Sự giống nhau giữa cấp 3 và đại học như thế nào?


Sau khi trải qua một kì thi căng thẳng đầy, lo âu thì giờ các bạn có thể cầm trên tay tấm giấy báo nhập học. Lúc này bạn rất vui, háo hức và nhẹ nhõm khi biết được thành quả của mình. Tuy nhiên, niềm vui này không được bao lâu thì bạn lại phải đối mặt với nỗi lo cần chuẩn bị gì khi bước lên đại học. Vậy sự giống và khác nhau giữa cấp 3 và đại học là gì?

Đặc điểm của trường cấp 3 và đại học

Mỗi môi trường đều có những đặc điểm riêng. Trước khi tìm hiểu sự giống và khác nhau giữa cấp 3 và đại học, bạn nên hiểu rõ về những đặc trưng của hai môi trường này. Cụ thể:

Học sinh cấp 3 và sinh viên đại học cũng những điểm chung và riêng
Học sinh cấp 3 và sinh viên đại học cũng những điểm chung và riêng

Trường cấp ba

Trưởng trung học phổ thông hay còn gọi là trường cấp ba về cơ bản tương đối giống với môi trường cấp hai. Ngôi trường này bao gồm 3 khối lớp là 10, 11, 12; mỗi khối phân chia theo nhiều lớp khác nhau với sĩ số cố định. Các môn học ở đây về cơ bản giống với cấp hai bao gồm tự nhiên, môn xã hội và các môn về thể chất,…

Ở môi trường này thì thầy và phụ huynh luôn phối hợp nhiệt tính trong theo dõi tình hình học tập và giảng dạy học sinh. Số môn học thường cố định xuyên suốt cả cấp học. Bạn bè trong mỗi lớp cũng hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong học tập.

Học sinh cấp 3 hỗ trợ lẫn nhau trong học tập

Trường đại học

Trường đại học là ngôi trường tiếp theo mà các bạn có thể lựa chọn sau cấp 3. Những ngôi trường này thường tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn, tại các trung tâm. Cho nên sinh viên thường phải xa gia đình và sống tự lập. Khi bước chân vào cánh cửa giảng đường thì bạn không chỉ học mà còn phải lo lắng các vấn đề về cuộc sống.

Hầu hết các trường đại học học theo một trong hai chương trình đó là học phần hoặc tín chỉ. Học phần thì lịch học sẽ được nhà trường sắp xếp còn tín chỉ thì sinh viên sẽ tự đăng kí lịch học của mình. Do đó, bạn học của bạn có thể thay đổi theo từng học kỳ.

Các sinh viên trong giảng đường đại học
Các sinh viên trong giảng đường đại học

Sự giống nhau của trường cấp 3 và đại học

Về cơ bản hai môi trường này đều rất bổ ích có thể cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết cho cuộc sống và công việc sau này. Dù ở môi trường nào thì việc của bạn cũng là tiếp thu kiến thức. Bạn cần phải có thái độ học tập chăm chỉ, giữ phép lịch sự trong môi trường học đường. Bên cạnh đó, dù là học sinh hay sinh viên cũng cần có sự tôn trọng đối với giáo viên, giảng viên cũng như bạn bè.

Ở cả hai môi trường thì bạn đều có quyền tiếp thu kiến thức và trao đổi với thầy cô khi thắc mắc. Thầy cô luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn với sự nhiệt tình và tận tâm.

Sự giống và khác nhau giữa cấp 3 và đại học trong khối lượng kiến thức
Sự giống và khác nhau giữa cấp 3 và đại học trong khối lượng kiến thức

Sự khác nhau của trường cấp 3 và đại học

Tuy nhiên bên cạnh những điểm giống nhau thì hai môi trường này có rất nhiều điểm khác biệt. Cụ thể như sau:

Thời gian học

Đối với thời gian học thì học sinh THPT sẽ có lịch học xuyên suốt từ thứ 2 đến thứ 7 kể cả sáng lẫn chiều. Và lịch học sẽ cố định, và khối lượng kiến thức sẽ rất nhiều.

Còn sinh viên đại học thì lịch học sẽ thư thả hơn. Lịch học sẽ phân theo môn học và học theo các ca trong ngày. Lịch học của mỗi sinh viên sẽ khác nhau tùy theo sự đăng kí của mỗi người. Nếu nhà trường sắp xếp thì hầu như mỗi ngày chỉ học 1 buổi.

Ngoài thời gian học, sinh viên cần sắp xếp thời gian để đi thực tập ở năm 3 hoặc năm 4. Một số bạn muốn cọ xát với thực tế từ sớm sẽ đi thực tập từ năm 2. Lúc này, bạn có thể chủ động sắp xếp lịch học theo đúng với mong muốn.

Về môn học

Ở trường cấp 3 thì hầu như xuyên suốt cả chương trình sẽ học đi học lại một lượng môn học cố định. Mỗi khối lớp sẽ có sự nâng cấp về kiến thức trong từng môn học. Hầu như tất cả các môn học đều được nhà trường sắp xếp và học sinh không có sự lựa chọn.

Tại trường đại học, sinh viên sẽ được học nhiều môn khác nhau, mỗi năm học sẽ là một môn khác. Một số môn sinh viên có thể lựa chọn học hay không tùy theo sở thích. Các môn học ở đại học sẽ chuyên sâu hơn vào ngành nghề mà bạn lựa chọn. Cho nên sẽ cung cấp nhiều kiến thức về nghề nghiệp cho công việc của bạn sau này.

Về cơ sở vật chất quy mô lớp học

Vấn đề này phụ thuộc nhiều vào kinh phí khác nhau giữa các trường. Tuy nhiên hầu như các trường cấp ba có quy mô tương đối nhỏ, số lượng học sinh cũng ít hơn. Bởi  các trường phân bổ ở hầu hết các địa phương trên khắp cả nước. Các cơ sở vật chất hầu như cũng đơn giản hơn. Mỗi lớp học cấp 3 thường có 30-40 học sinh.

Còn đối với các trường đại học thì quy mô tương lớn vì số lượng sinh viên lớn hơn rất nhiều. Trường đại học có nhiều giảng đường rộng chứa tới hàng trăm sinh viên. Ngoài ra còn có khu ký túc xá lớn cho sinh viên nội trú. Mỗi lớp đại học sẽ có khoảng 50 học sinh trở lên và các giờ học thì số lượng sinh viên không cố định.

Trang phục đến trường

Cấp 3 sẽ có quy định về trang phục trong suốt tuần. Học sinh đến trường thường mặc đồng phục tùy theo quy định của từng trường. Trang phục đi học phải lịch sự không được màu mè, hở hang.

Còn đối với sinh viên thì hoàn toàn tự do lựa chọn trang phục theo sở thích của bản thân. Nhà trường sẽ không bắt buộc phải mặc trang phục như thế nào vì vậy sinh viên có thể tự do thể hiện cá tính.

Đội ngũ và cách giảng dạy của giáo viên

Sự giống và khác nhau giữa cấp 3 và đại học còn thể hiện ở cách giảng dạy của giáo viên. Tại môi trường trung học phổ thông thì thầy cô luôn sát sao theo dõi tiến độ học tập của từng học sinh để nhắc nhở kịch thời. Bên cạnh đó thì giáo viên còn quan tâm đến kỷ luật và có sự phối hợp với phụ huynh để hỗ trợ các em.

Ở đại học lại hoàn toàn khác, giảng viên chủ yếu là truyền đạt kiến thức và ít quan tâm đến sinh viên. Việc sinh viên có hiểu bài hay không là do mỗi người và giảng viên không quan tâm đến điều đó. Việc sinh viên bùng tiết trốn tiết hay không chú tâm học là thiệt thòi đối với sinh viên còn giáo viên không can thiệp.

Tính tự lập và tự giác trong học tập

Học sinh sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ kèm cặp của giáo viên và cả phụ huynh. Việc học luôn nhận được sự thúc dục và khích lệ. Các vấn đề về cuộc sống thì sẽ được bố mẹ lo lắng, chăm sóc.

Đối với sinh viên xa nhà cần rèn luyện tính tự giác trong học tập
Đối với sinh viên xa nhà cần rèn luyện tính tự giác trong học tập

Sinh viên thì hoàn toàn trái ngược, bạn phải tự lập trên tất cả mọi phương diện. Từ tự giác học tập, thi cử đến các vấn đề về cuộc sống. Bạn phải tự có kế hoạch cho bạn thân để cân bằng giữa việc học và cá nhân. Và sẽ không nhận được nhiều sự trợ giúp từ gia đình cũng như nhà trường.

Học sinh cần chuẩn bị gì khi từ cấp 3 lên Đại học

Khi lên đại học, có rất nhiều thứ cần chuẩn bị đối với sinh viên bởi môi trường thay đổi khiến học sinh không khỏi bỡ ngỡ. Đây chính là sự giống và khác nhau giữa cấp 3 và đại học. Sau đây là những điều mà học sinh cần chuẩn bị từ cấp 3 lên đại học.

Cần chuẩn bị hồ sơ và thủ tục nhập học đầy đủ

Một khi bạn đã cầm trên tay tấm giấy báo đậu vào đại học thì điều đầu tiên cần lưu ý là hồ sơ và thủ tục để nhập học. Bởi vì những loại giấy tờ này nó rất cần thiết để nhà trường làm căn cứ xác nhận bạn là sinh viên của trường.

Một khi hồ sơ không đầy đủ sẽ khiến bạn phải chạy vạy nhiều lần và tốn thời gian để làm hồ sơ. Nghiêm trọng hơn bạn có thể sẽ không được công nhận vào trường khi quá thời hạn. Vì thế, bạn cần phải nắm rõ về các quy định, quy chế, thu tục nhập học… để từ đó tránh những sai lầm đáng tiếc.

Sinh viên cần chuẩn bị thủ tục và hồ sơ đầy đủ trước khi nhập học
Sinh viên cần chuẩn bị thủ tục và hồ sơ đầy đủ trước khi nhập học

Tìm chỗ trọ và mua sắm các vật dụng sinh hoạt cần thiết

Việc đầu tiên thể hiện sự giống và khác nhau giữa cấp 3 và đại học đó là tìm chỗ trọ. Bởi xác định việc học lên đại học là vấn đề lâu dài và quan trọng. Vì vậy, bạn cần phải tìm cho mình một trọ ưng ý, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của mình. Hay bạn cũng có thể lựa chọn ở ký túc xác để giảm chi phí đi lại, cùng tiền thuê trọ nhằm bót phần nào chi phí cho gia đình.

Sau đó, bạn nên thỏa thuận rõ ràng với chủ nhà rồi ký vào giấy tờ về thời gian, chi phí điện nước… Nhằm tránh việc chủ nhà tự ý cắt hợp đồng hay tăng giá mà không có lý do chính đáng. Lưu ý khi đi tìm phòng trọ thì bạn nên chọn những nơi đảm bảo an ninh trật tự, có đầy đủ trang thiết bị như điện, nước, mạng internet…, khu vệ sinh sạch sẽ.

Khi đã thuê được chỗ trọ thì bạn cần phải chuẩn bị các vật dụng cần thiết để phục vụ nhu cầu hằng hằng như ăn, ngủ, học tập… Bạn có thể sắm cho mình một chiếc giường, chăn gối, màn nệm… một chiếc tủ đựng quần áo, xoong nồi nếu muốn tự nấu ăn.

Tìm trọ và mua sắm vật dụng cần thiết ảnh hưởng quan trọng đến quá trình học tập
Tìm trọ và mua sắm vật dụng cần thiết ảnh hưởng quan trọng đến quá trình học tập

Mua sắm laptop và những thiết bị phục vụ cho việc học tập

Một khi đã bạn đã bước vào giảng đường đại học thì cần phải trang bị cho mình chiếc máy tính để bàn hay laptop. Bởi vì các trường đại học hiện nay đều học và trên máy tính phần nhiều. Đồng thời, sinh viên sẽ phải tự làm bài thuyết trình và tìm kiếm thông tin trên máy tính, trao đổi khi học nhóm.

Ngoài ra, dựa vào túi tiền và sở thích bạn nên đến các cơ sở bán hàng điện tử để được tư vấn lựa chọn mua sản phẩm phù hợp. Bên cạnh đó, đối với một số ngành đặc thù như hội họa, âm nhạc… thì bạn nên chuẩn bị nhiều dụng cụ học tập hơn. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi trang bị cho mình. Vì sinh viên thường kinh phí eo hẹp, tránh việc gây lãng phí không cần thiết.

Mua laptop là việc cần thiết khi lên đại học của sinh viên
Mua laptop là việc cần thiết khi lên đại học của sinh viên

Chuẩn bị phương tiện đi lại

Nhằm đảm bảo cho việc học được thuận lợi thì bạn nên tìm hiểu kĩ quá trình từ phòng trọ đến trường học có xa hay không. Đây cũng là một yếu tố trong sự giống và khác nhau giữa cấp 3 và đại học. Từ đó, quyết định mình nên đi xe đạp điện, xe máy… Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý phải cẩn thận khi không dùng nên cất xe vào trong phòng tránh bị mất trộm.

Đối với phòng trọ và chỗ học nằm trên cùng một tuyến xe buýt chạy qua thì khi đi xe buýt bạn cũng nên cẩn thận bị móc túi. Vì hiện nay tội phạm móc túi rất tinh vi và hoạt động rất nhiều. Vậy nên, bạn cần phải thận trọng trong việc đảm bảo tài sản của mình như ví tiền, điện thoại khi đi.

Một số lưu ý khi chuẩn bị các vật dụng cần thiết cho sinh viên

Ngoài những vấn đề quan trọng trên thì sinh viên cần phải chuẩn bị một số lưu ý để tránh sai sót:

  • Khi mua các vật dụng hay mặt hàng thiết yếu nên đến các cửa hàng uy tín, có thương hiệu và được bào hành rõ ràng. Vì quá trình học khá dài từ 4 năm trở lên nên bạn cần mua các thiết bị bền lâu.
  • Ghi lại các thứ cần mua để tránh phải sót.
  • Cần bổ sung những thông tin, giấy tờ quan trọng khi nhà trường yêu cầu.
  • Hãy sống hòa đồng dành thời gian nói chuyện với những người xung quanh dãy trọ mình ở. Từ đó, bạn cũng có thể hiểu rõ hơn về nơi mình đang ở.
Việc lưu ý các điều cần thiết khi lên đại học vô cùng quan trọng
Việc lưu ý các điều cần thiết khi lên đại học vô cùng quan trọng

Có rất nhiều sự giống và khác nhau giữa cấp 3 và đại học mà bạn nên lưu ý. Vào đại học là một trong những hướng đi quan trọng của các bạn học sinh. Đa số các bạn trẻ đều phải sống xa nhà và phải tự lập hoàn toàn. Do đó, những thông tin trên đây phần nào giúp bạn hiểu được rõ hơn khi từ cấp 3 chuyên lên đại học.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận