Tìm kiếm phương pháp luyện đọc tiếng Nhật dành riêng cho từng cấp độ


Việc tìm kiếm một phương pháp luyện đọc tiếng Nhật có hiệu quả cao luôn được nhiều người quan tâm. Do sự đa dạng về bảng chữ cái, Tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó học cực kỳ. Thế nên, một phương pháp đọc hiệu quả sẽ giúp việc học hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn.

Cơ hội nghề nghiệp khi thông thạo tiếng Nhật

Khi làm bất kỳ một việc gì, ta đều phải hiểu rõ được lý do vì sao nên làm điều đó. Trong việc tìm ra phương pháp luyện đọc tiếng Nhật hiệu quả cũng thế.

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản chuyển hướng đầu tư vào thị trường kinh tế của nước ta. Dẫn đến có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp thuộc những lĩnh vực khác nhau liên quan mật thiết đến tiếng Nhật. Việc thành thạo ngôn ngữ sẽ là một ưu thế rất lớn cho việc ứng tuyển vào các công ty, doanh nghiệp này.

Khi có được trình độ N4, N5 theo quy chuẩn, mọi người đã có đủ khả năng theo đuổi những công việc văn phòng đơn giản. Chẳng hạn như công việc xử lý dữ liệu ở một số doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Nhật Bản. Hay một số công việc phục vụ tại những nhà hàng Nhật ở nước ta.

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản liên kết với nước ta tạo ra nhiều cơ hội việc làm
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản liên kết với nước ta tạo ra nhiều cơ hội việc làm

Những công việc này thường sẽ có mức lương rất khả quan, dao động trong khoảng 6 đến 8 triệu đồng. Chúng rất phù hợp với những sinh viên vừa ra trường hay đang theo học một lớp phụ đạo tiếng Nhật. Riêng với những ai đã có được tấm bằng N3, gần như đã có đầy đủ điều kiện để làm việc ở mọi vị trí công việc mà bản thân yêu thích.

Phương pháp luyện đọc tiếng Nhật hiệu quả cao

Trình độ sơ cấp nên bắt đầu từ việc đọc các văn bản tiếng Nhật ngắn

Việc đọc những đoạn văn vừa dài và khó hơn so với khả năng khi vừa mới bắt đầu rất dễ dẫn đến chán ngán. Phương pháp luyện đọc tiếng Nhật hợp lý nhất cho những người mới là bắt đầu với những đoạn văn ngắn, những từ hán tự đơn giản. Rèn luyện khả năng đọc nên kết hợp các từ vựng, kanji cùng ngữ pháp sẽ giúp bạn hiểu bài nhanh hơn.

Nên sử dụng giáo trình Minna và 25 Topikku để học đọc tiếng Nhật khi vừa mới bắt đầu. Đây là hai loại sách có đầy đủ kiến thức cần thiết. Các kiến thức được sắp xếp một cách bài bản nhất. Vô cùng phù hợp cho những người mới chưa biết chút gì về ngôn ngữ này.

Phương pháp luyện đọc tiếng Nhật cho người mới với giáo trình Minna
Phương pháp luyện đọc tiếng Nhật cho người mới với giáo trình Minna

Khả năng trung cấp tiếng Nhật luyện đọc với các hình thức khác nhau

Đến với trình độ trung cấp theo quy chuẩn (khoảng N3 đến N2) người học có thể luyện đọc với những hình thức khác. Bạn không cần tập trung vào giáo trình như lúc sơ cấp mà nên đọc những bài báo hay tạp chí được viết bằng tiếng Nhật trên các trang mạng.

Những bài viết đa dạng về nội dung lẫn lĩnh vực trên báo hay tạp chí sẽ giúp người học nắm vững các từ vựng chuyên ngành một cách hoàn toàn tự nhiên. Nhờ đó, mọi người sẽ có nhiều hứng thú hơn trong quá trình học tập ngôn ngữ vô cùng khó này.

Bên cạnh đó, tìm thêm một số sách truyện được viết bằng tiếng Nhật để đọc thêm. Tốt nhất nên lựa những cuốn sách có mức từ vựng không quá khó hay rắc rối. Nếu thích tìm hiểu văn hóa, hãy chọn những quyển sách có nội dung về đất nước hoa anh đào.

Trình độ cao có thể đọc những văn bản dài

Khi đã đến được trình độ cao nhất theo chuẩn mực (đủ khả năng thi N1), bạn có thể tìm đọc những văn bản mẫu được viết sẵn. Những tài liệu này nên liên quan đến nhiều chuyên ngành, lĩnh vực khác nhau. Bởi ở trình độ này, các bài thi sẽ liên quan đến những vấn đề đa dạng. Điển hình như về xã hội, khoa học,…với độ khó cao. Một số bài đọc không dài nhưng lại vô cùng khó hiểu và rất nhiều thông tin cần tiếp thu.

Xem và nghe những đoạn phim hay bài nhạc tiếng Nhật có sub

Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với các bộ phim hoạt hình nội dung hay và đa dạng. Các diễn viên lồng tiếng cho phim hoạt hình cũng thường sẽ đọc rất rõ với tốc độ phù hợp. Nên những bộ phim này cực kỳ thích hợp cho mọi người mới bắt đầu học tiếng Nhật. Bạn sẽ luyện nghe và đọc một cách tốt nhất, cải thiện độ chuẩn xác khi phát âm.

Xem phim hoạt hình tiếng Nhật để luyện đọc chuẩn xác ngữ âm
Xem phim hoạt hình tiếng Nhật để luyện đọc chuẩn xác ngữ âm

Đây là một phương pháp luyện đọc tiếng Nhật khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Khi thực hiện cách làm này, mọi người sẽ không cần tuân theo những bài học khô khan trong sách. Đồng thời, còn được giải trí với bộ phim mà bản thân yêu thích.

Xem truyện tranh của xứ sở hoa anh đào

Bên cạnh những bộ phim hoạt hình, nơi đây còn có các bộ truyện tranh nổi tiếng không kém. Sự đa dạng về thể loại truyện cũng sẽ giúp người học có được sự thích thú khi học.

Cạnh đó, những tình huống trò chuyện trong truyện đa số đều dùng những từ vựng cơ bản theo cấu trúc đơn giản. Người học sẽ được nâng cao khả năng tiếng Nhật thực tế một cách tự nhiên nhất. Đây sẽ là phương pháp luyện đọc tiếng Nhật mà bất kỳ ai cũng có thể trải nghiệm.

Phương pháp luyện đọc tiếng Nhật bằng những bộ truyện tranh
Phương pháp luyện đọc tiếng Nhật bằng những bộ truyện tranh

Lời kết

Ngoài những phương pháp luyện đọc tiếng Nhật trên, còn có rất nhiều cách thức hiệu quả khác để học. Việc bạn cần làm là tìm kiếm một cách phù hợp nhất với nhu cầu, trình độ của bản thân. Từ đó, khả năng ngôn ngữ sẽ được nâng cao. Cơ hội làm việc tại những doanh nghiệp Nhật Bản cũng sẽ ngày càng lớn hơn.

Xem thêm

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận