Trước khi đi thi có nên cắt tóc không? Nếu không thì nên kiêng bao lâu?


Từ trước tới nay, thi cử vẫn luôn là chuyện quan trọng, để mong được may mắn trong các kỳ thi, rất nhiều sĩ tử đã tìm đến nhiều phương pháp nhằm “cầu may” và cũng né tránh những điều xui xẻo, cũng rất nhiều bạn thắc mắc trước khi đi thi có nên cắt tóc không và liệu nó có đem lại điều gì không may mắn cho kỳ thi sắp tới hay không. Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm được lời giải đáp nhé.

Trước khi đi thi có nên cắt tóc không và vì sao?

Giống như quan niệm “có bệnh thì vái tứ phương” đối với chuyện quan trọng như thi cử thì ngoài việc phải học hành chăm chỉ ra thì cả các bạn học sinh lẫn các vị phụ huynh cũng phần nào đó đặt niềm tin vào những yếu tố tâm linh, như cầu khấn đền chùa để mong may mắn, ăn chè đậu để mong được “đậu”, ăn dưa đỏ cho kỳ thi may mắn, cũng như tránh tất cả những việc làm được coi là xui xẻo, tránh ảnh hưởng không tốt đến kết quả kỳ thi như không ăn mực, trứng, chuối vì sợ “trượt vỏ chuối”….

Trước khi đi thi có nên cắt tóc không là một vấn đề về quan niệm tâm linh
Trước khi đi thi có nên cắt tóc không là một vấn đề về quan niệm tâm linh

Và trước khi đi thì có nên cắt tóc không cũng là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm, bởi có nhiều bạn muốn mình có diện mạo đẹp nhất trong kỳ thi quan trọng nên muốn cắt tóc, nhưng lại không biết rằng điều này có đem lại xui xẻo gì không.

Thì theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa, đối với việc trước khi đi thi có nên cắt tóc không thì câu trả lời sẽ là không, bởi vì tóc là một bộ phận trên cơ thể người, lại ở vị trí quan trọng – phần đầu, phần não bộ lưu trữ kiến thức và đầu óc để tư duy. Nên nhiều người quan niệm rằng, cắt tóc chính là cắt đi mất kiến thức có trong đầu, đồng thời cũng cắt mất đi sự may mắn, kiến thức mà chúng ta ôn luyện cũng từ đó mà mất đi.

Ông bà ta cho rằng, trước khi đi thi mà cắt tóc thì sẽ xui xẻo
Ông bà ta cho rằng, trước khi đi thi mà cắt tóc thì sẽ xui xẻo

Nếu kiêng cắt tóc thì nên kiêng bao lâu?

Mặc dù đây chỉ là quan niệm dân gian, và “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nếu bạn chưa đủ tự tin vào bản thân mình thì đây cũng là một cách để “trấn an” tinh thần cho các sĩ tử sắp bước vào kỳ thi quan trọng.

Nếu như bạn muốn yên tâm hơn và không bị ảnh hưởng tâm lý khi thi. Bạn có thể cắt tóc trước khi thi một tuần. Như vậy sẽ không bị ảnh hưởng tâm lý của bạn trước khi đi thi.

Mà dù sao thì trong 1 tuần, việc cắt tóc hay không cũng không làm thay đổi quá nhiều diện mạo của bạn, vì vậy, nếu như bạn hỏi trước khi đi thi có nên cắt tóc không thì tại sao không để dành sau khi thi rồi cắt, như vậy bản thân bạn sẽ an tâm hơn rất nhiều đó.

Nếu bạn muốn cắt tóc, hãy cắt 1 tuần trước khi thi hoặc sau khi thi nhé
Nếu bạn muốn cắt tóc, hãy cắt 1 tuần trước khi thi hoặc sau khi thi nhé

Sĩ tử cần lưu ý những điều gì trước khi đi thi

Thật ra thì việc cắt tóc hay không cắt trước khi đi thi thật sự không quá quan trọng, và nó chỉ là một quan niệm tâm linh được truyền miệng và không có bất kỳ cơ sở khoa học nào chứng minh.

Nhiều người không cắt tóc nhưng kết quả thi vẫn không tốt, nhiều bạn cắt tóc đẹp, diện mạo tươi tỉnh, phong thái tự tin vẫn có thể hoàn thành bài thi một cách xuất sắc. Dù sao thì nó chủ yếu phụ thuộc vào mong muốn của bạn thôi, cắt cũng được mà không cắt cũng không sao hết nhé.

Đối với những kỳ thi quan trọng, thay vì quan tâm đến việc trước khi đi thi có nên cắt tóc không thì bạn nên quan tâm đến những vấn đề khác quan trọng hơn, và dưới đây là một số lưu ý cho các sĩ tử khi bước vào kỳ thi để có thể tự tin và thể hiện hết sức mình nhất.

  • Ôn luyện thật kỹ càng, bởi chỉ có kiến thức mới có thể giúp bạn vượt qua được kỳ thi một cách xuất sắc chứ không phải bất cứ một loại “bùa may mắn” “bùa tránh xui xẻo” nào, hãy lập kế hoạch ôn luyện thật chi tiết, nắm chắc những kiến thức đã học, tập trung vào những phần mình có thể giải quyết, không ôn luyện lan man khiến kiến thức bị dồn ứ, không thể nhớ hết.
  • Phân chia thời gian biểu một cách hợp lý, học tập chăm chỉ nhưng cũng cần phải có thời gian vui chơi, giải trí cho thoải mái tinh thần.
  • Đảm bảo sức khỏe thật tốt trước kỳ thi, đừng để bản thân vì ôn thi mà khi vào phòng thi bị kiệt sức không thể làm bài, cũng đừng để bản thân vì lo lắng quá dẫn đến stress, ảnh hưởng tới kết quả thi, hơn nữa, việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ còn giúp bạn có một sức khỏe tốt cho việc ôn luyện, giúp cơ thể có đủ năng lượng cho hoạt động trí não
  • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết khi đi thi nhé, nếu trước khi đi thi không cắt tóc nhưng lại quên mang theo bút, thước, máy tính, thẻ dự thi… thì cũng không thể nào cứu vãn được đâu nhé.
Học hành, ôn luyện chăm chỉ mới là cách tốt nhất để bạn vượt qua được kỳ thi
Học hành, ôn luyện chăm chỉ mới là cách tốt nhất để bạn vượt qua được kỳ thi

Như vậy bạn đã biết đáp án cho câu hỏi trước khi đi thi có nên cắt tóc không rồi chứ? Đây vốn là quan niệm vui, bạn tin cũng được mà không tin cũng không sao, miễn là trong kỳ thi bạn đã ôn luyện kỹ, tự tin với kiến thức của mình thì sẽ đạt được kết quả tốt thôi. Chúc bạn may mắn trong những kỳ thi sắp tới nhé.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận