Những phương pháp học hiệu quả cho sinh viên rất hữu dụng


Thực trạng hiện nay cho thấy, nhiều bạn trẻ học khá tốt ở cấp trung học nhưng khi là sinh viên thì lực học lại kém đi rõ rệt. Môi trường ở đại học khác rất nhiều so với trung học, bạn cần sự tự giác tìm hiểu kiến thức thay vì chỉ lĩnh hội từ thầy cô. Do đó, nhiều sinh viên chưa thích nghi được. Bài viết này Học viện SeoulSpa sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp học hiệu quả cho sinh viên chắc chắn sẽ hữu dụng cho các bạn.

Môi trường đại học khác với trung học như thế nào?

Nhiều bạn học sinh thường nhận định rằng học trung học rất khó, mong muốn lên đại học để được chơi nhiều hơn. Quan điểm này dường như sai hoàn toàn bởi môi trường trên đại học áp lực hơn gấp bội lần. Chính vì điều đó mà nhiều bạn tân sinh viên đã rất hoang mang và sợ hãi sau một thời gian học tập. Bởi các bạn chưa thích nghi và làm quen được môi trường này.

Điểm khác biệt đầu tiên với trung học chính là về kiến thức học. Nếu như trung học bạn được thầy cô theo dõi sát sao bài vở thì đại học không có điều đó. Thay vì vậy, sinh viên phải tự tìm hiểu thêm kiến thức từ sách báo, internet và chủ động hỏi bạn bè, giảng viên. Dường như những gì bạn được học trên giảng đường chỉ chiếm khoảng 20% còn lại là kiến thức đến từ việc tìm tòi.

Môi trường đại học khác với cấp trung học
Môi trường đại học khác với cấp trung học

Hơn nữa, các môn học ở đại học khác hoàn toàn với trung học nên gây khá nhiều khó khăn cho sinh viên khi mới tiếp cận. Đặc biệt là các môn chính trị, hiện có rất nhiều bạn ám ảnh với các môn học này. Do vậy, sinh viên đại học cần chú tâm học hành hơn để lĩnh hội kiến thức.

Bên cạnh đó, thời gian cũng là yếu tố khác biệt giữa sinh viên và học sinh. Khi học trung học, bạn chỉ cần dành thời gian lớn cho việc học còn lại các công việc ở nhà thường được bố mẹ giúp. Còn khi là sinh viên, bạn phải biết cân bằng thời gian giữa học tập, tham gia câu lạc bộ và đi làm thêm. Bởi môi trường đại học nhiều hoạt động hơn, áp lực về tiền bạc cũng cần bạn phải tìm việc làm thêm.

Tại sao bạn nên có phương pháp học hiệu quả cho sinh viên

Với những phân tích ở trên chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được lý do vì sao cần có phương pháp học hiệu quả cho sinh viên. Khi môi trường thay đổi đồng nghĩa với việc bạn cần thay đổi thói quen hàng ngày, thay đổi các phương pháp cũ đã áp dụng để đáp ứng cho những thích nghi mới. Có như vậy thì mục tiêu của bạn mới dễ dàng thực hiện.

Nếu tìm ra được phương pháp học hiệu quả cho sinh viên, bạn sẽ tiếp thu kiến thức tốt hơn cũng như cải thiện điểm số cao hơn. Ngoài ra, sinh viên sẽ phân bố và sắp xếp được thời gian hợp lý, cân bằng giữa việc học, tham gia câu lạc bộ và đi làm thêm. Điều này là rất tốt, vừa giúp bạn học hiệu quả, vừa giúp bạn có kỹ năng phục vụ các công việc sau khi ra trường.

Tại sao cần có phương pháp học hiệu quả cho sinh viên
Tại sao cần có phương pháp học hiệu quả cho sinh viên

Phương pháp học hiệu quả cho sinh viên không phải là học theo những cách người khác áp dụng được. Bởi mỗi người có một khả năng khác nhau, cách lĩnh hội thông tin cũng vậy. Do đó, bạn phải nhìn nhận vào năng lực học của mình, từ đó lựa chọn phương pháp gây cho mình cảm hứng học. Như vậy thì bạn mới có kết quả tốt hơn.

Lựa chọn phương pháp học hiệu quả cho sinh viên

Lựa chọn được phương pháp học hiệu quả cho sinh viên là điều không dễ dàng. Bạn cần cố gắng và kiên định với lựa chọn đó để thực hiện được dự định của bản thân trong tương lai.

Xác định được mục tiêu của bản thân

Điều quan trọng đầu tiên là bạn phải xác định được mục tiêu mà bản thân hướng tới. Điều này không phải là cái gì quá xa vời mà đơn giản đầu tiên là kỳ này mình đạt được bao nhiêu điểm, sẽ tham gia và học hỏi kiến thức chuyên môn gì,… Khi có mục tiêu thì đó cũng chính là động lực thúc đẩy bạn cần phải cố gắng và chăm chỉ hơn nữa trong việc học.

Có nhiều sinh viên vì mới lên thành phố có nhiều thứ lạ lẫm muốn khám phá nên dường như đã quên đi việc học của bản thân. Nếu không cố gắng từ đầu bạn sẽ dễ dàng bị bỏ lại xa so với bạn bè của mình. Từ đó sẽ mất nhiều thời gian và công sức để làm lại từ đầu. Vậy nên, xác định được mục tiêu để rồi vạch ra kế hoạch rõ ràng sẽ giúp sinh viên học tập hiệu quả hơn.

Xác định được mục tiêu của bản thân
Xác định được mục tiêu của bản thân

Chú ý bài giảng trên lớp kết hợp với tìm tòi học hỏi thêm

Thông thường, lớp đại học sẽ rất đông với hơn 100 sinh viên. Do đó, giảng viên sẽ không thể nhớ mặt hay biết được có ai vắng mặt hay không. Hơn nữa, điểm chuyên cần chỉ chiếm 10% trong tổng điểm qua môn nên nhiều sinh viên vẫn có thói quen bỏ tiết, bỏ giờ. Điều đó khiến việc tiếp thu kiến thức không được đầy đủ và hiệu quả.

Chính vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm là đi học đầy đủ, có đủ giáo trình để theo dõi bài giảng của thầy cô. Bên cạnh đó không quên tìm hiểu thêm từ sách báo, internet để củng cố vốn hiểu biết của bản thân. Từ đó, phân bố thời gian hợp lý cho từng môn học tại nhà. Ngoài ra, bạn đừng quên trau dồi các kỹ năng như tin học, tiếng anh,… để phục vụ cho công việc sau này.

Chú ý nghe giảng và tự tìm tòi kiến thức
Chú ý nghe giảng và tự tìm tòi kiến thức

Giao lưu và học từ những người bạn đại học

Lên đại học thì việc học hỏi kiến thức và kỹ năng từ những người bạn là rất hiệu quả. Người bạn đại học có thể là bạn đồng trang lứa hoặc các anh chị khóa trên. Có người cùng đồng hành sẽ tạo động lực hơn để bản thân cố gắng từng ngày. Họ sẽ giảng giải và chỉ cho bạn những thức bạn còn mơ hồ, chưa hiểu bài trên lớp.

Có thể thấy, làm việc nhóm với một số người sẽ tốt hơn là mình tự tìm hiểu. Bởi mỗi người sẽ có một thế mạnh khác nhau, người này giúp người kia trong lĩnh vực thế mạnh của mình.

Bạn bè là người đồng hành tuyệt vời
Bạn bè là người đồng hành tuyệt vời

Đọc trước tài liệu và giáo trình trước khi lên lớp

Đây là bước rất quan trọng giúp bạn có thể nắm được kiến thức trước khi lên lớp để theo kịp bài giảng của giảng viên. Làm cách này bạn sẽ không bị bỏ lỡ bài học và có thể tập trung trên lớp một cách tối đa. Bên cạnh đó, trong quá trình đọc trước giáo trình hay tài liệu bên ngoài bạn cũng có thể đặt ra nhiều câu hỏi để hỏi giảng viên trong giờ lên lớp để hiểu rõ hơn bài học và gây ấn tượng tốt với giảng viên.

Duy trì thói quen học mỗi ngày

Học mỗi ngày là thói quen tốt và còn là bí quyết mà sinh viên top đầu của trường luôn kiên trì thực hiện. Ngoài việc học trên lớp để tiếp thu bài nhanh chóng, bạn cũng nên học từ những nguồn khác như đọc sách, học trên mạng, tham gia câu lạc bộ, học từ thầy cô và bạn bè. Học mỗi ngày sẽ giúp não bộ của bạn hình thành thói quen tư duy nhạy bén với thông tin và có thể tiếp thu kiến thức mới nhanh chóng. Đây là phương pháp đã được nghiên cứu và chứng minh từ nhiều năm.

Tạo thói quen học điều mới mỗi ngày sẽ giúp bạn tiến xa hơn
Tạo thói quen học điều mới mỗi ngày sẽ giúp bạn tiến xa hơn

Đến lớp đúng giờ và không cúp học trừ khi có việc quan trọng

Đến lớp đúng giờ và tập trung nghe giảng là cách tốt nhất giúp sinh viên học tốt. Bạn không nên cúp học trừ khi có việc thật sự quan trọng. Việc cúp học sẽ khiến bạn không thể theo kịp bạn bè hay bài vở trên lớp. Tệ hơn, việc cúp học có thể ảnh hưởng đến điểm số của bạn nếu bạn nghỉ quá số buổi quy định. Bạn nên đến lớp đúng giờ và chuẩn bị tâm thế sẵn sàng khi vào học để đạt được kết quả học tập tốt nhất.

Rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Quản lý thời gian là kỹ năng mà mọi sinh viên cần phải học. Lên đại học sẽ có rất nhiều hoạt động bên ngoài việc học như đi làm thêm, tham gia câu lạc bộ, làm tình nguyện viên, học ngoại ngữ,… Điều này đòi hỏi bạn phải biết sắp xếp và phân bổ thời gian hợp lý cho từng đầu việc để có thể vừa học trên lớp vừa tham gia hoạt động và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Điều này sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong việc học và phát triển bản thân một cách toàn diện.

Luyện tập kỹ năng ghi nhớ

Ghi nhớ thông tin là cách nhanh nhất giúp bạn có thể tiếp thu bài vở hiệu quả. Bạn nên rèn luyện kỹ năng ghi nhớ thông tin bằng cách đọc nhiều và thường xuyên nhẩm lại để khắc sâu vào não bộ. Cách này không chỉ giúp bạn học tốt mà còn giúp ích cho công việc sau này. Ghi nhớ thông tin sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với mọi người và có thể chắt lọc những thông tin thừa thãi không cần thiết.

Kỹ năng ghi nhớ thông tin sẽ giúp bạn học tốt hơn
Kỹ năng ghi nhớ thông tin sẽ giúp bạn học tốt hơn

Thường xuyên ôn tập lại kiến thức đã học

Ôn tập là cách ghi nhớ thông tin lâu được đa số sinh viên áp dụng trong việc học. Sau khi học xong bài trên lớp, bạn nên tranh thủ nhẩm lại nội dung bài học trên đường về và ôn lại sau 2 ngày. Cách một tuần bạn nên ôn lại bài để nhớ lâu hơn. Cách này được các chuyên gia nghiên cứu não bộ áp dụng và đạt được nhiều hiệu quả bất ngờ.

Học kỹ năng đọc nhanh nắm thông tin

Môi trường đại học đòi hỏi bạn phải đọc thật nhiều tài liệu. Để làm được điều này bạn cần luyện tập khả năng đọc nhanh trong thời gian ngắn. Đây cũng là cách giúp bạn đạt được điểm số cao trên lớp khi có thể nghiên cứu nhiều tài liệu để có được nguồn thông tin đa dạng trong thời gian ngắn. Khi luyện tập phương pháp đọc nhanh, bạn nên tập từ việc đọc mục lục và phần tóm tắt trước để biết trong chương đó tác giả sẽ trình bày nội dung gì. Khi đã nắm được nội dung tổng thể, não bộ bạn sẽ tự động đọc nhanh và lược qua những thông tin không cần thiết.

Xây dựng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý

Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần để học tốt trên lớp và tham gia các hoạt động xã hội. Khi có sức khỏe tốt bạn có thể làm được mọi việc và học nhanh hơn người khác. Khi còn là sinh viên bạn hãy xây dựng cho mình thói quen ăn đủ bữa, uống nhiều nước và đi ngủ sớm để có tinh thần thoải mái sẵn sàng cho việc học ngày hôm sau. Thức khuya sẽ khiến não có nguy cơ bị teo lại ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức và khiến bạn không thể tập trung vào ngày hôm sau.

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt đảm bảo việc học
Chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt đảm bảo việc học

Không so sánh với bạn bè đồng trang lứa

Sinh viên thường có thói quen so sánh điểm số với bạn bè trên lớp để tạo áp lực cho bản thân. Đây là thói quen tốt giúp bạn có tinh thần cạnh tranh lành mạnh. Tuy nhiên, bạn cũng không nên đặt nặng quá nhiều vào chuyện điểm số và so sánh với bạn bè đồng trang lứa và cảm thấy áp lực khi điểm không bằng bạn. Mỗi người có tài năng riêng ở những lĩnh vực khác nhau, bạn nên dành thời gian khám phá tiềm năng của bản thân thay vì việc so sánh điểm số với các bạn trong lớp.

Môi trường đại học khác rất nhiều so với ở trung học, bạn cần tập làm quen dần để phân bố thời gian hợp lý cho việc học, đi làm và tham gia hoạt động. Để đạt được điều đó, mỗi người phải tìm ra phương pháp học hiệu quả cho sinh viên. Nhờ đó, bạn sẽ tiến bộ hơn từng ngày và đạt được mục tiêu của bản thân.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận