5 tác hại của nghề nail nguy hiểm mà mọi người nên lưu ý


Nghề nail thu hút khá nhiều lao động hiện nay. Không ít người cho rằng nghề nail khá nhẹ nhàng mà lương lại ổn định. Tuy nhiên ngược lại, đây là một trong những công việc khá tốn sức lực, trí não và đôi khi còn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này hãy tìm hiểu kỹ hơn về các tác hại của nghề nail.

Những tác hại của nghề nail nên biết

Với nhu cầu làm đẹp cho móng tay, móng chân ngày càng cao thì nghề nail cũng cần nhiều nhân lực hơn. Tuy nhiên theo các chuyên gia và những người từng trải thì nghề này có khá nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Trước khi đến với nghề này nên cân nhắc để có biện pháp phòng tránh và bảo vệ sức khỏe cho mình.

Ảnh hưởng đến xương khớp

Một trong những tác hại của nghề nail thường gặp chính là các bệnh về xương khớp. Người làm nghề này thường xuyên phải ngồi một tư thế trong nhiều giờ. Đặc biệt với những dịp đông khách thì họ có thể ngồi cả ngày để làm nail, thiết kế móng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến xương khớp, dễ gây đau nhức và các bệnh về sau.

Làm nghề nail dễ bị nhức mỏi xương khớp
Làm nghề nail dễ bị nhức mỏi xương khớp

Các bệnh ngoài da

Thợ làm móng còn rất dễ gặp phải các bệnh về da. Đặc biệt là ở vùng da tay và da mặt khi phải tiếp xúc thường xuyên với các loại sơn móng, keo dán… Chất Formaldehyde có ở hầu hết các loại sơn móng khá nguy hiểm nếu sử dụng trực tiếp một cách liên tục. Ngoài ra Toluene cũng có thể khiến đôi tay bị ngứa và nhiều các bệnh khác.

Bệnh ngoài da còn do thợ làm nail thường xuyên phải sử dụng nước trong quá trình làm việc. Da tay tiếp xúc với nước cả ngày dài dễ bị nhăn nhúm hay mắc các bệnh  ngoài da.

Mặt nổi mụn do tiếp xúc với hơi bốc lên từ nước sơn, tẩy móng
Mặt nổi mụn do tiếp xúc với hơi bốc lên từ nước sơn, tẩy móng

Ảnh hưởng đến mắt

Một trong những tác hại của nghề nail khá nghiêm trọng đó là gây nên các bệnh về mắt. Các chất Formaldehyde, Toluene và cả Dibutyl-phthalate tiếp xúc gần đều sẽ khiến mắt bị cay, chảy nước mắt. Những người thợ làm móng luôn phải sử dụng sơn móng, nước rửa… mỗi ngày khó tránh khỏi mắt bị một vài bệnh nguy hiểm về sau.

Bên cạnh đó, làm nghề này mọi người còn phải thường xuyên căng mắt để đảm bảo chính xác khi cắt da, cắt móng hay sơn sửa. Sau một ngày dài mắt dễ bị căng thẳng, mỏi mắt và lâu dài có thể bị cận thị.

Người làm nail dễ mắc các bệnh về mắt
Người làm nail dễ mắc các bệnh về mắt

Các bệnh đường hô hấp

Không ít người làm nghề nail bị các bệnh về đường hô hấp. Điều này chủ yếu xuất phát từ việc mỗi ngày họ luôn phải hít vào mùi của rất nhiều loại nước sơn, gel, nước rửa móng, keo… Rất nhiều các chất độc hại sẽ xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, dẫn đến các bệnh vô cùng nguy hiểm. Không chỉ ảnh hưởng đến phổi mà cả tim mạch cùng nhiều cơ quan khác cũng dễ bị bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, kỹ thuật làm móng ngày nay còn sử dụng cách dũa móng kết hợp mài móng. Điều này sẽ dẫn đến trong không khí xuất hiện nhiều bụi mịn. Người làm móng khó tránh việc hít phải chúng gây nên tình trạng tích tụ bụi ở phổi, khó thở…

Ảnh hưởng đến sinh sản

Một tác hại của nghề nail cũng khá nghiêm trọng đó là ảnh hưởng đến sinh sản. Đặc biệt khi lao động nghề này chủ yếu là nữ giới thì lại càng có nhiều vấn đề hơn. Nghiên cứu cho thấy, nhiều hóa chất sản xuất sơn móng tay, rửa móng tay ảnh hưởng rất không tốt đến sức khỏe sinh sản. Đặc biệt phải kể đến là Dibutyl-phthalate, một trong những chất gây khó sinh hay sảy thai.

Ngoài ra, MMA cũng được xác định là chất dễ dẫn đến các bệnh về cơ quan sinh dục nếu tiếp xúc lâu dài.

Những người đang mang thai nên hạn chế làm nghề nail
Những người đang mang thai nên hạn chế làm nghề nail

Lưu ý cho thợ làm nail được an toàn

Như vậy tác hại của nghề nail là rất nhiều và đều khá nghiêm trọng. Người làm nghề này nên lưu ý một vài vấn đề sau để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe:

  • Luôn đeo khẩu trang trong quá trình làm việc để tránh hít phải quá nhiều những chất hóa học. Đồng thời đeo khẩu trang còn giúp bảo vệ da mặt khỏi các tác hại do sơn móng, nước tẩy móng.
  • Sử dụng găng tay thường xuyên để bảo vệ da tay và ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm từ khách hàng.
  • Không ngồi quá lâu nên kết hợp đứng dậy và di chuyển, có khoảng nghỉ ngơi giữa các vị khách hàng để các cơ quan được thư giãn, hạn chế bệnh về xương khớp.
  • Luôn chú ý ngủ đủ giấc và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể nhằm tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật.
  • Các chị em đang mang thai, cho con bú nên hạn chế làm việc liên quan đến sơn móng, tẩy móng…

Trên đây là một vài tác dại của nghề nail rất thường gặp hiện nay. Mặc dù nghề này đang khá hot và mang đến thu nhập ổn định nhưng mọi người không nên quá bất chấp để làm việc. Hãy biết cách bảo vệ mình để có thể kiếm tiền một cách an toàn hơn.

Xem thêm

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận