Thời gian đọc sách hiệu quả nhất trong ngày là khi nào?


Lựa chọn thời gian đọc sách hiệu quả trong ngày sẽ giúp chúng ta nhanh chóng tiếp thu những thông tin trong sách. Bên cạnh đó, quá trình đọc sách diễn ra một cách hứng thú và tốt hơn rất nhiều. Do đó, nếu là người mất tập trung, hãy tìm hiểu vấn đề thời gian nào đọc sách hiệu quả nhất để luyện tập cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày.

Thời điểm đọc sách quan trọng như thế nào đến chất lượng đọc?

Sách là một kho tàng kiến thức vô giá. Nhiều người đọc sách không chỉ vì muốn tiếp nạp cho mình những kiến thức phong phú ở lĩnh vực yêu thích. Mà đọc sách còn mang đến tâm trạng thoải mái, thư giãn trong ngày, bắt bộ não luôn luôn hoạt động, giúp dòng suy nghĩ thông thái hơn.

Thời gian nào đọc sách là hiệu quả nhất?
Thời gian nào đọc sách là hiệu quả nhất?

Tuy nhiên, có rất nhiều người đầu tư vào việc đọc sách, nhưng thực tế dù học bỏ ra 5 tiếng liên để đọc sách, nhưng nội dung động lại trong não không bao nhiêu. Đây là trường hợp đọc sách không có hiệu quả. Mà nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chính là thời gian đọc sách không đúng, khiến tinh thần mất tập trung.

Vậy nên, thời gian đọc sách trong ngày cực kỳ quan trọng. Nếu không hình thành cho mình được thói quen đọc sách thường xuyên, thì chí ít hãy biết thời gian đọc sách hiệu quả nào giúp não bộ có thể dễ dàng tiếp nhận thông tin, kiến thức nhất.

Thời gian đọc sách hiệu quả nhất trong ngày

Bộ não của chúng ta thường sẽ tỉnh táo và “ủ rũ” tùy vào từng thời gian trong ngày. Và cũng tùy vào thói quen sinh hoạt của mỗi người. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, thời gian bộ não hoạt động tốt nhất là vào buổi sáng. Và bộ não thường xuyên mệt mỏi và buổi chạng vạng (chiều tối) hoặc buổi khuya.

Nguyên nhân là do sau khi thức giấc, bộ não đã có một thời gian dài để nghỉ ngơi, thư giãn. Lúc này, não  hoàn toàn minh mẫn để tiếp nhận mọi thông tin ở mọi mức độ. Ngược lại, sau một ngày làm việc mệt mỏi, vào chiều tối, não bộ cần phải nghỉ ngơi thay vì nạp kiến thức. Do đó, thường nếu đọc sách vào thời gian này, chúng ta sẽ khó tập trung, cũng như không thể nhớ rõ được nội dung những gì minh đã đọc dù đã nhìn mặt chữ chính xác từng từ một.

Thời gian đọc sách ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả đọc sách
Thời gian đọc sách ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả đọc sách

Cụ thể, thời gian đọc sách hiệu quả nhất bạn có thể áp dụng:

Buổi sáng sớm 7h – 9h

Đọc sách vào buổi sáng là một thói quen tốt giúp cải thiện tinh thần lẫn sức khỏe. Bên cạnh đó, thói quen này còn mang đến một số lợi ích như:

  • Nâng cao trí tuệ, rèn luyện trí thông minh.
  • Tinh thần tỉnh táo sau khi thức giấc.
  • Phòng một số loại bệnh liên quan đến não.
  • Cải thiện trí nhớ và tăng tính sáng tạo của bản thân.

Theo nghiên cứu, đọc sách vào buổi sáng giúp chúng ta tập trung cao hơn, độ căng thẳng trong thời gian tiếp theo trong ngày sẽ giảm được 68% chỉ với 6 phút đọc sách vào buổi sáng. Vậy nên, nhiều người luôn khuyến khích trước khi làm việc, chúng ta nên đọc sách hoặc đọc tin tức ít nhất 6 phút.

Ngoài những người trẻ tuổi, đối với các đối tượng đã về hưu, người lớn tuổi, việc hoạt động não bộ vào buổi sáng cực kỳ có ích. Thói quen này giúp ngăn chặn các vấn đề liên quan đến bộ nhớ và não, giúp hoạt động cơ thể trở nhạy bén, giảm tối đa tình trạng lãng trí ở người già.

Nhiều chuyên gia cho rằng thời gian tốt nhất để tiếp nhận thông tin là vào sáng sớm
Nhiều chuyên gia cho rằng thời gian tốt nhất để tiếp nhận thông tin là vào sáng sớm

Từ 14h – 16h

Bên cạnh thời gian đọc sách hiệu quả vào sáng sớm. Thì chúng ta cũng có thể đọc sách vào buổi chiều, sau khi ngủ dậy. Đây được đánh giá là thời gian bộ não có thể ghi nhớ nhiều thông tin nhất, đặc biệt là những thông tin về lý thuyết, kiến thức nặng.

Có nên đọc sách vào buổi tối không?

Nhiều người rất có thói quen đọc sách vào buổi tối, vì đây là thời điểm có nhiều thời gian rảnh nhất hoặc muốn đọc một chút gì đó trước khi đi ngủ. Và đây cũng là thời điểm chúng ta thường tập trung bộ não để học bài. Tuy nhiên, lúc này chúng ta sẽ cực kỳ buồn ngủ và không thể kéo dài sự tập trung của mình.

Do đó, việc đọc sách vào buổi tối chỉ nên lựa chọn những loại sách thiên về giải trí, kích thích sự thích thú của bộ não mà thôi.

Đọc sách vào buổi tối sẽ hỗ trợ giấc ngủ rất tốt
Đọc sách vào buổi tối sẽ hỗ trợ giấc ngủ rất tốt

Các cách đọc sách hiệu quả

Để đọc sách được hiệu quả và lĩnh hội được nhiều kiến thức có trong sách thì cần biết cách đọc sách sao cho hiệu quả. Có thể tham khảo một trong số cách đọc sách như dưới đây:

Đọc sách vào thời gian thực sự rảnh rỗi

Đọc sách là một quá trình con người nạp thêm kiến thức, câu chuyện, được truyền tải bằng mắt thông qua các con chữ. Để có thể nhớ được lâu và hiểu được chính xác nội dung sách viết, thì cần có thời gian để đọc và suy ngẫm.

Đọc sách vào thời gian rảnh rỗi giúp tiếp thu thông tin trong sách nhiều hơn
Đọc sách vào thời gian rảnh rỗi giúp tiếp thu thông tin trong sách nhiều hơn

Khi vừa đọc sách, vừa ngưng đọc để làm công việc khác sẽ làm cho não bị ngắt đoạn và mất tập trung. Do đó, nội dung của sách cũng không được tiếp thu trọn vẹn và đầy đủ.

Chính vì vậy, người đọc cần dành thời gian thực sự rảnh rỗi để đọc sách. Điều này giúp tiếp thu nhanh, đầy đủ và hiểu đúng nội dung mà tác giả muốn truyền tải qua sách.

Đọc sách khi tâm trạng tươi vui và có cảm hứng đọc

Tâm trạng cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng đọc sách. Khi tâm trạng vui, người đọc sẽ có nhiều cảm hứng hơn trong việc dành thời gian để đọc sách. Và ngược lại, khi tâm trạng buồn, căng thẳng, lo lắng thì khi đọc sách sẽ không chú tâm được hết vào nội dung cuốn sách.

Chính vì vậy, để thời gian đọc sách hiệu quả cần thư giãn cơ thể và để đầu óc được thoải mái. Bên cạnh đó, người đọc cần xác định được đâu là thời gian bản thân cảm thấy có hứng đọc sách nhất, để đọc nội dung được trọn vẹn và đầy đủ.

Đọc sách nơi yên tĩnh

Thông thường, có rất nhiều người có thể tập trung đọc sách ở những nơi đông người như quán cà phê, quán ăn, nhà sách,… Tuy nhiên, cũng có không ít người khi đọc sách cần nơi yên tĩnh để có thể tiếp thu thêm kiến thức.

Cần đọc sách nơi yên tĩnh để tập trung hơn vào từng con chữ trong sách
Cần đọc sách nơi yên tĩnh để tập trung hơn vào từng con chữ trong sách

Với những người mới đọc sách, chưa thể học được cách tập trung, dồn toàn tâm toàn ý vào sách, thì nên lựa những nơi yên tĩnh để đọc sách. Điều này giúp người đọc có không gian riêng và sự tập trung cao độ cho cuốn sách mà bản thân đang đọc.

Lựa cuốn sách và chủ đề cảm thấy yêu thích

Đọc cuốn sách có tựa đề và chủ đề bản thân cảm thấy yêu thích cũng là một trong những cách đọc sách hiệu quả. Tìm được cuốn sách bản thân mong muốn đọc sẽ giúp kích thích sự tò mò và đem lại cảm hứng đọc sách cao.

Với những người đọc tìm sách đọc để cung cấp thêm nhiều thông tin, kiến thức bổ ích. Thì việc lựa chọn cuốn sách theo chủ đề sẽ giúp người đọc có nhiều động lực và sự kiên nhẫn hơn để đọc hết cuốn sách đã chọn.

Lựa những cuốn sách có số lượng chữ vừa phải

Đối với các bạn đọc mới bắt đầu đọc sách để tìm ra những giá trị bổ ích mà sách mang lại thì nên lựa cho mình những cuốn sách có số lượng chữ vừa phải, không quá nhiều. Điều này giúp cho người đọc không bị chán nản và cảm giác cuốn sách quá dài để có thể đọc hết.

Đọc sách kết hợp nghe nhạc không lời

Nhạc không lời là một trong những thể loại nhạc giúp thư giãn, giảm stress do công việc và cuộc sống tạo ra. Vì vậy, khi kết hợp nhạc không lời với đọc sách sẽ tạo ra cho người đọc một không gian nhẹ nhàng, bên cạnh đó cũng tạo cảm hứng cho người đọc có thể chú tâm vào từng chữ trong sách nhiều người.

Kết hợp nghe nhạc giúp tăng cảm hứng cho việc đọc sách
Kết hợp nghe nhạc giúp tăng cảm hứng cho việc đọc sách

Tuy nhiên, có rất nhiều người không thể tập trung đọc sách khi nghe nhạc. Do vậy, cách này chỉ áp dụng thành công đối với những ai có thể rèn luyện được khả năng tập trung và ghi nhớ tốt khi có âm nhạc bên cạnh.

Đọc sách kết hợp nhâm nhi trà, cà phê

Trà, cà phê từ lâu đã được biết đến là một thức uống ngon được nhiều người yêu thích. Đây là các thức uống giúp cho con người được tỉnh táo và nhiều năng lượng hơn trong một ngày làm việc.

Cà phê, trà giúp mang lại năng lượng tích cực cho việc đọc sách
Cà phê, trà giúp mang lại năng lượng tích cực cho việc đọc sách

Do vậy, khi đọc sách, não bộ hoạt động cũng mất nhiều năng lượng, đọc sách kết hợp uống trà, cà phê sẽ giúp cho đầu óc được thư giãn và nạp thêm năng lượng vào cơ thể. Nếu những ai không thể uống trà hay cà phê thì có thể chuẩn bị sẵn một cốc nước lọc bên cạnh, để có thể uống khi cần.

Đọc sách cùng bạn bè, người thân

Nếu việc đọc sách một mình dễ gây buồn chán và bỏ cuộc, sao nhãng, mất tập trung và làm việc khác, thì có thể lựa chọn cách đọc sách cùng bạn bè hoặc người thân. Đây cũng được coi là một trong những cách đọc sách hiệu quả mà mỗi người nên thử.

Đọc sách cùng bạn bè giúp có thêm nhiều kiến thức bổ ích
Đọc sách cùng bạn bè giúp có thêm nhiều kiến thức bổ ích

Đọc sách cùng bạn bè, người thân sẽ giúp tạo cảm hứng cho bạn đọc, đọc được nhiều trang sách hay và ý nghĩa. Do đó, nếu có thời gian rảnh, nên rủ bạn bè hoặc người thân cùng đọc sách, để có thể trao đổi nhiều thông tin bổ ích từ nhiều cuốn sách khác nhau.

Nhìn chung, thời gian đọc sách hiệu quả quả có thể kéo dài từ sáng đến tối. Nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất, chúng ta nên đầu tư vào những thời gian cụ thể được chia sẻ trên. Hy vọng với những thông tin mà Học viện SeoulSpa chia sẻ trong bài viết, bạn có thể lựa chọn cho mình thời gian đọc sách tốt nhất và phù hợp.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận