các gia đình đều có tivi để tham gia học trực tuyến. Nhưng dạy học qua truyền hình có hai hạn chế lớn:

 • Không có sự tương tác giữa giáo viên và học sinh.
 • Giáo viên không thể điểm danh hoặc kiểm soát được sự tập trung, học tập của học sinh trong quá trình giảng dạy

Dạy học qua ứng dụng

Đây là hình thức dạy học được đánh giá cao vì có sự tương tác tốt giữa giáo viên và học sinh. Giáo viên chuẩn bị bài giảng kỹ càng và có thể chia nhỏ các nhóm học sinh của mình để nâng cao chất lượng dạy học. Qua các lần học online, giáo viên tích lũy kinh nghiệm dạy học trực tuyến cho mình để hoàn thiện các lần giảng bài sau.

Có nhiều ứng dụng dạy học trực tuyến thông minh như: phần mềm Trans, Teamlink, Google Classroom, Microsoft teams, Facebook Workplace, Zoom,…. Bạn có thể tham khảo để chọn một trong những ứng dụng này và bắt đầu khóa học.

Các phương tiện hỗ trợ dạy học trực tuyến
Các phương tiện hỗ trợ dạy học trực tuyến

Chia sẻ những kinh nghiệm dạy học trực tuyến hiệu quả

Dạy học trực tuyến là giải pháp hàng đầu dành cho giáo viên và học sinh trong thời buổi xã hội có nhiều thay đổi, tình hình dịch diễn biến phức tạp. Việc dạy và học online giúp các em học sinh duy trì học tập và theo kịp kiến thức. Đồng thời, cách thức học này giúp mở ra con đường mới thay thế dần các phương pháp dạy học truyền thống. Để mang lại kết quả học tập tốt, kinh nghiệm dạy học trực tuyến là điều cần thiết mà giáo viên nào cũng cần tích lũy và trau dồi kỹ năng.

1. Hiểu rõ những khó khăn khi dạy học trực tuyến và đưa ra giải pháp

Thực tế không phải ai cũng có thể thành thạo khi sử dụng công cụ hoặc ứng dụng học trực tuyến. Giáo viên cần có sự hướng dẫn ngay từ đầu để học viên có thể thao tác trong quá trình học. Bạn có thể đầu tư một clip hướng dẫn về học trực tuyến.

Ngoài ra, tạo một group chat để hướng dẫn các bạn học viên cũng là ý tưởng tốt.  Bạn cũng có thể sử dụng nhóm này để để thông báo lịch học, trao đổi bài giảng trước khi buổi học chính thức bắt đầu.

Sau đó là tự trang bị cho mình các phương tiện dạy học đầy đủ tránh gián đoạn trong quá trình dạy học như: máy tính, tai nghe, kết nối wifi,… Đồng thời, giáo viên phải chọn được một phần mềm dạy học tốt, dễ sử dụng.

Bên cạnh đó, bạn nên dạy thử nghiệm trước để làm quen với công cụ và cách xử lý khi gặp sự cố. Bạn phải rút kinh nghiệm dạy học trực tuyến ngay từ thao tác dùng thử để xây dựng bài học tốt nhất cho học sinh của mình.

Giao diện của phần mềm Trans - ứng dụng dạy học trực tuyến
Giao diện của phần mềm Trans – ứng dụng dạy học trực tuyến

2. Chuẩn bị bài giảng chi tiết và chú ý tương tác cùng học trò

Khó khăn lớn nhất của việc dạy học trực tuyến là giáo viên không thể kiểm soát hay kết nối trực tiếp với học sinh của mình. Nếu màn hình chỉ hiện thị giáo viên đang dạy học trên bảng viết và những khuôn mặt học sinh đang ghi chép bài thì việc học sẽ rất nhàm chán.

Vì thế, giáo viên cần lồng ghép giữa việc dạy học bằng bảng viết với các bài giảng đã được chuẩn bị kỹ càng từ trước: tài liệu, bộ câu hỏi bài tập, thiết kế bài giảng powerpoint…

Sự chuẩn bị bài giảng kỹ càng mỗi buổi học giúp việc giải bài tập, trả lời thắc mắc cùng học sinh dễ dàng và nhanh chóng hơn. Sự tương tác giữa giáo viên và học sinh trong suốt buổi học là rất quan trọng. Khi giáo viên gọi học sinh nào đó điểm danh hay trả lời câu hỏi dùng chức năng” unmute” và học sinh muốn phát biểu thì sử dụng phím “Raise your hand”. Việc dành thời gian tương tác, trò chuyện cùng với học sinh khiến không khí lớp học trở nên vui nhộn, thú vị như đang học trực tiếp ở trường lớp.

Một kinh nghiệm dạy học trực tuyến của nhiều thầy cô, đó là nên kết hợp đánh máy trong suốt quá trình giảng dạy. Như vậy, đến cuối buổi học sẽ có bản lưu cho học sinh ghi chép vào vở. Đồng thời giáo viên sẽ biết mình đã hoàn thành bài giảng ở mức độ nào và tiếp tục chuẩn bị tốt cho buổi học tiếp theo.

Giáo viên dạy học online tương tác với học sinh
Giáo viên dạy học online tương tác với học sinh

3. Chia lớp thành các nhóm nhỏ với nhiều khung giờ học

Phương pháp giảng dạy hiệu quả và cách để học sinh tiếp thu bài tốt nhất là nên chia nhỏ lớp học online. Mỗi buổi học nên có số lượng học sinh vừa đủ từ 8 -10 bạn. Cách này giúp đảm bảo chất lượng giảng dạy, tạo động lực học tập cho các em.

Nếu quá đông học sinh trong một buổi học online sẽ khiến giáo viên mệt mỏi và chịu áp lực cao vì phải vừa giảng bài vừa kiểm soát học sinh. Không những thế, sĩ số đông đúc dẫn đến giáo viên khó có thể tiếp cận, quan tâm hay giải đáp hết  thắc mắc của từng học sinh.

Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng tiếp thu bài học và kết quả học tập của học sinh. Đây cũng là kinh nghiệm dạy học trực tuyến được nhiều thầy cô chia sẻ lại.

Chia nhỏ lớp học trực tuyến
Chia nhỏ lớp học trực tuyến

4. Chủ động kết nối với học trò qua các trang mạng xã hội

Mục đích của giáo viên tham gia các trang mạng xã hội là lập group gửi thông báo lịch học, cùng tham gia học tập với học sinh. Trên trang này, giáo viên sẽ dễ dàng kết nối với các thành viên của lớp học trực tuyến bằng cách cung cấp bài giảng và nhắc nhở các em làm bài.

Giáo viên vẫn có thể tăng thêm sự tương tác với học sinh thông qua việc giải bài tập trên các comment để nhiều bạn có thể xem lại và hiểu bài nhanh hơn. Điều này làm các em càng tin tưởng và cảm nhận được sự quan tâm, gần gũi của giáo viên dành cho mình từ đó thích thú tham gia đầy đủ các buổi học online. Ngoài ra, lợi ích của việc tham gia các nhóm học tập trên facebook là:

 • Học sinh có cơ hội bày tỏ cảm xúc, chia sẻ cảm nhận về các buổi học trực tuyến và dễ dàng trao đổi thắc mắc với giáo viên của mình.
 • Giáo viên có thể trò chuyện, hiểu rõ học sinh hơn nhờ nắm bắt được sự tiếp thu bài học của từng bạn. Từ đó, giáo viên sẽ dần hoàn thiện bài giảng và tự tích lũy kinh nghiệm dạy học trực tuyến cho mình.
Lập group học tập online trên Facebook
Lập group học tập online trên Facebook

5. Thiết kế nội dung dạy học phù hợp, hấp dẫn

 • Đối với các em học sinh tiểu học, lớp 1, lớp 2 còn khá nhỏ tuổi, giáo viên nên thiết kế bài giảng nhẹ nhàng nhưng hấp dẫn với nhiều hình ảnh, video hấp dẫn. Hoặc sử dụng những phần mềm dạy học có tính năng và filters thú vị để tạo không khí vui tươi, sôi động cho lớp học.
 • Giáo viên trong giờ học có thể thiết kế một vài trò chơi, thử thách nho nhỏ liên quan đến bài vừa học để các em vừa học vừa chơi, từ đó các em sẽ thích thú và có động lực học hơn.

6. Tăng cường tương tác trong giờ học trực tuyến

 • Việc tương tác giữa học sinh và giáo viên sẽ giúp các em đỡ nhàm chán và kích thích tinh thần học hỏi. Giáo viên có thể đưa ra một số thử thách, câu đố có liên quan đến kiến thức cần học và khuyến khích các em tương tác với nhau. Như vậy vừa giúp không khí học tập sôi nổi vừa giúp các em tăng khả năng tư duy, nhanh nhạy nắm bắt vấn đề hơn.
 • Đối với các học sinh nhút nhát, bị động, giáo viên cần có sự theo dõi để nắm bắt rõ được học lực cũng như tính cách của các em. Từ đó có sự điều chỉnh lại tinh thần học tập của các em và liên hệ với phụ huynh khi cần thiết.
Mỗi giáo viên nên chuẩn bị thật kỹ nội dung bài học cũng như phong cách giảng dạy phù hợp
Mỗi giáo viên nên chuẩn bị thật kỹ nội dung bài học cũng như phong cách giảng dạy phù hợp

7. Thay đổi phong cách giảng dạy phù hợp với cách dạy trực tuyến

 • Thay vì nhồi nhét kiến thức theo giáo án soạn sẵn, giáo viên nên áp dụng kinh nghiệm dạy học trực tuyến này, cho các em học sinh nghiên cứu bài học trước và sau khi học trực tuyến. Cách này sẽ giúp các em học sinh nâng cao tinh thần tự giác, tự lập.
 • Bên cạnh đó, giáo viên có thể chia sẻ những câu chuyện thú vị ngoài lề xoay quanh cuộc sống nhưng vẫn đảm bảo tính chất giáo dục tốt cho học sinh.
 • Giáo viên không quá nặng nề việc kiểm tra, thành tích vì như vậy các em sẽ áp lực và không có hứng thú học tập. Thay vào đó, hãy tạo cho học sinh môi trường thoải mái.

8. Chuẩn bị tốt các thiết bị dạy học trực tuyến

 • Dạy học trực tuyến là phương pháp dạy học bằng các thiết bị điện tử như: máy tính, máy tinh bản, wifi, micro, webcam, các phần mềm dạy học online,… Để sử dụng thành thạo giáo viên cần trang bị đầy đủ và độ hiểu biết nhất định để có sửa nếu gặp vấn đề rắc rối trong quá trình dạy học. Bên cạnh đó, phải đảm bảo kết nối internet luôn ổn định tránh trường hợp bị lag hoặc mất tín hiệu.
 • Kinh nghiệm dạy học trực tuyến mà giáo viên nên nhớ chính là trước khi lên lớp, các thầy cô nên chuẩn bị 2 phương án để tránh trường hợp xảy ra sự cố thiết bị, âm thanh không mong muốn
Hãy trang bị thật tốt các thiết bị cần thiết
Hãy trang bị thật tốt các thiết bị cần thiết

9. Yêu cầu sự hỗ trợ từ gia đình, bố mẹ

Kinh nghiệm dạy học trực tuyến phải kể đến là kết hợp việc giảng dạy với giáo viên và sự hỗ trợ, giúp đỡ từ bố mẹ. Bởi vì, độ tuổi lớp 1,2 các em rất khó tập trung, các em rất dễ sao nhãng vì thế mà, gia đình là điều vô cùng cần thiết.

 • Để khuyến khích tinh thần tự giác, ham học hỏi của các em học sinh, bố mẹ có thể tham gia lớp học cùng con ở những buổi đầu, vừa giúp các con làm quen với việc học online, vừa hướng dẫn các con sử dụng các thiết bị khi vào học.
 • Để xúc tiến quá trình học tập, bố mẹ hãy in ra giấy sau khi nhận bài tập từ giáo viên và làm cùng con, sau khi làm xong thì hướng dẫn con chụp bài cho giáo viên.
 • Để buổi học được diễn ra suôn sẻ, xuyên suốt, bố mẹ cần đảm bảo kết nối internet luôn ổn định.

Như vậy, sự giúp sức từ phía gia đình và bố mẹ là sự giúp đỡ lớn lao cho giáo viên và nhà trường, là kinh nghiệm dạy học trực tuyến không nên bỏ qua.

Trong xã hội hiện đại và tình hình dịch bệnh phức tạp, việc dạy học trực tuyến là cách tối ưu để duy trì việc học tập của học sinh các cấp. Bài viết trên là những kinh nghiệm dạy học trực tuyến bổ ích mà các giáo viên nên biết để việc học tập online diễn ra thuận lợi, hiệu quả.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận