Tín chỉ là gì? Những thông tin về học theo tín chỉ nên biết


Tín chỉ là cụm từ mà mọi người phải làm quen khi bước vào con đường Đại học. Đây là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định sinh viên có tốt nghiệp hay không. Vậy chính xác tín chỉ là gì? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Tín chỉ là gì?

Tín chỉ là đơn vị được dùng để đo lường khối lượng học tập của sinh viên. Chúng được sử dụng ở hầu hết hệ thống các trường Đại học, Cao đẳng và cả Trung cấp tại Việt Nam. Mỗi một một học sẽ được đo đếm bằng số tín chỉ tương ứng. Hoàn thành toàn bộ chương trình đào tạo của môn đó đồng nghĩa với việc mọi người đạt được số tín chỉ của môn.

Tín chỉ quyết định sinh viên có tốt nghiệp hay không
Tín chỉ quyết định sinh viên có tốt nghiệp hay không

Theo quy định, tín chỉ được chia theo tiết học của môn. Một môn có 15 tiết lý thuyết kèm theo 30 tiết thực hành tương ứng với 1 tín chỉ. Như vậy có nghĩa môn học càng nhiều tiết thì số tín chỉ cũng nhiều theo. Và khi đã tích lũy đủ tín chỉ sinh viên sẽ được xét tốt nghiệp theo quy định.

Học theo tín chỉ là gì?

Học theo tín chỉ là căn cứ vào số lượng tín chỉ để đánh giá kết quả sinh viên có tốt nghiệp hay không. Đã phần các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp ở Việt Nam đều dựa trên nguyên tắc này. Sinh viên nếu không đạt được số tín chỉ quy định sẽ không thể tốt nghiệp. Lúc này mọi người cần tiếp tục đăng ký học để tích lũy được số lượng tín chỉ cần thiết.

Một học kỳ có bao nhiêu tín chỉ?

Bên cạnh tín chỉ là gì nhiều người cũng băn khoăn không biết một học kỳ có bao nhiêu tín chỉ. Tuy nhiên điều này là không có đáp án chính xác. Số tín chỉ quy định cho mỗi học kỳ phụ thuộc vào từng trường và cá nhân mỗi người. Khi lên Đại học, mọi người sẽ phải tự đăng ký môn đồng thời tính toán số lượng tín chỉ cho mỗi học kỳ. Theo khảo sát, đa phần mỗi học kỳ hiện nay số tín chỉ được sinh viên đăng ký giao động trong khoảng 15 đến 20 tín chỉ.

Các sinh viên siêng năng có thể đăng ký nhiều môn, tăng lượng tín chỉ để được tốt nghiệp sớm hơn. Tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa mọi người phải học nặng hơn, cần nhiều thời gian và cả công sức.

Mỗi sinh viên có thể đăng ký lượng tín chỉ mỗi học kỳ khác nhau
Mỗi sinh viên có thể đăng ký lượng tín chỉ mỗi học kỳ khác nhau

Một tín chỉ bao nhiêu tiền?

Số tiền của một tín chỉ cũng phụ thuộc vào quy định của từng trường. Mỗi trường sẽ đề ra mức giá riêng và luôn có sự công bố chính thức với sinh viên. Tại Việt Nam hiện nay, mỗi một tín chỉ có thể có giá 130.000Đ, 140.000Đ đến hơn 200.000Đ. Chưa kể các trường tư thục, trường quốc tế còn có giá lên đến hàng triệu cho mỗi tín chỉ.

Để biết chính xác một tín chỉ bao nhiêu tiền các bạn sinh viên có thể tham khảo thông tin qua internet hoặc liên hệ những đàn anh, đàn chị học trước mình. Như vậy sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn cho con đường học tập tương lai.

Học phí với một tín chỉ phụ thuộc vào quy định mỗi trường
Học phí với một tín chỉ phụ thuộc vào quy định mỗi trường

Những lưu ý khi đăng ký học phần

Với những thông tin trên hẳn mọi người cũng đã biết tín chỉ là gì. Bước vào mỗi kỳ học mới, sinh viên sẽ phải đăng ký học phần, chọn môn học và tính toán số tín chỉ. Hãy lưu ý một vài điều sau để đảm bảo kết quả học tập được tốt nhất:

 • Hiện nay, với tân sinh viên hầu hết các trường sẽ có đăng ký sẵn học phần trong học kỳ đầu năm nhất. Do đó mọi người không phải lo lắng về môn học hay số tín chỉ trong học kỳ này.
 • Nên xem xét kỹ thời gian từng môn học để có sự sắp xếp, lựa chọn phù hợp. Và đặc biệt là tránh để trùng lập lịch học.
 • Đăng ký tín chỉ nên có sự cân nhắc số lượng phù hợp, không được quá tham lam học nhiều môn, nhiều tín chỉ dẫn đến ảnh hưởng kết quả.
 • Nên cân nhắc giữa số lượng môn đại cương và chuyên ngành cho phù hợp.
 • Nếu có sự quan tâm đặc biệt đến một giảng viên đừng quên chú ý đến người phụ trách môn học mà mình sắp đăng ký.
 • Nên tham khảo kế học từ những sinh viên đi trước để có thể lên kế hoạch phù hợp cho bản thân.
 • Nên tìm hiểu trước thông tin các môn học, tính toán độ khó, giờ lý thuyết và thực hành, số lượng tín chỉ đạt được khi qua môn.
Sinh viên đăng ký học phần phải có kế hoạch hẳn hoi
Sinh viên đăng ký học phần phải có kế hoạch hẳn hoi

Trên đây là các thông tin liên quan đến câu hỏi tín chỉ là gì. Như vậy lên Đại học, Cao đẳng thay vì điểm số người ta sẽ dựa vào tính chỉ để xác định sinh viên có qua môn, có tốt nghiệp hay không. Tuy nhiên khi thi vẫn tính điểm như thông thường rồi mới quy ra số tín chỉ. Hy vọng với những thông tin trên các bạn tân sinh viên sẽ không còn bỡ ngỡ với hệ thống đào tạo tín chỉ này.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận