Xây dựng cách ứng xử của học sinh với thầy cô giáo đúng chuẩn mực


Sự thay đổi và phát triển của xã hội kéo theo đó là những hành vi, quy tắc ứng xử cũng có sự thay đổi, nhất là trong môi trường giáo dục. Có không ít vấn đề đã được đưa ra về cách ứng xử của học sinh với thầy cô giáo, hay ngược lại của thầy cô giáo với học sinh. Vậy trong môi trường giáo dục hiện đại khi mọi người đều bình đẳng và có quyền được nêu ý kiến, tiếng nói riêng thì học sinh lẫn giáo viên cần có những quy tắc ứng xử như thế nào cho phù hợp?

cách ứng xử của học sinh với thầy cô giáo

Thực trạng văn hóa học đường trong thời đại hiện nay

Trong các trường học, chúng ta thường được nhìn thấy câu: “Tiên học lễ, hậu học văn” – trước tiên cần phải học lễ nghĩa, phép tắc, sau đó mới rèn luyện về văn hóa, kiến thức. Và trong môi trường giáo dục thì “tiên học lễ” chính là cách ứng xử của học sinh với thầy cô giáo. Trường học là nơi rèn đức, luyện tài, trang bị kiến thức cho học sinh. Trong môi trường này, học sinh phải biết về trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân đối với thầy cô, bạn bè và các mối quan hệ khác.

Đó là về lý thuyết, trong khi xã hội ngày nay thì càng ngày càng phát triển, thế hệ trẻ, thế hệ học sinh cũng không ngừng thay đổi, điều đó làm ảnh hưởng tới thực trạng văn hóa học đường như thế nào?

Chúng ta biết được rằng phần lớn thế hệ trẻ trong nhà trường hiện nay có kiến thức rất rộng nhờ sự phát triển và độ phủ rộng rãi của mạng xã hội, các bạn trẻ rất nhanh nhạy trong nắm bắt thông tin có sức khỏe tốt, tinh thần cầu thị trong học tập, khả năng ứng dụng những kiến thức học vào thực tiễn cao, quý trọng thầy cô, đoàn kết với bạn bè sống có kỷ cương, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập và trong cuộc sống.

Tuy nhiên, cũng có một bộ phận không nhỏ thế hệ trẻ đang ứng xử một cách vô văn hoá đối với chính thầy cô giáo của mình, và ngược lại, cũng có những hành vi không thể chấp nhận của giáo viên trong môi trường giáo dục hiện nay.

Hiện có rất nhiều người đồng tình với ý kiến này khi cho rằng văn hoá ứng xử học đường đang bị xem nhẹ. Nhà trường chỉ tập trung vào việc dạy kiến thức tự nhiên xã hội mà quên đi giáo dục nhân cách sống cho học sinh.

Có rất nhiều học sinh hiện nay quan niệm thầy cô giáo và cán bộ nhà trường chỉ là người làm công tác đào tạo cho mình. Vì vậy đã đánh mất những nét đẹp, xa rời các chuẩn mực trong cách ứng xử với thầy cô giáo. Nhiều học sinh hỗn láo, thậm chí hành hung chính giáo viên của mình. Hay ngược lại có những trường hợp giáo viên sử dụng bạo lực đối với học sinh, gây ra những nỗi ám ảnh tâm lý cho các bạn trẻ.

Mối quan hệ giữa thầy và trò là mối quan hệ cốt lõi nhất để xây dựng môi trường giáo dục. Nếu như không xây dựng được cách ứng xử của học sinh với thầy cô giáo và của thầy cô giáo với học sinh sao cho chuẩn mực thì chắc chắn sẽ khiến cho môi trường đạo đức giáo dục càng ngày càng đi xuống.

Tháng 5/2021 tại Bắc Giang xảy ra vụ việc thầy giáo đánh học sinh ngay trên bục giảng và có nhiều trường hợp tương tự
Tháng 5/2021 tại Bắc Giang xảy ra vụ việc thầy giáo đánh học sinh ngay trên bục giảng và có nhiều trường hợp tương tự

Xây dựng cách ứng xử của học sinh trong môi trường giáo dục hiện đại như thế nào?

Không thể phủ nhận rằng sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại cùng với sự phổ biến của mạng xã hội đã giúp cho học sinh ngày nay trở nên năng động hơn, hiểu biết hơn, có chính kiến và có tiếng nói, có quyền bày tỏ suy nghĩ, nguyện vọng của bản thân, thế nhưng trong môi trường giáo dục, “tôn sư trọng đạo” vẫn luôn là yếu tố cốt lõi, học sinh dù có giỏi tới đâu cũng cần phải học cách ứng xử, kính trọng thầy cô.

“Tôn sư trọng đạo” “Kính thầy mến bạn” yếu tố cốt lõi trong môi trường giáo dục
“Tôn sư trọng đạo” “Kính thầy mến bạn” yếu tố cốt lõi trong môi trường giáo dục

Tất nhiên, cũng giống như học văn hóa, cách ứng xử của học sinh với thầy cô giáo sao cho chuẩn mực cũng cần được gia đình, nhà trường, cha mẹ dạy bảo, hướng dẫn tới học sinh, bởi không phải ai sinh ra cũng hiểu hết được những quy tắc ứng xử này.

1. Vai trò của cha mẹ trong việc xây dựng cách ứng xử của học sinh

Cha mẹ chính là người xây dựng, hình thành những lối tư duy, đạo đức, cách ứng xử của con cái đối với xã hội, với thầy cô giáo, với nhà trường, nên là người có vai trò quan trọng nhất trong việc xây dựng cách ứng xử của con cái với thầy cô giáo.

Cha mẹ là người gần gũi nhất, là người có vai trò quan trọng nhất trong việc xây dựng cách ứng xử của con và hãy dạy con từ lúc còn thơ
Cha mẹ là người gần gũi nhất, là người có vai trò quan trọng nhất trong việc xây dựng cách ứng xử của con và hãy dạy con từ lúc còn thơ

Ngay từ nhỏ, hãy hướng dẫn con những cách cư xử với người lớn, với thầy cô như thế nào là đúng. Đặc biệt sẽ không được dung túng với những hành vi sai trái, vô lễ của con đối với người lớn, với thầy cô giáo. Nói cho chúng những hành động nào là nên và không nên với giáo viên. Ngoài ra, hãy dành thời gian lắng nghe những câu chuyện của con khi ở trường để kịp thời nhận ra những vấn đề.

2. Vai trò của thầy cô giáo trong việc xây dựng cách ứng xử của học sinh

Giáo viên từ trước tới nay luôn có trách nhiệm là người hướng dẫn, giảng dạy không chỉ về kiến thức, văn hóa, mà còn là người hướng dẫn, rèn luyện đạo đức cho học sinh. Muốn xây dựng cách ứng xử của học sinh với thầy cô giáo sao cho chuẩn mực, bản thân giáo viên cũng cần phải có những ứng xử đúng đắn với vai trò của một người nhà giáo, trở thành tấm gương cho học sinh noi theo.

Tuy nhiên, xây dựng cách ứng xử của học sinh với thầy cô giáo không phải là sử dụng cách bắt ép học sinh phải răm rắp nghe theo ý kiến của thầy cô, giáo dục hiện đại coi trọng sự bình đẳng, chia sẻ, thầy cô hãy trở thành những người bạn đồng hành, người hỗ trợ để những đứa trẻ hiểu rõ về cách ứng xử đúng đắn, giúp học sinh trưởng thành mà không gặp phải bất cứ sự gò bó, ép buộc nào.

Thầy cô như người cha người mẹ thứ hai, vì vậy hãy dạy con với tất cả tấm lòng yêu thương
Thầy cô như người cha người mẹ thứ hai, vì vậy hãy dạy con với tất cả tấm lòng yêu thương

Ngoài ra, nhà trường cũng cần có những chương trình sinh hoạt, ngoại khóa, tổ chức các chương trình về văn hóa ứng xử, các cuộc tọa đàm, các cuộc thi, hội thảo, chuyên đề hoặc thậm chí chỉ là một talk show  về chủ đề cách ứng xử của học sinh với thầy cô giáo.

Lời kết

Đối với bất cứ môi trường giáo dục nào, cách ứng xử của học sinh với thầy cô giáo cũng luôn là vấn đề cần được quan tâm và lưu ý để giữ cho môi trường giáo dục luôn lành mạnh, tốt đẹp. Vì vậy, kể cả người lớn, cha mẹ, thầy cô, hay chính bản thân các bạn học sinh cũng nên xây dựng cho con em những hành vi ứng xử phù hợp, tránh mắc những sai lầm ảnh hưởng việc học tập của các em nhé.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận