Chia sẻ chi tiết về kinh nghiệm dạy học trực tuyến


Giao diện của phần mềm Trans - ứng dụng dạy học trực tuyến
Mời đánh giá

Dưới sự tác động của dịch bệnh, dạy học trực tuyến trở thành phương án được lựa chọn. Tuy nhiên, khi thử tiếp cận với cách học này, nhiều bạn đã nhận ra những ưu điểm tuyệt vời mà chúng đem lại. Đó cũng là lý do các khóa học online ngày càng phát triển. Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm dạy học trực tuyến để mở khóa và truyền đạt tốt cho học viên.

Cách thức thức dạy học trực tuyến

Hiện nay, có hai hình thức dạy học trực tuyến phổ biến: Dạy qua truyền hình và dạy qua ứng dụng. Cả hai cách này mang những đặc điểm riêng nhưng đều có ưu điểm là giúp học sinh học tập dễ dàng, mang lại kết quả tốt.

Dạy học qua truyền hình

Dạy học qua truyền hình có lịch phát sóng cụ thể, nội dung bài học bám sát với chương trình ở trường lớp. Giáo viên có trách nhiệm thông báo khung giờ học đến tất cả học sinh của mình để cùng tham gia học trực tuyến đầy đủ, xuyên suốt không bị gián đoạn.

Ưu điểm của cách thức này là tiện lợi phù hợp với nhiều vùng miền vì đa số  các gia đình đều có tivi để tham gia học trực tuyến. Nhưng dạy học qua truyền hình có hai hạn chế lớn:

  • Không có sự tương tác giữa giáo viên và học sinh.
  • Giáo viên không thể điểm danh hoặc kiểm soát được sự tập trung, học tập của học sinh trong quá trình giảng dạy

Dạy học qua ứng dụng

Đây là hình thức dạy học được đánh giá cao vì có sự tương tác tốt giữa giáo viên và học sinh. Giáo viên chuẩn bị bài giảng kỹ càng và có thể chia nhỏ các nhóm học sinh của mình để nâng cao chất lượng dạy học. Qua các lần học online, giáo viên tích lũy kinh nghiệm dạy học trực tuyến cho mình để hoàn thiện các lần giảng bài sau.

Có nhiều ứng dụng dạy học trực tuyến thông minh như: phần mềm Trans, Teamlink, Google Classroom, Microsoft teams, Facebook Workplace, Zoom,…. Bạn có thể tham khảo để chọn một trong những ứng dụng này và bắt đầu khóa học.

Các phương tiện hỗ trợ dạy học trực tuyến
Các phương tiện hỗ trợ dạy học trực tuyến

Chia sẻ những kinh nghiệm dạy học trực tuyến hiệu quả

Dạy học trực tuyến là giải pháp hàng đầu dành cho giáo viên và học sinh trong thời buổi xã hội có nhiều thay đổi, tình hình dịch diễn biến phức tạp. Việc dạy và học online giúp các em học sinh duy trì học tập và theo kịp kiến thức. Đồng thời, cách thức học này giúp mở ra con đường mới thay thế dần các phương pháp dạy học truyền thống. Để mang lại kết quả học tập tốt, kinh nghiệm dạy học trực tuyến là điều cần thiết mà giáo viên nào cũng cần tích lũy và trau dồi kỹ năng.

Hiểu rõ những khó khăn khi dạy học trực tuyến và đưa ra giải pháp

Thực tế không phải ai cũng có thể thành thạo khi sử dụng công cụ hoặc ứng dụng học trực tuyến. Giáo viên cần có sự hướng dẫn ngay từ đầu để học viên có thể thao tác trong quá trình học. Bạn có thể đầu tư một clip hướng dẫn về học trực tuyến.

Ngoài ra, tạo một group chat để hướng dẫn các bạn học viên cũng là ý tưởng tốt.  Bạn cũng có thể sử dụng nhóm này để để thông báo lịch học, trao đổi bài giảng trước khi buổi học chính thức bắt đầu.

Sau đó là tự trang bị cho mình các phương tiện dạy học đầy đủ tránh gián đoạn trong quá trình dạy học như: máy tính, tai nghe, kết nối wifi,… Đồng thời, giáo viên phải chọn được một phần mềm dạy học tốt, dễ sử dụng.

Bên cạnh đó, bạn nên dạy thử nghiệm trước để làm quen với công cụ và cách xử lý khi gặp sự cố. Bạn phải rút kinh nghiệm dạy học trực tuyến ngay từ thao tác dùng thử để xây dựng bài học tốt nhất cho học sinh của mình.

Giao diện của phần mềm Trans - ứng dụng dạy học trực tuyến
Giao diện của phần mềm Trans – ứng dụng dạy học trực tuyến

Chuẩn bị bài giảng chi tiết và chú ý tương tác cùng học trò

Khó khăn lớn nhất của việc dạy học trực tuyến là giáo viên không thể kiểm soát hay kết nối trực tiếp với học sinh của mình. Nếu màn hình chỉ hiện thị giáo viên đang dạy học trên bảng viết và những khuôn mặt học sinh đang ghi chép bài thì việc học sẽ rất nhàm chán.

Vì thế, giáo viên cần lồng ghép giữa việc dạy học bằng bảng viết với các bài giảng đã được chuẩn bị kỹ càng từ trước: tài liệu, bộ câu hỏi bài tập, thiết kế bài giảng powerpoint…

Sự chuẩn bị bài giảng kỹ càng mỗi buổi học giúp việc giải bài tập, trả lời thắc mắc cùng học sinh dễ dàng và nhanh chóng hơn. Sự tương tác giữa giáo viên và học sinh trong suốt buổi học là rất quan trọng. Khi giáo viên gọi học sinh nào đó điểm danh hay trả lời câu hỏi dùng chức năng” unmute” và học sinh muốn phát biểu thì sử dụng phím “Raise your hand”. Việc dành thời gian tương tác, trò chuyện cùng với học sinh khiến không khí lớp học trở nên vui nhộn, thú vị như đang học trực tiếp ở trường lớp.

Một kinh nghiệm dạy học trực tuyến của nhiều thầy cô, đó là nên kết hợp đánh máy trong suốt quá trình giảng dạy. Như vậy, đến cuối buổi học sẽ có bản lưu cho học sinh ghi chép vào vở. Đồng thời giáo viên sẽ biết mình đã hoàn thành bài giảng ở mức độ nào và tiếp tục chuẩn bị tốt cho buổi học tiếp theo.

Giáo viên dạy học online tương tác với học sinh
Giáo viên dạy học online tương tác với học sinh

Chia lớp thành các nhóm nhỏ với nhiều khung giờ học

Phương pháp giảng dạy hiệu quả và cách để học sinh tiếp thu bài tốt nhất là nên chia nhỏ lớp học online. Mỗi buổi học nên có số lượng học sinh vừa đủ từ 8 -10 bạn. Cách này giúp đảm bảo chất lượng giảng dạy, tạo động lực học tập cho các em.

Nếu quá đông học sinh trong một buổi học online sẽ khiến giáo viên mệt mỏi và chịu áp lực cao vì phải vừa giảng bài vừa kiểm soát học sinh. Không những thế, sĩ số đông đúc dẫn đến giáo viên khó có thể tiếp cận, quan tâm hay giải đáp hết  thắc mắc của từng học sinh.

Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng tiếp thu bài học và kết quả học tập của học sinh. Đây cũng là kinh nghiệm dạy học trực tuyến được nhiều thầy cô chia sẻ lại.

Chia nhỏ lớp học trực tuyến
Chia nhỏ lớp học trực tuyến

Chủ động kết nối với học trò qua các trang mạng xã hội

Mục đích của giáo viên tham gia các trang mạng xã hội là lập group gửi thông báo lịch học, cùng tham gia học tập với học sinh. Trên trang này, giáo viên sẽ dễ dàng kết nối với các thành viên của lớp học trực tuyến bằng cách cung cấp bài giảng và nhắc nhở các em làm bài.

Giáo viên vẫn có thể tăng thêm sự tương tác với học sinh thông qua việc giải bài tập trên các comment để nhiều bạn có thể xem lại và hiểu bài nhanh hơn. Điều này làm các em càng tin tưởng và cảm nhận được sự quan tâm, gần gũi của giáo viên dành cho mình từ đó thích thú tham gia đầy đủ các buổi học online. Ngoài ra, lợi ích của việc tham gia các nhóm học tập trên facebook là:

  • Học sinh có cơ hội bày tỏ cảm xúc, chia sẻ cảm nhận về các buổi học trực tuyến và dễ dàng trao đổi thắc mắc với giáo viên của mình.
  • Giáo viên có thể trò chuyện, hiểu rõ học sinh hơn nhờ nắm bắt được sự tiếp thu bài học của từng bạn. Từ đó, giáo viên sẽ dần hoàn thiện bài giảng và tự tích lũy kinh nghiệm dạy học trực tuyến cho mình.
Lập group học tập online trên Facebook
Lập group học tập online trên Facebook

Trong xã hội hiện đại và tình hình dịch bệnh phức tạp, việc dạy học trực tuyến là cách tối ưu để duy trì việc học tập của học sinh các cấp. Bài viết trên là những kinh nghiệm dạy học trực tuyến bổ ích mà các giáo viên nên biết để việc học tập online diễn ra thuận lợi, hiệu quả.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận