Cách tuyển dụng ngành spa và các tiêu chí tuyển dụng


Tuyển dụng ngành spa đem lại cơ hội tìm kiếm việc làm cho các ứng viên. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng có cơ hội tiếp cận và bổ sung nguồn nhân sự chất lượng cao. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tìm hiểu cách tuyển dụng và những tiêu chí tuyển dụng trong ngành spa.

Tìm hiểu về thị trường tuyển dụng ngành spa

Spa làm đẹp là ngành dịch vụ đi lên theo sự phát triển của xã hội. Khi đời sống phát triển, nhu cầu làm đẹp và chăm sóc cơ thể sẽ tăng lên. Vậy nên những năm gần đây, ngành spa chăm sóc da tại nước ta đang phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Kinh doanh spa đem lại lợi nhuận khổng lồ khiến các doanh nghiệp lớn, nhà đầu tư không ngừng mở rộng quy mô, chi nhánh. Các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Vậy nên thu nhập của lao động làm việc trong lĩnh vực spa ở mức khá cao. Điều này khiến spa trở thành một trong những ngành nghề được nhiều người lựa chọn.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường năm 2023, ước tính có khoảng 6000 doanh nghiệp kinh doanh spa trên khắp cả nước. Không chỉ tại các thành phố lớn mà ngay ở làng quê không khó để bắt gặp các tiệm spa, làm đẹp. Thị trường spa phát triển kéo theo nhu cầu tuyển dụng của ngành này tăng theo. Vậy nên thị trường tuyển dụng ngành spa thường thiếu hụt nguồn nhân sự chất lượng cao.

Thị trường spa đang phát triển mạnh mẽ và có nhiều tiềm năng trong tương lai
Thị trường spa đang phát triển mạnh mẽ và có nhiều tiềm năng trong tương lai

Cách tuyển dụng ngành spa ấn tượng và thu hút

Spa là ngành nghề coi trọng chất lượng nhân sự. Vậy nên các nhà tuyển dụng luôn mong muốn thu hút được những nhân sự chất lượng cao. Sau đây là một số cách tuyển dụng ngành spa giúp thu hút ứng viên.

Cách 1: Đăng tin tuyển dụng hấp dẫn

Ngày nay, đa số ứng viên tìm đến ngành spa đều thông qua các trang tuyển dụng online. Việc đăng tin tuyển dụng sơ sài, kém hấp dẫn thường bị ứng viên bỏ qua. Ngược lại, tin tuyển dụng có tiêu đề và nội dung hấp dẫn giúp thu hút được nhiều sự chú ý. Từ đó doanh nghiệp có nhiều cơ hội tiếp cận với đông đảo nguồn nhân sự ngành spa hơn.

Cách 2: Đưa ra các đãi ngộ hấp dẫn

Mức thu nhập và đãi ngộ là yếu tố quan trọng để nhân sự quyết định ứng tuyển. Đặc biệt, những người có tay nghề cao và kinh nghiệm trong ngành spa sẽ mong muốn được đãi ngộ tương xứng với năng lực. Bên cạnh mức lương cố định, doanh nghiệp có thể đưa ra các chế độ thưởng như thưởng theo KPI, thưởng theo doanh số, thưởng theo hiệu suất làm việc,… Ngoài ra các chế độ về trợ cấp, bảo hiểm, du lịch,… cũng được ứng viên quan tâm.

Mức thu nhập và đãi ngộ hấp dẫn giúp doanh nghiệp thu hút được nguồn nhân sự chất lượng cao
Mức thu nhập và đãi ngộ hấp dẫn giúp doanh nghiệp thu hút được nguồn nhân sự chất lượng cao

Cách 3: Đưa ra chi tiết yêu cầu công việc

Tin tuyển dụng thực sự thu hút nguồn nhân sự chất lượng cao giúp ứng viên hiểu rõ tính chất công việc đó. Tin tuyển dụng ngành spa có nhiều vị trí khác nhau. Do đó, nhà tuyển dụng nên đưa ra chi tiết công việc và yêu cầu đối với năng lực của ứng viên rõ ràng, cụ thể. Ví dụ, nếu tuyển dụng kỹ thuật viên massage thì doanh nghiệp cần nêu rõ công việc và yêu cầu khả năng nghiệp vụ của ứng viên đối với các kỹ thuật massage,…

Cách 4: Cho ứng viên thấy cơ hội phát triển

Mong muốn và mục đích khi tìm kiếm việc làm của mỗi ứng viên là khác nhau. Rất nhiều ứng viên mong muốn làm việc tại môi trường có đủ không gian để phát triển sự nghiệp. Doanh nghiệp nên cho họ thấy được cơ hội phát huy năng lực và khả năng thăng tiến. Điều này giúp thu hút đông đảo ứng viên ngành spa chất lượng cao mong muốn đạt được thành tựu trong sự nghiệp.

Cơ hội phát triển nghề nghiệp là một trong những yếu tố quyết định làm việc của ứng viên ngành spa
Cơ hội phát triển nghề nghiệp là một trong những yếu tố quyết định làm việc của ứng viên ngành spa

Những tiêu chí tuyển dụng nhân viên ngành spa

Sự phát triển của các cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp khiến nhu cầu tuyển dụng nhân sự tăng cao. Tuy nhiên để trở thành nhân viên ngành spa bạn cần đáp ứng được các tiêu chí của nhà tuyển dụng. Sau đây là những tiêu chí tuyển dụng phổ biến trong ngành spa.

Trình độ chuyên môn

Để trở thành một nhân viên spa bạn cần có đầy đủ kiến thức chuyên môn cũng như thành thạo các kỹ thuật. Các kiến thức cơ bản mà nhân viên spa cần có gồm:

  • Kiến thức về da (nhận biết và phân tích làn da, cách chăm sóc da,…)
  • Quy trình các bước làm sạch da, tẩy da chết và đắp mặt nạ.
  • Các kỹ thuật massage mặt, toàn thân, cổ – vai – gáy, tay chân,… và bấm huyệt.
  • Các kỹ thuật chuyên nghiệp gồm: chăm sóc da toàn diện, tẩy lông, tắm trắng, xông hơi, massage đá nóng,…
  • Các kỹ thuật điều trị da gồm: trẻ hóa da, trị nám, tàn nhang, trị mụn chuyên sâu, trị thâm, sẹo,…
Tùy vào vị trí công việc, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu về năng lực chuyên môn của ứng viên
Tùy vào vị trí công việc, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu về năng lực chuyên môn của ứng viên

Thao tác thành thạo các thiết bị, máy móc làm đẹp

Khi tuyển dụng ngành spa, khả năng sử dụng máy móc được nhiều nhà tuyển dụng quan tâm. Với sự phát triển của công nghệ, thiết bị hỗ trợ làm đẹp được áp dụng vào các quy trình chăm sóc da nhiều hơn. Do đó, để đáp ứng nhu cầu của công việc, nhân viên spa cần thao tác thành thạo các thiết bị này.

Có khả năng giao tiếp tốt

Spa là ngành dịch vụ nên việc tương tác với khách hàng là vô cùng quan trọng. Hơn nữa, nhân viên spa có đặc thù công việc cần giao tiếp với khách hàng trong quá trình tư vấn và thực hiện dịch vụ. Kỹ năng giao tiếp tốt chính là chìa khóa quan trọng giúp bạn thành công trong ngành spa.

Thái độ làm việc chuyên nghiệp

Không riêng ngành spa mà nhà tuyển dụng bất kỳ ngành nghề nào cũng đánh giá cao thái độ làm việc. Thái độ làm việc chuyên nghiệp được thể hiện qua sự nghiêm túc, yêu thích mà bạn dành cho công việc này. Nhân viên spa có sự tích cực, chuyên nghiệp sẽ cung cấp đến khách hàng trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

Thái độ làm việc chuyên nghiệp chính là điểm cộng để ứng viên cạnh tranh tại các spa lớn
Thái độ làm việc chuyên nghiệp chính là điểm cộng để ứng viên cạnh tranh tại các spa lớn

Những trang tuyển dụng ngành spa

Để tuyển dụng nhân viên cho ngành spa, doanh nghiệp có thể đăng tin tuyển dụng lên website và fanpage mạng xã hội. Tuy nhiên, để tin tuyển dụng tiếp cận với nhiều ứng viên hơn, các trang tuyển dụng thường được ưu tiên hơn.

Doanh nghiệp có thể tuyển dụng nhân viên thông qua các trang tuyển dụng lớn như: VietNamWork, Vieclam24h, TopCV, Indeed, Careerbuilder, Việc làm tốt, Việc làm nhanh, Glints, JobStreet, JobsGo, Joboko,… Đây là các trang tuyển dụng phổ biến, tuyển dụng nhân sự ở tất cả các ngành nghề. Đó vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm khi tuyển dụng ngành spa tại các trang này.

Bên cạnh các trang tuyển dụng lớn cũng có những trang web tuyển dụng dành riêng cho ngành spa. Các trang tuyển dụng ngành spa uy tín có thể kể đến như: Spatuyendung.com.vn, Timviecspa.org, Kjob.vn, Dep24h.vn, Sotalent.vn, Nhansulamdep.com, Rolatex,… Những trang này được đông đảo nhân sự ngành spa biết đến. Do đó, nhà tuyển dụng sẽ có cơ hội tiếp cận chính xác nhóm nhân sự mục tiêu hơn.

Hãy tìm đến những trang tuyển dụng uy tín để nâng cao cơ hội tìm kiếm việc làm
Hãy tìm đến những trang tuyển dụng uy tín để nâng cao cơ hội tìm kiếm việc làm

Quá trình tìm kiếm nơi làm việc phù hợp hay những ứng viên có năng lực đều cần cách tiếp cận khéo léo. Trên đây là những cách tuyển dụng nhân sự ngành spa mà nhà tuyển dụng và ứng viên có thể tham khảo. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận