Phương pháp quản lý lớp học hiệu quả nhất


Mỗi giáo viên, giảng viên sẽ có một cách riêng để điều tiết và duy trì lớp học theo trật tự chung. Song, không phải ai cũng đã áp dụng đúng phương pháp quản lý lớp học hiệu quả. Việc tìm đúng cách quản lý chiếm vai trò rất quan trọng khi đây sẽ là yếu tố góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy. Tham khảo ngay 7 cách có thể áp dụng cho mọi quy mô, không gian lớp học.

Giữ bình tĩnh và thân thiện trong cách tương tác

Giữ được bình tĩnh là kỹ năng mà những người lái đò luôn phải tôi luyện. Bởi lẽ, cảm xúc luôn là điều khó kiểm soát và có ảnh hưởng khó lường nhất trong mọi vấn đề. Đối với giáo dục cũng vậy, chắc chắn sẽ có lúc người thầy giáo, cô giáo cảm thấy mệt mỏi, bất lực trước những hành vi sai trái của học sinh.

phương pháp quản lý lớp học hiệu quả
Giữ bình tĩnh trong mọi vấn đề

Song, trước tình huống này, bạn vẫn phải luôn có được sự bình tĩnh nhất định, nhẹ nhàng và thân thiện trong cách tiếp cận đối tượng vi phạm. Đồng thời, có sự tương tác nhẹ nhàng và theo hướng tình cảm để hiểu rõ được vấn đề. Từ đó, bạn sẽ có đủ thời gian để nghĩ ra phương pháp giải quyết vấn đề của học sinh.

Đặt qua các nội quy chung

Khi bắt đầu một lớp học, để có sự quy củ, nề nếp và đồng bộ ngay từ ban đầu, giáo viên cần đặt ra các nội quy chung. Những điều này phải được xây dựng dựa trên khuôn mẫu chung của nhà trường, đồng thời phải phù hợp với các đối tượng. Sự phù hợp ở đây có thể kể đến quy mô lớp học, đối tượng học sinh, sự chênh lệch học sinh nam và nữ trong lớp, độ tuổi của học sinh…

Đặt nội quy để quản lý lớp học hiệu quả
Đặt nội quy để quản lý lớp học hiệu quả

Đồng thời, khi đặt ra nội quy chung này, người dạy phải có được sự kiên định và nhất quán riêng của bản thân. Không liên tục thay đổi nội dung cũng như không đặt ra các yêu cầu quá khó khăn. Điều này dễ khiến học sinh có nhiều phản ứng tiêu cực và không đồng thuận.

Có mức phạt và khen thưởng hợp lý

Song song với những quy định lớp học đã được xây dựng trước đó, các giáo viên cũng nên đặt ra mức phạt và khen thưởng một cách hợp lý. Điều quan trọng nhất trong việc áp dụng phương pháp này chính là sự công bằng. Bạn cần nắm rõ mọi vấn đề, phân định đúng lỗi để áp dụng hình phạt, xem xét những hành động và kết quả tốt để đưa ra mức khen thưởng xứng đáng.

Có mức khen phạt hợp lý, công bằng
Có mức khen phạt hợp lý, công bằng

Có thể nói, đây là một trong những phương pháp quản lý lớp học hiệu quả nhất nhưng cũng mang lại nhiều thách thức nhất. Bởi lẽ, nếu phân định không công bằng, đúng đắn sẽ dễ gây những phản ứng tiêu cực cũng như sự phản đối gay gắt từ các học sinh bị phạt.

Thường xuyên thay đổi phong cách giảng dạy

Một phương pháp quản lý lớp học hiệu quả chính là linh động trong cách giảng dạy. Điều này không những giúp bạn điều tiết lớp học một cách khoa học mà còn giúp nâng cao chất lượng buổi học.

Thay đổi phong cách giảng dạy tạo hứng thú học tập
Thay đổi phong cách giảng dạy tạo hứng thú học tập

Áp dụng nhiều phong cách khác nhau sẽ khơi gợi niềm hứng thú học tập. Một số gợi ý như: thay đổi trong cách sử dụng công cụ dạy học, tổ chức nhiều hoạt động song song với việc học lý thuyết…

Luôn có sự kết nối giữa giáo viên và phụ huynh

Mối liên kết giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh là điều rất quan trọng, góp phần quản lý hiệu quả mọi vấn đề liên quan đến học sinh. Theo đó, giáo viên nên thông báo đến bậc làm cha mẹ tình hình của con em họ một cách chính xác nhất. Từ đó, người dạy cần nêu rõ những gì mà cha mẹ có thể phối hợp để cùng giúp những bạn học sinh tiến bộ hơn.

Xây dựng mối liên kết giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh
Xây dựng mối liên kết giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh

Đồng thời, phụ huynh cũng nên là cầu nối giữa con em mình với giáo viên. Việc cung cấp những điểm tích cực, bổ ích về nét tính cách, sở thích hay lối suy nghĩ của những đứa trẻ cũng là cách để giáo viên nắm bắt và áp dụng đúng phương pháp dạy.

Tôn trọng ý kiến, lắng nghe tiếng nói của học sinh

Học sinh, sinh viên, dù là ở những độ tuổi nào cũng có nhu cầu được nêu lên quan điểm, ý kiến của bản thân. Chúng cũng cần được người lớn công nhận và lắng nghe, chia sẻ một cách chân thực nhất. Đây là yếu tố tiên quyết giúp giáo viên xây dựng được sự tin tưởng và mối quan hệ tốt với học sinh của mình.

Không quên lắng nghe ý kiến học sinh
Không quên lắng nghe ý kiến học sinh

Lắng nghe những gì các bạn ấy nói, người dạy sẽ biết được liệu mình có đang đi sai hướng tiếp cận hay không. Từ đó, bạn sẽ biết cách thay đổi, điều chỉnh để có được phương pháp quản lý lớp học hiệu quả nhất.

Không áp dụng hình phạt cho toàn bộ lớp học

Việc áp dụng hình phạt dành cho những học sinh phạm lỗi, có thái độ không đúng khi quản lý lớp học là điều hoàn toàn cần thiết. Song, việc thi hành nội quy và hình phạt cũng cần có sự hợp lý, đúng mực. Một trong những phương pháp quản lý lớp học hiệu quả và đúng đắn nhất chính là tránh sử dụng hình phạt cho toàn bộ lớp học.

Không áp dụng hình phạt cho toàn bộ lớp học nếu không phải là lỗi tập thể
Không áp dụng hình phạt cho toàn bộ lớp học nếu không phải là lỗi tập thể

Bởi lẽ, không phải tất cả các học sinh trong lớp đều ngỗ nghịch, thích phạm lỗi và không tuân thủ quy định. Việc lấy tập thể để giải quyết từng cá nhân đôi khi không thực sự mang lại hiệu quả cao. Ngược lại, còn khiến những bạn không liên quan đến vấn đề cảm thấy uất ức và có những hành vi nghiêm trọng và tiêu cực hơn.

Có được đúng phương pháp quản lý lớp học hiệu quả sẽ giúp nâng cao chất lượng tiết học. Đây cũng là cách kết nối và tạo được mối quan hệ thân thiết giữa cô/thầy và học trò. Hy vọng với những cách trên, bạn đã phần nào tự tin hơn trong những tháng ngày đứng lớp sắp tới.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận