So sánh giữa đại học và học nghề – Hướng đi nào tốt nhất cho bạn


So sánh giữa học đại học và học nghề được đặt ra để giúp bạn quyết định hướng đi tốt nhất cho tương lai. Đại học có thể là con đường được nhiều người theo đuổi với cơ hội phát triển tốt. Nhưng bên cạnh đó, các trung tâm dạy nghề cũng dần khẳng định chất lượng với thời gian học ngắn và cam kết đầu ra chất lượng. Ưu và nhược điểm của từng hình thức học sau sẽ giúp bạn lựa chọn.

Ưu và nhược điểm của trường đại học

Trường đại học là một cơ sở giáo dục và nghiên cứu, cung cấp chứng nhận để bạn có được quyền hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đại học thường được đa số học sinh lựa chọn sau khi hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Một số ưu điểm và nhược điểm sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về môi trường giáo dục được người Việt ưa chuộng nhất này.

Ưu điểm

Học đại học mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích nhờ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Chính vì thế mà tại Việt Nam, “đậu đại học” vẫn là điều khiến nhiều người tự hào và coi đó là thành tựu.

Có thời gian dài để trang bị đầy đủ các kiến thức

Trung bình khoảng thời gian học đại học rơi vào khoảng 4 đến 6 năm tùy thuộc vào chuyên ngành bạn lựa chọn. Trong khoảng thời gian đó, sinh viên sẽ được đào tạo rất nhiều kiến thức chuyên môn từ giảng viên có trình độ cao, kinh nghiệm lâu năm.

So sánh giữa học đại học và học nghề
Thời gian học dài giúp bạn tiếp thu nhiều kiến thức hơn

Bạn sẽ được học từ những môn đại cương cơ bản đến những môn chuyên ngành chuyên sâu. Qua đó, bạn có thể tự xây dựng cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc và hỗ trợ hiệu quả khi ra trường.

Trang bị kỹ năng – Yếu tố quan trọng so sánh giữa học đại học và học nghề

Sinh viên đại học có nhiều cơ hội tham gia và tiếp cận với các chương trình giáo dục quốc tế. Bạn cũng có thể đi du học thông qua hình thức liên kết, trao đổi sinh viên giữa các trường đại học trong nước cũng như các trường trên thế giới.

Bên cạnh học kiến thức chuyên môn thì trường đại học cũng có rất nhiều hoạt động ngoại khóa và câu lạc bộ. Những hoạt động này giúp bạn rèn luyện các kỹ năng mềm như thuyết trình, giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, độc lập cùng khả năng lãnh đạo. Từ đó, bạn hình thành được sự tự tin, tinh thần lạc quan và tính chuyên nghiệp trong công việc.

Cơ hội việc làm vô cùng rộng mở

Đối với sinh viên đại học các ngành thì cơ hội việc làm sẽ vô cùng rộng mở, đa dạng và phong phú. Bởi vì một số ngành đòi hỏi cao đều yêu cầu nhân sự có bằng đại học. Đồng thời, nhiều vị trí công việc tại các công ty, doanh nghiệp bắt buộc phải tốt nghiệp với học lực khá, giỏi.

Bạn có thể tìm việc nhanh chóng với tấm bằng đại học
Bạn có thể tìm việc nhanh chóng với tấm bằng đại học

Với sinh viên có kết quả học tập cao, nắm vững kiến thức chuyên môn và kỹ năng làm việc chắc chắn sẽ nhận được mức lương cao. Phúc lợi đi kèm cũng rất tốt nếu chọn được môi trường làm việc xứng đáng.

Nhược điểm

Đi kèm với những ưu điểm vượt trội là một số hạn chế của việc học đại học. Bạn sẽ cần bỏ ra rất nhiều thứ nếu lựa chọn theo con đường này, bao gồm:

Thời gian tạo nên những hạn chế

Thời gian là thế mạnh nhưng cũng là nhược điểm của quá trình học đại học. Bạn sẽ tốn nhiều thì giờ dành cho việc học tập và nghiên cứu so với các hệ hay cấp học khác. Việc này gây ra sự gò bó và tạo tâm lý chán chường cho sinh viên.

Trong khoảng 2 năm đầu, sinh viên các trường đại học chỉ được học các môn đại cương cơ bản. Những môn này đôi khi không quá cần thiết và thường không áp dụng nhiều trong quá trình làm việc thực tế.

Chi phí học tập khá cao

Một vấn đề khác đó là học phí đại học thường cao hơn gấp nhiều lần so với học nghề. Không chỉ vậy, chi phí sinh hoạt, đi lại trong thời gian học tập cũng là một vấn đề đáng phải suy nghĩ. Nếu tính toán một cách chi tiết thì số tiền đó là một con số khổng lồ. Khoản chi phí này có thể trở thành gánh nặng tài chính cho nhiều gia đinh.

Học phí là vấn đề lớn sinh viên phải đối mặt
Học phí là vấn đề lớn sinh viên phải đối mặt

Ưu và nhược điểm khi lựa chọn học nghề

Học nghề là hoạt động học tập nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng và một thái độ nghề nghiệp cần thiết cho người học. Sau khi học nghề, bạn có thể tìm được việc làm phù hợp với bản thân hoặc sau khi hoàn thành khóa học. Một số ưu và nhược điểm khi học nghề sẽ giúp bạn dễ dàng so sánh giữa học đại học và học nghề.

Ưu điểm của việc học nghề

Không phải ngẫu nhiên mà càng ngày càng có nhiều người chọn trường dạy nghề để phát triển. Môi trường giáo dục này mang đến rất nhiều lợi ích vì cũng sở hữu các ưu điểm mà trường đại học không có.

Tiết kiệm thời gian để tích lũy kinh nghiệm

Thời gian đào tạo và dạy nghề tương đối ngắn, trung bình từ vài tháng đến 1, 2 năm tùy từng nghề mà bạn theo học. Nhiều người chọn học nghề thay vì học đại học để có thể nhanh chóng đi làm và tích lũy kinh nghiệm thay vì chỉ học lý thuyết.

Học nghề tốn rất ít thời gian
Học nghề tốn rất ít thời gian

Tiết kiệm chi phí và chương trình đào tạo sát thực tế

Học phí thấp là một ưu điểm khi bạn lựa chọn học nghề. Học nghề có thể tiết kiệm được một số chi phí đáng kể cho gia đình cũng như bản thân. Thậm chí, bạn có thể vừa học vừa làm để có thêm tiền trang trải cuộc sống.

Khi học nghề, bạn sẽ được dạy kiến thức và kỹ năng cần thiết để áp dụng vào công việc. Trong chương trình đào tạo cũng thường xuyên có những tiết thực hành song song với học lý thuyết. Bạn sẽ được trải nghiệm trực tiếp với máy móc và thiết bị nên có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức và có cảm hứng.

Cơ hội việc làm được đảm bảo

Các trung tâm dạy nghề cũng có liên kết với các nhà máy sản xuất và khu công nghiệp nên cơ hội làm việc cho người học rất lớn. Bạn có thể dễ dàng hơn trong việc tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. Hiện nay, có rất nhiều công ty tuyển dụng dụng theo tiêu chí kỹ năng và tay nghề năng suất mà không phải bằng cấp nên bạn có thể yên tâm.

Học nghề vẫn có thể tìm việc nhanh chóng
Học nghề vẫn có thể tìm việc nhanh chóng

Nhược điểm của việc học nghề

Chủ yếu các ngành nghề được đào tạo trong trường nghề là lao động chân tay, khá vất vả so với công việc sử dụng tri thức. Nhiều người không có sức khỏe tốt sẽ khó đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Cơ hội thăng tiến trong công việc của bạn sẽ phần nào bị hạn chế do thiếu kiến thức nền tảng và kỹ năng lãnh đạo. Nhiều vị trí công việc cũng đòi hỏi bằng cấp cao nên sinh viên nghề sẽ bị mất ưu thế.

Việc so sánh giữa học đại học và học nghề là rất cần thiết. Từ việc này, bạn có thể đưa ra quyết định hướng đi cho tương lai. Mỗi quyết định đều sẽ mang đến những kết quả tuyệt vời nếu bạn biết cố gắng. Hi vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ có được một lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận