Tác hại của nghề nail và cách bảo vệ bản thân khỏi nguy hiểm


Trong sơn móng tay, nước rửa móng có nhiều chất độc hại cho cơ thể
Mời đánh giá

Với việc tiếp xúc với nhiều hóa chất, nghề nail là một ngành nghề chứa nhiều sự nguy hiểm tiềm tàng. Những hóa chất mà bạn tiếp xúc hằng ngày có thể gây nên một số điều bất lợi với cơ thể. Bạn nên biết nguyên nhân gây nên nguy hiểm và từ đó biết cách tự bảo vệ mình khỏi tác hại của nghề nail.

Một số chất có thể gây hại từ nghề nail với cơ thể

Các loại sơn móng tay, nước tẩy móng hay keo dán đều có chứa nhiều nguy hiểm cho người sử dụng. Nếu bạn tiếp xúc thường xuyên thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trước hết, trong nước tẩy móng hay còn gọi là acetone có hại cho da, mắt và cổ họng vì mùi khá nồng. Nếu tiếp xúc một thời gian dài có thể gây nên tình trạng đau đầu, chóng mặt và buồn nôn.

Trong sơn móng tay, nước rửa móng có nhiều chất độc hại cho cơ thể
Trong sơn móng tay, nước rửa móng có nhiều chất độc hại cho cơ thể

Bên cạnh đó, chất Toluene có trong sơn móng tay và keo dán móng sẽ khiến vùng da tiếp xúc bị khô, bong da hay nứt nẻ. Trường hợp nghiêm trọng có thể gây hại đến thận và có nguy cơ gây hại gan. Chất này có thể ảnh hưởng đến thai nhi nên mẹ bầu nên cẩn thận khi là nhân viên nail hoặc làm nail khi mang thai.

Trong nước sơn móng tay có chất Formal, một chất dùng để làm cứng móng tay. Nếu tiếp xúc với chất này trong thời gian dài có thể gây ung thư. Bởi vì chất này có thể bay hơi trong không khí nên bạn cần chú ý khi sử dụng.

Cùng với đó, trong nước sơn móng tay còn có Dibutyl Phthalate (DBP). Chất này có tác dụng làm mềm và tạo độ sáng bóng cho móng tay. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiếp xúc với DBP trong thời gian dài gây ảnh hưởng đến tuyến giáp, phụ nữ mang thai và chất lượng tinh trùng của nam giới.

Nguyên nhân khiến bạn gặp nguy hiểm khi làm nghề nail

Mặc dù có nhiều tác hại của nghề nail mà bạn không ngờ đến nhưng vẫn có thể tránh được. Nếu sau một thời gian làm việc, bạn cảm thấy cơ thể mình không khỏe thì nên chú ý xem mình có mắc phải một vài sai lầm khi làm việc không.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nguy hiểm khi làm nghề nail là do dùng sản phẩm kém chất lượng. Những sản phẩm này chứa nhiều chất không rõ nguồn gốc nên có thể là mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe bạn.

Bên cạnh đó, việc pha trộn các sản phẩm làm nail với nhau có thể sản sinh ra chất mới. Những sản phẩm làm nail có chứa nhiều chất hóa học và khi trộn với nhau sẽ hình thành chất mới nguy hiểm cho cơ thể.

Một số sản phẩm làm nail có thể bay hơi trong không khí. Đồng thời, nghề nail cũng tiếp xúc với khá nhiều người cùng với môi trường có bụi bẩn nhiều. Môi trường của tiệm nail quá kín sẽ khiến không khí bị ứ đọng, không được thông thoáng. Nếu bạn không đeo khẩu trang thì bụi bẩn, các chất bay hơi có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Việc không đeo khẩu trang có thể khiến có thể bị hại do nghề nail
Việc không đeo khẩu trang có thể khiến có thể bị hại do nghề nail

Cách bảo vệ bạn khỏi nguy hiểm từ nghề nail

Có rất nhiều tác hại của nghề nail nếu bạn không biết chăm sóc đúng cách. Do vậy, khi làm việc, bạn cần có các biện pháp để tự bảo vệ bản thân mình.

Xây dựng cửa tiệm thoáng khí

Một cửa tiệm thông thoáng, sạch đẹp sẽ hạn chế việc sức khỏe bị ảnh hưởng khi làm nail. Bạn nên thiết kế cửa tiệm có chỗ thông khí và có hệ thống thoát khí để đưa khí độc ra bên ngoài.

Bạn nên xây dựng cửa tiệm thông thoáng
Bạn nên xây dựng cửa tiệm thông thoáng

Bên cạnh đó, hãy thường xuyên thay bộ lọc không khí trong cửa tiệm với tần suất khoảng 1 tháng một lần. Đồng thời, hãy rửa sạch các chậu hứng của bộ lọc mỗi tuần một lần để đảm bảo không gian sạch và an toàn.

Chọn và sử dụng sơn móng tay đúng cách

Bạn nên chọn những loại sơn móng tay, nước rửa móng có chất lượng cao, không chứa những chất gây hại cho cơ thể. Đồng thời, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Đóng chặt nắp sơn khi không sử dụng để hạn chế việc bay hơi của sản phẩm. Cùng với đó, chỉ nên sử dụng một lượng sơn móng tay vừa đủ cho khách hàng, không lạm dụng quá nhiều sơn.

Tự bảo vệ bản thân với đồ bảo hộ

Bên cạnh việc bày trí cửa tiệm và sử dụng sơn thì bạn cũng phải tự biết trang bị bảo hộ cho mình. Bạn nên đeo khẩu trang cẩn thận khi làm móng cho khách hàng để tránh việc hít quá nhiều khí độc từ sơn móng tay. Đồng thời, nếu có điều kiện thì nên đeo găng tay, kính bảo hộ khi đang làm việc để bảo vệ bản thân tốt hơn.

Đeo khẩu trang, găng tay, kính bảo hộ khi làm việc
Đeo khẩu trang, găng tay, kính bảo hộ khi làm việc

Bên cạnh đó, bạn nên rửa tay thật sạch sau khi làm xong móng tay cho khách. Ngoài ra, hãy ngưng sử dụng những sản phẩm có thể khiến tay bạn bị kích ứng. Một cách để bảo vệ bạn khỏi tác hại của nghề nail đó chính là không đưa tay lên mặt, mắt và mũi khi đang thực hiện cho khách hàng.

Có rất nhiều tác hại của nghề nail khiến bạn cần phải bảo vệ bản thân đúng cách. Bạn nên xây dựng một cửa tiệm thông thoáng và sử dụng các sản phẩm sơn móng tay có nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời, hãy đeo khẩu trang, găng tay khi đang làm nail để hạn chế chạm nhiều vào hóa chất.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận