Tổng hợp các thuật ngữ trong ngành nail thường gặp


Nail là một ngành làm đẹp đặc thù thiên về nghệ thuật, thẩm mỹ. Để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần nắm các kiến thức chuyên môn và thuật ngữ trong ngành nail. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những thuật ngữ phổ biến để có thể sử dụng nó đúng tình huống.

Gradient

Gradient là thuật ngữ trong ngành nail chỉ sự chuyển hóa từ màu này sang màu khác dọc theo chiều dài móng. Hiện nay có nhiều cách đổ màu gradient như phủ lên móng 2 màu sơn khác nhau, đổ sơn lên ra một miếng bọt biển, trộn lẫn màu và dặm lên móng theo ý thích.

Vẽ nail theo kiểu gradient được nhiều người ưa chuộng bởi sự độc đáo và phá cách. Phương pháp này nổi bật do sự biến đổi, kết hợp màu sắc lạ mắt trên móng mà không cần dùng thêm đá hay phụ kiện để đính kèm.

Vẽ nail theo kiểu gradient được nhiều người ưa chuộng
Vẽ nail theo kiểu gradient được nhiều người ưa chuộng

Ombre

Trong ngành nail, ombre là kiểu vẽ móng kết hợp các sắc thái khác nhau của cùng một màu, thường chuyển từ nhạt sang đậm. Kiểu ombre đặc sắc và đẹp mắt dựa vào sự biến tấu màu sắc tương tự như Gradient nhưng thường chuyển hóa màu từ ngón này sang ngón khác.

Color blocking

Color blocking là thuật ngữ trong ngành nail chỉ kiểu vẽ móng tạo một khối màu sơn đồng nhất. Khi thực hiện kiểu nail này, người thợ sẽ chia móng thành các phần tách biệt theo sở thích khách hàng. Các tạo hình trên móng có thể là kẻ sọc chéo, hình vuông, hình tam giác, chữ nhật,…

Mỗi phần sẽ được phối các màu sắc khác nhau tạo sự độc đáo, lạ mắt và cá tính. Tùy vào sáng tạo của từng người mà có thể tạo nhiều kiểu Color blocking khác nhau.

Skittle

Skittle là thuật ngữ chỉ kiểu vẽ mà mỗi móng được sơn một màu khác nhau. Với kiểu này, các màu sơn được chọn là ngẫu nhiên, có thể theo ý của khách hàng. Kiểu nail Skittle tạo màu sắc rực rỡ, độc đáo và lạ mắt.

Kiểu nail Skittle dễ thực hiện và cũng rất lạ mắt
Kiểu nail Skittle dễ thực hiện và cũng rất lạ mắt

Tape Manicure

Tape manicure là thuật ngữ chỉ một kỹ thuật sơn móng sử dụng Scotch tape (băng Scotch) đính lên vùng móng mà không định vẽ lên. Phương pháp này thường dùng cho color blocking để tạo các hình khối hoặc các hình vẽ dạng tia chớp. Bên cạnh đó, kỹ thuật Tape manicure còn dùng băng sọc riêng biệt tạo các đường kẻ sọc được tạo hình mỏng hơn.

Stamping / Konad

Theo những thuật ngữ trong ngành nail, Stamping chỉ về một kỹ thuật cần sử dụng sơn móng và các miếng dập khuôn. Kỹ thuật này giúp bạn dập khuôn các hình vẽ trước khi thiết kế trên móng. Konad trong ngành nail được biết đến là một tác giả, một nhà cung cấp nổi tiếng trên thế giới về các dụng cụ dập khuôn cho móng, số lượng sơn móng và khuôn dập lớn.

Water marbling

Trong ngành nail, Water marbling là từ chỉ cách hình thành kiểu vẽ móng khi nhỏ 2 hay nhiều màu sơn vào nước, tạo thiết kế trộn màu độc đáo từ các màu sơn này. Sau đó, bạn nhúng móng tay vào nước, màu sơn bám vào móng, tạo hiệu ứng đường vân bắt mắt, thu hút.

Saran Wrap/ Cling Wrap Manicure

Saran wrap là một thuật ngữ trong ngành nail về một kỹ thuật sơn móng, trong đó cần có ít nhất 2 lọ sơn móng và một ít nhựa Saran. Kỹ thuật này dùng khi muốn giảm bớt hay thêm sơn vào.

Với kiểu móng giảm bớt, bạn sơn một lớp nền và đợi cho nó khô, sau đó sơn lớp tiếp theo. Trước khi lớp sơn móng thứ 2 khô lại, bạn hãy cuộn một ít nhựa Saran và dính lên lớp sơn chưa khô. Sau đó, sử dụng lực để kéo nó ra. Một lớp sơn phủ trên cùng còn ẩm ướt sẽ bị kéo đi, tạo hiệu ứng đường vân đẹp mắt.

Ruffian

Thuật ngữ Ruffian chỉ kiểu sơn móng kết hợp từ 2 hay nhiều màu sắc. Để thực hiện kỹ thuật này, lớp sơn đầu tiên sẽ thực hiện như bình thường. Lớp sơn thứ 2 phủ nhích ra phía ngoài hơn một chút, vì vậy vẫn thấy màu sơn của lớp đầu tiên. Nếu bạn muốn sử dụng nhiều màu sơn hơn thì cứ tiếp tục lùi lớp tiếp theo ra so với lớp trước một chút tạo các tầng màu. Ruffian tạo kiểu sơn móng đặc sắc, rực rỡ và khá dễ để thực hiện.

Ruffian là kiểu sơn móng tạo các tầng màu
Ruffian là kiểu sơn móng tạo các tầng màu

Franken (Franken polish)

Franken là từ chỉ quá trình trộn các màu sơn móng lại với nhau tạo một sắc thái mới. Thuật ngữ này còn được sử dụng là danh từ chỉ sản phẩm tạo thành từ cách thực hiện trên.

Dabbing

Dabbing là một thuật ngữ trong ngành nail chỉ cách sơn móng bằng cách dùng toàn bộ chiều dài cọ vuốt nhẹ nhàng trên móng tạo một đường ngũ lấp lánh phía sau. Thao tác này cần được thực hiện khéo léo và tinh tế để đạt kết quả như mong muốn.

Coffin nail

Coffin nail là một từ chỉ kiểu móng có hình dáng nhọn, có gốc móng to và nhỏ dần khi ra ngọn. Phần đầu móng sẽ vuông như hình tượng giày ballet. Kiểu móng này giúp bàn tay trở nên thon gọn và sang trọng. Coffin nail đơn giản, dễ thực hiện, phù hợp với những người có ngón tay ngắn giúp nó trông có vẻ dài hơn.

Kiểu móng coffin nail giúp bàn tay trở nên thon gọn, sang trọng
Kiểu móng coffin nail giúp bàn tay trở nên thon gọn, sang trọng

Charm nail

Charm nail là kiểu móng có gắn những phụ kiện trang trí như viên đá, hạt ngọc, hoa khô,… Xu hướng móng này giúp đôi tay trở nên nổi bật, sang trọng và quý phái. Charm nail có chi phí khá cao so với những kiểu móng khác và tốn nhiều thời gian nhưng vẫn được chị em ưa chuộng để giúp mình trở nên đặc biệt, cuốn hút tại những buổi tiệc, sự kiện.

Trên đây, bài viết đã cung cấp đến bạn các thuật ngữ trong ngành nail thường gặp. Hy vọng qua đây bạn sẽ có thêm kiến thức để chinh phục ngành làm đẹp đang trở thành xu hướng này.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận