Ở ký túc xá có được đi làm thêm không?


Ở ký túc xá có được đi làm thêm không là thắc mắc của nhiều sinh viên mới vô trường. Việc lựa chọn giữa ký túc xá hay nhà trọ, căn hộ là điều hết sức khó khăn đối với những “tấm chiếu mới”. Biết rõ những ưu điểm và nhược điểm của việc ở ký túc xá sẽ giúp giải đáp thắc mắc ở trên.

Có nên lựa chọn ở ký túc xá khi đi học?

Khi đi học xa nhà, việc lựa chọn một chỗ ở ổn định, an toàn là điều vô cùng cần thiết đối với nhiều sinh viên. Sinh viên có thể ở ký túc xá, nhà trọ, căn hộ,… Tuy nhiên, lựa chọn ở ký túc xá sẽ an toàn, tiết kiệm và nhiều lợi ích khác.

Chi phí ở ký túc xá hợp lý, tiết kiChi phí ở ký túc xá hợp lý, tiết kiệmệm
Chi phí ở ký túc xá hợp lý, tiết kiệm

Ở ký túc xá sẽ giúp học sinh, sinh viên tiết kiệm được chi phí. Phí thuê được đánh giá là rẻ nhất trong tất cả các lựa chọn thuê nhà ở.

Ngoài ra, ở đây có bảo vệ trực cổng, sinh viên có thẻ mới được ra vào. Chính vì vậy, độ an toàn an ninh cao.

Mỗi ký túc xá đều có nhà ăn riêng, thuận tiện cho việc di chuyển đi ăn, giúp tiết kiệm thời gian, xăng xe. Do đó, sinh viên có thể lựa chọn ở ký túc xá cho những ngày tháng học xa nhà.

Ở ký túc xá có đi làm thêm được không?

Ở ký túc xá vẫn được đi làm thêm. Trong quy định của ban quản lý ký túc xá, không có quy định cấm sinh viên đi làm kiếm tiền.

Việc đi làm thêm hay không là quyền tự do đi lại của sinh viên và là quyền cơ bản của con người. Sinh viên có thể tự do lựa chọn các công việc làm thêm phù hợp với thời gian rảnh.

Sinh viên vẫn có thể làm thêm dù ở ký túc xá hay không
Sinh viên vẫn có thể làm thêm dù ở ký túc xá hay không

Tuy nhiên ký túc xá có quy định rất nghiêm ngặt về thời gian đóng của, do đó những ai có ý định làm thêm cần phải xem xét thời gian làm việc của mình để không ảnh hưởng đến thời gian đóng của của ký túc xá. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thông báo với bác bảo vệ cũng như bạn bè để phòng một số trường hợp rủi ro xảy ra khi đi làm về trễ.

Nên đi làm thêm vào khoảng thời gian nào khi ở ký túc xá?

Mặc dù không cấm sinh viên đi làm thêm, tuy nhiên ký túc xá có quy định chung về thời gian đóng/ mở cổng. Thông thường thời gian mở cổng sẽ là 5:00 và sẽ đóng cổng vào lúc 23:00.

g

Vì vậy, sinh viên cần lựa chọn thời gian đi làm thêm thích hợp. Khung giờ phù hợp nhất là trong khoảng từ 7 – 22h. Hiện nay có rất nhiều công việc làm theo ca, được tan ca sớm, sinh viên không cần phải làm việc quá 22h. Do đó, tùy vào sở thích bản thân để lựa chọn công việc và giờ làm thêm mong muốn.

Các lưu ý ở ký túc xá đi làm thêm?

Khi đi học xa nhà, việc đi làm thêm sẽ giúp sinh viên kiếm thêm thu nhập cho bản thân, phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điểm khi đi làm thêm như.

Nên lựa chọn các công việc ban ngày

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và có nhiều thời gian để tập trung vào việc học. Sinh viên nên lựa chọn công việc partime làm ban ngày vào các thời gian rảnh, có thể là buổi sáng hoặc buổi chiều.

Về sớm nếu làm ban đêm

Thời gian ký túc xá đóng cửa thông thường sẽ là 23h. Do đó, nếu lựa chọn đi làm thêm vào ban đêm, nên lựa chọn công việc kết thúc ca và về ký túc xá sớm hơn 23h.

Việc về trễ, muốn vô cổng sinh viên sẽ phải đóng phạt. Chính vì vậy, nên lựa chọn công việc như gia sư, phục vụ cà phê,… Không nên lựa chọn phục vụ quán ăn hay quán nhậu, vì sẽ về rất trễ

Có phương tiện đi lại

Để chủ động về thời gian đi cũng như về khi làm thêm giờ. Sinh viên cần có phương tiện đi lại như xe máy, xe đạp,… Điều này sẽ giúp sinh viên tiết kiệm được thời gian cũng như đảm bảo về ký túc xá được đúng giờ.

Cần có phương tiện đi lại để đảm bảo về ký túc xá đúng giờ quy định
Cần có phương tiện đi lại để đảm bảo về ký túc xá đúng giờ quy định

Về trễ nên báo cho bạn cùng phòng

Đi làm đôi lúc thời gian sẽ không được như mong muốn, nếu 1 buổi về trễ vì việc đột xuất, bạn nên thông báo với bạn cùng phòng, sau đó báo với chú bảo vệ xin phép về trễ và đợi của. Lưu ý trường hợp này không nên tái diễn nhiều lần vì sẽ phiền đến người khác, và bản thân đi làm về trễ rất nguy hiểm. Do đó việc thông báo trước sẽ giúp bạn cùng phòng vừa yên tâm, vừa xử lý được một số tình huống nếu chú bảo vệ lỡ quên, hoặc chú đã đi ngủ.

Ở ký túc xá có được đi làm thêm không là câu hỏi đã được giải đáp. Sinh viên cần lựa chọn thời gian đi làm phù hợp để không ảnh hưởng đến việc học cũng như thời gian đóng cửa của ký túc xá.

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận