Sự giống và khác nhau giữa cấp 3 và đại học


Các tân sinh viên hoặc những bạn học sinh đang ở năm cuối cấp thường tò mò về sự giống và khác nhau giữa cấp 3 và đại học. Việc bước vào trường đại học sẽ vừa là niềm vui vừa là sự lo lắng liệu có thích nghi tốt với môi trường này hay không.

Đặc điểm của trường cấp 3 và đại học

Mỗi môi trường đều có những đặc điểm riêng. Trước khi tìm hiểu sự giống và khác nhau giữa cấp 3 và đại học, bạn nên hiểu rõ về những đặc trưng của hai môi trường này. Cụ thể:

Học sinh cấp 3 và sinh viên đại học cũng những điểm chung và riêng
Học sinh cấp 3 và sinh viên đại học cũng những điểm chung và riêng

Trường cấp ba

Trưởng trung học phổ thông hay còn gọi là trường cấp ba về cơ bản tương đối giống với môi trường cấp hai. Ngôi trường này bao gồm 3 khối lớp là 10, 11, 12; mỗi khối phân chia theo nhiều lớp khác nhau với sĩ số cố định. Các môn học ở đây về cơ bản giống với cấp hai bao gồm tự nhiên, môn xã hội và các môn về thể chất,…

Ở môi trường này thì thầy và phụ huynh luôn phối hợp nhiệt tính trong theo dõi tình hình học tập và giảng dạy học sinh. Số môn học thường cố định xuyên suốt cả cấp học. Bạn bè trong mỗi lớp cũng hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong học tập.

Học sinh cấp 3 hỗ trợ lẫn nhau trong học tập

Trường đại học

Trường đại học là ngôi trường tiếp theo mà các bạn có thể lựa chọn sau cấp 3. Những ngôi trường này thường tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn, tại các trung tâm. Cho nên sinh viên thường phải xa gia đình và sống tự lập. Khi bước chân vào cánh cửa giảng đường thì bạn không chỉ học mà còn phải lo lắng các vấn đề về cuộc sống.

Hầu hết các trường đại học học theo một trong hai chương trình đó là học phần hoặc tín chỉ. Học phần thì lịch học sẽ được nhà trường sắp xếp còn tín chỉ thì sinh viên sẽ tự đăng kí lịch học của mình. Do đó, bạn học của bạn có thể thay đổi theo từng học kỳ.

Các sinh viên trong giảng đường đại học
Các sinh viên trong giảng đường đại học

Sự giống nhau của trường cấp 3 và đại học

Về cơ bản hai môi trường này đều rất bổ ích có thể cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết cho cuộc sống và công việc sau này. Dù ở môi trường nào thì việc của bạn cũng là tiếp thu kiến thức. Bạn cần phải có thái độ học tập chăm chỉ, giữ phép lịch sự trong môi trường học đường. Bên cạnh đó, dù là học sinh hay sinh viên cũng cần có sự tôn trọng đối với giáo viên, giảng viên cũng như bạn bè.

Ở cả hai môi trường thì bạn đều có quyền tiếp thu kiến thức và trao đổi với thầy cô khi thắc mắc. Thầy cô luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn với sự nhiệt tình và tận tâm.

Sự giống và khác nhau giữa cấp 3 và đại học trong khối lượng kiến thức
Sự giống và khác nhau giữa cấp 3 và đại học trong khối lượng kiến thức

Sự khác nhau của trường cấp 3 và đại học

Tuy nhiên bên cạnh những điểm giống nhau thì hai môi trường này có rất nhiều điểm khác biệt. Cụ thể như sau:

Thời gian học

Đối với thời gian học thì học sinh THPT sẽ có lịch học xuyên suốt từ thứ 2 đến thứ 7 kể cả sáng lẫn chiều. Và lịch học sẽ cố định, và khối lượng kiến thức sẽ rất nhiều.

Còn sinh viên đại học thì lịch học sẽ thư thả hơn. Lịch học sẽ phân theo môn học và học theo các ca trong ngày. Lịch học của mỗi sinh viên sẽ khác nhau tùy theo sự đăng kí của mỗi người. Nếu nhà trường sắp xếp thì hầu như mỗi ngày chỉ học 1 buổi.

Ngoài thời gian học, sinh viên cần sắp xếp thời gian để đi thực tập ở năm 3 hoặc năm 4. Một số bạn muốn cọ xát với thực tế từ sớm sẽ đi thực tập từ năm 2. Lúc này, bạn có thể chủ động sắp xếp lịch học theo đúng với mong muốn.

Về môn học

Ở trường cấp 3 thì hầu như xuyên suốt cả chương trình sẽ học đi học lại một lượng môn học cố định. Mỗi khối lớp sẽ có sự nâng cấp về kiến thức trong từng môn học. Hầu như tất cả các môn học đều được nhà trường sắp xếp và học sinh không có sự lựa chọn.

Tại trường đại học, sinh viên sẽ được học nhiều môn khác nhau, mỗi năm học sẽ là một môn khác. Một số môn sinh viên có thể lựa chọn học hay không tùy theo sở thích. Các môn học ở đại học sẽ chuyên sâu hơn vào ngành nghề mà bạn lựa chọn. Cho nên sẽ cung cấp nhiều kiến thức về nghề nghiệp cho công việc của bạn sau này.

Về cơ sở vật chất quy mô lớp học

Vấn đề này phụ thuộc nhiều vào kinh phí khác nhau giữa các trường. Tuy nhiên hầu như các trường cấp ba có quy mô tương đối nhỏ, số lượng học sinh cũng ít hơn. Bởi  các trường phân bổ ở hầu hết các địa phương trên khắp cả nước. Các cơ sở vật chất hầu như cũng đơn giản hơn. Mỗi lớp học cấp 3 thường có 30-40 học sinh.

Còn đối với các trường đại học thì quy mô tương lớn vì số lượng sinh viên lớn hơn rất nhiều. Trường đại học có nhiều giảng đường rộng chứa tới hàng trăm sinh viên. Ngoài ra còn có khu ký túc xá lớn cho sinh viên nội trú. Mỗi lớp đại học sẽ có khoảng 50 học sinh trở lên và các giờ học thì số lượng sinh viên không cố định.

Trang phục đến trường

Cấp 3 sẽ có quy định về trang phục trong suốt tuần. Học sinh đến trường thường mặc đồng phục tùy theo quy định của từng trường. Trang phục đi học phải lịch sự không được màu mè, hở hang.

Còn đối với sinh viên thì hoàn toàn tự do lựa chọn trang phục theo sở thích của bản thân. Nhà trường sẽ không bắt buộc phải mặc trang phục như thế nào vì vậy sinh viên có thể tự do thể hiện cá tính.

Đội ngũ và cách giảng dạy của giáo viên

Sự giống và khác nhau giữa cấp 3 và đại học còn thể hiện ở cách giảng dạy của giáo viên. Tại môi trường trung học phổ thông thì thầy cô luôn sát sao theo dõi tiến độ học tập của từng học sinh để nhắc nhở kịch thời. Bên cạnh đó thì giáo viên còn quan tâm đến kỷ luật và có sự phối hợp với phụ huynh để hỗ trợ các em.

Ở đại học lại hoàn toàn khác, giảng viên chủ yếu là truyền đạt kiến thức và ít quan tâm đến sinh viên. Việc sinh viên có hiểu bài hay không là do mỗi người và giảng viên không quan tâm đến điều đó. Việc sinh viên bùng tiết trốn tiết hay không chú tâm học là thiệt thòi đối với sinh viên còn giáo viên không can thiệp.

Tính tự lập và tự giác trong học tập

Học sinh sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ kèm cặp của giáo viên và cả phụ huynh. Việc học luôn nhận được sự thúc dục và khích lệ. Các vấn đề về cuộc sống thì sẽ được bố mẹ lo lắng, chăm sóc.

Đối với sinh viên xa nhà cần rèn luyện tính tự giác trong học tập
Đối với sinh viên xa nhà cần rèn luyện tính tự giác trong học tập

Sinh viên thì hoàn toàn trái ngược, bạn phải tự lập trên tất cả mọi phương diện. Từ tự giác học tập, thi cử đến các vấn đề về cuộc sống. Bạn phải tự có kế hoạch cho bạn thân để cân bằng giữa việc học và cá nhân. Và sẽ không nhận được nhiều sự trợ giúp từ gia đình cũng như nhà trường.

Sự giống và khác nhau giữa cấp 3 và đại học gồm rất nhiều vấn đề. Bao gồm môi trường học tập cũng như môi trường sống. Để có thể bước chân vào môi trường đại học và thích nghi nhanh chóng thì phải tìm hiểu thật kỹ. Lưu ý những vấn đề chúng tôi đã đề cập để mọi việc trở nên dễ dàng hơn nhé

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận