Thời gian đọc sách hiệu quả nhất trong ngày là giờ nào?


Biết cách chọn thời gian đọc sách hiệu quả giúp bạn phát triển bản thân và tiếp thu nhanh chóng thông tin mà sách cung cấp. Bạn cần biết để tận dụng hiệu quả tối đa khoảng thời gian này. Vậy, thời gian đọc sách hiệu quả nhất trong ngày là khi nào? Hãy cùng khám phá bí quyết hiệu quả để tạo thói quen đọc sách của mình.

Thời điểm đọc sách quan trọng như thế nào đến chất lượng đọc?

Sách là một kho tàng kiến thức vô giá. Nhiều người đọc sách không chỉ vì muốn tiếp nạp cho mình những kiến thức phong phú ở lĩnh vực yêu thích. Mà đọc sách còn mang đến tâm trạng thoải mái, thư giãn trong ngày, bắt bộ não luôn luôn hoạt động, giúp dòng suy nghĩ thông thái hơn.

Thời gian đọc sách ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả đọc sách
Thời gian đọc sách ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả đọc sách

Tuy nhiên, có rất nhiều người đầu tư vào việc đọc sách, nhưng thực tế dù học bỏ ra 5 tiếng liên để đọc sách, nhưng nội dung động lại trong não không bao nhiêu. Đây là trường hợp đọc sách không có hiệu quả. Mà nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chính là thời gian đọc sách không đúng, khiến tinh thần mất tập trung.

Vậy nên, thời gian đọc sách trong ngày cực kỳ quan trọng. Nếu không hình thành cho mình được thói quen đọc sách thường xuyên, thì chí ít hãy biết thời gian đọc sách hiệu quả nào giúp não bộ có thể dễ dàng tiếp nhận thông tin, kiến thức nhất.

Thời gian đọc sách hiệu quả nhất trong ngày

Thời gian đọc sách hiệu quả nhất trong ngày phụ thuộc vào lịch trình của mỗi người. Bên cạnh đó bạn còn phải sắp xếp thời gian để có thể kết hợp tâm trí và tinh thần khi đọc sách. Tham khảo thời gian đọc sách hiệu quả tốt nhất trong ngày:

Buổi sáng sớm 7h – 9h

Buổi sáng sớm từ 7h – 9h là thời điểm lý tưởng để đọc sách và bắt đầu một ngày mới. Đây là khung giờ, tâm trí bạn còn sảng khoái sau giấc ngủ. Từ đó việc tiếp thu kiến thức mới sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Hãy dành ít nhất 15 đến 30 phút vào buổi sáng để đọc sách, vừa để trau dồi thêm những điều thú vị và bắt đầu ngày mới đầy năng lượng.

Buổi chiều từ 14h – 18h

Buổi chiều khung giờ từ 14h – 18h thường là lúc mà sự tập trung của bạn đạt đến đỉnh điểm. Đây chính là thời gian đọc sách hiệu quả được nhiều người ứng dụng hiện nay.

Bạn hãy dành thời gian từ 30 phút đến 1 giờ vào khung giờ này để đọc sách để thu nạp được nhiều lợi ích đáng kể.

Thời gian nào đọc sách là hiệu quả nhất?
Thời gian nào đọc sách là hiệu quả nhất?

Có nên đọc sách vào buổi tối không?

Nhiều người rất có thói quen đọc sách vào buổi tối, vì đây là thời điểm có nhiều thời gian rảnh nhất hoặc muốn đọc một chút gì đó trước khi đi ngủ. Và đây cũng là thời điểm chúng ta thường tập trung bộ não để học bài. Tuy nhiên, lúc này chúng ta sẽ cực kỳ buồn ngủ và không thể kéo dài sự tập trung của mình.

Do đó, việc đọc sách vào buổi tối chỉ nên lựa chọn những loại sách thiên về giải trí, kích thích sự thích thú của bộ não mà thôi.

Đọc sách vào buổi tối sẽ hỗ trợ giấc ngủ rất tốt
Đọc sách vào buổi tối sẽ hỗ trợ giấc ngủ rất tốt

Thời gian đọc sách hiệu quả đối với từng loại sách khác nhau

Thời gian đọc sách hiệu quả có thể thay đổi tùy thuộc vào loại sách bạn đang đọc. Bạn có thể sắp xếp lịch trình đọc sách phù hợp với bản thân và duy trì thói quen này để mở rộng kiến thức.

Dưới đây là thời gian đọc sách hiệu quả đối với từng loại sách khác nhau:

Sách phi hư cấu

Buổi sáng từ 7h – 9h, đọc sách phi hư cấu vào khung giờ này được đánh giá cao về sự hiệu quả. Đây là khoảng thời gian đầu óc của bạn ở trạng thái sảng khoái và sẵn sàng tiếp nhận kiến thức mới.

Sách lý thuyết cung cấp kiến thức

Các loại sách lý thuyết cung cấp kiến thức nên đọc vào buổi sáng. Khoảng thời gian này giúp bạn tận dụng được sự tập trung cao độ và sức mạnh tư duy sáng tạo của mình.

Bên cạnh đó giờ nghỉ trưa cũng là thời điểm tốt để bạn có thể tiếp tục nâng cao kiến thức của mình.
Bên cạnh đó giờ nghỉ trưa cũng là thời điểm tốt để bạn có thể tiếp tục nâng cao kiến thức của mình.

Sách viễn tưởng

Nếu bạn yêu thích thể loại sách viễn tưởng thì thời điểm buổi tối sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Khung giờ này giúp bạn thư giãn đầu óc sau một ngày làm việc, giúp ngủ ngon giấc hơn.

Trong trường hợp bạn có lịch trình dày đặc, bạn có thể lựa chọn đọc sách viễn tưởng vào bất cứ khi nào bạn rảnh rỗi hoặc cuối tuần đều được.

Thời gian đọc sách phụ thuộc vào từng loại sách khác nhau
Thời gian đọc sách phụ thuộc vào từng loại sách khác nhau

Các cách đọc sách hiệu quả

Để đọc sách được hiệu quả và lĩnh hội được nhiều kiến thức có trong sách thì cần biết cách đọc sách sao cho hiệu quả. Có thể tham khảo một trong số cách đọc sách như dưới đây:

Đọc sách vào thời gian thực sự rảnh rỗi

Đọc sách là một quá trình con người nạp thêm kiến thức, câu chuyện, được truyền tải bằng mắt thông qua các con chữ. Để có thể nhớ được lâu và hiểu được chính xác nội dung sách viết, thì cần có thời gian để đọc và suy ngẫm.

Đọc sách vào thời gian rảnh rỗi giúp tiếp thu thông tin trong sách nhiều hơn
Đọc sách vào thời gian rảnh rỗi giúp tiếp thu thông tin trong sách nhiều hơn

Khi vừa đọc sách, vừa ngưng đọc để làm công việc khác sẽ làm cho não bị ngắt đoạn và mất tập trung. Do đó, nội dung của sách cũng không được tiếp thu trọn vẹn và đầy đủ.

Chính vì vậy, người đọc cần dành thời gian thực sự rảnh rỗi để đọc sách. Điều này giúp tiếp thu nhanh, đầy đủ và hiểu đúng nội dung mà tác giả muốn truyền tải qua sách.

Đọc sách khi tâm trạng tươi vui và có cảm hứng đọc

Tâm trạng cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng đọc sách. Khi tâm trạng vui, người đọc sẽ có nhiều cảm hứng hơn trong việc dành thời gian để đọc sách. Và ngược lại, khi tâm trạng buồn, căng thẳng, lo lắng thì khi đọc sách sẽ không chú tâm được hết vào nội dung cuốn sách.

Chính vì vậy, để thời gian đọc sách hiệu quả cần thư giãn cơ thể và để đầu óc được thoải mái. Bên cạnh đó, người đọc cần xác định được đâu là thời gian bản thân cảm thấy có hứng đọc sách nhất, để đọc nội dung được trọn vẹn và đầy đủ.

Đọc sách nơi yên tĩnh

Thông thường, có rất nhiều người có thể tập trung đọc sách ở những nơi đông người như quán cà phê, quán ăn, nhà sách,… Tuy nhiên, cũng có không ít người khi đọc sách cần nơi yên tĩnh để có thể tiếp thu thêm kiến thức.

Với những người mới đọc sách, chưa thể học được cách tập trung, dồn toàn tâm toàn ý vào sách, thì nên lựa những nơi yên tĩnh để đọc sách. Điều này giúp người đọc có không gian riêng và sự tập trung cao độ cho cuốn sách mà bản thân đang đọc.

Lựa cuốn sách và chủ đề cảm thấy yêu thích

Đọc cuốn sách có tựa đề và chủ đề bản thân cảm thấy yêu thích cũng là một trong những cách đọc sách hiệu quả. Tìm được cuốn sách bản thân mong muốn đọc sẽ giúp kích thích sự tò mò và đem lại cảm hứng đọc sách cao.

Với những người đọc tìm sách đọc để cung cấp thêm nhiều thông tin, kiến thức bổ ích. Thì việc lựa chọn cuốn sách theo chủ đề sẽ giúp người đọc có nhiều động lực và sự kiên nhẫn hơn để đọc hết cuốn sách đã chọn.

Lựa những cuốn sách có số lượng chữ vừa phải

Đối với các bạn đọc mới bắt đầu đọc sách để tìm ra những giá trị bổ ích mà sách mang lại thì nên lựa cho mình những cuốn sách có số lượng chữ vừa phải, không quá nhiều. Điều này giúp cho người đọc không bị chán nản và cảm giác cuốn sách quá dài để có thể đọc hết.

Đọc sách kết hợp nghe nhạc không lời

Nhạc không lời là một trong những thể loại nhạc giúp thư giãn, giảm stress do công việc và cuộc sống tạo ra. Vì vậy, khi kết hợp nhạc không lời với đọc sách sẽ tạo ra cho người đọc một không gian nhẹ nhàng, bên cạnh đó cũng tạo cảm hứng cho người đọc có thể chú tâm vào từng chữ trong sách nhiều người.

Kết hợp nghe nhạc giúp tăng cảm hứng cho việc đọc sách
Kết hợp nghe nhạc giúp tăng cảm hứng cho việc đọc sách

Tuy nhiên, có rất nhiều người không thể tập trung đọc sách khi nghe nhạc. Do vậy, cách này chỉ áp dụng thành công đối với những ai có thể rèn luyện được khả năng tập trung và ghi nhớ tốt khi có âm nhạc bên cạnh.

Đọc sách kết hợp nhâm nhi trà, cà phê

Trà, cà phê từ lâu đã được biết đến là một thức uống ngon được nhiều người yêu thích. Đây là các thức uống giúp cho con người được tỉnh táo và nhiều năng lượng hơn trong một ngày làm việc.

Cà phê, trà giúp mang lại năng lượng tích cực cho việc đọc sách
Cà phê, trà giúp mang lại năng lượng tích cực cho việc đọc sách

Do vậy, khi đọc sách, não bộ hoạt động cũng mất nhiều năng lượng, đọc sách kết hợp uống trà, cà phê sẽ giúp cho đầu óc được thư giãn và nạp thêm năng lượng vào cơ thể. Nếu những ai không thể uống trà hay cà phê thì có thể chuẩn bị sẵn một cốc nước lọc bên cạnh, để có thể uống khi cần.

Đọc sách cùng bạn bè, người thân

Nếu việc đọc sách một mình dễ gây buồn chán và bỏ cuộc, sao nhãng, mất tập trung và làm việc khác, thì có thể lựa chọn cách đọc sách cùng bạn bè hoặc người thân. Đây cũng được coi là một trong những cách đọc sách hiệu quả mà mỗi người nên thử.

Đọc sách cùng bạn bè giúp có thêm nhiều kiến thức bổ ích
Đọc sách cùng bạn bè giúp có thêm nhiều kiến thức bổ ích

Đọc sách cùng bạn bè, người thân sẽ giúp tạo cảm hứng cho bạn đọc, đọc được nhiều trang sách hay và ý nghĩa. Do đó, nếu có thời gian rảnh, nên rủ bạn bè hoặc người thân cùng đọc sách, để có thể trao đổi nhiều thông tin bổ ích từ nhiều cuốn sách khác nhau.

Nhìn chung, thời gian đọc sách hiệu quả quả có thể kéo dài từ sáng đến tối. Nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất, chúng ta nên đầu tư vào những thời gian cụ thể được chia sẻ trên. Hy vọng với những thông tin mà Học viện SeoulSpa chia sẻ trong bài viết, bạn có thể lựa chọn cho mình thời gian đọc sách tốt nhất và phù hợp.

Tìm ra thời gian đọc sách hiệu quả là một phần quan trọng của việc tận dụng thời gian và phát triển bản thân. Tuy nhiên, mỗi người có một lịch trình và khung thời gian khác nhau. Vì vậy hãy thử nghiệm và điều chỉnh thời gian đọc sách cho phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Hãy duy trì thói quen đọc sách đều đặn phát triển bản thân hơn nữa.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận