Phương pháp học tập hiệu quả nhất học sinh cần biết


Tìm ra phương pháp học tập hiệu quả không phải điều dễ dàng, khi mà mỗi người có thói quen cũng như khả năng tiếp thu khác nhau. Nếu không tìm được cách tiếp nhận kiến thức phù hợp, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn cho công việc này. Vì vậy, để đảm bảo hoạt động học tập diễn ra hiệu quả, bạn nên tham khảo những phương pháp tốt nhất được tổng hợp sau đây.

Phương pháp học tập hiệu quả nhất – Có mục tiêu rõ ràng

Trước khi bắt đầu làm một việc gì đó, bạn nên đặt ra những mục tiêu rõ ràng, cụ thể. Sự chuẩn bị trước sẽ giúp bạn có được tự tin và nắm được việc mình cần làm để đạt được thành quả cuối cùng.

Bạn nên đặt mục tiêu trước khi học
Bạn nên đặt mục tiêu trước khi học

Mục tiêu sẽ là nguồn động lực để bạn có thể cố gắng và chăm chỉ hơn, dồn hết tâm huyết vào việc học. Hơn nữa, chúng còn giúp bạn tránh bị phân tâm trong lúc thu nhận thêm kiến thức. Để tránh bị quá sức, bạn hãy chia mục tiêu thành từng kế hoạch nhỏ và hoàn thành có trình tự, coi đó là những bậc thang đi đến thành công của bạn.

Quản lý thời gian hiệu quả

Người xưa có câu “Thời gian là vàng bạc”, bạn không nên lãng phí một giây phút nào của cuộc đời mà hãy tận dụng nó để thành công. Đây là tôn chỉ mà bạn nhất định phải ghi nhớ trong quá trình học hành – hãy sử dụng tối đa giá trị mỗi giờ trong ngày.

Sử dụng thời gian hợp lý là một kỹ năng bạn không cần dành nhiều sức lực để bổ sung cho mình. Bạn chỉ cần hiểu rằng, không quan trọng bạn dành bao nhiêu thời gian cho việc học, hãy tìm cách sử dụng nó đúng nghĩa nhất. Đây mới là phương pháp học tập hiệu quả, giúp bạn tránh bị áp lực và có thể cân bằng giữa học và chơi.

Một gợi ý khá hay được nhiều thiên tài áp dụng là chia thời gian thành những khoảng nhỏ. Ví dụ, sau mỗi 45 phút tập trung học hành, bạn hãy dừng lại 5 phút, rồi tiếp tục lặp lại quá trình này. Sự đan xen giữa các quãng hoạt động và nghỉ ngơi sẽ giúp bạn tập trung hơn và không cảm thấy mệt hay đau mỏi mắt. Khi nghỉ, bạn có thể lướt mạng, nghe nhạc nhưng nhất định không quá 5 phút.

Xem thêm: 8 cách sắp xếp thời gian học hiệu quả sĩ tử nên biết

Sơ đồ tư duy – Phương pháp học tập hiệu quả từ chuyên gia

Thời gian gần đây, phương pháp sử dụng sơ đồ tư duy được rất nhiều giáo viên khuyến khích học sinh, sinh viên sử dụng. Đây là một cách học tập rất thông minh và được các chuyên gia đánh giá cao.

Sơ đồ tư duy mang đến nhiều lợi ích khi học tập
Sơ đồ tư duy mang đến nhiều lợi ích khi học tập

Cụ thể, sau mỗi buổi học, bạn nên thiết kế bài giảng thành một sơ đồ tư duy gồm các từ khóa chính và phụ. Nhìn vào nó, bạn sẽ hiểu và nhớ được tất cả nội dung bài học một cách có hệ thống. Bạn sẽ ghi nhớ kiến thức logic và lâu hơn mà không cần nhiều thời gian để “ngâm” từ ngày này qua ngày khác.

Phương pháp đọc nhanh thông tin

Mục tiêu của phương pháp học tập hiệu quả là thu thập đầy đủ thông tin cần thiết từ sách giáo khoa, sách tham khảo và ghi nhớ được nó. Tuy nhiên, điều này khiến nhiều người tốn không ít thời gian để đọc hết các tài liệu, đây cũng là lý do tìm ra cách đọc nhanh rất được quan tâm.

Một số giải pháp được khuyến khích là đọc tóm tắt ngay đầu bài trước, bởi phần này sẽ bao quát nội dung của tài liệu và giúp bạn nắm rõ toàn bộ kiến thức. Bạn cũng nên đọc trước các câu hỏi để tìm ra câu trả lời sử dụng trong buổi học hay kì thi. Với những tuyệt chiêu này, bạn có thể thu thập được vô vàn thông tin giá trị trong một khoảng thời gian ngắn.

Hạn chế học vẹt và học cho có

Trong các kì thi, bạn rất hiếm khi gặp những câu hỏi giống hệt trong sách tham khảo hay giáo khoa để tránh tình trạng người làm bài không cố gắng. Bởi thế, những học sinh học vẹt rất ít khi đạt được điểm cao trong các bài kiểm tra của nhà trường.

Học vẹt không giúp bạn có điểm cao
Học vẹt không giúp bạn có điểm cao

Để đạt được điểm tốt, bạn nên tìm cách để hiểu rõ những kiến thức đã được học, không nên học thuộc lòng một cách qua loa. Bạn có thể tìm thêm những thông tin bên ngoài để hiểu sâu về vấn đề nào đó, cách này cũng não bộ tự động ghi nhớ kiến thức nhanh chóng.

Thư giãn để có thể trạng và tinh thần tốt nhất

Như đã đề cập trước đó, thư giãn trước khi học và thi cũng là một phương pháp học tập hiệu quả. Việc này giúp xua tan mọi căng thẳng, đồng thời khiến bạn tạm thời quên đi những nỗi lo, từ đó não bộ trở nên sáng suốt hơn. Không nhất thiết phải đi du lịch, bạn có thể thả lỏng mình ngay tại nhà bằng những cách làm rất đơn giản.

Một số người chọn cách thư giãn thông qua việc ngâm mình trong nước ấm, giúp các mạch máu giãn nở và tinh thần thoải mái. Bạn cũng có thể thưởng cho mình một vài giờ cuối tuần đi dạo phố cùng bạn bè, mua sắm để giải khuây. Hay đơn giản nhất, bạn hãy nghe một bài nhạc yêu thích với nội dung tích cực trước khi bắt tay vào tiếp thu kiến thức.

Nghe nhạc là cách rất tốt để thư giãn
Nghe nhạc là cách rất tốt để thư giãn

Phương pháp học tập hiệu quả có rất nhiều, tuy vậy không phải cách nào cũng phù hợp với bạn. Bạn hãy dành thời gian để cân nhắc đến tính cách, sở thích của mình để lựa chọn giải pháp tốt nhất. Đừng quá áp lực, đôi khi chính sự thả lỏng và dành sự chăm sóc kỹ lưỡng cho bản thân sẽ giúp bạn có được trạng thái tốt nhất để học hành.

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận