Những phương pháp học hiệu quả cho sinh viên rất hữu dụng


Thực trạng hiện nay cho thấy, nhiều bạn trẻ học khá tốt ở cấp trung học nhưng khi là sinh viên thì lực học lại kém đi rõ rệt. Môi trường ở đại học khác rất nhiều so với trung học, bạn cần sự tự giác tìm hiểu kiến thức thay vì chỉ lĩnh hội từ thầy cô. Do đó, nhiều sinh viên chưa thích nghi được. Bài viết này Học viện SeoulSpa sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp học hiệu quả cho sinh viên chắc chắn sẽ hữu dụng cho các bạn.

Môi trường đại học khác với trung học như thế nào?

Nhiều bạn học sinh thường nhận định rằng học trung học rất khó, mong muốn lên đại học để được chơi nhiều hơn. Quan điểm này dường như sai hoàn toàn bởi môi trường trên đại học áp lực hơn gấp bội lần. Chính vì điều đó mà nhiều bạn tân sinh viên đã rất hoang mang và sợ hãi sau một thời gian học tập. Bởi các bạn chưa thích nghi và làm quen được môi trường này.

Điểm khác biệt đầu tiên với trung học chính là về kiến thức học. Nếu như trung học bạn được thầy cô theo dõi sát sao bài vở thì đại học không có điều đó. Thay vì vậy, sinh viên phải tự tìm hiểu thêm kiến thức từ sách báo, internet và chủ động hỏi bạn bè, giảng viên. Dường như những gì bạn được học trên giảng đường chỉ chiếm khoảng 20% còn lại là kiến thức đến từ việc tìm tòi.

Môi trường đại học khác với cấp trung học
Môi trường đại học khác với cấp trung học

Hơn nữa, các môn học ở đại học khác hoàn toàn với trung học nên gây khá nhiều khó khăn cho sinh viên khi mới tiếp cận. Đặc biệt là các môn chính trị, hiện có rất nhiều bạn ám ảnh với các môn học này. Do vậy, sinh viên đại học cần chú tâm học hành hơn để lĩnh hội kiến thức.

Bên cạnh đó, thời gian cũng là yếu tố khác biệt giữa sinh viên và học sinh. Khi học trung học, bạn chỉ cần dành thời gian lớn cho việc học còn lại các công việc ở nhà thường được bố mẹ giúp. Còn khi là sinh viên, bạn phải biết cân bằng thời gian giữa học tập, tham gia câu lạc bộ và đi làm thêm. Bởi môi trường đại học nhiều hoạt động hơn, áp lực về tiền bạc cũng cần bạn phải tìm việc làm thêm.

Tại sao bạn nên có phương pháp học hiệu quả cho sinh viên

Với những phân tích ở trên chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được lý do vì sao cần có phương pháp học hiệu quả cho sinh viên. Khi môi trường thay đổi đồng nghĩa với việc bạn cần thay đổi thói quen hàng ngày, thay đổi các phương pháp cũ đã áp dụng để đáp ứng cho những thích nghi mới. Có như vậy thì mục tiêu của bạn mới dễ dàng thực hiện.

Nếu tìm ra được phương pháp học hiệu quả cho sinh viên, bạn sẽ tiếp thu kiến thức tốt hơn cũng như cải thiện điểm số cao hơn. Ngoài ra, sinh viên sẽ phân bố và sắp xếp được thời gian hợp lý, cân bằng giữa việc học, tham gia câu lạc bộ và đi làm thêm. Điều này là rất tốt, vừa giúp bạn học hiệu quả, vừa giúp bạn có kỹ năng phục vụ các công việc sau khi ra trường.

Tại sao cần có phương pháp học hiệu quả cho sinh viên
Tại sao cần có phương pháp học hiệu quả cho sinh viên

Phương pháp học hiệu quả cho sinh viên không phải là học theo những cách người khác áp dụng được. Bởi mỗi người có một khả năng khác nhau, cách lĩnh hội thông tin cũng vậy. Do đó, bạn phải nhìn nhận vào năng lực học của mình, từ đó lựa chọn phương pháp gây cho mình cảm hứng học. Như vậy thì bạn mới có kết quả tốt hơn.

Lựa chọn phương pháp học hiệu quả cho sinh viên

Lựa chọn được phương pháp học hiệu quả cho sinh viên là điều không dễ dàng. Bạn cần cố gắng và kiên định với lựa chọn đó để thực hiện được dự định của bản thân trong tương lai.

Xác định được mục tiêu của bản thân

Điều quan trọng đầu tiên là bạn phải xác định được mục tiêu mà bản thân hướng tới. Điều này không phải là cái gì quá xa vời mà đơn giản đầu tiên là kỳ này mình đạt được bao nhiêu điểm, sẽ tham gia và học hỏi kiến thức chuyên môn gì,… Khi có mục tiêu thì đó cũng chính là động lực thúc đẩy bạn cần phải cố gắng và chăm chỉ hơn nữa trong việc học.

Có nhiều sinh viên vì mới lên thành phố có nhiều thứ lạ lẫm muốn khám phá nên dường như đã quên đi việc học của bản thân. Nếu không cố gắng từ đầu bạn sẽ dễ dàng bị bỏ lại xa so với bạn bè của mình. Từ đó sẽ mất nhiều thời gian và công sức để làm lại từ đầu. Vậy nên, xác định được mục tiêu để rồi vạch ra kế hoạch rõ ràng sẽ giúp sinh viên học tập hiệu quả hơn.

Xác định được mục tiêu của bản thân
Xác định được mục tiêu của bản thân

Chú ý bài giảng trên lớp kết hợp với tìm tòi học hỏi thêm

Thông thường, lớp đại học sẽ rất đông với hơn 100 sinh viên. Do đó, giảng viên sẽ không thể nhớ mặt hay biết được có ai vắng mặt hay không. Hơn nữa, điểm chuyên cần chỉ chiếm 10% trong tổng điểm qua môn nên nhiều sinh viên vẫn có thói quen bỏ tiết, bỏ giờ. Điều đó khiến việc tiếp thu kiến thức không được đầy đủ và hiệu quả.

Chính vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm là đi học đầy đủ, có đủ giáo trình để theo dõi bài giảng của thầy cô. Bên cạnh đó không quên tìm hiểu thêm từ sách báo, internet để củng cố vốn hiểu biết của bản thân. Từ đó, phân bố thời gian hợp lý cho từng môn học tại nhà. Ngoài ra, bạn đừng quên trau dồi các kỹ năng như tin học, tiếng anh,… để phục vụ cho công việc sau này.

Chú ý nghe giảng và tự tìm tòi kiến thức
Chú ý nghe giảng và tự tìm tòi kiến thức

Giao lưu và học từ những người bạn đại học

Lên đại học thì việc học hỏi kiến thức và kỹ năng từ những người bạn là rất hiệu quả. Người bạn đại học có thể là bạn đồng trang lứa hoặc các anh chị khóa trên. Có người cùng đồng hành sẽ tạo động lực hơn để bản thân cố gắng từng ngày. Họ sẽ giảng giải và chỉ cho bạn những thức bạn còn mơ hồ, chưa hiểu bài trên lớp.

Có thể thấy, làm việc nhóm với một số người sẽ tốt hơn là mình tự tìm hiểu. Bởi mỗi người sẽ có một thế mạnh khác nhau, người này giúp người kia trong lĩnh vực thế mạnh của mình.

Bạn bè là người đồng hành tuyệt vời
Bạn bè là người đồng hành tuyệt vời

Môi trường đại học khác rất nhiều so với ở trung học, bạn cần tập làm quen dần để phân bố thời gian hợp lý cho việc học, đi làm và tham gia hoạt động. Để đạt được điều đó, mỗi người phải tìm ra phương pháp học hiệu quả cho sinh viên. Nhờ đó, bạn sẽ tiến bộ hơn từng ngày và đạt được mục tiêu của bản thân.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận