Phương pháp học Địa lý hiệu quả nhất để nâng cao thành tích


Môn Địa lý là một trong những môn học có lượng kiến thức khá lớn, vì thế nên bạn cần biết phương pháp học Địa lý hiệu quả. Đối với nhiều người thì đây có thể là một môn học khá chán và có phần khó nắm chắc bài học. Chính vì thế, bạn hãy tham khảo các phương pháp sau để có cách học môn này hiệu quả hơn.

Tạo nên niềm say mê với môn học?

Niềm say mê chính là phương pháp học Địa lý hiệu quả mà bạn cần. Với phương pháp này, bạn hãy tạo cho mình sự hứng thú khi tìm hiểu các nội dung môn học. Khi bạn yêu thích môn Địa lý, bạn sẽ học nó một cách nghiêm túc, tự tìm tòi nghiên cứu mà không cần ai phải nhắc nhở.

Bạn nên tìm cách tạo đam mê với môn Địa lý
Bạn nên tìm cách tạo đam mê với môn Địa lý

Để tạo niềm say mê ngay từ đầu, bạn cần phải chịu khó tìm hiểu, nghiên cứu sự vật, hiện tượng xung quanh. Bạn nên tự mình đưa ra thắc mắc và tìm cách lý giải. Bạn có thể bắt đầu bằng việc khám phá sự lý thú trong địa hình, các công trình tự nhiên trên thế giới.

Tập trung nghe giảng ở lớp học

Chăm chỉ nghe bài giảng từ giáo viên ở các tiết học trên lớp cũng là phương pháp học Địa lý hiệu quả giúp bạn cải thiện tình hình học tập. Trong quá trình học trên lớp, bạn nên cố gắng vừa nghe giảng vừa ghi chép bài đầy đủ. Bạn phải luôn giữ cho mình tập trung vào bài học, tránh làm mất kiến thức hoặc tiếp nhận sai lệch.

Khi bạn nắm chắc thông tin của môn học thì việc vận dụng vào thực tiễn trở nên dễ dàng hơn. Tuyệt đối bạn không nên mang môn học khác ra học trong giờ Địa lý, học nhiều môn cùng một lúc sẽ không đem lại hiệu quả.

Bên cạnh đó, tập trung nghe giảng sẽ giúp bạn lĩnh hội được kiến thức một cách đầy đủ. Những gì mà bạn đã ghi chép cũng sẽ có ích trong những bài kiểm tra giữa kì, cuối kì. Ngoài ra, việc viết lại những gì đã nghe được còn giúp bạn nhớ kiến thức nhanh và lâu hơn.

Sử dụng thành thạo tập bản đồ Atlat

Đối với học sinh phổ thông thì tập bản đồ Atlat là một vật dụng vô cùng quen thuộc khi học nhưng ít bạn chú ý. Đây cũng là một phương pháp học Địa lý hiệu quả cao. Sử dụng Atlat trong quá trình học sẽ cung cấp cho bạn kỹ năng xem bản đồ và nắm rõ được các số liệu. Hơn nữa, Atlat là cuốn tài liệu duy nhất được phép mang vào phòng thi nên rất tiện lợi.

Bạn nên học cách đọc Atlat
Bạn nên học cách đọc Atlat

Các bạn nên thường xuyên luyện đọc Atlat để làm quen với nội dung bên trong, đôi khi là nhìn hình ảnh cũng có thể khai thác chúng một cách triệt để. Khi bạn kết hợp các kiến thức lý thuyết với Atlat thì tốc độ tiếp nhận của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Sử dụng Atlat thành thạo chắc chắn sẽ giúp bạn học tốt môn Địa lý.

Học cùng những người khác – Phương pháp học địa lý hiệu quả nhất

Nếu bạn muốn đạt kết quả cao trong môn học này thì không nên học một mình. Việc tiếp thu kiến thức của lĩnh vực không yêu thích dễ khiến bạn cảm thấy chán nản. Bạn nên tìm một người bạn hoặc một nhóm bạn cùng có sở thích học Địa lý để có thể thường xuyên trao đổi kiến thức với nhau. Bạn cùng nhóm sẽ là những người cùng bạn tìm hiểu và giải thích các câu hỏi, bổ sung kiến thức.

Điều thú vị ở phương pháp học nhóm là kiến thức của người này có thể trở thành bài học cho người kia. Bởi mỗi người đều sẽ có góc nhìn khác nhau về một vấn đề nào đó. Học hỏi từ bạn bè các kĩ năng sẽ giúp bạn tránh được sự nhàm chán, tạo sự hứng thú và cũng có thể cùng nhau áp dụng lý thuyết vào thực tế,…

phương pháp học Địa lý hiệu quả
Bạn không nên tự học nếu không thích môn Địa lý

Xem thêm: Chia sẻ các phương pháp học nhóm hiệu quả cùng bạn bè

Tăng cường kỹ năng vẽ và phân tích biểu đồ

Biểu đồ là dạng bài tập luôn xuất hiện trong các bài thi môn Địa lý. Thế nên, bên cạnh việc học lý thuyết trong sách vở, bạn nên dành thêm thời gian để trau dồi kỹ năng vẽ và  phân tích biểu đồ. Bạn nên bắt đầu bằng những biểu đồ đơn giản, sau đó là những biểu đồ phức tạp hơn.

Để vẽ được biểu đồ, bạn hãy tập quan sát thật kỹ các biểu đồ mẫu trong sách về cách chia, chú thích, cách biểu diễn và dạng của biểu đồ thể hiện điều gì. Việc thực hành vẽ nhiều lần, phân tích các bảng số liệu và biểu đồ sẽ giúp bạn thành thạo và ứng biến nhanh chóng trong bài thi.

Với kỹ năng nhận xét bảng số liệu, bạn có thể nhận xét từng chi tiết trước sau đó tổng kết các ý lại. Việc phân tích biểu đồ đôi khi đòi hỏi bạn phải tính toán và chuyển đổi số liệu nên bạn cũng nên rèn luyện kỹ năng này. Sau khi hoàn thành các nhận xét, bạn nên kiểm tra lại rồi hãy viết kết quả vào bài thi.

Ghi chép kiến thức bằng các sơ đồ tư duy dễ hiểu

Phương pháp học Địa lý hiệu quả nhất đó là ghi chép bằng sơ đồ tư duy. Bạn nên tóm tắt lại các ý chính của mỗi bài học, chủ đề trên sơ đồ tư duy bằng cách dễ nhớ nhất có thể. Việc sử dụng công thức này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và bao quát nhất về nội dung mình đã được học.

Sơ đồ tư duy trong môn Địa lý
Sơ đồ tư duy trong môn Địa lý

Cách phác họa sơ đồ tư duy đơn giản nhất là bạn hãy hình dung bài học như một thân cây và kiến thức cơ bản nhất bạn cần nhớ chính là rễ. Bắt đầu từ những rễ lớn sẽ là các phần kiến thức bao quát, từ rễ lớn này lại dẫn đến các rễ nhỏ là những nhánh kiến thức nhỏ bên trong. Ghi chép như vậy sẽ giúp bạn nhớ thông tin một cách có hệ thống và lâu dài hơn.

Những phương pháp học Địa lý hiệu quả trên chắc chắn là công cụ giúp bạn cải thiện kết quả học tập tốt nhất. Tuy nhiên, bạn cần phải chăm chỉ rèn luyện nhiều thì mới có thể đạt được những điều mình mong đợi. Bạn hãy cố gắng mỗi ngày để thành công trên con đường học vấn nhé.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận