Nội quy trường học là gì? Vì sao cần có nội quy trường học


Nội quy trường học hay là quy định trường học là điều không thể thiếu trong môi trường giáo dục. Bởi lẽ, nhờ vào những nội quy, quy định này, nhà trường mới có thể nhanh chóng đưa học sinh, sinh viên vào một khuôn khổ, để các em học tập và hành xử đúng chuẩn mực, xây dựng môi trường học tập cùng văn hóa học đường tốt nhất.

Nội quy trường học là gì?

Nội quy trường học là một hệ thống những quy định nhất định được dùng để điều chỉnh hành vi của học sinh nhằm duy trì trật tự trường học, xây dựng tính cách và hành vi phù hợp với học sinh

Những nội quy này bao gồm những quy định về trang phục, giờ giấc, lao động, hành vi giao tiếp và đạo đức. Thông thường nội quy được thực thi bằng những hình thức kỷ luật khi học sinh có sai phạm.

Mỗi trường học đều xây dựng ra bảng nội quy riêng yêu cầu học sinh phải chấp hành
Mỗi trường học đều xây dựng ra bảng nội quy riêng yêu cầu học sinh phải chấp hành

Được quy định từ trường tư đến trường công, từ trường quốc tế đến trường trong nước, từ cấp tiểu học cho đến trường đại học. Nội quy sẽ được viết theo nhiều hình thức khác nhau, có thể dán trên bảng thông báo của trường, in trong sổ tay học sinh, sinh viên…

Nội quy trường học không mang tính trừng phạt mà nó mang ý nghĩa dạy dỗ học sinh có để hành xử theo đúng đắn và nhằm tạo môi trường học tập an toàn, trật tự, là nơi nuôi dưỡng dạy dỗ thành người. Nhờ những nội quy mà học sinh, phụ huynh hiểu rằng:

 • Hành vi, ứng xử nào là đúng, đáng được tuyên dương, khích lệ.
 • Hành vi nào là sai, phạm lỗi.
 • Những hậu quả phải nhận khi vi phạm nội quy

Tuy nhiên, trường học sẽ có những hình thức kỷ luật nếu học sinh, sinh viên vi phạm nội quy tương ứng.

Trường học sẽ như thế nào nếu không có nội quy?

Bạn có từng nghĩ đến, trường học sẽ trông như thế nào nếu học sinh, sinh viên hành động tùy ý, không tuân theo bất cứ một quy tắc, chuẩn mực nào.

 • Học sinh, sinh viên gây ra tình trạng mất trật tự như bỏ tiết, trốn học, quậy phá, thậm chí hút thuốc, nói tục, chửi thề, bạo lực, trộm cắp.
 • Không mặc đồng phục đúng theo quy định trường học.
 • Gian lận trong thi cử, kiểm tra.
 • Không thường xuyên học bài, làm bài tập hay làm việc riêng trong giờ học không chỉ ảnh hưởng đến chính bản thân mà còn ảnh hưởng đến bạn bè trong lớp, thành tích lớp.
 • Có những hành vi, cư xử không được đúng đắn với bạn bè, lễ phép với giáo viên, người lớn.
Nếu không có nội quy, những hành vi sai lệch của học sinh sẽ không có lý do để xử phạt
Nếu không có nội quy, những hành vi sai lệch của học sinh sẽ không có lý do để xử phạt

Vai trò quan trọng của nội quy trường học

Mục đích duy nhất của nội quy trường học là tạo ra một môi trường học tập có kỷ luật, an toàn và vui vẻ nhất. Nếu không có nội quy đi kèm kỷ luật, giáo viên và nhà trường sẽ quản lý được học sinh của mình như thế nào? Điều này ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy và học tập đi lên hay đi xuống. Thậm chí, ý thức cũng như suy nghĩ của học sinh sẽ dễ bị lệch lạc, làm ảnh hưởng đến tương lai của chính các em, sau là đến cộng đồng và xã hội.

Vì thế, nội quy trường học là điều không thể thiếu, có nội quy và tuân thủ  sẽ nhanh chóng xây dựng được trường học văn hóa và xây dựng nề nếp, quy tắc vốn có của mỗi học sinh

Tuy nhiên, mỗi trường học đều có những cá nhân không tuân thủ nội quy mặc dù các trường học đều cố gắng hạn chế. Có thể do sự quản lý nội quy và kỷ luật yếu kém của nhà trường cũng gây ra rối loạn trật tự hay thậm chí dẫn đến hành vi bạo lực với giáo viên và học sinh.

Nội quy được sinh ra là để xây dựng môi trường giáo dục chuẩn mực
Nội quy được sinh ra là để xây dựng môi trường giáo dục chuẩn mực

Do đó, đưa ra nội quy là một vấn đề, nhưng bản thân nhà trường cũng phải biết cách quản lý nội quy và đưa ra những hình thức kỷ luật hay khen thưởng phù hợp. Những biện pháp này nhấn nhằm khích lệ, làm thay đổi suy nghĩ và tư tưởng của học sinh.

Những biện pháp xử lý kỷ luật khi vi phạm nội quy

Học sinh vi phạm nội quy trong quá trình học tập, rèn luyện được giáo dục hoặc tiến hành xử lý kỷ luật theo các hình thức sau đây:

 • Đối với những hành vi mang tính chất học tập hoặc mắc lỗi nhẹ thì khiển trách, nhắc nhở trực tiếp với các em học sinh để biết khắc phục khuyết điểm hoặc thông báo với cha mẹ học sinh để phối hợp ren đe các em.
 • Đối với hành vi mang tính phạm tội thì phải tạm dừng học ở trường có thời hạn và thực hiện các biện pháp giáo dục khác theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tùy vào mức độ của hành vi vi phạm mà có hình thức kỷ luật phù hợp. Tuy nhiên, việc xử phạt dưới hình thức phê bình trước lớp, trước toàn trường sẽ tạo nên tâm lý hoang mang, lo sợ thậm chí áp lực cho học sinh khi đến lớp đến trường. Vì thế, việc trao đổi trực tiếp với các em, với phụ huynh sẽ hay hơn.

Sẽ luôn có hình hình thức xử phạt hợp lý với những học sinh vi phạm nội quy
Sẽ luôn có hình hình thức xử phạt hợp lý với những học sinh vi phạm nội quy

Bên cạnh việc xử lý kỷ luật thì khi đạt thành tích trong học tập, lao động và rèn luyện, giáo viên, nhà trường nên khen thưởng học sinh để khích lệ tinh thần bằng các cách như:

 • Tuyên dương học sinh có thành tích tốt trước lớp hoặc trước toàn trường.
 • Cấp giấy chứng nhận, giấy khen, bằng khen theo quy định và cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi các em đạt thành tích nổi bật trong các lĩnh vực học tập, phong trào thi đua hay đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi, hội thi.

Việc khen thưởng sẽ khuyến khích tinh thần học tập và xây dựng tính cách từ đó tạo động lực cho học sinh cố gắng phấn đấu, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Lời kết:

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã hiểu rõ về nội quy trường học cũng như nắm rõ vai trò của nó đối với chúng ta. Mỗi trường đều phải có nội quy và yêu cầu tất cả mọi người đều phải tuân thủ theo nhằm tạo ra một môi trường học tập tốt nhất. Tuân thủ nội quy và luôn ghi nhớ 5 điều Bác Hồ dạy để trở thành một học sinh, sinh viên tốt :

“Yêu tổ quốc yêu đồng bào

Học tập tốt, lao động tốt

Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt

Giữ gìn vệ sinh thật tốt

Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm.”

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận