Thời gian làm việc của nhân viên spa như thế nào?


Thời gian làm việc của nhân viên spa là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, bao gồm cả khách hàng và những người đang chuẩn bị làm việc tại spa. Trong bài viết dưới đây, hocvienseoulspa.com sẽ giúp bạn tổng hợp giờ làm việc của từng chức danh trong spa và các quy định làm việc cơ bản cho nhân viên.

Giờ làm việc của spa

Là một ngành nghề đặc thù nên khung giờ hoạt động của spa cũng có phần khác so với đa số lĩnh vực dịch vụ hiện nay. Thông thường, các spa sẽ bắt đầu mở cửa từ khoảng 8 giờ sáng tới 21 hoặc 22 giờ tối. Trong đó, hầu hết spa đều hoạt động xuyên suốt, không nghỉ trưa.

Điều này nhằm tạo điều kiện cho khách hàng có thể tới và trải nghiệm dịch vụ mà không sợ vướng khung giờ làm việc hành chính ở công ty. Trên thực tế, các spa sẽ bắt đầu ngừng nhận khách mới từ khoảng 19 – 20 giờ tối. Kỹ thuật viên căn cứ theo loại dịch vụ khách sử dụng để tính thời gian sao cho vừa đúng với giờ đóng cửa của cơ sở mà vẫn đảm bảo phục vụ tốt cho mọi khách hàng.

Các spa nói chung đều mở cửa từ 8h sáng đến khoảng 21 - 22 giờ tối
Các spa nói chung đều mở cửa từ 8h sáng đến khoảng 21 – 22 giờ tối

Quy định giờ làm việc chung của nhân viên spa

Mặc dù mở cửa xuyên suốt cả ngày nhưng thời gian làm việc của nhân viên spa vẫn tuân theo đúng quy định của Luật Lao động, cụ thể như sau:

 • Nhân viên tiếp tân: Bộ phận luôn có mặt tại sảnh (đối với các spa lớn) để tiếp nhận yêu cầu của khách. Nhân viên thường được chia nhóm và làm việc theo ca, mỗi ca 4 – 5 tiếng, bao gồm ca sáng (8h – 12h), ca chiều (12h – 17h), ca tối (17h – 22h).
 • Kỹ thuật viên: Làm việc xoay ca: ca sáng (8h – 12h), ca chiều (12h – 17h), ca tối (17h – 22h) hoặc tan làm sớm hơn tùy tình hình thực tế.
 • Nhân viên massage mặt, body, gội đầu thư giãn: Phân chia trực theo 3 ca và làm việc khi phát sinh yêu cầu của khách hàng.
 • Quản lý: Làm việc toàn thời gian, thường xoay 2 ca từ 8h – 15h và 15h – 22h. Đối với spa nhỏ, có ít khách và đóng cửa sớm, quản lý có thể làm việc từ khi mở cửa tới hết ngày làm việc.
 • Nhân viên tập sự, bán thời gian: Thời gian làm việc của nhân viên spa là theo ca 4 tiếng, thường tập trung vào những thời điểm đông khách như 9h – 13h, 13h – 17h và 17h – 21h.
 • Nhân viên tạp vụ: Làm việc trước khi mở cửa 1 – 2 giờ, dọn vệ sinh sau mỗi 4 – 5 tiếng và thực hiện thêm một số công việc phát sinh (nếu có). Ở những hệ thống spa lớn, nhân viên tạp vụ cũng được chia nhóm và trực theo ca.
 • Nhân viên bảo vệ: Thường chia ca làm việc 12 giờ/ca, bao gồm ca đêm và ca ngày. Thời gian cụ thể tính theo quy định tại mỗi cơ sở khác nhau.
Nhân viên spa thường được chia ca làm việc
Nhân viên spa thường được chia ca làm việc

Quy định thời gian làm việc cơ bản của nhân viên spa

Bên cạnh thời gian làm việc của nhân viên spa, người lao động tới ngành nghề này cũng cần nắm được các quy định làm việc cơ bản như:

 • Đúng giờ: Mọi chức danh tại spa cần đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về thời gian làm việc. Luôn có mặt tại công ty trước 10 – 15 phút để ổn định vị trí và sẵn sàng cho công việc.
 • Trang phục: Nhân viên spa phải tuân thủ đúng quy định về trang phục và hình ảnh cá nhân. Thông thường, các spa sẽ có mẫu đồng phục thương hiệu riêng từ kẹp tóc, quần áo, váy, khăn, giày, bảng tên để tạo hình ảnh đồng nhất, chuyên nghiệp.
Mỗi bộ phận có quy định trang phục riêng
Mỗi bộ phận có quy định trang phục riêng
 • Ngoại hình: Nhân viên tại cơ sở làm đẹp cần biết trang điểm, chăm chút ngoại hình để tạo hình mẫu đẹp, lấy được lòng tin của khách hàng. Ngoài ra, một số chức danh sẽ có quy định thêm như cắt móng tay sát da, dưỡng da tay luôn mềm mại, không sơn móng tay, không đeo trang sức,…
 • Thái độ: Thái độ làm việc, thái độ phục vụ là yếu tố quyết định tới sự hài lòng của khách hàng. Vì thế các bộ phận đều phải ghi nhớ nguyên tắc phục vụ tận tâm, ân cần, nhiệt tình và lịch sự với mọi khách hàng.
 • Giao tiếp: Luôn mỉm cười, chào hỏi, cảm ơn và xin lỗi khách đúng lúc. Sử dụng ngôn ngữ, thái độ và cử chỉ khéo léo, lịch sự và luôn dùng danh xưng spa để khách dễ ghi nhớ tên thương hiệu của mình.
 • Nghỉ phép: Các trường hợp nghỉ phép, đi trễ, đổi ca cần được thông báo trước hoặc được phê duyệt bởi các cấp có thẩm quyền trước ngày nghỉ.
 • Bán chéo: Nhân viên có trách nhiệm giới thiệu và tăng cường bán chéo thêm nhiều sản phẩm của spa trong quá trình phục vụ khách hàng.
Nhân viên spa cần tuân thủ những quy định làm việc đặc biệt
Nhân viên spa cần tuân thủ những quy định làm việc đặc biệt

Trên đây là những thông tin về thời gian làm việc của nhân viên spa nói chung mà bạn đọc có thể tham khảo. Với tính chất là ngành dịch vụ cao cấp, người làm spa cần giữ hình ảnh chuyên nghiệp, tôn trọng thời gian và quy định làm việc để tạo ấn tượng tốt nhất với khách hàng.

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận