Phương pháp tự học massage toàn thân tại nhà


Sau một ngày dài làm việc và học tập mệt mỏi, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên có thời gian thả lỏng và nghỉ ngơi. Việc làm này đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo sức lao động và duy trì sức khỏe bản thân. Bên cạnh đó, việc massage toàn thân cũng giúp ích khá nhiều trong việc giãn gân cốt, xua tan mệt mỏi. Dưới đây, Seoul Academy sẽ giới thiệu một số phương pháp tự học massage toàn thân mà bạn có thể áp dụng tại nhà.

Vì sao nên tự học massage toàn thân?

Thả lỏng và massage toàn thân được đánh giá là cách thức đơn giản giúp bạn xua tan cảm giác mệt mỏi. Thông qua tác động vật lý, các động tác massage giúp hệ thần kinh của bạn được thư giãn. Chúng còn giúp cơ thể tiết ra các hormone có lợi như dopamine, oxytocin,… giúp chúng ta có cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn. Đây cũng là lý do massage toàn thân trở thành phương pháp được ứng dụng nhiều cho người bị trầm cảm.

Massage mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Massage mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Hoạt động massage có tác dụng thúc đẩy hệ tuần hoàn máu. Chúng giúp các mạch máu đàn hồi và lưu thông tốt hơn, từ đó mà sức đề kháng cũng được tăng cường. Ngoài ra, massage còn giùm giảm các cơ đau cứng cơ, cải thiện cơn đau nửa đầu,… Đây cũng là lý do nó trở thành phương pháp hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng sau các chấn thương.

Một lợi ích khác không thể không nhắc đến là hoạt động massage còn giúp bạn có làn da khỏe mạnh, mịn màng. Động tác massage giúp nàng nhanh chóng loại bỏ tế bào chết, thải độc tố. Ngoài ra nó còn kích thích và thúc đẩy quá trình tái tạo collagen, làm chậm quá trình lão hóa da. Vì vậy, nhiều chuyên gia chăm sóc da đã khuyên các nàng nên tự học massage toàn thân để dễ dàng áp dụng ngay tại nhà.

5 kỹ thuật được sử dụng khi massage toàn thân

Trên thực tế, có khá nhiều kỹ thuật có thể được áp dụng khi massage toàn thân. Trong đó, từng kỹ thuật sẽ mang lại những công dụng khác nhau. Dưới đây là 5 kỹ thuật cơ bản có thể được áp dụng khi massage toàn thân bạn có thể tham khảo để thực hiện tại nhà.

Xoa

Đây được coi là kỹ thuật cơ bản nhất khi massage, thường được thực hiện như bước đầu khi tiến hành xoa bóp toàn thân. Bạn có thể dùng động tác xoa khi thoa dầu lên khắp các vùng cần massage bằng cách mở lòng bàn tay và xoa nhẹ nhàng. Động tác này sẽ mang lại cảm giác khác nhau khi tăng giảm tốc độ và lực mạnh khi xoa. Nó cũng giúp bạn phát hiện ra các huyệt và vùng nhạy cảm trên cơ thể để tiến hành các kỹ thuật massage khác khi cần thiết.

Vuốt

Vuốt là động tác đơn giản được thực hiện bằng một hay cả hai bàn tay. Kỹ năng này là chuỗi lặp lại động tác dùng các ngón tay vuốt và nâng các cơ trên vùng cơ thể cần massage. Bạn cần đảm bảo bàn tay thực hiện liên tục và không rời khỏi cơ thể khi vuốt lên. Sau mỗi lần vuốt lên bạn dùng bàn tay để xoa xuống. Động tác này nên được lặp lại nhiều lần để giúp cơ bắp và mạch máu được lưu thông.

Xoa bóp

Xoa bóp là động tác dùng kỹ thuật vặn xoắn tay để massage cơ thể. Phương pháp này được thực hiện tương tự với hành động vuốt ve nhưng cần sử dụng lực mạnh hơn để di chuyển linh hoạt trên các cơ bắp. Tùy theo vị trí mà bạn có thể điều tiết lực ở bàn tay khi xoa bóp để đạt hiệu quả tốt nhất.

Xoa bóp là kỹ năng cần dùng khá nhiều lực khi massage
Xoa bóp là kỹ năng cần dùng khá nhiều lực khi massage

Bấm

Bấm là kỹ thuật tác động trực tiếp lên một điểm cụ thể. Để mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn nên dùng lực mạnh bấm vào các huyết đã được xác định trong lúc xoa dầu. Dùng ngón tay hoặc khớp đốt ngón tay, khuỷu tay để tạo lực lên điểm muốn bấm. Mỗi lần bấm, nên giữ khoảng 8 giây, sau đó mới lặp lại. Động tác này giúp các mạch máu hoạt động tốt, giảm nhanh các mệt mỏi. Tuy nhiên, cần lưu ý không bấm quá mạnh vào cột sống, khớp xương hoặc các vùng động mạch.

Đấm

Nắm lỏng hai bàn tay rồi đấm nhẹ nhàng lên các vùng cơ là kỹ thuật đấm được dùng trong hoạt động massage. Động tác này thường được sử dụng khi các cơ bắp đã được xoa bóp và bắt đầu giãn ra. Chúng giúp các vùng cơ thể này được tăng lưu lượng máu cũng thúc đẩy quá trình hoạt động của các hệ thần kinh. Khi thực hiện, bạn cũng cần lưu ý sức mạnh và tốc độ, đặc biệt là các vùng nhạy cảm như đầu và mặt.

Quy trình đơn giản khi massage toàn thân tại nhà

Để hoạt động massage mang lại hiệu quả, bạn nên thực hiện chúng theo một quy trình cụ thể. Dưới đây là gợi ý về quy trình đơn giản khi tự học massage toàn thân tại nhà.

Massage vùng chân

Bàn chân có lẽ là nơi đầu tiên để bạn bắt đầu quy trình massage của mình. Đầu tiên, bạn dùng ngón tay để thực hiện kỹ năng bấm, ấn vào các huyệt ở giữa 2 lòng bàn chân. Sau đó, kết hợp xoa bóp và kéo nhẹ các ngón chân để làm giảm cảm giác đau mỏi ở vùng cơ này.

Cẳng chân cũng là bộ phần cần được massage sau ngày dài đi lại. Bạn nên dùng kỹ năng vuốt thực hiện từ gót chân đến bắp đùi ở cả hai chân. Sau đó dùng tay xoa bóp nhẹ và dùng cổ tay ấn nhẹ từ gót chân lên đến đùi. Thực hiện lặp lại các động tác này vài lần để hoàn thành bước massage vùng chân.

Massage vùng lưng

Lưng là vùng khá quan trọng khi thực hiện quy trình massage toàn thân, đặc biệt là với nhân viên văn phòng ít vận động. Với bộ phận này, bạn sẽ tiến hành massage từ cơ mông đến cổ để phần lưng được giãn cơ và lưu thông máu.

Xoa bóp bằng cách đặt hai bàn tay ở hai bên xương sống, sau đó đẩy hai bàn tay song song cho đến vùng vai. Bệnh cạnh đó, bạn cũng có thể dùng kỹ năng bấm huyệt để ấn các vùng da dọc hai bên cột sống. Bạn có thể lặp lại các động tác này nhiều lần cho đến khi cảm nhận được sự thoải mái và thuyên giảm cơn đau từ vùng cơ lưng.

Massage vùng lưng
Massage vùng lưng

Massage vùng vai và cổ

Vai và cổ là những vùng dễ mệt mỏi nhiều nhất, đặc biệt là người lao động mạnh hoặc nhân viên văn phòng ít vận động. Do đó, động tác massage tại đây được xem là bước không thể bỏ qua khi tự học massage toàn thân tại nhà.

Kỹ năng chủ đạo sử dụng khi massage vùng vai và cổ thường là bấm và vuốt. Cụ thể, bạn dùng ngón tay ấn nhẹ từ vùng cổ sau lưng cho đến chân tóc. Sau đó, bạn cũng ấn mạnh các vùng cơ vai từ bả vai đến vùng cổ và chân tóc. Cuối cùng, lặp lại các động tác vuốt để kết thúc quá trình massage vùng vai và cổ tại đây.

Massage vùng tay

Bắt đầu, bạn nâng và vuốt nhẹ phần sau của cả hai cánh tay để các cơ được thả lỏng. Sau đó, bạn dùng kỹ năng xoa bóp để massage nhẹ nhàng toàn bộ cánh tay. Tiếp đến, bạn dùng ngón tay ấn nhẹ để massage lòng bàn tay, sau cùng dùng kỹ năng vuốt để kéo nhẹ và massage các ngón tay để kết thúc.

Massage vùng đầu

Massage đầu chính là phần cuối của quy trình massage cơ bản khi tự học massage toàn thân tại nhà. Lúc này, người được massage nên nằm ngửa để thực hiện quy trình.

Bắt đầu, bạn dùng hai ngón cái thực hiện kỹ năng xoa bóp nhẹ kết hợp gãi nhẹ để massage toàn bộ vùng da đầu. Tiếp đến, bạn dùng các ngón tay tiến hành xoa bóp và vuốt phần dái tai và vành tai. Sau đó, bạn nhấc nhẹ đầu lên khỏi giường, tìm và ấn nhẹ vào vùng hõm giữa cổ và đầu nhiều lần. Động tác này được đánh giá rất có hiệu quả khi massage vùng đầu.

Sau khi đã nằm ngửa trở lại, bạn đặt hai bàn tay dưới cổ, dùng hai ngón tay cái kéo nhẹ vùng cơ cổ ra rồi thả về vị trí cũ để massage vùng da tại đây. Chúng có tác dụng rất tốt để làm chậm quá trình lão hóa da ở vùng cổ. Cuối cùng, bạn dùng ngón tay ấn nhẹ ở giữa hai chân mày và xoa tròn hai bên thái dương để kết thúc quy trình 5 bước tự học massage toàn thân tại nhà.

massage toàn thân thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe
Massage toàn thân thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe

Bài viết trên đây Học viện Seoul Spa mong muốn giới thiệu đến bạn các phương pháp cũng như quy trình đơn giản để tự học massage toàn thân tại nhà. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc thả lỏng và giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày dài làm việc vất vả.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận