Xu hướng những ngành nghề hot 2023 và những năm tới


Những ngành nghề hot 2023 và trong nhiều năm tới sẽ là những ngành nghề nào và lý do tại sao sẽ là chủ đề mà chúng ta sẽ tìm hiểu ngay trong bài viết phân tích sau đây. Cùng tham khảo xu hướng lựa chọn nghề nghiệp, những ngành có cơ hội việc cao, dễ phát triển thu nhập ổ định.

Xu hướng lựa chọn nghề nghiệp năm 2023

Hiện nay công nghệ đang có những phát triển cực kỳ mạnh mẽ nếu không muốn nói là thần kỳ. Những công nghệ mới đã và đang liên tục được phát triển để nâng cao chất lượng đời sống và công việc, từ đó mở ra vô số những ngành nghề hot 2023 và cơ hội việc làm mới. Trong kỷ nguyên công nghệ 5.0 sắp tới, những ngành nghề công nghệ cao được dự đoán trước là sẽ hoàn toàn chiếm ưu thế, đặc biệt là lĩnh vực AI và Blockchain.

 Hiện nay những ngành nghề công nghệ cao đang chiếm ưu thế

Hiện nay những ngành nghề công nghệ cao đang chiếm ưu thế

Những ngành nghề hot nhất năm 2023 và trong 3 năm tới

Dưới đây là danh sách những ngành nghề đang rất hot tại năm 2023 và được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới:

An ninh mạng

Ngành an ninh mạng đang trở thành một trong những ngành hot và có triển vọng phát triển cực kỳ lớn trong thời gian tới. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và mạng internet, những mối đe dọa an ninh mạng đang ngày càng tăng cao và cách thức hoạt động của chúng cũng dần tinh vi hơn. Chính vì lẽ đó mà an ninh mạng được cho là một ngành không thể thiếu trong kỷ nguyên 5.0 sắp tới.

 Nghề an ninh mạng đang dần khẳng định được tầm quan trọng và vai trò của nó

Nghề an ninh mạng đang dần khẳng định được tầm quan trọng và vai trò của nó

Công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin là một lĩnh vực rộng lớn và đa dạng, nó cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong thế giới kỹ thuật số ngày nay khi là nền tảng của rất nhiều ngành nghề khác nhau. Ngành công nghệ thông tin luôn đòi hỏi khả năng học tập và cập nhật kiến thức liên tục vì công nghệ thay đổi nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này cũng mang lại cho bạn cơ hội phát triển sự nghiệp và mở rộng thêm những kỹ năng chuyên môn.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Ngành trí tuệ nhân tạo đang trở thành một trong những ngành nghề hot 2023 và hứa hẹn sẽ là tương lai của thế giới công nghệ. Kỷ nguyên 5.0 được xem là kỷ nguyên mà công nghệ AI sẽ áp đảo hoàn toàn những công nghệ trước đó. Chính vì thế mà ngay từ bây giờ bạn nên tìm hiểu và theo đuổi ngành AI để có thể thích ứng với sự chuyển dịch cơ cấu ngành nghề trong tương lai

 AI là một lĩnh vực đang dần chiếm ưu thế trong đời sống của chúng ta

AI là một lĩnh vực đang dần chiếm ưu thế trong đời sống của chúng ta

Blockchain

Blockchain đang được xem là một ngành phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong thời gian gần đây và có vai trò quan trọng trong những lĩnh vực khác. Blockchain cung cấp một hệ thống an ninh và bảo mật cao bằng cách sử dụng mã hóa và mô hình phi tập trung. Dữ liệu được lưu trữ trên blockchain không thể sửa đổi hay xóa bỏ một cách dễ dàng, điều này giúp ngăn chặn gian lận và tấn công mạng.

Năng lượng thay thế

Ngành năng lượng thay thế đang trở thành một nghề hot 2023 cũng như nhiều năm tới vì có tầm ảnh hưởng lớn đối với tương lai của nguồn năng lượng. Sử dụng năng lượng thay thế như năng lượng mặt trời, gió, nước, sinh khối và năng lượng hạt nhân sẽ không tạo ra khí thải carbon và không gây ô nhiễm môi trường như các nguồn năng lượng truyền thống.

 Năng lượng thay thế sẽ dần thay thế những nguồn năng lượng gây ô nhiễm

Năng lượng thay thế sẽ dần thay thế những nguồn năng lượng gây ô nhiễm

Y tế công nghệ cao

Ngành y tế công nghệ cao là sự kết hợp giữa các công nghệ tiên tiến và y tế truyền thống để chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho bệnh nhân. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, ngành y tế đang dần có những bước nhảy vọt mạnh mẽ để tiếp thu và nhanh chóng thích ứng với công nghệ, từ đó đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và chữa trị các căn bệnh nan y.

Marketing số

Với sự phát triển của công nghệ, marketing số (digital marketing) đã trở thành một xu hướng quan trọng trong ngành. Việc sử dụng các kênh trực tuyến như website, mạng xã hội, email marketing, quảng cáo trực tuyến,… sẽ giúp tăng cường khả năng tiếp cận khách hàng hơn cho các doanh nghiệp. Ở thời điểm hiện tại và cả tương lai, marketing sẽ là ngành nghề chiếm ưu thế mạnh mẽ trên thị trường.

Marketing số là một nghề hot 2-023 đang làm mưa làm gió trên thị trường
Marketing số là một nghề hot 2-023 đang làm mưa làm gió trên thị trường

Tâm lý học

Tâm lý học cung cấp các phương pháp và kỹ thuật để hỗ trợ và điều trị các vấn đề tâm lý và tâm lý,-sức khỏe. Từ việc tư vấn cá nhân, tâm lý học tư duy và điều trị tâm lý, ngành tâm lý học đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe tinh thần của con người. Ngành tâm lý học đã quá phổ biến ở các quốc gia phát triển, tuy nhiên tại Việt Nam thì ngành này chỉ mới phát triển trong thời gian gần đây.

Lưu ý khi lựa chọn nghề hot 2023

Sau khi điểm qua một số ngành nghề hot 2023 và trong nhiều năm tới, giờ là lúc bạn nắm rõ những lưu ý cần thiết để có thể tìm kiếm việc làm phù hợp cho bản thân.

 • Hãy tìm hiểu về xu hướng việc làm, tiềm năng phát triển và tương lai của ngành nghề mà bạn quan tâm, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ.
 • Sở thích và đam mê là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng để tạo nên cảm hứng trong công việc và tăng khả năng gắn bó về lâu dài.
 • Hãy đánh giá mức thu nhập tiềm năng trong ngành nghề mà bạn muốn theo đuổi bằng cách tìm hiểu về mức lương trung bình và khả năng tăng thu nhập theo thời gian.
 • Bên cạnh vấn đề tiền bạc, bạn hãy lựa chọn công việc thực sự phù hợp với bản thân để có thể phát triển về lâu dài.
 • Hãy xác định mục tiêu dài hạn khi lựa chọn bất cứ ngành nghề nào thay vì có tư duy làm việc trong ngắn hạn.
 • Hãy bổ sung những kỹ năng cần thiết liên quan đến ngành nghề để thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, kỹ thuật.
 • Dù là ở bất cứ ngành nghề hot 2023 nào thì tiếng Anh cũng là một yêu cầu vô cùng cần thiết để bạn nâng mức lương của bản thân lên một mức cao hơn.
 Những lưu ý khi lựa chọn ngành nghề phù hợp cho bản thân

Những lưu ý khi lựa chọn ngành nghề phù hợp cho bản thân

Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn đã nắm được xu hướng ngành nghề hot 2023 và trong nhiều năm tới. Bạn cũng nên có những đánh giá cần thiết trước khi lựa chọn theo đuổi bất cứ ngành nghề nào để tạo tiền đề cho sự phát triển trong tương lai.

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận