Trường nghề có những nghề gì? Những nghề có cơ hôi việc làm cao


Trường nghề là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những ai không có ý định học tiếp lên các cấp học hoặc đại học. Trường nghề mang đến cho bạn kiến thức cụ thể và rõ ràng để làm một công việc cụ thể. Thông qua bài viết này, hãy cùng tìm hiểu xem trường nghề có những nghề gì nhé.

Trường nghề là gì?

Trường nghề là kiểu trường học thiên về đào tạo và giáo dục các nghề nghiệp cụ thể. Tại Việt Nam, trường nghề được chia thành nhiều nhóm khác nhau phục vụ cho một số ngành cụ thể. Mục tiêu chính của trường nghề là cung cấp kiến thức và kỹ năng thực hành chuyên môn cho học viên, giúp họ trở thành những người lao động có trình độ nghề nghiệp cao và sẵn sàng tham gia vào các ngành nghề cụ thể sau khi tốt nghiệp hoặc có chứng chỉ.

Trường nghề đào tạo kiến thức về một nghề nghiệp cụ thể
Trường nghề đào tạo kiến thức về một nghề nghiệp cụ thể

So với các trường đại học hay cao đẳng phần lớn thiên về đào tạo kiến thức lý thuyết. Trường nghề thường tập trung vào việc đào tạo các kỹ năng thực tế và có thể áp dụng trong lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể. Trong quá trình học tập tại trường nghề, học viên thường có cơ hội tiếp xúc với thực tế và được đào tạo trong các phòng thí nghiệm, phòng thực hành hoặc thực tập tại các doanh nghiệp để rèn kỹ năng thực hành. Tiếp theo, hãy cùng tham khảo xem trường nghề có những nghề gì ở phần tiếp theo của bài viết.

Những ngành học của trường nghề

Dưới đây là một số ngành cụ thể mà bạn có thể học tại các trường nghề ở Việt Nam. Hãy dựa vào những đặc điểm và yêu cầu để xem xét mức độ phù hợp của bản thân với nghề nghiệp nhé.

Công nghệ thông tin

Học công nghệ thông tin ở trường nghề sẽ có một số đặc điểm riêng biệt so với việc học công nghệ thông tin ở các trường đại học hoặc cao đẳng. Trường nghề thường có chương trình học về công nghệ thông tin ngắn hơn so với các trường đại học, giúp học viên nhanh chóng hoàn thành đào tạo và sẵn sàng tham gia vào lĩnh vực công nghệ thông tin. Công nghệ thông tin là một ngành học có học phí khá đắt đỏ tại Việt Nam, chính vì thế mà lộ trình đào tạo được rút ngắn có thể giúp học viên khắc phục được vấn đề này một cách đáng kể.

 Công nghệ thông tin là một ngành hot tại các trường nghề

Công nghệ thông tin là một ngành hot tại các trường nghề

Kỹ thuật cơ khí

Trường nghề có những nghề gì? – Ngành kỹ thuật cơ khí là một lĩnh vực trong lĩnh vực kỹ thuật chuyên tập trung vào việc nghiên cứu, thiết kế và bảo trì các hệ thống cơ khí. Nếu đáp ứng được tiêu chuẩn đầu ra, bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm tại các nhà máy, khu công nghiệp hoặc thậm chí là trở thành kỹ thuật viên tại một số các tập đoàn. Ngành kỹ thuật cơ khí cũng là một ngành học cực kỳ được ưa chuộng tại Việt Nam trong những năm gần đây và là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời dành cho bạn khi học tại trường nghề.

Nấu ăn

Ngành nấu ăn hay còn được gọi là ngành bếp, luôn là một trong những ngành nghề dễ dàng tiếp cận đối với bất kỳ ai. Tại Việt Nam, nấu ăn là một trong những ngành mặc định mà học sinh phải học tại các trường nghề trước khi tốt nghiệp cấp 2. Tại trường nghề, bạn có thể được đào tạo các kỹ năng nấu ăn từ cơ bản đến chuyên sâu như tạo hình thực phẩm, quy trình nấu ăn,… Khi tốt nghiệp trường nghề ngành nấu ăn, bạn hoàn toàn có thể trở thành một đầu bếp trong nhiều lĩnh vực như món Tây, món Việt, món Nhật,…

Ngành nấu ăn là một ngành phổ biến được đào tạo tại các trường nghề
Ngành nấu ăn là một ngành phổ biến được đào tạo tại các trường nghề

Điện lực

Điện lực là một ngành có thu nhập rất cao tại Việt Nam khi đây là một ngành nghề luôn tìm kiếm nguồn nhân lực dồi dào. Thông thường bạn có thể học về điện lực tại các trường đại học và cao đẳng với kiến thức chuyên sâu về mặt lý thuyết. Tuy nhiên, nếu bạn muốn rút gọn thời gian học và mong muốn có được việc làm trong ngành điện một cách nhanh chóng thì trường nghề là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Tuy nhiên để thăng tiến nhanh chóng trong ngành điện thì trường đại học sẽ là sự lựa chọn tốt hơn so với trường nghề.

Thời trang

Trường nghề có những nghề gì? – Ngành thời trang là một lĩnh vực sáng tạo và đa dạng, liên quan đến thiết kế, sản xuất, quảng cáo và kinh doanh các sản phẩm liên quan đến thời trang. Học viên có thể được học những kỹ năng từ cơ bản cho đến nâng cao liên quan đến thời trang và may mặc tại những trường nghề. Sau khi tốt nghiệp, học viên ngành thời trang có thể tạo ra các mẫu thiết kế, từ trang phục hàng ngày đến trang phục sân khấu và sự kiện đặc biệt. Không chỉ thiết kế và sản xuất, ngành thời trang còn yêu cầu kiến thức về kinh doanh bao gồm lập kế hoạch kinh doanh, quản lý nhân sự,…

 Ngành thời trang là một ngành mà bạn có thể học tại các trường nghề

Ngành thời trang là một ngành mà bạn có thể học tại các trường nghề

Pha chế

Ngành pha chế tại Việt Nam đang trở nên ngày càng phát triển và thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Những trung tâm dạy nghề pha chế có thể cung cấp các khóa học pha chế với các cấp độ và chuyên ngành khác nhau như cà phê, cocktail, trà,… Khi học tại trường đào tạo, học viên sẽ được thực hành pha chế các loại đồ uống từ cơ bản đến phức tạp và rèn luyện kỹ năng làm việc trong môi trường quầy bar thực tế. Học pha chế không chỉ giúp học viên trở thành một pha chế tài ba mà còn mở ra vô số cơ hội phát triển nghề nghiệp trong ngành dịch vụ đồ uống.

Du lịch

Ngành du lịch, đặc biệt là nghề hướng dẫn viên du lịch là một công việc đòi hỏi kiến thức về du lịch và khả năng giao tiếp tốt. Các trường nghề du lịch sẽ cung cấp kiến thức về lịch sử du lịch, văn hóa, địa lý và kỹ năng hướng dẫn du khách.

Học viên sẽ được cập nhật kiến thức, xu hướng mới nhất trong ngành và được tiếp cận với các công nghệ mới, các phương pháp quản lý du lịch hiện đại. Ngoài ra học viên cũng được tiếp cận với chương trình thực tập và liên kết với các doanh nghiệp du lịch. Điều này mang lại cơ hội để học viên có thể áp dụng kiến thức và kỹ năng của mình trong môi trường thực tế.

Ngành du lịch là một ngành nghề có tiềm năng trong tương lai
Ngành du lịch là một ngành nghề có tiềm năng trong tương lai

Kỹ thuật ô tô

Trường nghề có những nghề gì? – Ngành ô tô là một ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao và đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Học ngành kỹ thuật ô tô tại trường nghề sẽ giúp học viên tìm được việc làm dễ dàng sau khi tốt nghiệp trong bối cảnh ô tô đang dần xuất hiện rất nhiều tại Việt Nam. Việc học tại trường nghề sẽ giúp học viên có được kiến thức cơ bản và chuyên sâu về kết cấu ô tô và từng phần cụ thể. Ngoài ra, ưu điểm của việc học kỹ thuật ô tô tại trường nghề so với đại học chính là chương trình học thiên về thực hành nhiều hơn so với lý thuyết.

Thiết kế đồ họa

Học ngành thiết kế đồ họa tại trường nghề là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai có đam mê trong lĩnh vực nghệ thuật và thiết kế. Khác với trước đây khi thiết kế đồ họa vốn chỉ được học trong các trường cao đẳng hay đại học. Ngày nay những nhà tuyển dụng thường tập trung phần lớn vào kỹ năng và những chứng chỉ phục vụ cho công việc. Chính vì thế mà việc học thiết kế đồ họa tại trường nghề sẽ mang đến cho học cơ hội nghề nghiệp tương đương với việc học đại học. Học viên cũng nên cố gắng đạt được những chứng chỉ thiết kế đồ họa cần thiết để gia tăng sự cạnh tranh khi tìm kiếm việc làm.

 Thiết kế đồ họa là một ngành có thể học được ở các trường nghề thay vì đại học

Thiết kế đồ họa là một ngành có thể học được ở các trường nghề thay vì đại học

Spa và làm đẹp

Trường nghề có những nghề gì? – Spa và làm đẹp chắc chắn là một trong những ngành hot nhất hiện nay khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp có xu hướng gia tăng rõ rệt. Khi mọi người dần tập trung vào việc chăm chút cho bản thân và cải thiện sức khỏe, ngành làm đẹp chắc chắn sẽ trở thành một ngành nghề hái ra tiền dành cho những ai theo đuổi nó. Khi học nghề spa và làm đẹp tại các trường nghề, bạn sẽ được dạy những kỹ năng riêng biệt cho từng lĩnh vực như massage, chăm sóc da, phun xăm,… Ngành spa và làm đẹp là một ngành có nhu cầu tuyển dụng cao và đa dạng cơ hội nghề nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, học viên có thể làm việc trong các spa, thẩm mỹ viện, salon làm đẹp hoặc khách sạn.

Lưu ý khi chọn nghề

Sau khi tìm hiểu trường nghề có những nghề gì. Khi lựa chọn nghề và ngành học tại các trường nghề, bạn nên nắm lòng cho bản thân những lưu ý sau đây:

  • Hãy tìm hiểu kỹ về ngành học mà bạn quan tâm bao gồm nội dung học, các kỹ năng và kiến thức bạn sẽ học được, cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển trong ngành đó.
  • Hãy xem xét chất lượng và uy tín của trường nghề mà bạn định học bằng cách tìm hiểu về đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, chương trình đào tạo, và quy định của trường.
  • Đối với các ngành nghề có tính chất thực hành như spa, làm đẹp, du lịch,… Bạn nhất định phải lựa chọn trường nghề có cung cấp đủ cơ sở vật chất và thiết bị thực hành để bạn có thể rèn kỹ năng thực tế.
  • Bạn nên tìm hiểu về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp trong ngành mà bạn định học thông qua việc xem xét tình hình tuyển dụng và nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành.
  • Hãy so sánh học phí giữa các trường nghề khác nhau để tìm hiểu về chi phí học phù hợp và thời gian đào tạo mà bạn cảm thấy phù hợp.
 Cần cân nhắc lựa chọn nghề theo nhiều yếu tố khác nhau

Cần cân nhắc lựa chọn nghề theo nhiều yếu tố khác nhau

Như vậy bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi trường nghề có những nghề gì sau khi tham khảo 10 ngành nghề phổ biến được đào tạo tại các trường nghề ở Việt Nam. Hãy cân nhắc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân và đừng quên bổ sung cho mình những kiến thức liên quan đến ngành nghề nhé.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận