Những phương pháp tập trung khi làm việc – Mang lại hiệu quả cao


Những phương pháp tập trung khi làm việc sẽ nâng cao chất lượng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của bạn. Sự tập trung cao độ sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được những mục tiêu đã đặt ra. Tuy nhiên, để tập trung suốt thời gian dài không phải là việc dễ dàng khi có rất nhiều yếu tố gây gián đoạn. Bạn cần biết cách sắp xếp thời gian và kiểm soát suy nghĩ của mình.

Tăng cường sự tập trung cho não bộ bằng hoạt động ngồi thiền

Phương pháp tập trung khi làm việc hiệu quả nhất đó là giảm thiểu tối đa sự phân tán chú ý cho não bộ. Não là một bộ phận có cơ chế hoạt động riêng nên nếu bạn biết cách rèn luyện thì khả năng hoạt động của nó sẽ trở nên rất tuyệt vời.

Thiền định là một phương pháp tốt đã được khoa học chứng minh có thể giúp bạn tăng cường sự tập trung một cách đáng kể. Không chỉ vậy, nó còn giúp bạn thư giãn và hạn chế được một số bệnh cho cơ thể. Chỉ với khoảng 30 phút thiền mỗi ngày, tinh thần của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều.

Thiền định giúp bạn giải tỏa áp lực
Thiền định giúp bạn giải tỏa áp lực

Bạn có thể tìm một nơi yên tĩnh trong thời điểm thích hợp và ngồi ở tư thế thoải mái nhất để dễ dàng tập trung hơn. Bạn cần thực hiện hít thở đều đặn, thở sâu và chậm hơn bình thường một chút. Tập trung điều hòa hơi thở và thư giãn toàn thân đến khi bạn cảm thấy tập trung hơn thì dừng lại.

Lập kế hoạch rõ ràng để đạt các mục tiêu đã đặt ra

Không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống, lập kế hoạch luôn giúp bạn theo dõi và quản lý hiệu quả các mục tiêu đã đề ra. Kế hoạch này phải thật cụ thể để tránh bỏ sót nhiệm vụ và hạn chế tối đa việc xao nhãng của bạn.

Bạn nên chọn một cuốn sổ nhỏ hoặc tạo một file trên máy tính, ghi chú việc cần làm mỗi ngày và đánh giá thứ tự ưu tiên. Ngoài ra, bạn cũng có thể viết ra những việc cần làm vào một tờ giấy nhớ hay vào bất cứ đâu mà bạn có thể thường xuyên nhìn thấy.

Bạn nên lập kế hoạch các công việc cần làm chi tiết
Bạn nên lập kế hoạch các công việc cần làm chi tiết

Bằng cách đó, bạn sẽ luôn biết được mình cần làm những gì và đã hoàn thành được những gì. Đối với việc gấp cần làm trước, bạn nên thực hiện ngay và đừng quên ước lượng thời gian cho mỗi nhiệm vụ.

Cách này đặc biệt hữu dụng với những ai ghi nhớ và tập trung kém. Bạn chỉ cần tập trung vào mục đích của mình là đã đạt hiệu quả của phương pháp tập trung khi làm việc này.

Nghỉ giải lao hợp lý – Phương pháp tập trung khi làm việc dễ thực hiện

Nghỉ giải lao là một phương pháp tập trung khá hiệu quả, dù trong bất cứ công việc nào. Mặc dù cách này có vẻ rất quen thuộc nhưng phần lớn chúng ta thường quên đi nó, đôi khi vì quá mải mê với công việc đến mức quên nghỉ ngơi.

Bạn nên nghỉ ngơi sau nhiều giờ làm việc căng thẳng
Bạn nên nghỉ ngơi sau nhiều giờ làm việc căng thẳng

Nghỉ giải lao nên được bạn thực hiện thường xuyên hơn để não bộ được thư giãn sau quá trình hoạt động chăm chỉ. Sau khoảng nghỉ ngắn, não sẽ được “đề-pa” và có thể làm việc với năng suất tốt hơn. Bạn có thể lựa chọn nghe những bản nhạc yêu thích, xem vài video ngắn hoặc thả lỏng cơ thể thật thoải mái.

Nghỉ giải lao hợp lý mang đến sự tập trung tốt hơn nhưng bạn cũng không nên nghỉ quá nhiều bởi nó có thể khiến bạn quên mất việc mình đang làm. Bạn cần cố gắng kiểm soát khoảng thời gian dừng lại của mình để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Thư giãn mắt sau thời gian dài làm việc mệt mỏi

Ngày nay, sử dụng máy tính để làm việc đã không phải là một việc quá xa lạ. Ánh sáng xanh của máy tính sẽ khiến mắt bạn bị mỏi mệt nếu như dành quá nhiều thời gian để nhìn vào chúng. Sự ảnh hưởng của thiết bị khiến việc thư giãn mắt có ý nghĩa quan trọng và trở thành một phương pháp tập trung khi làm việc tuyệt vời.

Bạn nên để mắt nghỉ ngơi sau vài giờ nhìn máy tính
Bạn nên để mắt nghỉ ngơi sau vài giờ nhìn máy tính

Có rất nhiều cách để thư giãn, bao gồm massage hay vận động mắt, phổ biến nhất là việc chớp mắt liên tục. Những lúc mỏi mắt, bạn hãy nhìn tập trung vào một vị trí ở xa khoảng 10 đến 20 giây trước khi chớp mắt liên tục trong khoảng 10 giây. Lặp lại động tác nhiều lần sẽ cho phép mắt bạn nhận được khoảng thời gian thư giãn mà nó xứng đáng được có.

Lựa chọn làm việc khó nhất khi năng lượng vẫn dồi dào

Với phương pháp tập trung khi làm việc này, bạn cần biết rõ bản thân mình thường có nhiều năng lượng nhất vào thời điểm nào trong ngày. Bạn nên ưu tiên khoảng thời gian đó cho những việc quan trọng và khó khăn, không tạo nhiều hứng thú cho bạn. Lúc cơ thể đầy năng lượng bạn sẽ dễ dàng vượt qua cảm giác trì trệ khi phải làm việc mình không thích.

phương pháp tập trung khi làm việc
Bạn nên cân nhắc làm việc gì tương ứng với tâm trạng và thể trạng

Ngoài ra, bạn không nên làm quá nhiều việc cùng một lúc, cho dù có nhiều việc gấp đang chờ đợi. Bởi vì đây vốn là tác nhân gây ra sự mất tập trung và là một cách giải quyết công việc kém hiệu quả. Tốt nhất là bạn nên làm từng nhiệm vụ theo thứ tự ưu tiên, và khi đang làm việc nào thì chỉ tập trung hoàn thành việc đó để có kết quả như mong muốn.

Làm việc vì chính bản thân bạn và vì điều bạn yêu thích

Hiện nay, có rất nhiều người làm việc chỉ vì sự công nhận hoặc khen thưởng từ người khác. Đây cũng là một yếu tố gây mất tập trung từ bên ngoài mà bạn cần loại bỏ triệt để. Bạn hãy làm việc vì chính bản thân và vì sự yêu thích dành cho các giá trị mà bạn theo đuổi.

Sự tập trung vào công việc, tìm tòi các ý tưởng sáng tạo sẽ góp phần tạo nên giá trị cho cuộc đời bạn chứ không phải vì nếu không làm bạn sẽ bị trách mắng. Bạn cần học cách dừng so sánh bản thân với người khác và quá chú tâm đến những ý kiến không mang tính xây dựng. Bởi vì hai yếu tố này chính là nguyên nhân khiến bạn liên tục thay đổi các mục tiêu, gây xao nhãng và mất tập trung.

Phương pháp tập trung khi làm việc là cần thiết cho cuộc sống của mỗi người. Rèn luyện các phương pháp này một cách chăm chỉ sẽ giúp bạn đạt được hiệu suất làm việc tốt nhất. Bạn nên lựa chọn phương pháp phù hợp để cải thiện ngay sự tập trung của bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận