Hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy Sinh Học 12 đầy đủ và chi tiết nhất


Bạn cần vẽ sơ đồ tư duy sinh học nhưng không đủ thời gian để thực hiện? Kỳ thi đang đến gần nhưng bạn chưa biết làm cách nào để “nuốt” trọn kiến thức bộ môn sinh học 12? Đừng lo lắng, chỉ cần tải bộ sơ đồ tư duy sinh học 12 đầy đủ theo File tổng hợp dưới đây, chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức. Tham khảo ngay nhé!

Vai trò của sơ đồ tư duy trong bộ môn sinh học 12

Sơ đồ tư duy là công cụ ôn tập cần có giúp các bạn học sinh mường tượng lại kiến thức vào những phút cuối cùng trước khi bước vào kỳ thi/ kỳ kiểm tra. Ngoài ra, bản đồ tư duy còn vẽ lại “bức tranh” tổng quát về tất cả các nội dung chính trong 1 bài học, 1 chương và 1 cuốn sách/ tài liệu học tập… để giúp giáo viên dễ dàng triển khai nội dung tiết dạy theo cách sinh động nhất.

Thiết lập sơ đồ tư duy đầy đủ, chi tiết nhưng ngắn gọn sẽ kích thích khả năng ghi nhớ của học sinh
Thiết lập sơ đồ tư duy đầy đủ, chi tiết nhưng ngắn gọn sẽ kích thích khả năng ghi nhớ của học sinh

Một công cụ hiệu quả cho học sinh và giáo viên khi đang tìm cách tối đa hóa trải nghiệm học tập. Do đó, có thể thấy những vai trò của sơ đồ tư duy trong bộ môn sinh học 12 chính là:

 • Hỗ trợ giáo viên sắp xếp kế hoạch giảng dạy nhanh chóng, tạo sự hứng thú cho tiết học, tránh nhàm chán
 • Cung cấp tổng quát kiến thức, giới thiệu một chủ đề mới theo cách dễ tiếp cận và dễ theo dõi. Đặc biệt, sơ đồ tư duy là một phương pháp dạy học tuyệt vời để trình bày các khái niệm và ý tưởng.
 • Hỗ trợ học sinh nắm bắt dễ dàng nội dung 10 chương trong sách sinh học 12
 • Tài liệu ôn thi hiệu quả, dễ nhớ và dễ học.

Những yếu tố cần thiết khi xây dựng sơ đồ tư duy

Chọn lọc thông tin là điều rất quan trọng khi vẽ sơ đồ tư duy. Người lập sơ đồ phải xác định được những nội dung chính cần khái quát. Sau đó, tổng hợp, liên kết chủ đề bằng các nội dung phụ, nội dung “nhánh”…; dùng đường dẫn mũi tên và các ký hiệu để biểu thị một cách dễ hiểu thông tin được chọn lọc. Cụ thể:

Xác định nội dung chính của bộ môn sinh học 12

Khi vẽ sơ đồ tư duy, người thực hiện cần xác định keywords (từ khóa/ chủ đề) chính và biểu diễn dưới dạng ký hiệu, chữ viết hoặc hình ảnh… Đồng thời, đặt keywords ở trung tâm của sơ đồ.

Một dạng sơ đồ tư duy về kiến thức ADN trong chương trình sinh học 12
Một dạng sơ đồ tư duy về kiến thức ADN trong chương trình sinh học 12

Tuy nhiên, để có được một sơ đồ tư duy đầy đủ nhất, người lập nên xây dựng theo các chuyên đề như:

 • Sơ đồ tư duy sinh học 12 Chương 1 – Cơ Chế Di Truyền Và Biến Dị
 • Sơ đồ tư duy sinh học 12 Chương 2 – Tính Quy Luật Của Hiện Tượng Di Truyền
 • Sơ đồ tư duy sinh học 12 Chương 3 – Di Truyền Học Quần Thể
 • Sơ đồ tư duy sinh học 12 Chương 4 – Ứng Dụng Di Truyền Học
 • Sơ đồ tư duy sinh học 12 Chương 5 – Di Truyền Học Người
 • Sơ đồ tư duy sinh học 12 Chương 6 – Bằng Chứng Và Cơ Chế Tiến Hóa
 • Sơ đồ tư duy sinh học 12 Chương 7 – Sự Phát Sinh Và Phát Triển Của Sự Sống Trên Trái Đất
 • Sơ đồ tư duy sinh học 12 Chương 8 – Cá Thể Và Quần Thể Sinh Vật
 • Sơ đồ tư duy sinh học 12 Chương 9 – Quần Xã Sinh Vật
 • Sơ đồ tư duy sinh học 12 Chương 10 – Hệ Sinh Thái, Sinh Quyển Và Bảo Vệ Môi Trường

Xác định nội dung phụ để diễn giải cho chủ đề chính

Điều tiếp theo cần chú trọng khi lập sơ đồ tư duy môn sinh học là đi sâu vào các đối tượng chính, thu hẹp bức tranh tổng quát để phân tích vào nội dung chi tiết bên trong.

Cần xác định nội dung chính, nội dung phụ trước khi vẽ sơ đồ tư duy
Cần xác định nội dung chính, nội dung phụ trước khi vẽ sơ đồ tư duy

Muốn biểu thị chủ đề phụ hoặc thông tin quan trọng nào đó, người lập sơ đồ tư duy nên dùng các màu sắc xen kẽ, đường đi lớn nhỏ hoặc hình thù khác nhau. Có thể chèn thêm những ký hiệu ngộ nghĩnh, bắt mắt để tạo sự ghi nhớ. Tất cả nên triển khai sao cho phù hợp với thói quen trí nhớ của mình.

Dùng mũi tên, ký hiệu một cách linh hoạt, dễ nhìn và dễ nhớ

Sử dụng mũi tên hay các ký hiệu nối ý cần thực hiện một cách linh hoạt, không nên cứng nhắc. Người lập sơ đồ tư duy có thể vẽ nhiều hình dạng khác nhau theo cảm nhận của riêng mình. Tránh tạo sự buồn tẻ cho sơ đồ tư duy mindmap trong môn sinh học 12.

Tải sơ đồ tư duy sinh học 12 đầy đủ nhất

Bạn có thể tự vẽ sơ đồ tư duy theo ý hiểu của bản thân, như vậy khi nhìn vào sẽ có thể ghi nhớ và hiểu được ngay, thế nhưng cũng có những bộ sơ đồ tư duy được thiết kế dễ hiểu, dễ học nhất theo chương trình chuẩn, được tạo ra bởi các giáo viên có chuyên môn cao trong luyện thi được đăng tải làm nguồn tài liệu tham khảo.

Có nhiều trang web đăng tải đầy đủ các sơ đồ tuy duy sinh học 12 cho các bạn học sinh, giáo viên có thể tải về tham khảo
Có nhiều trang web đăng tải đầy đủ các sơ đồ tuy duy sinh học 12 cho các bạn học sinh, giáo viên có thể tải về tham khảo

Đây là công cụ ôn tập cần thiết cho các học sinh đang ôn tập cuối cấp và bạn có thể tìm hiểu trên các trang web về giáo dục của bộ giáo dục hoặc từ các trường đào tạo uy tín.

=> Tóm lại, tải sơ đồ tư duy Sinh học 12 là giải pháp cấp thiết nhất để hỗ trợ giáo viên và học sinh có thêm công cụ dạy và học dễ hiểu. Không chỉ riêng môn sinh học, mà bất cứ môn nào cũng có thể làm thành sơ đồ tư duy, giúp việc học trở nên dễ dàng và khoa học hơn.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận