Thời gian đọc sách hiệu quả nhất trong ngày là khi nào?


Lựa chọn thời gian đọc sách hiệu quả trong ngày sẽ giúp chúng ta nhanh chóng tiếp thu những thông tin trong sách. Bên cạnh đó, quá trình đọc sách diễn ra một cách hứng thú và tốt hơn rất nhiều. Do đó, nếu là người mất tập trung, hãy tìm hiểu vấn đề thời gian nào đọc sách hiệu quả nhất để luyện tập cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày.

Thời điểm đọc sách quan trọng như thế nào đến chất lượng đọc?

Sách là một kho tàng kiến thức vô giá. Nhiều người đọc sách không chỉ vì muốn tiếp nạp cho mình những kiến thức phong phú ở lĩnh vực yêu thích. Mà đọc sách còn mang đến tâm trạng thoải mái, thư giãn trong ngày, bắt bộ não luôn luôn hoạt động, giúp dòng suy nghĩ thông thái hơn.

Thời gian nào đọc sách là hiệu quả nhất?
Thời gian nào đọc sách là hiệu quả nhất?

Tuy nhiên, có rất nhiều người đầu tư vào việc đọc sách, nhưng thực tế dù học bỏ ra 5 tiếng liên để đọc sách, nhưng nội dung động lại trong não không bao nhiêu. Đây là trường hợp đọc sách không có hiệu quả. Mà nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chính là thời gian đọc sách không đúng, khiến tinh thần mất tập trung.

Vậy nên, thời gian đọc sách trong ngày cực kỳ quan trọng. Nếu không hình thành cho mình được thói quen đọc sách thường xuyên, thì chí ít hãy biết thời gian đọc sách hiệu quả nào giúp não bộ có thể dễ dàng tiếp nhận thông tin, kiến thức nhất.

Thời gian đọc sách hiệu quả nhất trong ngày

Bộ não của chúng ta thường sẽ tỉnh táo và “ủ rũ” tùy vào từng thời gian trong ngày. Và cũng tùy vào thói quen sinh hoạt của mỗi người. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, thời gian bộ não hoạt động tốt nhất là vào buổi sáng. Và bộ não thường xuyên mệt mỏi và buổi chạng vạng (chiều tối) hoặc buổi khuya.

Nguyên nhân là do sau khi thức giấc, bộ não đã có một thời gian dài để nghỉ ngơi, thư giãn. Lúc này, não  hoàn toàn minh mẫn để tiếp nhận mọi thông tin ở mọi mức độ. Ngược lại, sau một ngày làm việc mệt mỏi, vào chiều tối, não bộ cần phải nghỉ ngơi thay vì nạp kiến thức. Do đó, thường nếu đọc sách vào thời gian này, chúng ta sẽ khó tập trung, cũng như không thể nhớ rõ được nội dung những gì minh đã đọc dù đã nhìn mặt chữ chính xác từng từ một.

Thời gian đọc sách ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả đọc sách
Thời gian đọc sách ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả đọc sách

Cụ thể, thời gian đọc sách hiệu quả nhất bạn có thể áp dụng:

Buổi sáng sớm 7h – 9h

Đọc sách vào buổi sáng là một thói quen tốt giúp cải thiện tinh thần lẫn sức khỏe. Bên cạnh đó, thói quen này còn mang đến một số lợi ích như:

  • Nâng cao trí tuệ, rèn luyện trí thông minh.
  • Tinh thần tỉnh táo sau khi thức giấc.
  • Phòng một số loại bệnh liên quan đến não.
  • Cải thiện trí nhớ và tăng tính sáng tạo của bản thân.

Theo nghiên cứu, đọc sách vào buổi sáng giúp chúng ta tập trung cao hơn, độ căng thẳng trong thời gian tiếp theo trong ngày sẽ giảm được 68% chỉ với 6 phút đọc sách vào buổi sáng. Vậy nên, nhiều người luôn khuyến khích trước khi làm việc, chúng ta nên đọc sách hoặc đọc tin tức ít nhất 6 phút.

Ngoài những người trẻ tuổi, đối với các đối tượng đã về hưu, người lớn tuổi, việc hoạt động não bộ vào buổi sáng cực kỳ có ích. Thói quen này giúp ngăn chặn các vấn đề liên quan đến bộ nhớ và não, giúp hoạt động cơ thể trở nhạy bén, giảm tối đa tình trạng lãng trí ở người già.

Nhiều chuyên gia cho rằng thời gian tốt nhất để tiếp nhận thông tin là vào sáng sớm
Nhiều chuyên gia cho rằng thời gian tốt nhất để tiếp nhận thông tin là vào sáng sớm

Từ 14h – 16h

Bên cạnh thời gian đọc sách hiệu quả vào sáng sớm. Thì chúng ta cũng có thể đọc sách vào buổi chiều, sau khi ngủ dậy. Đây được đánh giá là thời gian bộ não có thể ghi nhớ nhiều thông tin nhất, đặc biệt là những thông tin về lý thuyết, kiến thức nặng.

Có nên đọc sách vào buổi tối không?

Nhiều người rất có thói quen đọc sách vào buổi tối, vì đây là thời điểm có nhiều thời gian rảnh nhất hoặc muốn đọc một chút gì đó trước khi đi ngủ. Và đây cũng là thời điểm chúng ta thường tập trung bộ não để học bài. Tuy nhiên, lúc này chúng ta sẽ cực kỳ buồn ngủ và không thể kéo dài sự tập trung của mình.

Do đó, việc đọc sách vào buổi tối chỉ nên lựa chọn những loại sách thiên về giải trí, kích thích sự thích thú của bộ não mà thôi.

Đọc sách vào buổi tối sẽ hỗ trợ giấc ngủ rất tốt
Đọc sách vào buổi tối sẽ hỗ trợ giấc ngủ rất tốt

Nhìn chung, thời gian đọc sách hiệu quả quả có thể kéo dài từ sáng đến tối. Nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất, chúng ta nên đầu tư vào những thời gian cụ thể được chia sẻ trên. Hy vọng với những thông tin mà Học viện SeoulSpa chia sẻ trong bài viết, bạn có thể lựa chọn cho mình thời gian đọc sách tốt nhất và phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận